รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์ มือผี ยอดฝีมือช่างทำกุญแจ : เป็นสตรีแล้วอย่างไร? นางจะพิสูจน์ให้เห็นว่าสตรี ก็สามารถพลิกฟื้นตำนาน “ช่างทำกุญแจ” ให้กลับมายิ่งใหญ่ได้!

รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์
มือผี ยอดฝีมือช่างทำกุญแจ 
 

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ใครที่หลงรัก นิยายจีนแนวสืบสวนคอมเมดี้ ต้องห้ามพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด “มือผี ยอดฝีมือช่างทำกุญแจ” ผลงานของ ชิงถงซุ่ย (青铜穗) 

มาพร้อมพล็อตที่ไม่เหมือนใคร ผสมความเข้มข้นของคดีลึกลับเข้ากับอารมณ์ขันเบาๆ ได้อย่างลงตัว เรื่องราวของตระกูล “ช่างทำกุญแจ” ผู้เคยรุ่งเรือง แต่กลับต้องตกที่นั่งลำบาก เพราะถูกดึงเข้าไปพัวพันกับคดีใหญ่ของเหล่าขุนนาง!


 

มือผี ยอดฝีมือช่างทำกุญแจ

โดย 青铜穗(ชิงถงซุ่ย)

หมวด :  จีนย้อนยุค

จำนวนตอน :  95 ตอน

คำโปรย

ศิลปะวิชาของตระกูลซูส่งต่อให้บุรุษไม่ส่งให้สตรี ช่วงชีวิตที่ยากลำบากไร้ที่พึ่งพิงในชาติที่แล้ว คนในตระกูลซูยังคงใช้ชีวิตสุขสบาย ตราบใดที่ตอนนี้ตระกูลซูยังไม่พังทลายลงไป นางจะต้องเดือดเนื้อร้อนใจไปไย



 

 

ชะตาพลิกจากคุณหนูใหญ่... สู่หญิงม่ายวัยสิบหก!

“ซูรั่ว” เคยเป็นคุณหนูใหญ่แห่งตระกูลซู ผู้มีชีวิตสุขสบายและไม่ต้องแตะต้องเรื่องปวดหัวใดๆ แต่เมื่อครอบครัวถูกเรียกตัวไปเปิด “หีบเหล็กหลักฐาน” ในคดีของขุนนางใหญ่ กลับไม่มีใครในตระกูลสามารถไขกุญแจนั้นได้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความหายนะ

ตระกูลซูตกต่ำอย่างรวดเร็ว คู่หมั้นหนีหาย เธอต้องแต่งงานกับขุนนางเล็กๆ ก่อนจะกลายเป็นม่ายในวัยเพียงสิบหกปีเพราะสามีถูกปล้นฆ่าอย่างโหดร้าย ชีวิตเหมือนถูกปิดตาย แต่ซูรั่วกลับเลือก “ไขกุญแจชะตา” ด้วยมือของตัวเอง!

วิชาต้องห้าม กับตำนานช่างหญิงผู้ถือกำเนิดใหม่

ระหว่างกลับไปเก็บของในบ้านเดิมอย่างลับ ๆ ซูรั่วบังเอิญถูกผลักให้เข้าไปหลบในห้องลับ และที่นั่นเอง เธอได้พบ ตำราวิชาช่างกุญแจโบราณของตระกูลซู เคล็ดลับที่ไม่เคยมีหญิงใดได้รับอนุญาตให้เรียนรู้มาก่อน!

นางจึงลอบนำตำรานั้นติดตัวออกมา ฝึกฝนจนชำนาญ และออกทำงานในนาม “มือผี” ช่างผู้สามารถสร้างและไขกุญแจได้ทุกชนิด ด้วยฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเทียบได้

แต่โชคชะตากลับเล่นตลก เมื่อวันหนึ่งเธอลืมตาขึ้นมาอีกครั้ง...กลับพบว่าตนเองได้ย้อนเวลากลับไปในช่วงที่ตระกูลซูกำลังจะล่มสลายอีกครั้ง!

 

เมื่อการสืบคดีพาให้เจอ... คู่อาฆาตจากอดีตชาติ!

การย้อนเวลากลับมาในครั้งนี้ ซูรั่วตั้งใจเพียงจะใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ ไม่ข้องเกี่ยวกับตระกูลที่เคยทอดทิ้งตนอีกต่อไป แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อวันหนึ่งมีคนของราชสำนัก นำโดย “ใต้เท้าหัน” หรือ “หันมั่ว” หัวหน้าหน่วยองครักษ์ผู้มีฉายา “พญายมน้อย” บุกมาถึงหน้าประตูบ้านตระกูลซูเพื่อกดดันให้ช่วยเปิด “หีบเหล็กหลักฐาน” ของคดีใหญ่หลวง!

เหตุการณ์นี้... ในชาติก่อน ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน! ทำให้ซูรั่วรู้ทันทีว่าชะตากำลังเบี่ยงเบนไปจากเส้นทางเดิม เธอจึงต้องเข้าไปสืบหาความจริงทั้งหมดด้วยตัวเอง

ซูรั่วจำใจยืมมือน้องชายเป็นข้ออ้าง เพื่อรับงานเปิดหีบให้ใต้เท้าหัน ทั้งที่แท้จริงแล้ว คนที่ไขกุญแจได้ไม่ใช่น้องชาย... แต่เป็นเธอเอง!และเมื่อหีบเหล็กถูกเปิดออกกลับไม่มีหลักฐานสำคัญอยู่ข้างใน หันมั่วผู้เฉียบแหลมก็เริ่มระแคะระคาย ว่ามีบางอย่างไม่ชอบมาพากล

แถมยังเกิดเรื่องยุ่งขึ้นอีก เมื่อเขาบังเอิญจำได้ว่า บุตรสาวตระกูลซูก็คือคนเดียวกับที่เคยเตะเขาตกม้าจนขายหน้าไปทั่วเมือง! จากวันนั้น “พญายมน้อย” ก็ไม่ยอมปล่อยนางไปง่ายๆ ทั้งติดตาม ทั้งจี้ถาม ทั้งหาข้ออ้างดึงนางมาช่วยสืบคดี จนซูรั่วต้องเข้าไปพัวพันกับคดีใหญ่โดยไม่ได้ตั้งใจ

และยิ่งสืบลึกเท่าไร เธอก็ยิ่งพบว่าเหตุการณ์ในชาตินี้ กำลังเบี่ยงเบนจากอดีตไปไกลกว่าที่เธอเคยรู้มากนัก...
 

มือผี ยอดฝีมือช่างทำกุญแจ บอกเลยว่าเป็นพล็อตนิยายจีนโบราณที่แปลกมาก! ไม่ค่อยเจอในแนวเดียวกันเท่าไหร่ เรื่องอื่นเขาย้อนเวลามาเกิดใหม่เพื่อแก้แค้น แต่ นางเอกของเรา ดันย้อนเวลามาเพื่อ “สืบคดีฆาตกรรม” แทน!?

แถมยังต้องเข้าไปพัวพันกับคดีแบบจำใจ เพราะดันมี เจ้ากรรมนายเวร เป็นเจ้าของคดี ที่ตามจิกตามใช้ไม่ต่างจากไก่จิกเม็ดข้าว เล่นเอาเธอต้องกลายเป็นผู้ช่วยสืบคดีไปแบบไม่ทันตั้งตัว! ฮา

ทั้งที่จริง ๆ แล้ว นางเอกของเราก็แค่อยากเป็นเศรษฐีนี ใช้ฝีมือ “ช่างทำกุญแจ” กอบกู้ชื่อเสียงของ “มือผี” ให้กลับมายิ่งใหญ่ สร้างความร่ำรวยและเอาคืนตระกูลที่ให้ค่าผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเท่านั้นเอง

แต่ทำไมอยู่ดีๆ ถึงต้องถูกลากเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมและขุนนางระดับสูงด้วยล่ะเนี่ย!? อ่านแล้วบอกเลย... ปวดหัวแทนจริงๆ ค่ะ

อ่านนิยาย


 

พี่หญิง
พี่หญิง - Columnist มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

1 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด