สวัสดีครับ..หากพูดถึงคณะที่น้องๆผู้ชายหลายคนใฝ่ฝัน..วิศวกรรมศาสตร์ คงเป็นคณะในอันดับต้นๆ วันนี้ พี่ลาเต้ เลยมีเคล็ดลับการเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์มาฝาก ไว้ให้น้องๆ ม.ปลายที่อยากเรียนวิศวกรรมฯ ได้เตรียมฝึกไว้ครับ..เคล็ดลับนี้ขอบอกว่าพิเศษสุดๆ เพราะออกจากปากอาจารย์ผู้ให้เกรดเลยทีเดียว เป็นอย่างไรไปอ่านกัน..

             “วิศวกรรมยานยนต์” ถือเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ได้รับความสนใจจากบรรดานักเรียนทั้งประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และนักเรียนมัธยมปลาย วันนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3 ท่าน คือ

                 ".ชินเทพ เพ็ญชาติ หัวหน้าภาควิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ผศ.ดร.ก่อเกียรติ บุญชูสกุล ประธานกรรมการบริหารหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ และผศ.ดร.ศุภวุฒิ จันทรานุวัฒน์ อาจารย์ ประจำสาขาวิศวกรรมยานยนต์" มาบอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมา และทำอย่างไรถึงจะได้เรียนในภาควิศวกรรมยานยนต์



                ผศ.ดร.ก่อเกียรติ กล่าวว่าสาขาวิศวกรรมยานยนต์ เป็นสาขาหนึ่งในหลักสูตรของภาควิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักเรียนและนิสิตอยู่ในขณะนี้ และคณะวิศวฯ ได้เปิดสาขาวิศวกรรมยานยนต์มาเป็นเวลามากกว่า 20 ปีแล้ว

             “
จุดเริ่มต้นมาจากภาคอุตสาหกรรม มีความต้องการวิศวกรที่ศึกษามาทางด้านยานยนต์โดยตรง คณะวิศวกรรมศาสตร์จึงเปิดสอนวิชาเกี่ยวกับชิ้นส่วนและการประกอบยานยนต์ในชื่อวิชา Automotive Engineering โดยในช่วงนั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัทโตโยต้าประเทศไทย ส่งบุคลากรมาร่วมสอนด้วย”

             “
หลังจากสอนไปได้สักระยะหนึ่งจึงเปิดเป็นหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ โดยอยู่ในความดูแลของภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เน้นให้บัณฑิตที่จบไปทำงานในส่วนของการประกอบยานยนต์” ผศ.ดร.ก่อเกียรติ กล่าว

                ส่วนหลังจบการศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์แล้ว บัณฑิตจะทำงานเฉพาะทางด้านเกี่ยวกับรถยนต์เพียงอย่างเดียวหรือไม่นั้น .ชินเทพกล่าวว่าไม่จำเป็น หากแต่สามารถที่จะทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกลได้ทุกประเภท

             “
คนที่จะเรียนสาขาวิศวกรรมยานยนต์นี้ จะเลือกได้ตอนที่จะขึ้นชั้นปีที่สอง โดยทางคณะจะเลือกจากจากคะแนนเฉลี่ยปี 1 นั่นหมายความว่านิสิตจะต้องมีความตั้งใจ และตัวนิสิตเองจะต้องรู้ถึงขีดความสามารถและความสนใจของตัวเองด้วยว่าเหมาะที่จะเรียนทางด้านยานยนต์นี้หรือไม่ เเล้วทางสาขาวิชาสามารถรับนิสิตได้เพียง 15 คน เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่ อุปกรณ์การเรียน”



                 อ.ชินเทพ อธิบายว่าบางรายวิชานิสิตสาขาวิศวกรรมยานยนต์ต้องไปเรียนร่วมกับคณะอื่น ซึ่งก็มีข้อจำกัดในเรื่องของอุปกรณ์ เรื่องของสถานที่ ทำให้สาขานี้รับผู้สนใจเข้าเรียนได้เพียง 15 คนเท่านั้น ทั้งที่มีนิสิตสนใจเข้าเรียนกันมาก ดังนั้นช่วงหลังทำให้คะแนนในการรับเข้าศึกษาสูงขึ้น

                อย่างไรก็ตามแม้นิสิตที่สนใจจะไม่ได้เรียนสาขาวิศวกรรมยานยนต์โดยตรง ผศ.ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่านิสิตที่สนใจก็สามารถที่จะเลือกเรียนรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์เป็นวิชาเลือกได้

             “
ในความเป็นจริงคนอยากเรียนวิศวกรรมไม่ว่าจะสาขาอะไรก็ตาม มีจำนวนมาก แต่ก็มีข้อจำกัดทั้งในเรื่องของอุปกรณ์การเรียน สถานที่ รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ด้วย แล้วเมื่อมีคนอยากเรียนเยอะแน่ล่ะก็มีการแข่งขันกันสูง คนที่ได้เรียนก็จะทำคะแนนได้สูงมาก ทีนี้เมื่อจะเลือกสาขาที่เรียนอย่างสาขาวิศวกรรมยานยนต์ เราก็ดูที่คะแนนเฉลี่ยปีหนึ่ง คนที่ทำคะแนนได้สูง 15 คนแรกก็ได้เรียนเป็นวิชาหลัก ส่วนคนอื่นๆ ก็เลือกสาขาอื่นๆ ไป แต่ก็สามารถที่จะเลือกเรียนรายวิชาที่เกี่ยวข้องเป็นวิชาเลือกได้”

                สุดท้ายอาจารย์ทั้งสามท่านได้แนะนำถึงผู้ที่ต้องการเรียนในคณะวิศวกรรมจุฬาฯ ว่า สิ่งที่สำคัญมากในการเรียนก็คือต้องเก่งคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ เพราะเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการเรียน และคนที่เรียนวิศวกรรมศาสตร์ควรจะชอบในเรื่องของกลศาสตร์ ไฟฟ้า หรือเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรม

                คนที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องเรียนอย่างเข้าใจแบบลึกซึ้ง ไม่ใช่เรียนแบบท่องจำ เพราะการเรียนวิศวกรรมศาสตร์มักจะมีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเสมอ การเรียนแบบท่องจำแต่ไม่เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ก็อาจจะต้องรีไทร์ไปก็เป็นไปได้ เพราะท่องจำเก่งแต่ไม่เข้าใจประยุกต์ไม่เป็นก็ทำข้อสอบไม่ได้

             “
นิสิตปีหนึ่งควรตั้งใจกับการเรียนให้มากที่สุด เพราะถ้าความรู้พื้นฐานในชั้นปีที่หนึ่งดีแล้วการเรียนชั้นปีต่อๆ ไปก็จะง่ายขึ้น และต้องรู้ตัวเองว่ากิจกรรมกับการเรียนควรจะบาลานส์กัน ต้องดูแลตัวเอง แล้วก็จะสามารถจบการศึกษาได้ตามกำหนดเวลา”...

           เอาหละครับน้องๆ..อาจารย์ยืนยันด้วยตัวเองมาแล้วว่า คนที่อยากเรียนคณะวิศวกรรมฯ ควรจะเก่งวิชาคณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ ดังนั้นช่วงนี้ใครที่ยังอ่อน 2 วิชานี้แต่มีฝันอยากเป็นวิศวกรรมฯ ก็ยังเหลือเวลาอยู่นะครับ..สู้ๆๆ..

           ได้ฟังคำแนะนำจากอาจารย์ทั้ง 3 ท่านในคณะวิศวกรรมศาสตร์มาแล้ว..คราวนี้อยากฟังจากรุ่นพี่ๆบ้างแล้วซิครับ..จะมีไหมนะ รุ่นพี่คณะวิศวกรรมฯ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ มาแนะนำน้องๆ ม.ปลาย ตาดำหน่อยนะ..อิอิ..สวัสดีครับ

 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากผู้จัดการออนไลน์

 
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

29 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
EGCO 23 ก.ย. 51 21:42 น. 4
ก้อถูก อย่างที่อาจารย์เค้าพูดมาหมดเลยละคับ

ตอนนี้พี่เรียน คณะวิศวกรรมศาสตร์ คอมพิวเตอร์ มหาลัยรัฐที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง

คือตอนแรก พี่อยากเรียนวิศวะคอม มากๆ แต่พอมาได้เรียน

เหมือนรู้ตัวเองว่ามันไม่ใช่เลย อ่ะ คณิตก้อไม่เก่ง ฟิสิกส์ก้อไม่เก่งๆ

ทั้งๆที่ได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบที่สุด แต่ก้อไม่ไหวคับ

กับเรื่องเรียน ยากมากๆ ฝากถึงน้องๆ ทุกคนที่อยากเรียนวิศวะ นะคับ

คิดที่จะเรียนวิศวะจิงๆ ต้องเก่งคณิต กับฟิสิกส์ จิงๆนะคับ

อย่าพูดว่าแค่พอได้ พอได้นี้ใช้ว่าจะเรียนได้เสมอไปนะคับ

ถ้าอยากเรียนก้อขยัน เยอะๆ ละกันนะคับ

จะเป็นกำลังใจให้ คับ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ม.ปลายหลงทาง 24 ก.ย. 51 00:24 น. 6
อยากเรียนวิศวะเหมือนกันค่ะ ^^

แต่จาทำไงดี
หนูตกคนิตง่ะ แต่ท๊อปฟิสิกส์ งงตัวเองจริงๆๆเลย
อยากรุ้ว่ายังมีสิทจาเข้าได้อยุ่ไหมค่ะ
และจาต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ


ใครก้อได้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะตอนนี้ มึน &งง กะตัวเองจริงๆๆ @.@
0
กำลังโหลด
ei ei 24 ก.ย. 51 00:52 น. 7
หุหุ เป็นไรที่ยากมากมาย

ทั้งก่อนเข้าไปเรียนและเรียนไปแล้ว

แคล ยากจัง หุหุ หรือว่าเราไม่ฉลาดรึเปล่า
0
กำลังโหลด
MEMU 24 ก.ย. 51 01:06 น. 8
ตอนนี้พี่เรียนวิศวะเครื่องกลอยู่นะครับ
ก็อย่างที่อาจารย์ท่านบอกเลย
ถ้าไม่ค่อยเก่งคณิตกับฟิสิกส์เนี่ย ก็ค่อนข้างจะลำบากสักหน่อย
แล้วพี่ว่ายิ่งฟิสิกส์เนี่ยมันมีเรื่องอื่นๆ ปลีกย่อยอีกหลายเรื่อง ทั้งกลศาสตร์ ไฟฟ้า ฯลฯ

แต่ถ้าน้องๆ คนไหนที่อยากเรียนวิศวะจริงๆ นะครับ
ก็ต้องขยันให้มากๆ ปรับตัวให้ดี
ค่อยๆ ตั้งใจเรียนไป ทำความเข้าใจสิ่งที่เรียนมาให้ลึกซึ้ง
หากท่องจำไป เวลาแก้ปัญหาทางวิศวกรรม ก็ไม่รู้ว่าเอาไปใช้ทำอะไร แก้ปัญหายังไง

พี่ก็เป็นอีกคนนะที่เกือบตกคณิต แต่ฟิสิกส์ได้ (ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน -_-a")
ไม่ต้องกลัวหรอก เรียนได้ครับ
ขอให้ตั้งใจ + ขยัน (ให้ตลอด) + ใจรักในวิชาชีพ ก็ใช้ได้แล้วครับ ^^

สำหรับคนที่อยากจะเข้าวิศวะ พี่ก็จะเป็นกำลังใจให้ครับ สู้ๆ Q(^-^Q)
0
กำลังโหลด
prince_rowin Member 24 ก.ย. 51 09:12 น. 9

เมื่อก่อนอยากเรียนวิศวะยานยนต์เหมือนกันนะ  แต่จู่ๆก็เปลี่ยนใจเฉย

ส่งสัยต้องหมั่นฝึกคณิตกับฟิสิกส์แล้วอะ  บอกใจตัวเองว่าต้องสู้จริงๆ

0
กำลังโหลด
๛ ๏ กิ น จิ คุ ง ๏ ๛ Member 24 ก.ย. 51 13:53 น. 11
ชอบใจก็เรียนไปเถอะครับ . . มันพยายามกันได้น่ะ

แต่แค่คนที่ไม่ถนัด 2 วิชานั้นจะเหนื่อยหน่อย

แบบผมเป็นต้น -*-
0
กำลังโหลด
<[Dr.สมองนิ่ม]> Member 24 ก.ย. 51 14:10 น. 12
อยากเรียนวิศวกรรม สาขา ปิโตเลียม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก สนใจมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ขอบคุณที่ให้ระบายความในใจ
0
กำลังโหลด
<[Dr.สมองนิ่ม]> Member 24 ก.ย. 51 14:11 น. 13
อยากเรียนวิศวกรรม สาขา ปิโตเลียม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ชอบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก สนใจมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ขอบคุณที่ให้ระบายความในใจ
0
กำลังโหลด
ม.ปลายหลงทาง 26 ก.ย. 51 21:45 น. 14
ขอบคุณสำหรับคำปรึกษาค่ะ ^^~
แต่ถ้าอยากเข้าจริงๆ คือหนูเก่ง ฟิสิก เคมี ชีวะนิดๆๆ -..-
จาได้เรียนวิศวะสาขาไหน? ได้บ้างง่ะค่ะ
แร้วเรียนมหา'ลัย

ไหนถึงจาดีอ่าค่ะ

รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ คืออยากรุ้จริงๆๆ แฮ่ๆๆ ^^"

*** ป.ล. หนูจาอ่านนนนนนน หนังสือแว้ววววววว ******
0
กำลังโหลด
kiagenwa Member 27 ก.ย. 51 12:31 น. 15
เหอๆ เนี่ยผมเรียนอยู่วิศวะ ถ้าให้เทียบระหว่าง ฟิสิกส์ กับ คณิต อีกทีแล้ว คณิต สำคัญกว่า ถึงกับว่ากันว่าคนที่ดรอปคณิตนั้น ลำบากกว่าดรอปฟิสิกส์ แต่ฟิสิกส์ก็ใช่ว่าจะขาดไปได้ คือถ้าพอได้หรือไม่ถนัดก็ยังพอจะพยายามได้ ที่พูดอย่างนี้ได้ก็เพราะว่าฟิสิกส์นั้นเอาหลักการต่างๆ มาจากคณิตฯ ปีแรกจะยังไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ แต่ปีต่อๆ มา ในวิชาประยุกต์ จะมีการใช้คณิตศาสตร์เพื่อการคำนวณอีกขั้น ตัวผมเองพอมาเรียนแล้วฟิสิกส์ก็ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คณิตก็ถือว่ายังดีอยู่ แต่ไม่รู้ยังไงดันไปเก่งเขียนโปรแกรม-*- และภาษาอังกฤษ น้องๆไม่ว่าจะเรียนสาขาอะไร ก็ควรจะสืบทราบมาให้ดีๆ ว่าสาขานั้นเน้นอะไร ใช้วิชาไหนเป็นหลัก จะได้ฝึกเสียแต่เนิ่นๆ สู้ๆ ครับน้องๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
kkkiiikkk [CU] 28 ก.ย. 51 00:07 น. 17
เข้าไปปี 1 ตายแน่ครับ ถ้าไม่เก่งคณิต (แคล) เพราะที่นี่ ฟิสิกส์อะไรวะ เอาแคลมารวมด้วย แล้วสอนแคลมากกว่าฟิอีก (ในวิชาฟิสิกส์นะ)

นั่งเรียนฟิ อย่างกับนั่งเรียนแคล ฟิสิกส์มันเป็นวิชาที่ง่ายสุดแล้วครับใน ม.ปลาย (ถ้าเข้าใจนะ) แต่พอมาเรียนที่นี่

วิชาที่ยากที่สุดที่วิศวะจุฬาโดน kill กันก็คือพวก เคมีกับ java ตอนปี 1 อ่ะครับ ใครเข้าใจก็เข้าใจเลย ใครโง่ก็โง่เลย

พอปี 2 ก็จะแยกภาคแล้ว แต่ละภาคก็จะเจอวิชายากแตกต่างออกไป มีบางภาคเรียนเหมือนกัน อย่างที่พึ่งสอบเสร็จกันของภาคเครื่องกล ก็คือ stat phys ไม่รู้ตายกันไปกี่ศพ ลองไปถามพวกเนิร์ดมันยังขอแค่ 20 คะแนน (นี่คืออันดับ 3 ภาคเครื่องบอกเองนะ ที่นี่เค้ามีการจัดอันดับทำเนียบพวกคนเก่งกัน)

ยังไงถ้าอยากเข้าก็ฟิตๆ ยังพอมีเวลา หรือสอบเข้ามาได้แล้วก็ไปหาที่เรียนพิเศษแคลกับฟิ ก็ได้
0
กำลังโหลด
ดาววิศวะ ;)) 29 ก.ย. 51 23:46 น. 18
จาเรียนไรก้อเรียนกันไป
ขอเเค่เปนคนดีก๊ะพอแร้ว วว

ฮ่าๆๆ ^^


ป.ล. ขอให้น้องๆตั้งใจอ่านหนังสือกันนะค่ะ อยากเป็นอะไรก้อทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด
เเร้วเราจะมีความสุขกับมันค่ะ
****แต่ถ้าเลือกทางผิด ก้อจาทุกข์เหมือนกับพี่นะค๊ะ 55+
คนสวยก้อบร้าเปนนะ หุหุ ^^"
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
น้ำฟ้า 30 ก.ย. 51 23:38 น. 20
ความเห็นของเราคือ

วิศวะ มันเป็นพวก applied science อย่างหนึ่งอะนะ

ซึ่งการที่จะเอาวิทยาศาสตร์ไปประยุกต์ได้ มันก็ต้องมีพื้นฐานวิทยาศาสตร์ที่ดีมาก่อน

ดังนั้น ถ้าไม่ได้แคลคูลัส + ฟิสิกส์ ก็คงจะไปไม่รอดอะ

แล้วอย่าคิดว่าไม่ได้วิดวะจะไปเอาวิดยา ถ้าไปเรียนพวก pure science ก็ยิ่งจะไม่ไหวนะจะบอกให้

pure science ของ math กับ phys โหด more than engineer

อันนี้เป็นความเห็นของเราล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับใคร จะว่าก็เชิญ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด