ทำไมจึงมีการถนอมอาหาร
ทำไมจึงมีการถนอมอาหาร
(เรียบเรียงโดย นางสาว พิชชาพร สินธุพรม)
การถนอมอาหารมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาไทยเมื่อสมัยก่อนชาวบ้าวมีการทำอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผัก ปลูกผลไม้ เลี้ยงสัตว์ จึงทำให้ผลผลิตในต่ละเดือนมีจำนวนมากทำให้อาหารเน่าเสียจึงเกิดการถนอมอาหารๆช่วยให้สามารถเก็บอาหารไว้บริโภคได้เป็นเวลานานโดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพซึ่งวิธีการถนอมอาหารมีหลายวิธีสามารถทำได้เองและง่ายมากซึ่งเรามาดูวิธีถนอมอาหารกันดีกว่า
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์การถนอมอาหารได้
เพราะฉะนั้นความสำคัญของการถนอมอาหารมีหลายประการได้แก่ ช่วยบรรเทาความขาดแคลนอาหาร ช่วยให้เกิดการกระจายอาหาร ช่วยให้มีอาหารบริโภคนอกฤดูกาลใช้อาหารเหลือให้เกิดประโยชน์ ช่วยให้เกิดความสะดวกช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารไว้ให้ได้นาน เกิดผลิตภัณฑ์อาหารชนิดใหม่ช่วยส่งเสริมให้เกิดอาชีพและช่วยเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรและลดปัญหาผลผลิตล้ตลาดในการถนอมอาหารนั้นวัตถุดิบมีความสำคัญมากผู้ผลิตต้องสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบที่ดีได้ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบทางด้านผลิตผลจากสัตว์หรือพืชเนื่องจากผลผลิตจะมีคุณภาพดีนั้นย่อมต้องมาจากวัตถุดิบที่ดี
5 ความคิดเห็น
ส่งงานช้า สม555
สงสัยอยากเรียนงานบ้าน
รัก อ.ชฎาพร ค่ะ
หิวววววววววว
เเนวชริงงงงงงงงง
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?