สวัสดีครับ แม้ว่าตอนนี้น้องๆ จะผ่านการยื่นคะแนนเลือกคณะกันไปแล้ว แต่ พี่ลาเต้ ก็เชื่อ และสัมผัสได้ว่า น้องๆ หลายคนยังเครียดกันอยู่ ซึ่งก็คงจะเป็นเพราะลุ้นมาก หวังมาก และถูกกดดันมากๆ ซึ่งก็เป็นธรรมดาของเด็กแอดมิชชั่นทุกรุ่นแหละครับ ไม่เครียดก็คงไม่ได้ ดังนั้นเครียดให้น้อยๆ หรือหากิจกรรมแบ่งเบาความเครียด จะดีที่สุดครับ

 

            ดังนั้นเพื่อบรรเทาเบาบางความเครียดในหัวสมองให้คลายไปบ้าง วันนี้ พี่ลาเต้ เลยมีบทความ 3 สิ่งที่ควรทำในช่วงลุ้นผลแอดมิชชั่น มากฝากกันครับ รับรองว่าใครทำดี ทำได้ ก็จะหายเครียดได้เช่นกันคร๊าบ 3 สิ่งที่ว่านี้จะเป็นอะไรไปดูกันเลยครับ..

 

 

       มั่นใจเข้าไว้น้องเอ๋ย  

 

            พี่เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองแล้ว ดังนั้น จงมั่นใจกับอันดับ และคะแนนที่ได้เลือกลงไปครับ การสอบแข่งขันที่ใช้เลข 5 หลักมาเป็นเดิมพัน อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอครับ ปีก่อน - 2000 ไว้อันดับ 1 ยังติด ขณะที่ +3000 ยังหลุด T^T ดังนั้น อย่ามองไปข้างหลัง มุ่งหน้า เดินหน้า เดินไปจนกว่าจะถึงประตูมหาวิทยาลัย พี่ลาเต้ เชื่อว่าประตูนั้นจะต้องเปิดรับน้องๆ แน่นอน

 

             ความกังวลไม่ได้ช่วยให้เราแอดมิชชั่นติด และความเครียดไม่ได้ช่วยให้คะแนนเราสูงขึ้น แต่ความกังวล และความเครียด จะบั่นทอนจิตใจน้องๆ ซึ่งในยามการแข่งขันแบบนี้ กำลังใจ และความมั่นใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อคนอื่นให้กำลังใจเราแล้ว เราก็ควรให้ความมั่นใจกับตัวเองด้วย

 

        หาแผนสอง มาสำรองกันพลาด..  

            ระหว่างที่รอลุ้นผลคะแนนกันนี้ น้องๆ อย่าปล่อยเวลาให้จมกับความเศร้าเคล้ากังวล แต่ให้เอาเวลาเหล่านั้นมาเดินหน้าต่อ เช่น ลองคิดเผื่อๆ ไว้ว่าหากเราโชคร้ายจริงๆ เราสอบแอดมิชชั่น "ไม่ติด" เราจะทำอย่างไรต่อไป จะไปเรียนที่ไหน เพื่อให้ได้ตามฝันในสิ่งที่มุ่งหวังต่อไป

            การหาแผนสองกันพลาดไว้แบบนี้ พี่ลาเต้ อยากจะบอกว่าที่ผ่านมามันสามารถช่วยชีวิตน้องๆ มาได้หลายคนแล้ว การสอบแอดมิชชั่นหากเปรียบเป็นการลงทุน ก็ถือว่าเสี่ยงมากๆ ใครจะไปรู้ว่าอนาคตข้างหน้า  เราจะ "ติด" หรือ "ไม่ติด" ขอเพียงวันนี้น้องๆ ทำให้ดีที่สุด และวางแผนป้องกันความเสี่ยงในอนาคตไว้ครับ

 

 

       บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยชีวิตให้มีกำลังใจ  

 

            ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ เพราะ พี่ลาเต้ เคยสัมผัสมาแล้ว ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะคอตกจากคะแนนที่ต่ำต้อย หลายคนอาจจะคิดไม่ตกกับการลุ้นเลือกคณะครั้งนี้ แต่ขอบอกว่า ทันใดที่น้องๆ ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ และศรัทธา จิตใจน้องๆ จะซูฮกขึ้นทันที และไม่ตกอีกต่อไป

 

            นอกจากความมั่นใจจะสำคัญในช่วงรอผลแอดมิชชั่นแล้ว กำลังใจก็ต้องเต็มเปี่ยมเช่นเดียวกัน ดังนั้นทุกวิถีทางที่จะทำให้เรามั่นใจ และมีกำลังใจเพิ่ม ก็สมควรที่จะทำเป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาพี่ได้ไปสัมภาษณ์คนอื่นๆ และสัมผัสด้วยตัวเอง พี่ลาเต้ ขอเสนอว่า "การบน" เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางใจได้มากที่สุด

 

            เอาหละครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นบทความ 3 สิ่งที่ควรทำมากที่สุดในช่วงลุ้นผลแอดมิชชั่น พี่ลาเต้ อยากจะบอกว่า น้องๆ เครียดกันแค่ไหน คนที่ห่วงใยน้องๆ จะเครียดคูณสิบไปเลย. ดังนั้นเครียดได้ แต่อย่านาน ให้หากิจกรรมทำ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดครับ

 

            หลายครั้งที่ พี่ลาเต้ บอกน้องๆ ว่า "ชีวิตทุกคนผ่าน 18 ฝน 18 หนาวมาได้ จะผ่านอีกซักอย่างหนึ่ง ทำไมจะผ่านไม่ได้" ดังนั้น ทำปัจจุบันนี้ให้ดีที่สุดครับ ดูแลสุขภาพ และร่างกายให้ดี อีกไม่วันข้างหน้าน้องๆ อาจจะต้องดีใจ เพราะสอบแอดมิชชั่น "ติด" ก็เป็นได้ใครจะไปรู้ ^^ 

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด

332 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
Kudamono Member 29 เม.ย. 54 13:34 น. 2
 ขอบคุณคะพี่ลาเต้ที่แนะนำวิธีดีๆ
หนูจะไม่เครียดค่ะถึงแม้ว่าคะแนนจะน้อย
หนูก็จะสู้ค่ะ :))
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
คนรักนิยาย 29 เม.ย. 54 14:15 น. 13
เราต้องสบายใจ ต้องสบายใจ ต้องสบายใจ
เฝ้าบอกตัวเองอยู่ทุกวันค่ะ

ขอให้ติดอันดับ1หรือไม่หลุดอันดับ4 ก็วิเศษที่สุดแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด