/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ตอบคำถามบอกตัวตน : คุณเป็นนักเขียนสายไหน วางพล็อตหรือด้นสด []

วิว

ตอบคำถามบอกตัวตน : 
คุณเป็นนักเขียนสายไหน วางพล็อตหรือด้นสด

ถ้าเคยอ่านบทความเคล็ดลับของเว็บเด็กดี เราคิดว่าคุณจะเห็นว่ามีทฤษฎีและเทคนิคการเขียนอยู่มากมาย เทคนิคที่บอกว่าเป็นวิธีที่ใช่ในการเขียนนิยาย จนอาจทำให้เข้าใจผิดและหงุดหงิดว่ามันจะมีเทคนิคอะไรเยอะแยะนักหนา สำหรับบทความนี้ เราขอสรุปง่ายๆ ว่า ไม่มีวิธีที่ถูกและไม่มีวิธีที่ผิดในการเขียนนิยายค่ะ มันอยู่ที่บุคลิกของคนเขียนว่าจะชอบแบบไหน แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่อง “สายวางพล็อต” กับ “สายด้นสด” กัน ว่าคุณเป็นแบบไหน  

สายวางพล็อต VS สายด้นสด : จะรู้ได้ยังไงว่าลักษณะการเขียนของเราอยู่ในกลุ่มไหน  

เราคิดว่านักเขียนเข้าใจคำว่าวางพล็อตกับด้นสดนะ บางครั้ง เราเรียกสายวางพล็อตว่าพวกเขียนเอ๊าท์ไลน์ไว้ก่อน เป็นคนที่วางแผนไว้ก่อนการเขียน ส่วนพวกด้นสดคือเขียนทันทีเลย สายวางพล็อตมักจะเขียนส่วนหลักๆ ก่อน ค่อยๆ ไล่ไปทีละส่วน วางแผนว่าจะเขียนตรงไหนอย่างไร ตัวละครเป็นอย่างไร พล็อตต่างๆ เป็นอย่างไร ทั้งเรื่องเป็นอย่างไร เมื่อเขียนจริงก็จะมีเส้นเรื่องที่แน่นและชัดเจนมาก กรอบเรื่องตรงไปตรงมา ส่วนสายด้นสด ก็มักจะเขียนไปเรื่อยๆ ปล่อยให้ตัวละครเดินเรื่องไป และให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนั้นเป็นตัวตัดสินใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น การเขียนแบบนี้ก็ตื่นเต้นดี แต่ถ้าวางไอเดียไม่ชัดก็อาจตายได้เหมือนกัน  

ทั้งสองวิธีใช้เขียนนิยายได้ สายวางพล็อต มันอาจจะดีในตอนแรก และทำให้งานตรงเวลา มีวินัย แต่บางทีก็ขาดสีสัน ขาดความตื่นเต้นไปบ้าง ส่วนสายด้นสด อาจจะมีตัวละครสนุก น่าตื่นเต้น คาดเดาไม่ได้ แต่เสี่ยงมากว่าจะเขียนไม่จบ แล้วทำให้ตกม้าตายเอง จะเลือกเขียนแบบไหน ขึ้นอยู่กับคุณแล้ว  

แต่ไม่ว่ายังไง เราคิดว่าไม่มีใครเป็นสายวางพล็อต 100% และไม่มีใครเป็นสายด้นสด 100% เช่นกัน มันน่าจะเป็นเรื่องความโน้มเอียงไปทางใดทางหนึ่งมากกว่า และวันนี้ เรามีแบบทดสอบมาให้ลองทำกันค่ะ จะได้ยืนยันตัวตนว่าคุณยืนอยู่สายไหน  

เกมทายใจ คุณเป็นนักเขียนสายวางพล็อตหรือสายด้นสด  

จงตอบคำถามข้างล่างนี้  

 1. คุณแปลกใจกับการกระทำของตัวละครบ้างไหม
 2. เวลาเดินทาง คุณวางแผนไว้ก่อน หรือว่าไม่สนใจ ค่อยไปคิดเอาดาบหน้า
 3. คุณมีปัญหาการหาข้อมูลไม่เจอไหม
 4. จัดการชีวิตการเขียนได้ดีหรือเปล่า เขียนเสร็จตรงเวลาไหม
 5. เวลาหลงทาง รู้สึกสนุกไหม
 6. ชอบซื้อหนังสือมาดองใช่ไหม
 7. ทำอาหารตามวัตถุดิบในตู้เย็นใช่หรือเปล่า
 8. หนังสือในตู้เรียงตามตัวอักษรใช่ไหม
 9. อารมณ์สำคัญกว่าเหตุผล…?
 10. หาเป้าหมายของการเขียนแต่ละบทก่อนเขียนหรือเปล่า
 11. บทสนทนาตัวละครทำให้คุณหัวเราะดังๆ ได้
 12. ใช้เวลาวางแผนก่อนเขียนนานมากกว่าเขียนจริงใช่ไหม
 13. เขียนได้เลยโดยไม่ต้องกลับไปอ่านข้อมูลที่เขียนไว้ก่อนไหม
 14. เคยหาข้อมูลเขียนนิยายไหม
 15. ชอบทำพล็อตนิยายไหม
 16. ไม่ชอบวางพล็อตใช่ไหม
 17. วางแผนก่อนค่อยเขียน เป็นคำคมที่คุณใช้ใช่ไหม
 18. มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่ามีวินัยใช่ไหม
 19. รู้ภูมิหลังตัวละครก่อนเขียนหรือไม่
 20. การแก้ไขตรวจทานเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการเขียนนิยายใช่ไหม
 21. การรีไรท์สำคัญพอๆ กับการทำอย่างอื่นใช่ไหม

ขอให้ตอบตรงตามความจริง ใช่หรือไม่ใช่ แล้วรวมคะแนนตามด้านล่างนี้ อันไหนเห็นด้วยรวมคะแนนไว้ ถ้าไม่เห็นด้วยให้นับไปเลยเช่นกัน  

ผลคะแนน  

8 ถึง 10 (หรือมากกว่านั้น)  

คุณเกิดมาเพื่อเป็นสายวางพล็อตโดยแท้ คุณพร้อมวางพล็อตตั้งแต่คำแรก บทแรก คุณทำรายละเอียดไว้เต็มไปหมด พล็อตก็ชัดเจน แม้ว่าบทสนทนาอาจจะพื้นๆ บ้านๆ และการกระทำของตัวละครจะแข็งๆ แต่คุณก็เขียนออกมาได้ต่อเนื่อง ไร้ตำหนิ ไร้ที่ติ เราคิดว่าคุณอาจจะต้องเรียนรู้ที่จะหาแรงบันดาลใจให้มากขึ้น

4 ถึง 7  

คุณก็ชอบวางพล็อตเหมือนกันนะ แต่ก็เปิดใจเรื่อยๆ ไม่ได้ยึดติดตลอดเวลา คุณชอบวางพล็อตให้แข็งแรงไว้ก่อน แต่ก็มีปรับเปลี่ยนได้เรื่อยๆ พล็อตแน่นดี และเขียนได้ต่อเนื่องดี ตัวละครก็ชัดเจนดี แต่บางทีก็เขียนไม่ออกบ้าง ไม่แน่ใจบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ทำได้ดี  

3 ถึง -3  

บางทีคุณก็วางพล็อตไว้ บางทีก็ด้นสดดีกว่า มันอยู่ในใจของคุณตอนนั้น คุณฟังตัวละคร แก้ไขทุกอย่างในทุกๆ วัน เขียนบ้างวางพล็อตบ้าง แล้วแต่จะชอบ คุณมีทักษะการใส่รายละเอียดที่ดี เขียนไปแก้ไข และปรับปรุงงานสม่ำเสมอ ชอบวิเคราะห์ตัวละคร ถ้าไม่โอเคคุณพร้อมเปลี่ยน

-4 ถึง -7

คุณเป็นสายด้นสดเลย ส่วนใหญ่เขียนไปเรื่อยๆ ชอบเขียนสนุกๆ ปล่อยจินตนาการไปเรื่อยๆ ไม่มานั่งเขียนพล็อตไว้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะออกนอกลู่นอกทางมั่วๆ เพราะคุณมีไอเดียที่ดี คุณสร้างตัวละครได้ดี เราคิดว่าคุณประยุกต์ได้ดี และมีเครื่องมือการทำงานที่ดีนะ  

-8 ถึง -10 (หรือน้อยกว่านี้)  

คุณชอบทำให้คนอ่านแปลกใจ ชอบทำให้ตัวเองแปลกใจ ชอบเปลี่ยนพล็อตไปมา ไม่อยู่นิ่ง วันนี้คิดแบบนี้ อีกวันเปลี่ยนอีกแล้ว ตื่นเต้นมาก ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ เสียเวลาไปกับการเขียนตอนจบใหม่ๆ หลายๆ หน เอาเถอะยังไงระวังนะ อาจจะเขียนไม่จบด้วย  

สุดท้ายแล้ว เราก็อยากย้ำอีกครั้งว่า ไม่มีเทคนิคแบบไหนที่ถูกหรือผิด เพราะทุกเทคนิคอยู่กับคนนำไปปรับใช้ว่าชอบไหม เหมาะสมไหม ถ้าเราใช้แล้วทำได้ดี ทุกอย่างย่อมจะดีอย่างแน่นอน ไม่ว่ายังไง ก็อยากให้นักเขียนทุกคนปรับตัวอยู่เสมอ และเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเองนะ  

ทีมงานนักเขียนเด็กดี  

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ด้นสด #วางพล็อต #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป