สวัสดีครับ..
เป็นคำถามที่น้องๆ ถาม พี่ลาเต้ มาเยอะมากๆ ว่า ตกลงแล้ว รับตรง 53 ของจุฬาฯ จะใช้คะแนน GAT - PAT ของครั้งที่เท่าไหร่.. ล่าสุด พี่ลาเต้ มีคำตอบจากท่างรองวิชาการของ จุฬาฯ มายืนยันแล้วครับ.. รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปอ่านกันเลยครับ..

          ผศ.ดร....กัลยา ติงศภัทิย์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่จุฬาฯ เปิดรับตรงปีการศึกษา 2553 โดยกำหนดที่จะใช้คะแนนจากแบบทดสอบศักยภาพทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบศักยภาพทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT โดยใช้คะแนนการสอบในเดือน ..นี้ ซึ่งเป็นการสอบครั้งที่ 2 นั้น ปรากฏว่ามีเสียงคัดค้านจากผู้ปกครองนักเรียนจำนวนมาก บางรายก็จะฟ้องร้องต่อศาลปกครอง เพราะเห็นว่าเป็นการตัดสิทธิเด็ก เพราะเด็กยังมีความรู้ด้านวิชาการไม่เพียงพอ ซึ่งจุฬาฯก็รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย

    
    

          ดังนั้น ในการสอบตรงปกติปีการศึกษา 2553 ของจุฬาฯ จะเปิดโอกาสให้นักเรียนนำคะแนน GAT และ PAT ที่สอบในเดือน .. หรือครั้งที่ 2 และการสอบเดือน .. ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 นำคะแนนที่ดีที่สุดมาใช้ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กอย่างเต็มที่ โดยจุฬาฯ หารือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ.ซึ่งเข้ามารับผิดชอบในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาหรือแอดมิชชั่น แทนสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา [สกอ.] แล้ว ซึ่ง ทปอ.ยินดีที่จะเลื่อนเวลาในการส่งรายชื่อระบบรับตรงจากเดิมคือวันที่ 31 .. 2553 เป็นวันที่ 15 มี.. 2553

          ดังนั้น สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. ก็สามารถตรวจข้อสอบและประกาศผล GAT และ PAT ครั้งที่ 3 ได้ทัน ดังนั้น การรับตรงปกติก็จะให้สิทธิเด็กนำคะแนนครั้งที่ 2 หรือ 3 มาใช้ เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเด็ก "ส่วนการรับตรงแบบพิเศษ เช่น จุฬาฯชนบท เด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านกีฬา ศิลปะ เป็นการคัดเลือกที่ต้องดำเนินการเร็ว ก็จะใช้คะแนน GAT และ PAT ครั้งที่ 2 เท่านั้น หากเด็กไม่ผ่านการคัดเลือกระบบ รับตรงแบบพิเศษ ก็ยังมีสิทธิมาสมัครรับตรงปกติ และใช้คะแนน GAT และ PAT ครั้งที่ 3 มาสมัครได้ด้วย"

          สรุปแล้วเป็นที่เข้าใจตรงกันนะครับว่า.. การรับตรงของจุฬาฯ ปี 53 นั้น.. ใช้คะแนน GAT - PAT ทั้งครั้งที่ 2 และ 3 ดังนั้น น้องๆ คนไหนที่หวังจะเข้าจุฬาฯ คงต้องหมั่นฝึกทำข้อสอบเหล่านี้มากขึ้นแล้วครับ.. เพราะปี 2553 นี้ทางจุฬาฯ หันมารับตรงมากขึ้นกว่าแอดมิชชั่นกลาง ซะด้วย.. สู้ๆๆ ครับ..

 

ร่วมสัมผัส และพบโฉมหน้า My.iD เวอร์ชั่น 2.0 ของ พี่ลาเต้ คลิกที่น้องปลาหมึกด้านบนได้เลยคร๊าบ..
 
พี่ลาเต้ ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ครับ
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

41 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
-*- 22 เม.ย. 52 18:40 น. 8
แล้วจะให้สอบ GAT PAT ได้หลายครั้งเพื่ออะไรอะ

ในเมื่อรับแค่ ครั้งที่ 2 กับ 3



สงสารน้องๆรุ่นหลัง ๆ จัง
ลำบากน่าดู
0
กำลังโหลด
กระปุก 22 เม.ย. 52 19:20 น. 9
สอบบ่อยดีแล้วจะได้ชินสนามเป็นการดูข้อสอบไปด้วยในตัว
ด้วยความหวังดีจากรุนพี่ที่ผ่านมันมาแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กปี53 22 เม.ย. 52 20:41 น. 13
มะเข้าใจอะค่ะ
เอา คะ แนน GAT - PAT - GPAX แค่นั้น

แร้ว พวก การสอบตรงที่แต่ละมหาละยจัด สอบ ก๊จะไม้มีแล้วหรอค่ะ
เช่น อยากเรียน นิติ ที่ต้องสอบตรงสอบวิชาพวกกฏหมายรัยงี้ ยังต้องสอบรึป่าวค่ะ


ช่วยตอบทีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอบคุนค๊า
0
กำลังโหลด
ขอบคุนค่ะ 22 เม.ย. 52 20:50 น. 14
พี่ลาเต้ค่ะ
เท่าที่หนูอ่านใน นสพ. จุฬาบอกรับตรง:แอดกลาง 50:50 อ่ะค่ะ
หรือหนูเข้าใจอะไรผิด

แล้วก็อยากให้พี่ลาเต้มีกระทู้แบบ แต่ละคณะรับกี่คนอ่ะค่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
WanJiab 22 เม.ย. 52 21:25 น. 16
พี่ลาเต้ค่ะ

คือ น้องอยากรู้ว่า ม.4 ที่จาขึ้น ม.5 สามารถสอบบได้กี่ครั้ง

แล้วรุ่น GAT PAT ปี 54 จุฬาจารับตรง ครั้งที่ 2 3 เหมือนเดิมรึป่าว

แล้ว ถ้าสมัคร จาต้องสมัครทั้งหมดครั้งเดียวเรยรึป่าวค่ะ

ตอนนี้ปวดหัวเรื่อง GAT PAT มากเลย

พี่ลาเต้ช่วย

ส่งเมล์ตอบน้องด้วยนะค่ะ

Wanjiab789@hotmail.com

ขอบคุณมากๆคร่า
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด