/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มกราคมอำลา 'รงค์ วงษ์สวรรค์ []

วิว

 

 

                พี่ปัดเชื่อว่าถ้าเอ่ยชื่อ “รงค์ วงษ์สวรรค์” ในวงการน้ำหมึกแล้วล่ะก็ ทุกคนต่างก็ต้องรู้จักกันดี เพราะท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.. 2538 และในเดือนมกราคมนี้ก็จะมีการจัดงาน “มกราคมอำลา ’รงค์ วงษ์สวรรค์ (Rong Wong-Savun…One For the Road)” ตั้งแต่วันที่ 9-30 มกราคม 2553 ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นการระลึกการจากไปของนักเขียนท่านนี้


                รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นนักเขียนที่มีผลงานมากมายทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี บทภาพยนตร์ คอลัมน์ในนิตยสาร และหนังสือพิมพ์ เช่น สนิทสร้อย , ความหิวที่รัก , จากโคนต้นไม้ริมคลอง ฯลฯ เอกลักษณ์ในงานเขียนท่านอยู่ที่ การใช้คำยุคเก่า แต่สือถึงเรื่องราวที่ทันสมัย


              วัตถุประสงค์ในการจัดงาน :

 • แสดงประวัติ ผลงาน และความคิดอ่านของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ที่ฝากไว้ในหนังสือ ภาพถ่าย และภาพเคลื่อนไหว ตลอดจนเผยแพร่ผลงานเหล่านั้นให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น
 • เปิดโอกาสให้ครอบครัว ญาติพี่น้อง ญาติน้ำหมึก ศิลปิน และแฟนหนังสือของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่ม ทุกสี ได้มารวมตัวกันเพื่อเลี้ยงส่ง ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกับงานพระราชทานเพลิงศพ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๓
 • จัดกิจกรรมต่อเนื่องที่ต่อยอดมาจากประวัติ ผลงาน และความคิดอันทรงค่าที่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้ฝากไว้ทั้งในโลกหนังสือ และโลกมนุษย์ เช่น การเสวนา การแสดงดนตรี การฉายภาพยนตร์ และคลิปวิดีโอ การออกร้าน และสาธิตเมนูอาหาร ฯลฯ

{pic-desc}

               ลักษณะกิจกรรม :

1. การจัดบอร์ดนิทรรศการ

 เนื้อหา : ประวัติ และผลงานของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ทั้งด้านงานเขียน และการถ่ายภาพ รวมไปถึงการนำภาพถ่ายของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ที่ช่างภาพ-ธวัชชัย พัฒนาภรณ์ ได้บันทึกไว้มาจัดแสดง รวมทั้งมีการนำหนังสือที่ประพันธ์โดย ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ตลอดจนหนังสือที่น่าสนใจมาจัดแสดงและจำหน่าย

สถานที่ : ภายในโถงกลางด้านหน้าของหอศิลป์ฯ ม.เชียงใหม่

ระยะเวลา : 9-30 มกราคม 2553 (ตามเวลาเปิดปิด และวันหยุดของหอศิลป์ฯ)

2. การเสวนา

 เนื้อหา : ต่อยอดมาจากผลงานและการใช้ชีวิตของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ หัวข้อการเสวนาและวิทยากร มีดังนี้

  • “ยุคสมัยในเงาของเวลาที่ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ บันทึกไว้” โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ (วันที่ 9 มกราคม 2553 เวลา 16.20 .)

    

  • “พินิจวรรณกรรม...สำนวนเพรียวลมของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย ชมัยภร แสงกระจ่าง, ชีวี ชีวา, ฯลฯ (วันที่ 16 มกราคม 2553 เวลา 13.00 .)

    

  • “กว่าจะเป็นภาพประกอบและปกหนังสือของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย ช่วง มูลพินิจ, ทองธัช เทพารักษ์, ฯลฯ (วันที่ 16 มกราคม 2553 เวลา 15.30 .)

    

  • “จากฮิปปี้ถึงฮิปฮอป...หนังและเพลงในช่วงชีวิต ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย ทิวา สาระจูฑะ, อารี แท่นคำ, ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา, นรเศรษฐ์ หมัดคง, ตุ๊ก บราสเซอรี่, ฯลฯ (วันที่ 17 มกราคม 2553 เวลา 13.00 .)

    

  • “อะไรอีกมากมาย...เบื้องหลังการทำหนังสืองานศพ ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย บินหลา สันกาลาคีรี, วรพจน์ พันธุ์พงศ์, ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา, ฯลฯ (วันที่ 17 มกราคม 2553 เวลา 16.00 .)

    

  • “การเดินทางคือสายตาของนักเขียน” โดย เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย, หญ้าน้ำ ทุ่งขุนหลวง, นิ้วกลม, ฯลฯ (วันที่ 23 มกราคม 2553 เวลา 17.00 .)

    

  • “อาหารการกิน...ศิลปะการใช้ชีวิตและความรักของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์” โดย สุมาลี วงษ์สวรรค์, ประมวล เพ็งจันทร์, สุนทรี เวชานนท์, คำ ผกา, ปราย พันแสง ฯลฯ (วันที่ 30 มกราคม 2553 เวลา 16.00 .)

สถานที่ : ห้องอเนกประสงค์ ภายในหอศิลป์ ลานลั่นทม และดาดฟ้าตึกมีเดีย อาร์ตส์


3. การแสดงดนตรี

  • “ตุ๊ก บราสเซอรี่ แอนด์ เฟรนด์ส” วันเปิดงาน 9 มกราคม 2553

  • คอนเสิร์ต “RONG WONG-SAVUN…FLY TO HEAVEN” รวมศิลปินหลากหลายแนว ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ระดับภูมิภาคและระดับประเทศ


น้องๆ ชาว Dek-D.Com ที่ชื่นชมผลงานเขียนของ “รงค์ วงษ์สวรรค์”

ก็อย่าลืมไปร่วมงานกิจกรรมครั้งนี้นะจ๊ะ เพื่อเป็นการระลึกถึงการจากไปของนักเขียนท่านนี้


ข้อมูลอ้างอิง : www.tuneingarden.com

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #เรื่องสั้น #นวนิยาย #รงค์ วงษ์สวรรค์ #อำลา #มกราคม #วรรณกรรม #บันทึก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?