The Chosen EP.15 ต้นกล้าที่เบ่งบาน : มือใหม่ก็ปังได้! เมื่อแอร์โฮสเตสเขียนนิยายติดท็อปได้ใน 9 วัน!

เชื่อไหมว่า “นักเขียนมือใหม่” ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ แม้ว่าจะไม่มีฐานแฟนคลับมาก่อน! 

ถ้าเชื่อว่าเป็นไปได้ เราอยากให้ชาวเด็กดีได้รู้จักกับ “พร” แอร์โฮสเตสสายการบินชื่อดังผู้มีหน้าที่การงานมั่นคงในแบบที่เธอใฝ่ฝัน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน ทำให้เธอต้องพักงานประจำนานถึง 8 เดือน กระทั่งวันหนึ่งเธอตัดสินใจเดินบนเส้นทางใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่เคยทำมาก่อน ไม่มีใครคาดคิดเลยว่าเธอจะพลิกชีวิตจากแอร์โฮสเตสมาเป็นนักเขียนนิยายออนไลน์ได้ ในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน!

“ต้นกล้าที่เบ่งบาน” ผู้มีเบื้องหลังเป็นแอร์โฮสเตสเล่าว่า นิยายเรื่อง “ด้วยสองมือ” เป็นนิยายเรื่องแรกในชีวิตที่เธอเขียนขึ้นมาหลังได้ไอเดียจากการดูสารคดีเรื่องหนึ่ง ตอนนั้นเธอไม่เคยเขียนนิยายมาก่อน จึงตัดสินใจใช้ประสบการณ์การเป็นนักอ่านมาช่วยในการเขียนนิยายให้มากที่สุด แม้ว่าเธอจะไม่มีฐานแฟนคลับมาก่อน แต่เมื่อตัดสินใจว่าจะเขียนนิยายและอัปนิยายทุกวัน เพียงเวลาไม่นานนิยายเรื่องนี้ก็ก้าวขึ้นไปติดท็อป 10 ของหมวดนิยายได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 9 วันเท่านั้น! 

จากเรื่องราวของแอร์โฮสเตสที่ไม่เคยเขียนนิยายมาก่อน แต่สามารถเขียนนิยายจนติดท็อป และมีนักอ่านพร้อมสนับสนุนนิยายที่ยังเขียนไม่จบ จนมียอดขายในสามวันแรกมากถึงแปดพันครั้ง! เราเชื่อว่านักเขียนมือใหม่ทุกคนต้องอยากรู้จักนักเขียนคนนี้มากขึ้น และอยากรู้กันแน่ๆ ว่าเธออาศัยประสบการณ์การเป็นนักอ่านมาใช้ในการเขียนนิยายอย่างไร แล้วเธอเริ่มต้นเขียนนิยายเรื่องแรกได้จนติดท็อปได้อย่างไร มาฟังไปพร้อมๆ กันเลย!

จากแอร์โฮสเตสผู้ชอบอ่านนิยาย
สู่นักเขียนนิยายออนไลน์

สวัสดีทุกคนค่ะ ชื่อพรนะคะ เป็นผู้แต่งนิยายเรื่อง “ด้วยสองมือ” ค่ะ ใช้นามปากกาว่า “ต้นกล้าที่เบ่งบาน” ค่ะ

พอดีช่วงนี้ตกงาน เอ้ย ไม่ใช่ ว่างงานอยู่ค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินค่ะ แต่ว่าช่วงนี้โควิดก็เลยไม่ได้บินค่ะ ว่างงาน แต่ไม่ได้ออกจากงานนะคะ ช่วงนี้คือปิดประเทศ บินข้ามประเทศไม่ได้ก็เลยรอพักอยู่ค่ะ พักตั้งแต่มีนาปีที่แล้วแล้วค่ะ พอมันเริ่มระบาดเราก็ไม่ได้บิน ก็ช่วยที่บ้านทำงานด้วย แต่ก็ว่างเยอะค่ะ

คือจริงๆ เราไม่เคยเขียนนิยายมาก่อนค่ะ งานที่ทำมาตลอดไม่มีเกี่ยวกับทางด้านนักเขียนเลยค่ะ  นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลย แต่เราเป็นคนชอบอ่านวรรณคดีตั้งแต่เด็กๆ แล้ว คราวนี้เราก็ชอบอ่าน แล้วเวลาเราไปต่างประเทศ ต้องไปค้างคืนหลายๆ คืน 

ทีนี้เราก็ไม่มีอะไรทำ เราก็เล่นเน็ต แล้วก็เปิดนิยายเว็บเด็กดีอ่านค่ะ เพราะว่ามันมีนิยายเยอะ มีหลากหลายใช่ไหมคะ เราก็เบื่อๆ ไม่มีอะไรทำ เราก็เลยอ่านนิยาย อ่านๆ ไปเราก็ซึมซับไปเรื่อยๆ ค่ะ 

พอถึงวันพ่อที่ผ่านมา  เราบังเอิญดูสารคดีเกี่ยวกับทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง ก็เลยมีความคิด มีไอเดียปิ๊งขึ้นมาว่าเราอยากเขียนนิยายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็เลยเริ่มลงมือเขียนนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาค่ะ


ยุคที่ใครๆ ก็สามารถเขียนนิยายได้
อยากเขียนก็เขียนเลย 

ใช่ค่ะ เราเป็นนักอ่านแล้วก็ลองเขียนเลย การเขียนนิยายออนไลน์ ถ้ามีคนอ่านก็ดี ถ้าไม่มีคนอ่านก็ไม่เป็นไร เราก็ไม่เสียอะไรอ่ะค่ะ
 

เราไม่ได้คาดหวังนะคะ เพราะว่าเรารู้ว่าปัจจุบัน นิยายมันเยอะมาก เพราะว่าทุกคนสามารถเข้าถึงการเขียนนิยายได้ง่ายกว่าสมัยก่อน คืออย่างสมัยก่อนมันต้องผ่านการพิจารณาของสำนักพิมพ์ต่างๆ ใช่ไหมคะ แต่สมัยนี้คือไม่ต้องเลย ใครๆ ก็สามารถเขียนได้ แค่มีโน้ตบุ๊ก มือถือ ก็พอแล้ว 

 

ตอนนั้นเราก็แค่อยากจะลองเขียนดูว่า ถ้าเราเขียนในสไตล์ของเราไป นักอ่านเขาจะชอบไหม ถ้าไม่ชอบก็ไม่เป็นไร เราก็ลองเขียนเรื่องใหม่ก็ได้ค่ะ คือเหมือนกับว่า เราก็อยากจะมีผลงานด้วยค่ะ เราก็อยากจะเขียนเพื่อมีเป็นผลงานของเราเก็บเอาไว้ดูเอง ต่อให้คนอื่นไม่ชื่นชอบ เราก็ยังเก็บไว้ดูเองได้ค่ะ

เพราะเป็นนักอ่านมาก่อน 
จึงรู้ว่าจุดขายนิยายสำคัญที่สุด
 

เราเริ่มต้นวางแผนก่อนค่ะว่าจะเขียนนิยายยังไง เขียนแนวไหน  ตัวละครหลักเรามีอะไรบ้าง เราจะมีสมุด เราก็จะลิสต์ขึ้นมาเลยว่า นางเอกชื่ออะไร ตัวละครนอกจากตัวละครหลักสัมพันธ์กันในรูปแบบ 360 องศาเนี่ย มีอะไรบ้าง มีใครบ้าง มีความสัมพันธ์กันยังไง แล้วเราจะสร้างจุดเด่นของนิยายของเราตรงไหน

เราต้องเข้าใจในตัวนิยายของเรา ว่าเราต้องการที่จะขายอะไร  ไม่ใช่ว่าไปดูคนที่ประสบความสำเร็จว่าเขาเขียนยังไง เราก็ไปเขียนตามเขา ก็ไม่ได้สิคะ ในเมื่อมีคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านนั้นแล้ว เราก็ต้องหาจุดขายจุดอื่น ที่คิดว่านักอ่านอ่านแล้วจะชอบ แล้วก็มาติดตามนิยายของเราเพราะว่ามันแตกต่างจากเรื่องอื่น 

 อย่างเช่นนิยายเรื่อง “ด้วยสองมือ” ที่เราเขียนนี้ ส่วนใหญ่นิยายจีนโบราณ ถ้าเป็นตัวเอกที่ข้ามภพมาเกิดใหม่เนี่ย เขาก็จะมีพวกของวิเศษหรือว่าพวกพรวิเศษติดตัวมาด้วยใช่ไหมคะ เราก็อยากจะสร้างจุดต่างนิยายของเรากับนิยายของคนอื่น ด้วยการที่นางเอกไม่มีอะไรเลยค่ะ ไม่มีพรพิเศษ ไม่มีของวิเศษ ก็คือใช้ความรู้ สมองที่ติดมาจากชาติที่แล้ว ยุคที่แล้วเอามาสร้างฐานะขึ้นมา ประมาณนี้ค่ะ 

นิยายเรื่อง ด้วยสองมือ  โดย ต้นกล้าที่เบ่งบาน
นิยายเรื่อง ด้วยสองมือ  โดย ต้นกล้าที่เบ่งบาน

เขียนนิยายและอัปนิยายต่อเนื่อง
จนติดท็อปหมวดใน 9 วัน! 

เราเริ่มเขียนวันที่ 5 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ค่ะ สองวันเนี่ยก็มีอยู่แล้ว 9 ตอน เพราะวันแรกๆ เนอะ ไฟแรง ไฟยังมีเยอะ ก็ลงมาเรื่อยๆ ก็เขียนมาเรื่อยๆ เลยค่ะ วันละตอนสองตอน ก็ลงไปเรื่อยๆ ค่ะ ตอนนั้นเราเขียนลงไปประมาณ 18 ตอนค่ะ คือลงวันละ 2 ตอน เริ่มลงวันที่ 7 ธันวาคม 2563 แล้วหลังจากนั้น 9 วันก็ติด Top 10 แล้วค่ะ   

จริงๆ ก็คือ เราอัปตามใจตัวเองนะคะ เป็นคนไม่วางแผนอะไรแบบนี้เลย สมมติตอนกลางคืนเขียนเสร็จใช่ไหมคะ ก็ตรวจทานก่อน ตอนเช้าตื่นมาก็มาตรวจอีกรอบหนึ่ง แล้วก็ลงเลย ไม่วางแผน  แต่อาจจะเพราะว่า

เราอัปทุกวันด้วย พอเราลงนิยายทุกวัน  นักอ่านก็เลยรู้ว่านักเขียนไม่ทิ้งไปไหน ก็เลยอ่านนิยาย ติดตามทุกวัน   

แล้วตอนแรกๆ เนี่ย เราไม่ได้บอกใครค่ะ กลัวแป๊ก พอเขียนแล้วเริ่มติดท็อป คราวนี้ก็เต็มที่เลยค่ะ รอบข้าง 360 องศา อย่างพี่สาวก็กลายเป็นแฟนคลับไปแล้ว มีหน้าที่คอยเร่ง เมื่อไหร่จะลงตอนต่อไป ส่วนคุณแม่ก็อายุเยอะแล้ว คือก็ค่อยๆ ตามอ่าน แต่คือทุกคนก็สนับสนุนเต็มที่อยู่แล้ว เพราะว่ามันไม่มีข้อเสียตรงไหน  เราก็อยู่ที่บ้าน เราก็นั่งเขียนของเราไปเรื่อยๆ ค่ะ 

เปิดขายนิยายแบบตอนล่วงหน้า
เปิดขายนิยายแบบตอนล่วงหน้า

เขียนนิยายออนไลน์ 
ถ้ามีรายได้ก็คือกำไร ไม่มีก็ไม่ขาดทุน

ก็คือตอนแรก ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าขายได้ (หัวเราะ) คือคิดว่าต้องเขียนให้จบก่อน จนมีพี่ทีมงานเด็กดีเขาติดต่อมาว่า เราอยากจะลองขายนิยายไหม เราก็เห็นว่า เออ จริงๆ ก็มีคนติดตามเรานะ “นักอ่านเขา ถ้าชอบนิยายเรา เขาก็ต้องอยากที่จะสนับสนุนเราอยู่แล้ว” ใช่ไหมคะ ก็เลยบอก “อ๋อสนใจค่ะพี่” แต่ว่ายังเขียนไม่จบนะคะ ทางพี่เขาก็เลยบอกว่า “ไม่ต้องจบค่ะน้อง สามารถขายได้เลย” พอรู้ก็เลยก็เลยเริ่มลองขายดูค่ะ 

ตอนที่เปิดขายเอาจริงๆ ก็แอบคาดหวังนิดหนึ่งนะคะ แต่นิดเดียวจริงๆ เพราะคิดว่าถ้ามี 5 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดผู้ติดตามก็คือประสบความสำเร็จมากแล้วค่ะ แต่พอเปิดขายจริงๆ คือมาเกินกว่าที่ตั้งหวังไว้เยอะเลยค่ะ ก็ต้องขอบคุณนักอ่านทุกคนเลยนะคะ

รายได้ตรงนี้ คือเราไม่ได้ลงทุนอะไรเลยค่ะ เขียนนิยายออนไลน์มีรายได้ก็คือกำไร ไม่มีก็ไม่ขาดทุน เท่าไหร่ก็เท่านั้น แต่ว่าโชคดีที่เราได้รับการสนับสนุนดี คือรายได้ก็ได้เยอะเลย โชคดีไปค่ะ (หัวเราะ)  ตอนนี้ก็เป็นอาชีพเสริมที่ให้รายได้ดีอยู่ในตอนนี้นะคะ คือเปิดขายวันแรก 8 มกราคม 2564 ปิดยอดไปวันที่ 31 มกราคม 2564 ก็ได้มาหลายหมื่นบาทอยู่นะคะ   

เราคิดว่าในช่วงนี้ที่รายได้ประจำเราขาดไปเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์แบบนี้ ถ้าเราสามารถสร้างรายได้จากตรงนี้ได้ ก็น่าจะกลับมาช่วยค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ค่ะ  ก็คือถ้าเกิดว่างานประจำที่ทำอยู่ ถ้าเกิดว่าได้ไปต่อ ก็คงจะทำงานประจำ และทำงานตัวนี้ควบคู่กันไปด้วยค่ะ เพราะว่าเป็นนักเขียนไม่จำเป็นต้องเป็นนักเขียนอย่างเดียวใช่ไหมคะ เราสามารถทำงานควบคู่กันไปได้ แต่ถ้าเกิดว่างานประจำที่ทำอยู่ ไม่ได้ไปต่อก็คงจะทำงานนักเขียนตรงนี้เป็นอาชีพเต็มตัว แล้วก็ช่วยงานที่บ้านไปด้วยค่ะ 

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเป็นนักเขียน

ความรับผิดชอบค่ะ ยิ่งถ้าเราเปิดตอนขายแล้วยิ่งเป็นความรับผิดชอบเลยค่ะ ยังไงก็ต้องเขียนต่อ คิดถึงนักอ่านที่ติดตามเรานะคะ ว่าเขาอ่ะรอผลงานของเราอยู่ เขารอที่จะอ่านเราทุกวัน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีความพยายาม และมีความรับผิดชอบ 

เมื่อคุณตั้งใจเปิดเรื่องและนิยายขึ้นมาแล้ว คุณก็ต้องรับผิดชอบตรงนี้ให้จบค่ะ ถึงแม้ว่ามันจะได้รับความนิยมหรือไม่ได้รับความนิยมก็ต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองค่ะ เพราะอย่างน้อยก็มีคนอ่านใช่ไหมคะ คือมีคนติดตามเราแค่ 10 คนก็คือความรับผิดชอบของเราค่ะ แต่ว่าเราอาจจะไม่จบ 50 ตอน 40 ตอนในเร็วๆ นี้ค่ะ แต่ต้องเขียนให้จบค่ะ 

ส่วนตัวเราก็กดดันนิดหนึ่งว่าจะต้องรักษาคุณภาพผลงานไม่ให้มันลดลง แต่ไม่ได้กดดันมากถึงขั้นว่าต้องทำยังไงดี เดี๋ยวมันจะไม่ติดท็อปเหมือนเดิมหรือเปล่า ไม่เลยค่ะ เราคิดแค่ว่าในเมื่อเขาสนับสนุนเรา เราต้องเขียนให้มันดีคือต้องรักษาคุณภาพให้ดีเท่าเดิม แต่เราก็ให้ดีมากยิ่งขึ้นอีกแต่อย่างน้อยขั้นต่ำคือต้องดีเท่าเดิมค่ะ

เส้นทางนักเขียนของแอร์โฮสเตสผู้ไม่เคยเขียนนิยายมาก่อน แต่กลับประสบความสำเร็จตั้งแต่เรื่องแรกที่เขียน ทั้งที่ไม่มีฐานแฟนคลับเลย หลายคนอาจจะมองว่าเธอโชคดีที่เขียนนิยายได้ไม่นานก็ได้รับการสนับสนุนจากนักอ่านอย่างล้นหลาม ทว่าในอีกด้านหนึ่ง เธอเองก็เป็นเพียงนักเขียนมือใหม่คนหนึ่ง ที่แม้จะอาศัยประสบการณ์จากการเป็นนักอ่านมาก่อน  แต่หากเธอไม่มีความรับผิดชอบ และไม่มีวินัยในการเขียนนิยาย นักเขียนมือใหม่คนนี้ก็อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียนอย่างวันนี้ก็ได้

เพราะในสนามจริง  การเขียนนิยายไม่ใช่แค่การลงมือเขียนเท่านั้น  นักเขียนสาวคนนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การรู้ตลาดนิยาย รู้ว่านักอ่านชื่นชอบอะไร และจะสร้างจุดเด่นในนิยายอย่างไร เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบที่ทำให้เธอเข้าถึงกลุ่มนักอ่านมากกว่า รวมถึงการเป็นนักเขียน หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจ รับผิดชอบ และอัปนิยายอย่างสม่ำเสมอ หนทางพานิยายติดท็อปก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน 

ถ้าหากนักเขียนมือใหม่คนไหนอยากจะเขียนนิยายให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จเหมือนนักเขียนสาวคนนี้บ้าง  คำแนะนำง่ายๆ ในวันนี้ก็คือ จงเขียนนิยายและอัปนิยายอย่างสม่ำเสมอ  ท่องเป็นคาถาไว้เลย หากเราไม่ยอมแพ้  ต้องมีสักวันที่เป็นของเราแน่นอนค่ะ! 

เริ่มเขียนนิยาย

พี่แนนนี่เพน

พี่แนนนี่เพน
พี่แนนนี่เพน - Columnist สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด

2 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด