สวัสดีครับ.. ได้เวลาที่ พี่ลาเต้ จะพาน้องๆ ชาวเด็กดีไปรู้จักกับ Cluster Creative Science and Technology กลุ่มคณะด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กันแล้ว หลังจากครั้งก่อนที่ยังติดใจไม่หายกับกลุ่ม Cluster Creative Business  ^_^

         กลุ่ม Cluster Creative Science and Technology  เป็นกลุ่มคณะที่เน้นด้านวิทยาการความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งประกอบไปด้วย 2 คณะยอดนิยมของเด็กไทย อย่าง คณะวิศวกรรมศาสตร์,คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ซึ่ง 2 คณะนี้จะมีกิจกรรมให้นักศึกษาร่วมกันทำ ร่วมกันใช้ไอเดียสร้างสรรค์สร้างผลงานอยู่ตลอดเวลา ว้าวๆๆ

          ว่าแต่ทั้ง 2 คณะนี้จะเรียนเกี่ยวกับอะไร หรือมีกิจกรรมสร้างสรรค์จินตนาการขนาดไหนไปฟังจากบทสัมภาษณ์ของ อาจารย์บิ๊ก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วุฒนิพงษ์ วราไกรสวัสดิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี พร้อมรุ่นพี่คนเก่ง พี่วิน พงศพัศ ทินราช จากคณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จากคณะในกลุ่ม Cluster Creative Science and Technology กันเลยครับ

 

            พี่ลาเต้ : Cluster Creative Science and Technology มันคืออะไรครับ
           
อาจารย์บิ๊ก : Cluster Creative Science and Technology จะประกอบไปด้วย 2 คณะ คือ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งทั้ง 2 คณะนี้มีความเกี่ยวเนื่องกัน อย่างคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะมีจุดแข็งเกี่ยวกับการผลิตอุปกรณ์ต่างๆ หรือ ซอร์ฟแวร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ก็จะมีจุดเด่นคือการผลิตฮาร์ตแวร์ครับ

           พี่ลาเต้ : แอบทราบมาว่า ทั้ง 2 คณะนี้มีกิจกรรมร่วมกันคือผลิตหุ่นยนต์ด้วยใช่ไหมครับ
         
อาจารย์บิ๊ก : ใช่ครับ โครงการนี้เป็นโครงการที่เริ่มต้นขึ้นมาเมื่อต้นปีที่แล้ว ใช้ชื่อโครงการว่าหุ่นยนต์ MK ก็เป็นหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับสั่งอาหารในร้านสุกี้ MK นั้นเอง ซึ่งตรงนี้ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะเป็นตัวหลักในการผลิตหุ่นยนต์ ส่วนการดีไซน์ต่างๆ ก็จะเป็นของคณะศิลปกรรมศาสตร์ครับ

          พี่ลาเต้ : ฟังแล้ว น่าเรียนจริงๆ ครับ งั้นขอถาม พี่วิน หน่อยครับว่าคณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้างครับ
          
พี่วิน : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็จะมี3สาขาวิชาครับคือ Computer Science, Information Technology, Software Engineering ทั้ง 3 สาขาก็จะเรียนเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยบวกกับนวัตกรรมใหม่ๆ ในปัจจุบันครับ

ห้องปฏิบัติการหุ่นยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

           พี่ลาเต้ : ฟังแล้วน่าไปสมัครเรียนเลย ว่าแต่ พี่วิน เรียนอยู่สาขาอะไรเหรอครับ
           
พี่วิน : พี่เรียน Computer Science ครับ ที่เลือกเรียนสาขานี้ก็เพราะว่าเป็นคนชอบค้นคว้า ชอบคิดค้นครับ และก็ชอบเล่นคอมพิวเตอร์ด้วยครับ ก็เลยอยากจะสร้างเกมเพื่อไปขายทั่วโลกครับ

           พี่ลาเต้ : หันมาถามที่ อาจารย์บิ๊ก บ้าง ความฝันของ พี่วิน เข้ามาเรียนแล้วเป็นจริงได้เลยไหมครับ
          
อาจารย์บิ๊ก : ได้เลยครับ เพราะที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ ทั้งตึกที่ทันสมัย อุปกรณ์ที่ครบถ้วน รวมไปถึงจุดเด่นคือ การเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ใช้แนวคิดไอเดียความสร้างสรรค์ในหัวมาทำงานได้อย่างเต็มที่ครับ

           พี่ลาเต้ : มาต่อที่ พี่วิน ดีกว่า พี่วิน ประทับใจอะไรในมหาวิทยาลัยกรุงเทพครับ
           
พี่วิน : พี่ชอบตอนที่ใกล้จะเรียนจบปี 4 เขาต้องมีทำโปรเจ็ก ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ไม่มีการบังคับว่าจะต้องทำแบบนี้ คือใช้ความคิดที่มีทำตามความชอบได้เลย ซึ่งอาจารย์ท่านจะไม่ปิดกั้นไอเดียเลย อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบคือที่มหาวิทยาลัยทุกปีจะมีกิจกรรมระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้องเพื่อจะได้สนิท และช่วยเหลือกันครับ

           พี่ลาเต้ : สุดท้ายให้ อาจารย์บิ๊ก ฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเรียนด้านเทคโนโลยีหน่อยครับ
          
อาจารย์บิ๊ก : การเรียนด้านเทคโนโลยี ทั้งวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ว่าน้องๆ ต้องมีความตั้งใจ และมีความขยัน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ไอเดีย และจินตนาการ เพราะจะช่วยผลักดันให้เรามีแรงคิด มีแรงในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีดีๆ ขึ้นมาครับ

          เอาล่ะครับ น้องๆ คนไหนที่มีใจรัก และมีใจอยากเรียนในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมที่จะใช้ไอเดียในตัวสร้างสรรค์เทคโนโลยีสิ่งดีๆ ล่ะครับ ไปร่วมกันตามฝันได้ที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ครับ เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์นี้เลยยย www.bu.ac.th

 

 
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

9 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ดาวเสาร์ 10 ก.ค. 53 13:19 น. 11
ต้องเรียนสายวิทไม๊ค๊ะ

คือหนูเรียนดนตรีอ่ะ


จะเข้าได้ไม๊ค๊ะ

อยากเข้า

แต่ไม่มีพื้นฐาน วิท คนิดเรยอ่ะ


อยากเรียนมาก

แต่คงต้องผิดหวังแน่นอน

ตอบกลับหน่อยนะค๊ะ ช่วยหนูด้วยค่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด