เพราะคำท้าเป็นเหตุ ServantOO1 แต่งนิยายแข่งกับเพื่อนแต่ผลลัพธ์ดันเกินคาด!

 

เหตุเกิดจากคำท้าในกลุ่มเพื่อน นิยายเรื่อง ‘จอมมารชาวไร่’ จึงเกิดขึ้น !

ก่อนที่จะมาเป็นนิยายเรื่อง ‘จอมมารชาวไร่’ นิยายแนวแฟนตาซีสุดฮิตที่กำลังติดท็อปอยู่ในตอนนี้ (ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565) คุณบอส  นักเขียนเจ้าของนามปากกา ‘ServantOO1’  ได้เล่าเบื้องหลังสุดเซอร์ไพรส์ถึงที่มาที่ไปของนิยายให้พี่มิวม่อนฟังว่า ความจริงแล้วเขาเริ่มเขียนเรื่องนี้เพราะโดนเพื่อนสนิทท้าให้แต่งนิยายแข่งกันให้จบภายใน 1 ปี !  

ตอนแรกคุณบอสที่เป็นทั้งนักอ่านและนักเขียนบนเว็บเด็กดีมานานกว่า 10 ปี  ก็ตกปากรับคำท้าไปเพียงแค่นึกสนุก เพราะตอนนั้นเขามีไอเดียอยากจะแต่งนิยายที่มาจากการเล่นเกมแนวทำสวนออนไลน์อยู่พอดี คิดว่ามีเพื่อนแต่งไปด้วยกัน น่าจะมีไฟมาแต่งต่อได้ไม่ยาก  ทว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับเกินกว่าที่เขาคาดไว้มากซะงั้น!?

ว่าแต่ ผลลัพธ์ที่ว่าคืออะไรกันนะ แล้วมีใครชนะในคำท้านี้บ้าง? วันนี้พี่มิวม่อนพานักเขียนหนุ่มคนนี้มาช่วยเฉลยคำตอบ พร้อมส่งต่อไฟในการเขียนนิยาย ถึงนักอยากเขียนทุกคนกันค่ะ :-)

 

จุดเริ่มต้นของนักอ่าน
ผู้อยากมีนิยายเป็นของตัวเอง

 

"สวัสดีครับ ผมชื่อบอสครับ ตอนนี้ก็อายุ 23 ปีย่างเข้า 24 ปีครับผม ส่วนนามปากกาคือ ServantOO1 ที่เพิ่งจะเปลี่ยนมาจาก Backstap ก่อนหน้านี้ครับผม ปัจจุบันตอนนี้เขียนนิยายเรื่อง “จอมมารชาวไร่” เป็นนิยายแฟนตาซีสโลว์ไลฟ์ครับ"

จุดเริ่มต้นของการอ่านนิยาย เริ่มแรกสุดเลยถ้าจำไม่ผิดจะเป็นตอนที่เริ่มอ่านเรื่อง ‘หัวขโมยแห่งบารามอส’ ครับ หลังจากนั้นก็เลยลองหาอ่านนิยายไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาเจอเว็บ Dek-D ก็เลยกลายมาเป็นนักอ่านไล่อ่านนิยายไปเรื่อย ๆ แต่เรื่องแรกที่ทำให้รู้สึกว่า เออ เราอยากลองเขียนนะคือเรื่อง Monster Soul Online ครับ หลังจากนั้นพออ่านไปเรื่อย ๆ ก็เลยตัดสินใจว่าโอเคลองเขียนดูแล้วกัน แล้วก็เริ่มเขียนมาตั้งแต่ตอนสมัยม.ต้นเลยครับ เพิ่งมาจริงจังอีกทีก็ตอนที่จบมหาวิทยาลัย ก็เกือบ 10 ปีได้แล้วครับ

ตอนเริ่มเขียนไม่ได้ยากเลยครับ ความยากอย่างเดียวของผมคือการจำรหัสผ่านเข้าไอดีให้ได้ แต่ที่จำได้แม่นเลยคือฟีดแบ็กแรกที่ได้รับมาจากนักอ่าน คือบอกว่า เวลาพิมพ์ประโยคสนทนาอย่าใช้แค่ “...” (ตัวละคร)พูด ซ้ำ ๆ กันหรือต่อกันมากเกินไป หลังจากนั้นก็ได้ฟีดแบ็กมาเรื่อย ๆ ปรับเปลี่ยนตัวเองมาสักพักใหญ่ โดยรวมช่วงแรกฟีดแบ็กก็มีคำติซะมาก แล้วก็พวกคำผิดอะไรพวกนี้ครับผม แต่หลัง ๆ มาก็ดีขึ้นเยอะโดยเฉพาะเรื่องล่าสุดที่เห็นนักอ่านสนุกกันผมก็ชื่นใจ

นิยายทั้งหมดในนามปากกา ServantOO1
นิยายทั้งหมดในนามปากกา ServantOO1

แต่ช่วงก่อนหน้านี้ที่เขียนนิยายลงไว้ก็มีท้อบ้างนะครับเพราะบางทีเราลงเป็นสิบตอนเลย คนคอมเมนต์มีแค่หนึ่งหรือไม่ก็ไม่มีเลย ช่วงนั้นก็เลยท้อไปเลยว่าหรือนิยายเราไม่สนุกนะ? แต่ก็ฮึดต่อเพราะว่ายังมีคนที่เขาคอยตามอ่านอยู่ ก็เลยสู้จนเขียนจบมาได้ครับ

แต่งนิยายเพราะเพื่อนท้า
แต่ดันมีผลลัพธ์เกินคาด

 

จริง ๆ ผมเขียนนิยายเป็นงานอดิเรกอยู่แล้วส่วนเพื่อนที่ท้าผมเนี่ย พวกนี้เองก็อยากเขียนนิยายครับ แต่ส่วนมากจะเริ่มได้แค่หน้าเดียวแล้วลืมว่าต้องไปยังไงต่อ สุดท้ายเลยมาท้ากันในกลุ่มจะได้หาแรงบันดาลใจในการเขียนกัน 

ความรู้สึกเดียวที่มีตอนโดนท้าเลย คือ ขอให้เพื่อนที่มันท้าเขียนให้จบเถอะครับ เพราะจนถึงตอนนี้เพื่อนผมที่ท้ามันยังไม่เริ่มเขียนกันเลยสักคน แต่จริง ๆ ก็เห็นแววตั้งแต่แรกแล้วว่าจะโดนแกง แต่รับคำท้าเพราะอยากเห็นเพื่อนเขียนนิยาย 55555 และด้วยความที่เพื่อนผมส่วนใหญ่เป็นนักอ่าน แล้วพอรู้ว่าผมเขียนนิยายก็เลยอยากเขียนบ้าง เคยมาถามผมว่าเขียนดีไหม ผมก็บอกไปว่าเขียนเถอะ อยากเขียนก็เอาเลย

นิยายเรื่องล่าสุด จอมมารชาวไร่
นิยายเรื่องล่าสุด จอมมารชาวไร่

ส่วนที่มาที่ไปของนิยายเรื่อง จอมมารชาวไร่ นอกจากโดนท้าแล้วมาจากไหนอีก อันนี้ต้องย้อนกลับไปก่อนหน้าเริ่มเขียน ผมค่อนข้างติดเกม นอกจากเกมกาชาที่เกลือเสียจนปวดไต ก็มีเกมแนวทำสวนที่วนเวียนอยู่สามสี่เกมตั้งแต่พวกยุคก่อนหน้าอย่าง Harvest Moon มาต่อที่ Stardew Valley แล้วก็วนเวียนไปเกมอื่นในแนวเดียวกันบ้างนิดหน่อย ก็เลยตัดสินใจว่าเออเราลองเขียนแนวนี้บ้างดีกว่า ถ้าใครที่ตามอ่านแล้วเคยเล่นพวกนี้มาบ้างน่าจะเอะใจกับชื่อบางชื่อหรือลักษณะตัวละครบางตัวอยู่เหมือนกันครับ

หลังจากที่แต่งเรื่องนี้ไปได้สักพัก ฟีดแบ็กก็ค่อนข้างดีเลยครับสำหรับผมนะ ปกติผมตามอ่านทุกคอมเมนต์อยู่แล้วก็เลยเห็นตลอดว่าใครคิดยังไงกับนิยายเรื่องนี้บ้าง โดยรวมผมก็ค่อนข้างแฮปปี้เพราะนักอ่านแต่ละคนดูมีความสุขกับนิยายเรื่องนี้ดี ยอดคอมเมนต์เองถ้าวัดกันตามตรงพุ่งเร็วกว่าที่ผมคิดไว้ด้วยซ้ำครับ ส่วนเรื่องยอดวิวก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าดีไปหมดเลยครับผม

เพราะอยากลอง
จึงได้ค่าขนมมาเป็นกำลังใจ!

 

เรื่องก่อน ๆ ผมติดเหรียญไว้เพราะอยากลองครับ พอลองคิดดูว่าเออถ้างานอดิเรกมันทำให้เรามีเงินกินขนมเพิ่มขึ้นบ้างหรือได้ซื้อกาแฟมาซดให้ตาตื่นบ้างมันก็น่าจะดีนะ ก็เลยลองติดดู แต่อย่างเรื่อง จอมมารชาวไร่ ผมติดเหรียญเพราะว่ามีคนบอกว่าอยากให้ลงเยอะ ๆ แต่ผมคิดว่าจะลงแค่วันละตอน นั่นแหละครับก็เลยลงแบบตอนอ่านล่วงหน้าไปสำหรับคนรีบ ส่วนคนที่ไม่รีบก็ค่อย ๆ เป็นค่อยไปครับผม

ในส่วนของผลตอบรับก็ดีครับ ผมเพิ่งรู้ว่ามีคนอยากอ่านตอนต่อมากขนาดนี้เหมือนกัน ในแง่ของรายได้อาจจะไม่ได้มากมายจนใช้เป็นอาชีพหลักได้ แต่ก็ถือว่าช่วยผมได้เยอะเลยครับ ส่วนของนักอ่านผมก็เคยมีถามกันไปแล้วว่าโอเคกันไหมที่จะติดเหรียญ ก็มีบางคนบอกว่ามีกี่ตอนเทลงมาเลย ก็ถือว่าดีเลยล่ะครับ 

ตอนที่ที่บ้านผมรู้ว่าเขียนนิยายลงเว็บ และมีรายได้จากส่วนนี้ด้วย ทุกคนก็โอเคนะครับ ดีใจกับผมที่มีรายได้เสริมเพราะส่วนหนึ่งคืออาชีพหลักของผมอย่างฟรีแลนซ์งานมันก็ไม่ได้เข้ามาตลอดอ่ะเนอะ แต่ละคนก็เลยดีใจใหญ่พอเห็นว่างานอดิเรกผมมันช่วยตรงนี้ได้ ซึ่งรายได้ที่ได้มาจากการติดเหรียญนิยายส่วนใหญ่ก็จะหมดกับในชีวิตประจำวันเนี่ยแหละครับ ค่าข้าวบ้างกาแฟบ้าง เรียกได้ว่าเป็นค่าขนมที่ช่วยให้ชีวิตการเขียนนิยายและการทำงานผมมีแรงขึ้นอีกเป็นกองเลยทีเดียว

จะเขียนนิยายได้
ต้องรู้สึกชอบมันก่อน

 

ถ้าถามว่าการเขียนนิยายเป็นความฝันไหม อันนี้ไม่เชิงครับช่วงแรกผมเขียนเพราะความสนุก แค่อยากจะลองเอาสิ่งที่เราคิดที่เรารู้สึกว่าแบบ เห้ยมันน่าจะเป็นแบบนี้นะ มันน่าจะไปต่อแบบนี้นะออกมาในนิยายเรา ไป ๆ มา ๆ มันเลยกลายเป็นทั้งงานอดิเรกที่เราชอบทำ แล้วก็ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเปลี่ยนมันให้เป็นอาชีพหลักอยู่เหมือนกัน (ฮา)

ต้องบอกก่อนว่า ผมเขียนด้วยความรู้สึกที่ว่าอยากให้นักอ่านสนุกไปกับเรื่องราวของเราจินตนาการของเรา แค่มันบังเอิญไปตรงกับความสนใจของใครหลายคนเข้าพอดี และความที่ผมทำฟรีแลนซ์งานมันเลยกำหนดเวลาไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่ผมก็จะเริ่มเขียนตอนที่ว่างครับ แล้วผมจะกำหนดให้ตัวเองเขียนให้ได้วันละ 1 ตอนขั้นต่ำครับ เขียนเสร็จก็ลงวันละตอน วันไหนเขียนได้เยอะกว่าก็ถือว่าเป็นโบนัสของตัวเองไว้เผื่อวันไหนไม่มีเวลาเขียนจะได้มีลงแบบไม่ขาดตอนครับ 

เอาง่าย ๆ ว่าในหนึ่งวันก็จะพยายามหาเวลามาเขียนให้ได้สักตอนนั่นแหละครับ…จนบางทีก็ตาโหลไปบ้าง ถ้าวันไหนผมหัวแล่นหน่อยแบบเขียนได้ลื่น ๆ เลยก็จะใช้เวลาไม่นานครับ แต่ถ้าวันไหนที่ง่วง ๆ หน่อยอันนี้กว่าจะจบตอนหนึ่งก็ปาไปหลายชั่วโมงอยู่ บอกได้คำเดียวเลยครับว่าใช้ลูกฮึดล้วน ๆ

ส่วนเรื่องเคล็ดลับเท่าที่สังเกตุมา คือลงตอนใหม่บ่อย ๆ อาจจะวันละตอนสองวันตอนอะไรอย่างนี้ อย่าหายไปนานแบบไม่บอกไม่กล่าว อ๋อแล้วก็ แค่เขียนในสิ่งที่คุณชอบครับ แล้วคนที่ชอบเหมือนคุณเขาจะเข้ามาอ่านกันเอง

สุดท้ายสำหรับเป้าหมายในการเป็นนักเขียนของผม ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเขียนนิยายที่มันดีขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตันจนคิดไม่ออกนั่นแหละว่าจะเขียนอะไร อีกอย่างที่ตั้งเป้าไว้คืออยากเขียนนิยายให้นักอ่านสนุกไปกับมันเรื่อย ๆ ครับ

"และผมรอคอยที่จะได้เห็นสังคมนิยายที่หลากหลายและเต็มไปด้วยจินตนาการมากขึ้นไปอีกครับ"

 

 

สำหรับเส้นทางนักเขียนของ SevantOO1 หรือคุณบอส เริ่มจากการที่ชอบอ่านนิยายแนวแฟนตาซี และอยากที่จะมีนิยายเป็นเรื่องราวของตัวเองบ้าง จึงทำให้เขาได้ผลิตผลงานที่ทำให้นักอ่านได้ติดตามกัน จนมาถึงเรื่องล่าสุดที่โดนท้าทายจากเพื่อนให้แต่งให้จบ แม้ว่าเขาจะโดนเพื่อนเทกลางคัน แต่เขาก็ยังเขียนต่อ เพราะเขาได้แต่งเรื่องที่ชอบ และมีนักอ่านที่ยังคอยสนับสนุนอยู่ ทำให้เห็นว่าคุณบอสนั้นรักในการที่จะเป็นนักเขียน และนักอ่านก็เป็นหนึ่งในกำลังใจสำคัญที่ทำให้เขามาถึงจุดนี้ได้เช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่พี่มิวม่อนสัมผัสได้จากคุณบอสก็คือ ความตั้งใจที่อยากจะส่งมอบความสนุก และอยากจะให้คนอ่านมีความสุขกับการอ่านเรื่องราวที่มาจากจินตนาการของเขาจริง ๆ ค่ะ ใครที่อยากจะเริ่มเขียนนิยาย ก็สามารถลองเริ่มจากการเขียนสิ่งที่ชอบเหมือนกับคุณบอสก่อนก็ได้ และสิ่งที่เราชอบก็จะดึงดูดคนที่ชอบเหมือนกับเรามาหาเอง :-)

มาเริ่มเขียนนิยายกัน

พี่มิวม่อน

 

อ่านผลงานเรื่องอื่น ๆ ของ ServantOO1

 

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น