ฉากเดียวคนพูดถึงทั้งโลก! อะไรซ่อนอยู่เบื้องหลัง Sex Scene ในตำนาน จาก IT ผลงานระทึกขวัญของสตีเฟ่น คิง

 

ฉากเดียวคนพูดถึงทั้งโลก!
อะไรซ่อนอยู่เบื้องหลัง Sex Scene ในตำนาน
จาก IT ผลงานระทึกขวัญของ สตีเฟ่น คิง 

 
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดี หลังจากภาพยนตร์เรื่อง IT เข้าโรงได้ไม่นาน สิ่งที่คนพูดถึงมากที่สุดเห็นจะไม่พ้น Sex Scene ในตำนานของตัวละครเด็กในเรื่อง หลายคนเกิดคำถามว่า... ทำไมต้องมีฉากนี้ในเรื่อง และมันจำเป็นไหม ทำไมนักเขียนอย่าง สตีเฟ่น คิง ถึงเลือกนำเสนอฉากแบบนี้ เบื้องต้นถ้าใครไม่เคยได้ยิน เราขอเล่าก่อนว่า ฉากนี้คือ ฉากที่พวกขี้แพ้ (หรือแก๊ง The Losers) เข้าไปในท่อน้ำและเผชิญหน้ากับเพนนี่ไวซ์หรือ ‘มัน’ ชาวแก๊งร่วมมือกันเอาชนะเพนนีไวซ์ได้ แต่หาทางออกจากท่อน้ำไม่ได้ ท้ายสุด ชาวแก๊งก็เริ่มมีปากเสียงและแตกแยกกัน เบฟเวอรี่ สาวน้อยคนสวยผู้หญิงคนเดียวในกลุ่มจึงเสนอตัวจะมีเซ็กส์กับเด็กผู้ชายทุกคน เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างทุกคนในกลุ่ม และทำให้ทุกคนกลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง
 
ซึ่งอย่างน่าแปลกใจ สิ่งที่เบฟเวอรี่คาดไว้กลายเป็นความจริง หลังเซ็กส์หมู่ผ่านพ้นไป เอ็ดดี้ก็จำทางได้ และทุกคนออกจากท่อน้ำได้ในที่สุด 
 
สตีเฟ่น คิง และฉากในตำนานจากเรื่อง IT
 
ความเห็นจาก สตีเฟ่น คิง
เมื่อถูกถามว่า ทำไมจึงมีฉากนี้ในหนังสือ สตีเฟ่น คิง นักเขียนเจ้าของเรื่องยอมรับว่าประหลาดใจเอามากๆ ที่ถูกถาม... โดยเจ้าตัวบอกว่า “ผมไม่ได้คิดในแง่เพศสัมพันธ์สักเท่าไหร่นัก หนังสือเรื่องนี้พูดถึงเรื่องการก้าวผ่านจากช่วงวัยเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ส่วนใหญ่แล้วพวกผู้ใหญ่จะจำเรื่องสมัยยังเด็กไม่ได้ เราอาจจะคิดว่าเราจำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราจำสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ได้หรอก สิ่งที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้นคือ พวกขี้แพ้แค่อยากจะกลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง และพฤติกรรมการมีเซ็กส์หมู่ที่ทุกคนพูดถึงนั่น ก็คือช่วงเวลาที่พวกเขาก้าวผ่านจากเด็กไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ เหมือนเป็นกำแพงแก้วบางๆ ระหว่างช่วงวัยนั่นแหละ ผมเขียนฉากนั้นเมื่อนานมาแล้ว และตอนนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ทำให้คนอ่อนไหวต่อประเด็นนี้มากขึ้น”  
 
ในปี ค.ศ. 1986 นิวยอร์กไทมส์ รีวิวนิยายเรื่องนี้ไว้ว่า “’มัน’ ไม่ใช่แค่ปีศาจที่แอบซ่อนอยู่ในเมือง แต่ ‘มัน’ ซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึกของเรา ในพฤติกรรมการร่วมเพศ ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เราหวาดกลัว” และนั่นคือจุดเดียวที่พาดพิงถึงฉากร่วมเพศดังกล่าว ส่วนนิตยสารหรือสนพ. ดังๆ อื่นๆ ไม่ได้พูดถึงฉากนี้
 
เพนนีไวซ์ ตัวตลกหน้าหลอนหรือที่ทุกคนเรียกว่า IT
 
แล้วฉากนี้สำคัญต่อหนังสืออย่างไร 
ราวกับว่าสตีเฟ่น คิงต้องการสื่อว่า ถ้าหากต้องการหลุดพ้นจากความหวาดกลัวในใจ เราต้องหาทางออกจากท่อน้ำให้พบ และวิธีที่เจ้าตัวเลือกมาใช้ก็คือ เซ็กส์ ถามว่าไอเดียนี้ซื้อได้ไหม เมื่ออ่านเหตุผลที่สตีเฟ่น คิงว่ามานั้น มันก็ผ่านอยู่ ที่ว่าการร่วมเพศเหมือนกระบวนการเปลี่ยนผ่านจากเด็กเป็นผู้ใหญ่ เมื่อคอนเซ็ปท์ของ ‘มัน’ พูดถึงการเปลี่ยนความกลัวให้กลายเป็นความกล้า การเผชิญหน้าความกลัวของตัวเอง เพื่อก้าวผ่านจากความเป็นเด็กสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ก็ดูจะตรงกับการมีเพศสัมพันธ์และความใกล้ชิด ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งความหวาดกลัวและพลังอันเข้มแข็งไปพร้อมๆ กัน  
 
ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ที่อ่านเป็นผู้ใหญ่ และมักจะผ่านประสบการณ์ทางเพศมาแล้ว แต่ก็แปลก เมื่อผ่านมาแล้ว แทนที่จะมองมันอย่างเข้าใจ ส่วนใหญ่เรากลับมองมันในฐานะ ‘ข้อห้าม’ หรือเรื่องไม่เหมาะสม เพราะผู้ใหญ่มองว่า... ต้องเป็นผู้ใหญ่ก่อนสิ ถึงจะทำได้ และเมื่อมองลูกๆ ในวัยเดียวกับในหนังสือ เราย่อมจะคิดว่า ไม่อยากให้ลูกของเราทำแบบนั้น เพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม แต่ก็นั่นแหละ คอนเซ็ปท์ของหนังสือเรื่องนี้ เพื่อจะก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ คุณต้องทำอะไรที่เป็นข้อห้ามหรือไม่เหมาะสมเสียก่อน ก้าวข้ามมันไปให้ได้ 
 
‘มัน’ คือหนังสือที่ทำให้คนอ่านคิดและหาคำตอบ ไม่ใช่รับสารจากนักเขียนแล้วเชื่อ แต่มันทำให้เราต้องพิจารณาว่า... สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เหมาะสมหรือไม่ เป็นไปได้หรือไม่ และถ้าหากเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน เราจะทำแบบนั้นหรือไม่ 
 
‘มัน’ ยังทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า กว่าจะก้าวมาสู่การเป็นผู้ใหญ่แบบทุกวันนี้ เราต้องสละอะไรในวัยเด็กไปบ้าง...  
 
และทุกวันนี้ เรายังหลงเหลือความรู้สึกแบบเด็กๆ นั้นตกค้างอยู่หรือไม่
 
หากมีโอกาสได้อ่านหนังสือเรื่องนี้ จงลองหาคำตอบดู
 

 
*สำหรับใครที่อยากอ่านหนังสือเรื่อง ‘มัน’ หรือ ‘IT’ ไม่ต้องเครียดว่าจะหาอ่านไม่ได้
เพราะทางแพรวนิยายแปล ได้วางขายหนังสือชุดนี้ (1 ชุดมี 2 เล่ม)
ตามร้านหนังสือทั่วไปแล้ว สนใจก็ไปอุดหนุนกันได้นะ 

 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลจาก  
https://litreactor.com/columns/the-sex-scene-in-stephen-kings-it 
http://observer.com/2017/08/it-movie-reviews-critics-saying-stephen-king-info-details/ 
http://indianexpress.com/article/entertainment/hollywood/it-early-reviews-this-clown-horror-film-is-frighteningly-good-4826817/ 
http://stephenking.wikia.com/wiki/It_(creature)
 
 
ทีมงาน writer

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น