/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

7 เหตุผลที่คน Introvert เหมาะจะเป็นนักเขียน []

วิว
 

 
7 เหตุผลที่คน Introvert เหมาะจะเป็นนักเขียน
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทั้งหลาย แอดมินเป็นคนหนึ่งที่ขอเรียกตัวเองว่าเป็นคน introvert หรือพวกชอบเก็บตัวอยู่บ้านเงียบๆ อ่านหนังสืออยู่คนเดียว ไม่ชอบพบปะใคร ไม่ชอบสังคม ไม่ชอบปาร์ตี้ และแอดมินก็มีความสุขกับการเป็นนักเขียนแบบสุดๆ เชื่อว่ามีนักเขียนจำนวนมากที่เป็นสาย introvert เหมือนแอดมิน มีคำกล่าวที่ว่า จริงๆ แล้ว คน introvert มีแนวโน้มจะเขียนได้ดี เพราะพวกเขาชอบฟังคนอื่นพูด คิดก่อนพูด และมักจะแสดงออกด้วยตัวหนังสือได้ดีกว่าการพูดคุย เชื่อกันว่าในโลกของการเขียน คน introvert สามารถพูดได้เก่งพอๆ กับคน extrovert หรือพวกชอบเข้าสังคมค่ะ 
อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ไม่ใช่การทำงานกลุ่มหรือทำงานเป็นทีม แต่เป็นอาชีพของคนทำงานคนเดียว นักเขียนจะใช้เวลาหลายต่อหลายชั่วโมงหน้าคอมพิวเตอร์ หรือง่วนอยู่กับการอ่านหนังสือ ค้นข้อมูลเพื่อนำมาเขียนนิยายของตน และด้วยเหตุผลนั้น อาชีพนักเขียนจึงเหมาะกับคน introvert อย่างพวกเรามากๆ มาดูค่ะว่า 7 เหตุผลหลักที่ทำให้พวกเราคน introvert เหมาะกับอาชีพนี้ มีอะไรบ้าง

1 การเขียนช่วยให้เราสะท้อนตัวเองได้ดี และช่วยให้เรามีความคิดที่ชัดเจน เป็นรูปเป็นร่างได้มากขึ้น มันคือวิธีการจัดไอเดียต่างๆ ควบคุมตัวเอง และเป็นการจัดระเบียบความคิดของตัวเองได้ดีที่สุด คนส่วนใหญ่โดนสอนให้ “คิดก่อนพูด” แต่ทำไม่ค่อยจะสำเร็จเพราะมักใช้อารมณ์เป็นใหญ่ การเขียนนี่แหละดีที่สุด มันจะทำให้เราสามารถปรับคำพูด และให้เวลาเราได้คิดหาคำพูดที่เหมาะสมด้วย
2 การเขียนความคิดออกมา อาจทำให้เรารู้สึกเขินน้อยกว่าพูดออกมา เพราะคน introvert ไม่ชอบสื่อสาร ไม่อยากเป็นคนโดดเด่น เราทำทุกทางเพื่อเลี่ยงการเป็นที่สนใจของคนอื่น และเพราะเหตุผลนี้เราจึงเลือกที่จะเขียน ไม่ต้องออกไปเจอใคร เรามีโลกของเรา ได้แสดงความเป็นตัวเองอย่างอิสระในนั้น ไม่ต้องเขินอายที่อยู่ต่อหน้าคนอื่นๆ เราสร้างตัวละคร สร้างโลก สร้างสถานการณ์ สร้างทุกอย่างได้ด้วยตัวเราเอง
3 เราสร้างสภาพแวดล้อมได้เอง คน introvert อ่อนไหวกับสภาพแวดล้อมมากๆ เวลาเจอคนเยอะๆ เราจะรู้สึกแปลกๆ ถ้าต้องทำงานอื่นที่ต้องเจอคนเยอะๆ อาจทำให้เราเครียดและไม่สบายใจ การทำงานคนเดียวในสภาพแวดล้อมที่เรากำหนดเองจะสร้างความสบายใจได้มากกว่า เวลาเขียน ก็แค่หาคำที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องพูดออกมา เป็นสภาพแวดล้อมที่เรากำหนดและชอบ 
4 เราชอบฟัง เลยมีข้อมูลวัตถุดิบในการเขียนเยอะ คน introvert เป็นผู้ฟังที่ดี เราไม่ขัดจังหวะใครแต่จะฟังจนจบ และฟังอย่างตั้งใจ และการฟังนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเขียน เนื่องจากเราจะมีเรื่องราวต่างๆ มากมายในหัวพร้อมจะถ่ายทอดออกมา ฟังเรื่องของคนอื่นแล้วเก็บไว้เป็นข้อมูลนิยายของเราได้นะ 
5 เราชอบอยู่คนเดียว ใช่แล้ว คน introvert ชอบอยู่คนเดียวเงียบๆ ในห้องเงียบๆ บรรยากาศสบายๆ เราไม่กลัวที่จะอยู่คนเดียวแต่ชอบมากๆ และอาชีพนักเขียนก็เป็นอาชีพที่ต้องอยู่คนเดียวเพื่อสร้างบรรยากาศในการเขียน นักเขียนทำงานคนเดียวในพื้นที่เงียบๆ ได้จินตนาการได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และได้คิดผลงานออกมา เพราะยังงี้แหละอาชีพนี้จึงใช่สำหรับเรา จะได้ทำงานคนเดียวอยู่เงียบๆ ในห้องได้นานๆ ไง 
6 เราได้ระบายจินตนาการออกมาให้คนอื่นรู้ เชื่อหรือไม่ คน introvert มักมีความคิดไม่เหมือนใคร ไอเดียเปี่ยมล้นเลยทีเดียว แต่เราไม่ค่อยอยากจะเล่าอยากจะบอกคนอื่น การเป็นนักเขียนทำให้เรามีพื้นที่ได้แบ่งปันความคิด ถ่ายทอดจินตนาการของเราไปสู่คนอื่นๆ เชื่อไหมว่าไอเดียของคน introvert นั้นสนุกสนานและน่าสนใจมากๆ 
7 เราสนุกและมีความสุขกับการเขียน คน introvert มักช่างคิด ชอบเก็บรายละเอียดต่างๆ และสนุกกับมัน การเขียนจะเป็นการปลดปล่อยความคิดและสิ่งที่เราเก็บเอาไว้ เราอาจไม่ใช่คนที่พูดเก่งเวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น หรือไม่ชอบพูดคุยอะไรมาก แต่ชอบฟังนิ่งๆ เก็บรายละเอียด จากนั้นก็นำมาคิดต่อเวลาอยู่คนเดียว เราใช้สิ่งที่เราสังเกตเห็นหรือรับฟังมาเป็นวัตถุดิบในการเขียนได้ดีและสนุกกับมัน 
ถ้าอ่านมา 7 ข้อแล้วยังไม่แน่ใจว่าเราเป็นคน introvert ใช่หรือเปล่า ขอถามหน่อย ถ้าได้เป็นนักเขียน อยากขึ้นเวทีไหม อยากเจอหน้าคนเยอะๆ ไหม อยากพูดถึงนิยายตัวเองให้คนอื่นฟังไหม หรือว่าอยากเก็บตัวเงียบๆ แอบดูคนซื้อนิยายแล้วดีใจอยู่คนเดียว ถ้าเป็นแบบหลัง… ใช่เลยคุณคือคน introvert และอาชีพนักเขียนเหมาะกับมากๆ เลยล่ะ สนใจลองดูได้นะ
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ชอบเก็บตัว #อยากเป็นนักเขียน #อาชีพนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?