/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวนิยายประจำสัปดาห์ ขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า : ตกลงใครป่วยใครไม่ป่วยกันแน่! ว่าด้วยสามตัวละครสุดอลหม่าน []

วิว

รีวิวนิยายประจำสัปดาห์  
ขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า : 
ตกลงใครป่วยใครไม่ป่วยกันแน่! ว่าด้วยสามตัวละครสุดอลหม่าน

 

ว่ากันว่าการเล่าเรื่องหรือการดำเนินเรื่องในนิยายให้จับใจคนอ่านได้นั้นมีสองแบบ  

แบบแรกคือขับเคลื่อนด้วยพล็อต เน้นความสนุกของโครงเรื่อง การลำดับเรื่อง การวางพล็อตอย่างมีชั้นเชิง พลิกไปพลิกมา หรือชวนให้ตื่นเต้น ชวนลุ้นตั้งแต่ต้นจนจบ  

ส่วนแบบที่สองคือขับเคลื่อนด้วยตัวละคร บางทีพล็อตอาจไม่ได้มีอะไรมาก ไม่ได้เน้นจุดพลิก จุดพีค หรือจุดเปลี่ยนใหญ่ๆ มากเท่าแบบแรก แต่ถ้าตัวละครมีแพสชัน มีเสน่ห์ หรือมีเอกลักษณ์ที่ทำให้คนอ่านรักและอยากเอาใจช่วย การเล่าเรื่องแบบนี้ก็ทำให้นิยายเรื่องนั้นอยู่ในใจนักอ่านไม่แพ้แบบแรกเลย

และสำหรับนิยายที่เราเลือกหยิบมารีวิวในวันนี้อย่างเรื่อง “ขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า” ก็เป็นนิยายแปลจีนที่อยู่ในกลุ่มการเล่าเรื่องโดยขับเคลื่อนด้วยตัวละคร การเล่าเรื่องไม่ได้กระชับมาก เน้นแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป แต่เสน่ห์ของเรื่องนี้อยู่ที่สามตัวละครหลักของเรื่องเลยละ นั่นคือนางเอกที่เป็นนักจิตวิทยา พระเอกที่ป่วย (จริงเหรอ?) และ ผู้ช่วยผู้สุดแสนจะแพนิกไปทั้งเรื่อง  

จะว่าไปแล้วพล็อตเรื่องนี้ก็เก๋มากๆ เลยละ เป็นพล็อตที่แค่อ่านก็รู้เลยว่าต้องมาขายขำ แถมมีกลิ่นอายระลึกชาติ หวนคืนสู่อดีตด้วยนะ เมื่อ “หลัวไคฮวาย” นักจิตวิทยาสาวจำต้องรับงานสำคัญคือการไปบำบัดอาการทางจิตให้ว่าที่ประธานบริษัทอย่าง “จูซวนเหวิน” แถมอาการทางจิตที่พระเอกเป็นน่ะ คือการหลงคิดว่าตัวเองคือฮ่องเต้! แค่นี้เรื่องราวก็วุ่นวายมากอยู่แล้ว ยังมี “เดฟ” ผู้ช่วยคนสนิทของพระเอก (ที่ถูกสถาปนาเป็นขันที) ที่คอยสอดส่องพฤติกรรมของนางเอกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง

เรื่องราวของขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า จึงขับเคลื่อนผ่านทั้งสามตัวละครนี้ ฉากสำคัญๆ ก็อยู่ที่บ้านของจูซวนเหวิน เน้นที่ภารกิจของหลัวไคฮวาย ว่าจะรักษาเขาได้สำเร็จหรือไม่ แต่มันจะสำเร็จได้ยังไงกันล่ะ? ในเมื่อคนที่คิดว่าป่วย แท้จริงแล้วก็แค่แกล้งมีอาการทางจิตเท่านั้น!  

เอาละสิ เมื่อคนที่มีหน้าที่รักษาอาการทางจิต ต้องมารักษาให้กับคนที่แกล้งป่วย ตกลงใครป่วยใครไม่ป่วยกันแน่ เพราะสามตัวละครนี้ต่างพาให้เรื่องอลหม่านยิ่งขึ้นๆ ไม่แพ้กันเลย งั้นเราไปทำความรู้จักกับทั้งสามตัวละครนี้กันเถอะ!

คำโปรย

ชาติที่แล้วเธอคือนางสนม ส่วนเขาคือฮ่องเต้  

ชาตินี้เธอคือนักจิตวิทยา ส่วนเขาคือประธานบริษัทที่ 'แกล้ง' ว่ามีอาการป่วยทางจิต  

วันหนึ่งโชคชะตาก็ได้นำพาให้ทั้งสองคนกลับมาพบกันอีกครั้ง
 

ขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า

ผู้แต่ง : Ye Zi

ผู้แปล : บุปผาน้ำแข็ง

หมวด : ฟรีสไตล์ / อดีต ปัจจุบัน อนาคต

จำนวนตอน : 82 ตอน (จบแล้ว)
 

1
หลัวไคฮวาย : เป็นไปได้ไหม...ที่นักจิตวิทยาจะป่วยทางใจเสียเอง?

 

เท่าที่จำความได้ หลัวไคฮวาย มักจะฝันแบบเดิมเสมอ
 

“หม่อมฉันย่อมจำได้เพคะ เพียงแต่ว่า...ฝ่าบาทได้โปรดทอดพระเนตรมาที่ปิ่นนี้ให้ดีนะเพคะ” เธอพูดพลางหยิบปิ่นที่ปักผมลงมา “ใต้หล้านี้มีผู้คนมากมาย ชีวิตหนึ่งถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อพบพานและพรากจาก ดังนั้นหม่อมฉันขออาศัยปิ่นนี้ เดินนำพระองค์ไปก้าวหนึ่งนะเพคะ”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความฝันจากอดีตอันไกลโพ้นที่เกิดขึ้นมาซ้ำๆ ซากๆ ตั้งแต่ยังเยาว์วัย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลัวไคฮวายเลือกเรียนสายจิตวิทยา เพื่อหาคำตอบให้กับตัวเอง ทว่าทุกวันนี้เธอก็ยังไม่รู้ว่าเพราะอะไร หรือสิ่งใดที่ทำให้เธอฝันถึงเรื่องราวเช่นนี้ได้ เป็นเพราะเธอมีอาการป่วย หรือผิดปกติที่ผิดแผกจากคนอื่น หรือแท้จริง เธอมี “สัญญา” ในอดีตที่ติดค้างกับใครคนนั้นกันแน่

ยัง เท่านี้ยังไม่พอ ลำพังแค่เรื่องความฝันของตัวเอง แม้บางครั้งจะควบคุมไม่ได้ แม้บางครั้งราวกับว่าคุ้นเคยอย่างน่าประหลาด แต่นั่นคงไม่ทำให้บั่นทอนจิตใจนางเอกของเราได้เท่ากับปัญหาจากคนรอบข้างหรอก ทั้งปัญหาจากครอบครัว น้องชายที่ยังไม่เป็นโล้เป็นพาย คอยแต่จะไถ่เงิน ไหนจะพ่อผู้พบพานความล้มเหลว จนวันๆ เอาแต่เล่นหุ้นเพื่อบำบัดตัวเอง (เห็นหรือยังล่ะ ถ้าจะเอานิยายคอเมดี้เรื่องนี้มาอ่านให้จริงจังขึ้นมา สภาพจิตใจตัวละครหลายๆ ตัวในเรื่อง น่าเอามาวิเคราะห์มากเลย)

ลินดาได้ยินดังนั้นจึงแค่นหัวเราะก่อนเอ่ย “ปกติพวกที่ชอบเอาความดีความชอบใส่ตัว ก็ชอบพูดประโยคทำนองว่า ‘ฉันคนเดียวรับผิดชอบเรื่องนี้ไม่ไหวหรอก ดีที่มีทุกคนคอยช่วยเหลือ’ กันทั้งนั้น เพราะมันฟังดูเหมือนกันถ่อมตัว แต่กลับแยก ‘ฉัน’ ออกมาเป็นหลัก ส่วน ‘ทุกคน’ ก็เป็นได้แค่ส่วนช่วยเท่านั้น นี่ไม่เรียกลำพองตนแล้วจะเรียกว่าอะไร”

มาที่ทำงาน ก็ยังเจอเพื่อนร่วมงานที่คอยแต่จะพ่นความคิดและคำพูดที่เป็นมลพิษให้อีก (เอาจริง ตัวละครลินดาก็น่าคิดเหมือนกันว่าทำไมนางถึงเป็นคนที่อีคิวต่ำอีโก้สูงได้แบบนี้) แถมคนอ่านอย่างเราๆ อ่านแล้วก็ยังอดเป็นห่วงนางเอกไม่ได้ เพราะอาจารย์หมอ หรืออีกนัยหนึ่งคือเจ้านายของหลัวไคฮวาย ก็ดูมีลับลมคมในมากๆ เลย งานนี้แม้แต่อาจารย์ ก็ยังไว้ใจไม่ได้ใช่ไหมเนี่ย!

ปิดท้ายคืองานสำคัญที่หลัวไคฮวายได้รับมอบหมาย การทำให้พระเอกเลิกหลงคิดว่าตัวเองคือฮ่องเต้ในอาณาจักรโบราณนั้น... ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เอาละสิ! งานนี้ใครจะป่วยก่อนป่วยหลัง ใครจะป่วยจริงป่วยปลอมกันแน่ หลัวไคฮวายก็คงไม่รู้เหมือนกัน!
 

2
จูซวนเหวิน : คนไม่ได้ป่วยที่แกล้งป่วย...จะเรียกว่าคนป่วยได้ไหม?
 

“ผู้ป่วยท่านนี้ เป็นผู้ที่มีความโดดเด่นด้านการศึกษา แต่เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งจะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ หลังจากฟื้นขึ้นมาก็พบว่าเขามีอาการหลงผิด มักจะพูดว่าตนเองเป็นฮ่องเต้”

คำสำคัญที่แสดงถึงตัวตนของพระเอกเรื่องนี้อย่างจูซวนเหวิน คือคำว่า “เป็นผู้ที่มีความโดดเด่นด้านการศึกษา” และ “มีอาการหลงผิด” เพราะในสายตาคนนอก (โดยเฉพาะนางเอก) ก็รับรู้ว่าพระเอกคือคนป่วยด้วยอาการหลงผิด แต่สำหรับเราๆ คนอ่าน ที่รู้ดีอยู่แล้วว่าจูซวนเหวินแกล้งป่วยจ้า สิ่งที่ชวนให้หาคำตอบจึงเป็น ทำไมต้องแกล้งป่วยด้วย อะไรคือความต้องการของเขา เขาทำไปเพื่ออะไร

และที่สำคัญ จูซวนเหวินก็ดูคุ้นเคยกับหมอประจำตัวอย่างหลัวไคฮวายอย่างน่าประหลาด หรือแท้จริงเรา เขาเองก็สัมผัสได้ถึง “สัญญา” จากอดีตอันไกลโพ้นได้ไม่ต่างจากเธอ

เมื่อใช้วิธีการแกล้งป่วยเป็นหนทางแห่งการแก้ปัญหา เป็นกลไกในการป้องกันตัวเอง คำถามที่ว่าคนไม่ป่วยที่แกล้งป่วย จะเรียกว่าคนป่วยได้ไหม? อาจเป็นอะไรที่ให้คำตอบได้ยาก แต่ที่น่าวิเคราะห์ก็คือ อาจเป็นเพราะความเป็นผู้มีความโดดเด่นด้านการศึกษา ของจูซวนเหวินก็ได้นะ ที่ทำให้เขามีวิธีการตัดสินใจ หรือกระทำเช่นนี้ ความเป็นคนอัจฉริยะ ที่อาจมีความเฉพาะตัว มีวิธีคิดที่ไม่เหมือนใคร

จูซวนเหวิน จึงเป็นตัวละครที่น่าสนใจมากๆ ความเล่นใหญ่ไฟกะพริบของเขา การแสดงอย่างแนบเนียน ความเป็นคนอัจฉริยะกับวิธีที่เลือกแสดงออก ไม่จำเป็นต้องคิดหรือวิเคราะห์อะไรมาก เพราะสิ่งแรกที่นักอ่านจะได้แน่ๆ จากเรื่องนี้ คือได้ขำเพราะพระเอกคนนี้นี่ละ!
 

3
เดฟ : หรือความป่วยจะเกิดจากความวิตกกังวล?

 

“ฉันรู้ว่าเธอเป็นนักจิตวิทยา แต่การอยู่ที่นี่เธอจะต้องระวังตัวให้มาก อาการของคุณชายเธอก็เห็นแล้ว อาการป่วยของเขาไม่ธรรมดาเลย หากว่าอาการป่วยกำเริบขึ้นแล้วเกิดทำร้ายเธอเข้า ไม่ว่าใครก็ช่วยเธอไม่ได้”
 

เดฟพูดด้วยท่าทางที่ดูหยิ่งๆ ในสายตาคู่นั้นแสดงให้เห็นเจตนาที่ไม่ดีอย่างชัดเจน หลัวไคฮวายเองก็สัมผัสได้ว่าจริงๆ แล้วเขาไม่ได้ปรารถนาจะให้เธอมาที่นี่และไม่ปรารถนาจะให้เธอมารักษาจูซวนเหวินเสียด้วยซ้ำ

“วงวาร” (ความรู้สึกสงสารปนขำจนอยากจะแกล้งพิมพ์ผิดเป็นวงวาร) นี่แหละคือคำสั้นๆ ที่อยากจะมอบให้ตัวละครตัวนี้ที่สุดแล้ว

เดฟคือผู้ช่วยคนสนิทของจูซวนเหวิน ดังนั้น เมื่อจูซวนเหวินคือฮ่องเต้ เดฟก็ต้องรับบทเป็นขันที

เดฟคือคนที่รู้ความลับของจูซวนเหวิน จึงต้องคอยดูแล คุ้มครอง ป้องกันนายตนเองให้ดีที่สุด...ถ้าเพียงแต่มันจะไม่มากเกินไป! เพราะสิ่งที่เดฟทำมันไม่ใช่การระแวดระวังแล้วแม่ มันคือความขี้กลัว ความวิตกกังวลกับทุกเรื่องจนถึงขั้นแพนิกชัดๆ  

ตัวละครนี้จึงเป็นตัวละครที่จะมาให้หลากหลายความรู้สึกกับนักอ่านเลยละ ขำน่ะขำอยู่แล้ว ขำในความขี้กลัว ขำในความช่างเจ้ากี้เจ้าการไปเสียทุกเรื่องของเดฟ แต่ความรู้สึกต่อมาก็คงเป็นความรำคาญ จนต้องบ่นกับตัวเองในใจ แกจะเยอะเกินไปแล้วนะเดฟ!

นั่นแหละ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกว่าความเยอะของเดฟ ถือเป็นอีกสีสันหนึ่งที่จะได้พบในเรื่องนี้เลย เป็นความเยอะที่ทำให้อยากหาคำตอบ ว่าทำไมเดฟถึงเป็นคนช่างวิตกกังวลมากขนาดนี้ เขาผ่านอะไรมา หรือมีเรื่องราวอะไรในใจหรือเปล่า?  
 


อย่างที่บอกไปว่าสำหรับเรื่อง ขอโทษนะ แฟนฉันไม่ได้บ้า เป็นเรื่องที่ตัวละครหลักโดดเด่นนำหน้าพล็อตจริงๆ ทั้งเรื่องเล่าผ่านสามตัวละครนี้เลย พอมารวมกันแล้วเป็นอะไรที่ครบรสมากๆ ทั้งนางเอกที่เก่ง แกร่ง แต่ก็มีปัญหาให้เผชิญ ทั้งพระเอกสุดประหลาดที่เลือกแก้ปัญหาด้วยการแกล้งป่วย ทั้งผู้ช่วยคนสนิทที่วิตกกังวลจนจะกลายเป็นคนป่วยเสียเอง

เรื่องนี้ไม่ได้เล่าเรื่องเร็วหรือรวบรัดมาก ระหว่างทางจึงมีเวลาหรือเรื่องราวให้คนอ่านได้หัวเราะตลอด ตั้งแต่อมยิ้ม ไปจนถึงขำก๊ากเลย ใครสายคอเมดี้ มีกลิ่นอายย้อนอดีต ผสมผสานกับเรื่องราวการแพทย์ การดูแลอาการทางจิต ที่บอกเล่าแบบสบายๆ ไม่อัดทฤษฎีหรือตำรา...ขอบอกเลยว่าอย่าพลาดเรื่องนี้!

อ่านนิยาย

บางที...มากไปกว่าการมองว่าตัวละครป่วยหรือไม่ป่วย
คือการทำความรู้จักให้ลึกซึ้งถึง ‘หัวใจ’ ของพวกเขาอย่างแท้จริง
อ่านแล้วมาคุยกันนะ : )
พี่บาส
 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bas

พี่บาส - ผู้เขียน

นักอ่าน นักฝัน นักเล่าเรื่อง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คอเมดี้ #ระลึกชาติ #ย้อนอดีต #จีนโบราณ #ตลก #จิตวิทยา #ขอโทษนะแฟนฉันไม่ได้บ้า #นิยายแปล #แปลจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป