นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ ในธารา : อุตส่าห์ข้ามภพทั้งที ทำไมต้องโดน ‘ไอ้ลิงทะลึ่ง’ ชวนไปเป็นเมียด้วย!

ในธารา

เมื่อข้ามภพ ศิรารินก็หวังอยู่ลึกๆ ว่าอาจมีวิธีกลับ วันหนึ่งก็มี 'ไอ้บ้า' มาเสนอจะช่วยหาทางให้ แต่เขากลับพูดว่า "แลกกัน ข้าจักช่วยเจ้า แต่เจ้าต้องมาเป็นมเหสีข้า" ข้อเสนออีหยังวะมาก

ผู้แต่ง : เงาลดา
หมวด : รักแฟนตาซี
จำนวนตอน : 46 ตอน

 

                   สวัสดีค่านักอ่านชาวเด็กดี มีใครรอพี่กี้บ้างยกมือขึ้น(กริบ) คราวนี้พี่กี้หยิบเอานิยายรักที่แปลก แหวกกระแสจีนโบราณมาฝากทุกคน เพราะนางเอกเรื่องนี้ดันหลุดเข้าไปในโลกรามเกียรติ์ แถมยังโดนลิงเจ้าชู้ตามเกี้ยวพาราสีอีกต่างหาก ฮั่นแหน่…อยากรู้แล้วใช่ไหมล้าว่าเรื่องอะไร? เชิญพบกับนิยายแนะนำประจำสัปดาห์เรื่อง ‘ในธารา’ ได้เลยค่า

มาจะกล่าวบทไป

เพราะต้องการตามหาเพื่อนรักที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้ ‘ศิราริน’ เข้าไปพัวพันกับเจ้าพ่อธุรกิจสีดำอย่างไม่ตั้งใจ หลังจากถูกทรมานเค้นคอเพื่อให้บอกข้อมูลอยู่หลายวัน ในที่สุดเธอก็สบโอกาสหนีออกมาจนได้ ทว่าพวกมันก็เองก็ตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละจนเธอพลัดตกน้ำทั้งที่บาดเจ็บ เวลานั้นเธอคิดว่าชีวิตของตัวเองคงจบสิ้นแค่นี้ 

แต่เธอกลับตื่นมาในสถานที่แปลกๆ และพบกับผู้มีพระคุณช่วยชีวิตที่มีรูปลักษณ์แปลกๆ อย่างเช่น...มีหาง!

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

ทรามวัยกับครอบครัวกำมะลอ

ผู้มีพระคุณแนะนำตัวเองว่าชื่อ ‘ชาคร’ เป็นหมอพเนจรจากเผ่าวานร และที่ที่ศิรารินอยู่ ณ เวลานี้คือ ‘เมืองขีดขิน’ แม้เธอจะรู้สึกคุ้นๆ ชื่อแต่ก็นึกไม่ออกว่าเคยได้ยินจากไหน ทว่าเธอก็ไม่เสียเวลาเค้นสมองหาคำตอบเพราะเชื่อว่าทั้งหมดนี่เป็นแค่ความฝันเท่านั้น กระทั่งเวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่าเธอกลับไม่ยอมตื่นเสียที ท้ายที่สุดเธอจำต้องยอมรับว่าเรื่องเหนือวิทยาศาสตร์พวกนี้คือความจริงล้วนๆ 

ศิรารินไม่รู้จะหาทางกลับบ้านยังไง หรือจะพูดให้ถูกก็คือตัวเองอยู่ในจักรวาลไหนก็ยังไม่ทราบ เธอจำต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่โดยมีหมอชาครคอยดูแล เขาอ้างกับคนอื่นว่าเธอเป็นน้องสาวต่างมารดาที่พลัดพรากจากกันไปนานเพื่อกันไม่ให้ชาวบ้านติฉินนินทา มิหนำซ้ำยังแนะนำให้เธอรู้จักกับ ‘ยายเฒ่าจงกล’ วานรชราที่ให้ความเอ็นดูเธอเหมือนลูกเหมือนหลาน 

ทุกคนทำให้รู้สึกอุ่นใจราวกับว่าที่นี่คือบ้านอีกหลังที่เธอจากไปนานและได้หวนกลับมาอีกครั้ง

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

ใจสั่นเพราะใครกันหนอ

‘องคต’ กษัตริย์วานรหนุ่มแห่งเมืองขีดขินราชธานี บิดาของเขาคือพญาพาลีผู้ทรงฤทธิ์ กษัตริย์องค์แรกซึ่งสวรรคตไปแล้วในศึกลงกา และลุงแท้ๆ ของเขาคือพญาสุครีพ กษัตริย์องค์ที่สองสละราชสมบัติไปอยู่อย่างสงบกับมเหสียอดรักเพียงหนึ่งเดียว

องคตและชาครเป็นสหายกันมาแสนนาน ทันทีที่เขาได้ข่าวว่าสหายตัวดีมี ‘น้องสาว’ โผล่มา เขาก็รู้สึกว่าเรื่องนี้มันไม่ชอบมาพากล เขาจึงเอาตนเข้าไปอยู่ใกล้ศิรารินเพื่อสืบหาว่าหญิงสาวมีจุดประสงค์อะไรแอบแฝงกันแน่ ทว่าศิรารินไม่เหมือนกับหญิงสาวคนไหนที่เขาเคยพานพบ แม้จะเป็นมนุษย์ แต่กลับห้าวหาญดุจนางเสือ นางตรงไปตรงมา ไร้เล่ห์เหลี่ยมมารยาหญิง 

เขาซึ่งเคยประกาศกร้าวว่าชีวิตนี้จะไม่แต่งเมียถึงกับใจสั่น จะว่าไปแล้ว...ตำแหน่งมเหสีก็ยังว่างอยู่นี่! 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

โอ้ละพ่อ…เด็จแม่มาเอง

ขีดขินราชธานีรุ่งเรือง กษัตริย์ผู้มากความสามารถปกครองชาวประชาให้ร่มเย็นเป็นสุข มีเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้ ‘พระพันปีดาราเทวี’ กลัดกลุ้มคือกษัตริย์หนุ่มผู้เป็นบุตรชายของพระนางไม่ยอมรับสตรีใดขึ้นเป็นมเหสีเสียที ไม่ว่าจะพระนางส่งสาวงามล้ำให้ก็แล้ว บังคับขู่เข็ญก็แล้ว ขอร้องดีๆ ก็แล้ว จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยสำเร็จ 

วันหนึ่งพระนางก็เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เมื่อข้าหลวงมาแจ้งข่าวว่าองคตไปติดพันน้องสาวยอดดวงใจของหมอชาคร ถึงกับ ‘ผิดผี’ หาเหาะหนีท่ามกลางสายตาราชองครักษ์มากมาย หากเป็นสตรีผู้อื่นคงยินยอมพร้อมใจให้องคตผู้เพียบพร้อมไปด้วยศักดิ์และฐานะ แต่สตรีผู้นี้กลับไร้จิตพิศวาสต่อบุตรชายของนางโดยสิ้นเชิง 

องคตไม่อยากหักหาญน้ำใจสตรีที่รักอาจจะรอได้...แต่พระนางที่อยากอุ้มหลานเต็มแก่ทนรอไม่ไหวแล้ว!

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

พี่กี้ชวนเม้าท์  

เรื่องของเรื่องก็คือ ‘ศิราริน’ นางเอกของเรื่องถูกคนชั่วไล่ฆ่าจนหลุดเข้าไปโลกรามเกียรติ์ อย่างที่รู้คือรามเกียรติ์เป็นมหากาพย์ที่ยาวมาก ตัวละครมีเป็นร้อยเป็นพัน ซึ่งนางเอกก็เหมือนเราๆ คนทั่วไปที่รู้จักแต่เจ้าของบทเด่นอย่างเช่น ทศกัณฐ์ พระราม นางสีดา หรือไม่ก็ยอดทหารเอกอย่างหนุมาร เพราะฉะนั้นถึงแม้นางเอกจะคุ้นชื่อ คุ้นเรื่องราวอะไรหลายๆ อย่าง แต่กว่าจะนึกออกว่าตัวเองหลุดไปจักรวาลไหนก็ปาไปครึ่งเรื่อง ฮ่าๆๆๆ 

สิ่งที่ต้องชมคือนักเขียนรังสรรค์ตัวละครและเอามาผูกเรื่องได้เก่งมาก เพราะนักเขียนได้หยิบเอา  ‘องคต’ กษัตริย์หนุ่มวานรแห่งเมืองขีดขินมาเป็นพระเอกของเรื่อง ลืมภาพพระเอกแนวเงียบขรึม ร้ายต่อคนทั้งโลกแต่รักนางเอกคนเดียวไปได้เลย เพราะพระเอกเรื่องนี้ทะโมนและกวนประสาทตามสายเลือด (ก็พี่เขาเป็นลิง) เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวสมกับเป็นลูกพี่ลูกน้องหนุมาน

อ่านแล้วเอาใจช่วยนางเอกตลอดเวลา คือใจหนึ่งก็อยากให้เขารักกันนะ แต่ขำมากกว่าเวลาเห็นลิงพยายามวางแผน ลิงหงอ ลิงง้อ ลิงตามเกี้ยว เป็นอะไรที่น่ารักมาก

ใครที่กำลังมองหานิยายรักที่ดำเนินเนื้อเรื่องแปลกใหม่ ผสมผสานวรรณคดีโบราณนิดๆ อ่านแล้วยิ้มจนคนข้างๆ นึกว่าเป็นบ้า จะต้องไม่พลาดเรื่อง ‘ในธารา’ ข่าวดีก็คือเรื่องนี้จบแล้ว อ่านยาวๆ ไปเลย ไม่มีค้างแน่นอนค่า! 

คำเตือนจากพี่กี้ : ความเชื่อ สังคม และวัฒนธรรมในอดีตบีบให้ผู้หญิงแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ในปัจจุบันผู้หญิงมีอิสระและทางเลือกมากขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกลงหลักปักฐานกับใคร โปรดศึกษากันให้แน่ใจก่อนเนอะ (ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม)

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น