นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ ลั่วเซ่าซีสตรีผู้ทรนง : ตายแล้วนึกว่าจะได้ไปสวรรค์ แต่วิญญาณอากงอาม่าดันส่งมาชดใช้กรรมในร่างเด็กแปดขวบ!

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ 

ลั่วเซ่าซีสตรีผู้ทรนง

 

เคยได้ยินคำว่า ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นต่อไป กันบ้างไหมคะ? แต่สำหรับ หลิงหลิง ตัวเอกของนิยายเรื่องนี้คงต้องใช้คำว่า ต่อให้ชีวิตสิ้นก็ยังต้องเกิดใหม่มาดิ้นอีกรอบ เพราะหลังจากหลิงหลิงตกบันไดเสียชีวิต แทนที่เธอจะได้ไปสวรรค์ วิญญาณของอากงอาม่าดันบอกกับเธอว่า “ลื้อต้องไปชดใช้กรรมในชาติใหม่นะหลานเอ้ย” 

หลิงหลิงต้องไปชดใช้กรรมที่ไหน เธอจะไปเกิดใหม่เป็นใคร และต้องเจอกับอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้ก็อย่ารอช้า ไปอ่านรีวิวกันเล้ย!

คำโปรย

หลิงหลิงสาวน้อยไทย-จีนมาเคารพสุสานอากงกับอาม่าพร้อมพ่อแม่ แต่โชคร้ายดันก้าวพลาดลื่นตกเขาตายไปอยู่ในร่างลั่วเซ่าซีสาวน้อยวัยแปดขวบนิสัยไม่ดี บิดาพิการมารดาหนีตามชายชู้ ของปลอบใจมีเพียงของเซ่นไหว้ที่ติดมา

ลั่วเซ่าซีสตรีผู้ทรนง

ผู้แต่ง : รอรัก

หมวด : ฟรีสไตล์ > อดีต ปัจจุบัน อนาคต

จำนวนตอน : 66 ตอน (ยังไม่จบ)

เกิดใหม่เป็นเด็กน้อยผู้โชคร้าย

เรื่องราวทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่อ หลิงหลิง สาวน้อยวัยสิบเจ็ด เดินทางมาไหว้สุสานบรรพบุรุษกับครอบครัวก่อนจะลื่นตกบันไดเสียชีวิต หลิงหลิงได้พบกับวิญญาณของอากงอาม่าที่มาบอกว่าเธอยังไปสวรรค์ไม่ได้เพราะต้องไปชดใช้กรรมก่อน เมื่อลืมตาขึ้นมาอีกที เธอก็กลายเป็น ลั่วเซ่าซี เด็กน้อยวัยแปดขวบในยุคจีนโบราณซะแล้ว!

เจ้าของร่างนี้มีพ่อเป็นอดีตทหารขาพิการ ตาบอดข้างเดียว นามว่า ลั่วเซ่าซา ซ้ำยังถูกแม่ทอดทิ้ง ด้วยไม่อยากลำบากดูแลเซ่าซีกับท่านพ่อ ย่าผู้เป็นแม่เลี้ยงของท่านพ่อก็ขับไล่นางและพ่อออกจากตระกูล เพราะท่านพ่อของนางพิการ ไม่สามารถทำงานหาเงินมาให้ขูดรีดได้อีกต่อไป โชคยังดีที่ได้สหายของท่านพ่อช่วยหากระท่อมเก่าๆ ให้พวกเขาสองพ่อลูกไว้ซุกหัวนอน 

เซ่าซีเศร้าใจในชะตาชีวิตที่ต้องอดมื้อกินมื้อ ทว่าเมื่อมองไปทางท่านพ่อผู้พยายามอย่างมากเพื่อหาอาหาร และเลี้ยงดูนางให้ดีที่สุด ทำให้นางคิดได้ว่าในเมื่อย้อนกลับไปในโลกเดิมไม่ได้ นางก็ขอเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่กับพ่อที่รักนาง นางและท่านพ่อจะต้องมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้ให้ได้!

รักษาอาการบาดเจ็บของท่านพ่อด้วยของวิเศษจากอากงอาม่า

ทว่าชีวิตที่ดีขึ้นไม่ได้หมายถึงแค่การมีเงิน สุขภาพเองก็สำคัญ เซ่าซีกังวลเรื่องร่างกายของท่านพ่อมาก นางเห็นเขาต้องเดินขากระเผลก ดวงตาอีกข้างแม้ยังไม่บอดแต่ก็พร่ามัวแทบมองไม่เห็น ก่อนจะนึกได้ว่าวิญญาณอากงอาม่าเคยมอบของวิเศษไว้ให้ พอค้นๆ ดูก็เจอกับ ขวดน้ำเต้าทิพย์ มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มพลังกาย รักษาอาการบาดเจ็บของคนป่วยได้! นอกจากนั้นยังมี เสี่ยวไท่ ไก่วิเศษพูดได้แถมยังออกไข่เป็นทองคำโผล่ออกมาอีกหนึ่งตัว!

นางแอบเอาน้ำทิพย์วิเศษมาต้มกับโสมให้ท่านพ่อดื่ม ผลก็คือท่านพ่อของนางจากที่เดินขากระเผลกกลับเริ่มทรงตัวได้ดีขึ้น ดวงตาก็กลับมามองเห็นชัดขึ้น เซ่าซีสุขใจจนไม่รู้จะอธิบายอย่างไร เพราะต่อให้มีเงินทองมากมาย มันก็เทียบไม่ได้กับการได้เห็นท่านพ่อไม่ต้องทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยอีกต่อไป

ในเมื่อหาทางรักษาท่านพ่อได้สำเร็จ ก็คงถึงเวลาทำมาหากินเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีแล้ว! นางไม่อยากจะโม้ว่าชาติก่อนตัวเองเป็นถึงลูกสาวเจ้าของร้านอาหาร มีวิชาความรู้ด้านการครัวอยู่พอตัว คงไม่เสียหายอะไรหากนางจะลองทำอาหารขายดูสักตั้ง! 

ถ้าแม่ครัวมีฝีมือ… จะวัตถุดิบแบบไหนก็ทำให้อร่อยได้ทั้งนั้น

ระหว่างเดินซื้อเครื่องปรุงรสที่ตลาด นางบังเอิญเจอท่านลุงเจ้าของร้านขายเนื้อกำลังเอาเครื่องในหมูไปทิ้ง เพราะคนยุคนี้ไม่กินเครื่องใน สาเหตุก็มาจากไม่รู้วิธีปรุงรส นางขอเครื่องในกลับบ้านมา ก่อนจะเริ่มปรุงจนส่งกลิ่นหอมหวาน แล้วนำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ลองชิมกัน อย่างน้อยก็เป็นการโฆษณาให้ทุกคนได้รู้ถึงฝีมือนาง เวลาทำอะไรไปขายก็จะได้มีคนมาอุดหนุนกันเยอะๆ 

แต่เหมือนชื่อเสียงของนางจะโด่งดังมากไปหน่อย เพราะในกลางดึกคืนหนึ่งมีคนจากทางการมาพาตัวนางและท่านพ่อไปพบกับ เย่อ๋อง น้องชายของฮ่องเต้ พร้อมออกคำสั่งกับนางว่า นางจะต้องทำอาหารที่เย่อ๋องไม่เคยเสวยมาก่อนให้ได้! ถ้านางทำไม่ได้ เสี่ยวไท่ ไก่ของนางจะต้องโดนเชือด! แล้วนางจะไปรู้ไหม!? ว่าเขาเคยกินอะไรไปบ้าง! แถมเสี่ยวไท่ยังมาโดนจับไปเป็นตัวประกันอีก ถ้าเกิดมันไข่ออกเป็นทองคำต่อหน้าเขาขึ้นมา นางไม่โดนจับตัวไปสอบสวนหรอกเหรอ!? 

ท้ายที่สุดนางก็รอดมาได้ด้วยเมนูข้าวผัดสับปะรด และหยุดยั้งชะตาของเสี่ยวไท่ที่ต้องกลายเป็นไก่ต้มไปได้ งานต่อไปคือการทำอาหาร ณ จวนของท่านเจ้าเมือง ทว่าการเดินทางครั้งนี้ทำให้นางได้พบกับท่านแม่ใจร้ายผู้นำพาเรื่องวุ่นวายถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลมาให้สองพ่อลูก!

ลั่วเซ่าซีสตรีผู้ทรนง เป็นเรื่องราวสู้ชีวิตของ หลิงหลิง เพราะหลังจากลื่นล้มตกบันไดจนเสียชีวิตที่สุสานบรรพบุรุษ วิญญาณของหลิงหลิงได้มาเข้าร่างของ ลั่วเซ่าซี เด็กสาววัยแปดขวบผู้มีชะตาอาภัพ ต้องใช้ชีวิตอยู่กับพ่อผู้พิการ ทว่าด้วยความสามารถทางการปรุงอาหารที่ติดตัวมาจากก่อน ทำให้เธอสามารถสร้างรายได้จากการเนรมิตเมนูแสนอร่อยจนชื่อเสียงโด่งดังไกลถึงหูพวกคนรวยและชนชั้นสูง! 

คำเตือนของเรื่องนี้มีเพียงสองอย่างด้วยกัน คือ ระวังหิว เพราะน้องเซ่าซีทำอาหารแต่ละอย่างออกมาได้น่ากินม้ากกกก ส่วนอีกคำเตือนหนึ่งคือ ระวังร้องไห้ เพราะนิยายเรื่องนี้ทำให้พี่นึกถึงประโยคที่ว่า “ครอบครัวไม่จำเป็นต้องมีครบทั้งพ่อ แม่ ลูกก็เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ได้” แม้ว่าพวกเขาจะมีกันแค่สองคนพ่อลูก และไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายเท่าที่ควร แต่พวกเขาก็ไม่ทอดทิ้งกันไปไหน ยังคงคอยจับกันเดินไปตามเส้นทางมืดมิดอันเต็มไปด้วยขวากหนาม ด้วยความหวังว่าจะได้พบกับแสงสว่างในสักวันหนึ่งนั่นเองค่ะ

อ่านนิยาย

พี่เอม

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น