/>

ชวนย้อนเวลาดู 5 ข้อที่อยากบอกฉันคนเก่า นักเขียนหน้าใหม่คนนั้น []

วิว

ชวนย้อนเวลาดู
5 ข้อที่อยากบอกฉันคนเก่า นักเขียนหน้าใหม่คนนั้น

 
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน บทความนี้อยากชวนทุกคนนึกถึงวันแรกที่ตัวเองเขียนนิยายกันค่ะ สำหรับแอดมินมันเนิ่นนานมากจนไม่กล้าระบุวันเวลาออกมา (แหะๆ) แต่นึกถึงทีไรก็ยังคงจำความมุ่งมั่นในการเขียนของตัวเองได้อยู่ และแอดมินเป็นนักเขียนสายวางพล็อตก่อนเขียนมาตั้งแต่วันแรกเลยค่ะ ยังจำภาพตัวเองตอนนั่งจดลงในสมุดว่านิยายเรื่องนี้จะเขียนแบบไหนๆๆ จะใส่อะไรลงในเนื้อเรื่องบ้างได้ดี คิดถึงช่วงเวลานั้นแล้วรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ (แม้จะนานมากๆ แล้วก็ตาม) เอาล่ะค่ะ วันนี้ ขอชวนทุกคนคิดถึงวันแรกที่เขียนนิยายกัน ถ้าบอกตัวเองในตอนนั้นได้ อยากบอกอะไรกันดี แอดมินสรุปมาคร่าวๆ ก็ประมาณนี้
 

อาชีพนักเขียนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มันจะยากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวัน
มือใหม่หลายคนอาจจะทำหน้าไม่แน่ใจ แต่ถ้าใครเขียนนิยายมาหลายเรื่องแล้วจะรู้ว่า… อาชีพนักเขียนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบจริงๆ และแม้จะมีคำกล่าวว่า ยิ่งเขียนนิยายมากๆ ก็จะทำให้เราเก่งขึ้น สำนวนคมขึ้น เขียนอะไรได้เห็นภาพมากขึ้น แต่สิ่งที่ยากกว่ามันคือ ความคิดของเราน่ะแหละ ที่จะส่งผลทำให้ชีวิตนักเขียนของเรายากขึ้น เราจะมีมาตรฐานสูงขึ้น ยิ่งเขียนเก่งเราจะยิ่งอยากท้าทายตัวเอง และรู้สึกว่าทางเลือกมันน้อยลงทุกที พล็อตเก่าที่เขียนไปแล้วก็ไม่อยากจะกลับมาเขียนอีก ตัวละครซ้ำๆ ก็ไม่ค่อยอยากจะเขียนแล้ว หรือจะสร้างเรื่องราวแบบไหนเพื่อฝึกฝนทักษะการเขียนดี จะไปหาข้อมูลหาแรงบันดาลใจอย่างไรให้ไม่เหมือนเรื่องก่อนดีนะ ยิ่งถ้าคุณเป็นนักเขียนที่เคยผ่านการตีพิมพ์นิยายมาก่อน และได้รับการยอมรับจากคนอ่าน คุณจะยิ่งคาดหวังในตัวเองสูง และคาดหวังว่าเมื่อส่งผลงานออกมาขาย คนอ่านจะต้องชอบ นักวิจารณ์จะต้องสนใจงานของคุณ และยิ่งคิดแบบนี้ ชีวิตนักเขียนของคุณก็จะยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวัน
 
แต่เอาเถอะ ถึงแม้ชีวิตนักเขียนมันจะยาก แต่ถ้าเลือกแล้ว ก็ต้องลุยให้เต็มที่ ทำให้เต็มที่และไปให้สุดทางนะ

การเล่าเรื่องคือทุกสิ่งทุกอย่าง พล็อตซ้ำไม่สำคัญมากเหมือนแต่ก่อน
เมื่อเติบโตมากขึ้น เราจะรู้ว่า…การเล่าเรื่องนั้นสำคัญมาก และเราจะไม่ค่อยเครียดเรื่องพล็อตซ้ำอีกต่อไป ยิ่งถ้าเราค้นพบสไตล์ของตัวเองเจอ สามารถหาวิธีเล่าที่เป็นเอกลักษณ์ สร้างพลังและทำให้คนอ่านรับรู้ได้ทันทีว่า… เป็นผลงานของเรา เราจะรู้สึกฮึกเหิมและไม่ว่าหยิบจับอะไรมาเล่า มันก็น่าอ่านได้ทั้งนั้น ในช่วงแรกๆ ที่เขียน เป็นงานยากมาก เพราะไม่รู้ว่าจะเรียงลำดับสถานการณ์อย่างไร บรรยายอย่างไร พรรณนาแบบไหน ซ่อนปม คลายปม ใดๆ ก็ตามล้วนสับสนไปหมด แต่เมื่อผ่านมาระดับหนึ่ง เราเริ่มรู้แล้วว่าแก่นเรื่องคืออะไร ต้องเล่าอย่างไรให้สนุก เมื่อเราเข้าใจวิธีการเล่าเรื่องในแบบของตัวเอง เราก็จะสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าสนใจ เพราะฉะนั้น หาการเล่าเรื่องในแบบของตัวเองให้พบนะ
 
เขียนให้จบคือที่สุด เขียนดีแต่เขียนไม่จบก็เท่านั้น
หลายคนเอะอะว่า เขียนจบแต่ไม่ดีแล้วทำยังไง คำตอบคือ เรามีเวลาแก้ไขรีไรท์ได้ แต่… ถ้าเราไม่มีเนื้อเรื่องที่เขียนจบแล้ว เราก็เป็นนักเขียนไม่ได้ และไม่มีต้นฉบับไปส่งสำนักพิมพ์หรือไปลงให้คนอ่านได้ติดตามด้วย หรือเราลงนิยายไปคนอ่านชอบมากๆ แต่เราเขียนไม่ถึงตอนจบ สุดท้ายคนอ่านเหล่านั้นก็จะจากเราไป หรือไม่เขาก็จะทวง บ่น ฟูมฟายไปเรื่อยๆ จนได้นักเขียนใหม่ที่มีเรื่องตรงใจกว่า แล้วก็จากไป ดังนั้น การเป็นนักเขียนอยากให้มุ่งมั่นที่การเขียนให้จบก่อน ส่วนเรื่องดีหรือไม่ดี เดี๋ยวค่อยไปรอตอนรีไรท์ทีเดียวได้

หาตัวตน (ลายเซ็น) ของตัวเองให้เจอ
ข้อนี้สำคัญสุดๆ แล้ว สังเกตไหมว่านิยายที่ติดท็อปของเว็บเด็กดี ล้วนแต่เป็นนิยายที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ บางเรื่องก็เด่นเรื่องพล็อต บางเรื่องเด่นเรื่องสำนวน บางเรื่องเด่นที่ตัวละคร และบางเรื่องก็การเล่าเรื่องเฉียบขาดไปเลย หรือบางเรื่อง เราชอบเพราะนักเขียนน่ารัก อัปสม่ำเสมอตรงเวลา การจะเป็นนักเขียน เราต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้พบ หรือที่บรรณาธิการสำนักพิมพ์เขาใช้คำว่า “ลายเซ็น” น่ะแหละ หาลายเซ็นของตัวเองให้เจอ จะได้รู้ว่าเราเก่งด้านไหน แล้วไปเสริม ไปสนับสนุน เพิ่มความรู้ต่างๆ เพื่อทำให้ผลงานเด่นขึ้น เฉียบคมมากขึ้น น่าอ่านมากขึ้น สุดท้ายแล้ว ตัวตนที่ไม่เหมือนใครนี้แหละจะทำให้เราโดดเด่นในวงการนักเขียน แม้จะมีนักเขียนอีกกี่หมื่นกี่แสนคนก็ตาม

สร้างสังคมนักเขียนของตัวเอง
ถามว่าทำไมล่ะ เขียนคนเดียวไม่ได้เหรอ ไม่เห็นอยากคบใครเลย ก็ทำได้นะคะ แต่ถ้าหากเรามีเพื่อนเป็นนักเขียนด้วยกัน ก็ถือว่าเป็นประโยชน์หลายอย่าง นอกจากได้มิตรภาพที่ดีแล้ว เรายังช่วยกันอ่านงานของกันและกัน ช่วยกันวิเคราะห์กัน มีแนะนำเรื่องพล็อต หรือช่วยกันคิดสร้างตัวละคร หรือบางคนก็เขียนคู่กันแล้วส่งสำนักพิมพ์ได้ด้วยเช่นกัน ถ้าอยากเขียนคนเดียวแอดมินก็ไม่ติดอะไรค่ะ แต่ถ้าช่วยๆ กันเขียน ช่วยกันสนับสนุนกัน สร้างเป้าหมายไปด้วยกันได้ มันก็ดีไปอีกแบบ ถ้าหากว่าทำได้ มีเพื่อนเป็นนักเขียนด้วยกันได้ ก็ไม่เสียหายอะไรนะแอดมินว่า

ครบแล้ว 5 ข้อที่แอดมินอยากบอกตัวเองในอดีต นอกจากนี้ก็อยากบอกว่า เธอมาไกลมากเลย แต่เธอก็ยังพยายามอยู่ และยังเขียนอยู่ เก่งมากๆ แล้วล่ะ ทำได้ดีแล้ว... แล้วคนอื่นๆ ล่ะคะ มีอะไรอยากบอกตัวเองในวันแรกที่เป็นนักเขียนไหม มาแชร์กันได้นะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี  

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อยากบอกอะไรตัวเองดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?