ความคิดเห็น

97

จำนวนแชร์
2,377

        สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... ถ้ายกประเด็นเรื่องการศึกษาไทยมาพูดทีไร เราก็จะได้เห็นเด็กๆ บ่นกันหูดับตับไหม้ 55555 ล่าสุดกับข้อสอบโอเน็ตที่ทำหลายๆ คนปวดเศียรเวียนเกล้า เล่นเอาไปต่อไม่ถูกเลยทีเดียว

         แล้วน้องๆ รู้มั้ยคะว่าประเทศไหนที่ได้รับการยอมรับว่า "มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก" ... ถ้าใครติดตามคอลัมน์เรียนต่อนอกตลอดคงจะตอบได้ไม่ยากเลยว่าประเทศนั้นก็คือ "ฟินแลนด์" นั่นเอง น่าสงสัยมั้ยล่ะว่าอะไรหรือทำไมทำให้ประเทศนี้เค้ามีระบบการศึกษาดีขนาดนี้ เด็กๆ ที่นั่นเค้าเรียนกันแบบไหน ใช้หลักสูตรอะไร วันนี้ พี่เป้ ไปค้นคว้าหาคำตอบมาให้แล้ว !!

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!

ทำไมฟินแลนด์จึงเป็นประเทศที่ ....

- The Programme for International Student Assessment (PISA) ได้จัดการสอบประเมินนักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับ (เยาวชนอายุ 15 ปี) ของนักเรียนจำนวน 65 ประเทศโดยประเมินจากความสามารถในการอ่านออกเขียนได้ และประเมิน 3 วิชาคือ การอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ผลสอบออกมาปรากฏว่า "ฟินแลนด์" ได้ที่ 2 รองจากเกาหลีใต้

- ประชาชนรู้หนังสือเกือบ 100%

- World Ecomonic Forum (เวทีเศรษฐกิจโลก) จัดให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกทั้งในระดับประถมศึกษาและระดับที่สูงกว่าขั้นพื้นฐาน (รวมระดับอุดมศึกษา)

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!

        การศึกษาในประเทศฟินแลนด์ จะเริ่มตั้งแต่ Daycare หรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสำหรับเด็กอายุ 8 เดือน - 5 ปี โดยที่ Daycare นั้นจะต้องมีสนามเด็กเล่นให้เด็กใช้วิ่งเล่นโดยที่ผู้ปกครองสามารถเข้าไปเป็นเพื่อนเล่นได้ และแน่นอนว่าฟรี ไม่ต้องเสียเงินค่ะ

        คำถามที่ตามมาคือ ทำไมต้องให้เด็กไป Daycare ตั้งแต่ยังเด็กมาก ?? อีว่า ฮูจาลา ผู้เชี่ยวชาญพัฒนาการของเด็กชาวฟินแลนด์เคยกล่าวไว้ว่า การศึกษาในช่วงวัยเด็กเป็นช่วงที่จำเป็นและสำคัญมากที่สุด เพราะจะส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงวัยโต เคยมีการวิจัยทางประสาทวิทยาค้นพบว่า 90% ของการเจริญเติบโตของสมองเด็กจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 5 ปี นี่คือสาเหตุที่ทำให้เด็กๆ ชาวฟินแลนด์ส่วนมากต้องเริ่มไป Daycare ตั้งแต่ยังเล็กมากนั่นเอง นอกจากนี้ อีว่า ฮูจาลา ยังเคยกล่าวประโยคเด็ดไว้ว่า "Daycare ไม่ใช่สถานที่ที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะเอาลูกมาทิ้งไว้แล้วตัวเองก็ออกไปทำงานหาเงิน แต่ Daycare เป็นที่ที่เด็กๆ จะได้เล่นและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเพื่อนใหม่"

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!

        แต่สำหรับพ่อแม่บางคนที่ไม่อยากส่งลูกเล็กไป Daycare เนื่องจากลูกยังเล็กเกินไปจึงเป็นห่วงด้านความปลอดภัย ก็มีทางเลือกพิเศษให้ค่ะ นั่นก็คือพ่อแม่สามารถดูแลลูกที่บ้านได้ เปรียบเสมือนบ้านตัวเองเป็น Daycare โดยทางเทศบาลเมืองจะมีเงินจ่ายให้กับพ่อแม่ที่จัดบ้านตัวเองเป็น Daycare ด้วย !! แต่ก็ไม่ใช่ว่าพ่อแม่จะรับเงินแล้วก็มาเลี้ยงลูกแบบทิ้งขว้างได้นะคะ เพราะทางเทศบาลเค้าจะมีการสุ่มตรวจอยู่เสมอค่ะว่าพ่อแม่เลี้ยงลูกได้เหมาะสมหรือเปล่า

        ต่อมาเมื่ออายุเข้า 6 ปี เด็กๆ ส่วนมากจะเข้าเรียนในโรงเรียนประเภท Pre-School / Kindergarten เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งก็เป็นโรงเรียนเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนประถมกึ่งๆ โรงเรียนอนุบาลบ้านเรานั่นเองค่ะ โดยเด็กๆ จะได้เรียนอ่านเขียนหนังสือกันอย่างจริงจัง ควบคู่ไปกับการฝึกตนเองให้เป็นคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน เข้าใจในความต้องการของผู้อื่น และมีทัศนคติในแง่บวกต่อคนรอบข้างและวัฒนธรรมอื่นๆ

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!

        และพออายุครบ 7 ปี ก็จะได้เวลาของ "การศึกษาภาคบังคับ" แล้วค่ะ คือบังคับเลยว่าต้องเข้าเรียนทุกคน โดยการศึกษาภาคบังคับของฟินแลนด์จะกินเวลาทั้งหมด 9 ปีตั้งแต่เกรด 1-9 (ประมาณป.1 - ม.3 บ้านเรา) โรงเรียนส่วนมากเป็นโรงเรียนรัฐบาล แน่นอนว่าเรียนฟรี ส่วนโรงเรียนเอกชนก็มีบ้างแต่ค่อนข้างน้อยค่ะ แต่ถึงจะเป็นโรงเรียนเอกชน นักเรียนก็เรียนฟรี !! เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการเรียนในช่วงนี้คือ โรงเรียนในฟินแลนด์จะไม่มีหลักสูตร Gifted สำหรับเด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านใดด้านหนึ่ง เพราะเขาถือว่าเด็กทุกคนควรได้รับการพัฒนาไปพร้อมๆ กันอย่างเท่าเทียมกัน และควรให้สำคัญแก่เด็กที่เรียนอ่อนมากกว่าเด็กที่เรียนเก่ง

        สำหรับบรรยากาศการเรียนนั้น ห้องเรียนหนึ่งมักมีนักเรียนไม่เกิน 20 คน สัปดาห์หนึ่งเรียน 4-11 วิชา ตกวันละไม่เกิน 5 ชั่วโมง เช่น ภาษาหลัก (ภาษาฟินนิชหรือสวีดิช) ภาษาต่างประเทศ คณิตศาสตร์ พลศึกษา ศิลปะ หัตถกรรม เป็นต้น และที่สำคัญ ต่อให้บ้านนักเรียนจะอยู่ในชนบทไกลแค่ไหนก็ไม่ต้องห่วงค่ะ ทางโรงเรียนจะมีรถนักเรียนไปรับ-ส่งนักเรียนฟรีค่ะ (เริดสุด)

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!

        และพอจบเกรด 9 แล้ว ก็จะจบการศึกษาภาคบังคับ ใครไม่อยากเรียนต่อก็ได้ ส่วนใครที่อยากเรียนต่อ ก็จะสามารถแบ่งไปได้ 2 ทางคือ

- โรงเรียนมัธยมปลาย คือเรียนต่อไปเกรด 10-12  เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อในคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยในสายวิชาการ เช่น แพทยศาสตร์ ครุศาสตร์ นิติศาสตร์

- โรงเรียนสายอาชีพ จะคล้ายๆ ปวช. บ้านเรา เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการฝึกทักษะวิชาชีพมากกว่า

        และเมื่อเรียนจบจากโรงเรียนมัธยมปลายหรือโรงเรียนสายอาชีพแล้ว ก็จะแยกไปได้อีก 2 ทางค่ะ คือ มหาวิทยาลัยทั่วไป และ โพลีเทคนิค ... มหาวิทยาลัยทั่วไปคงไม่ต้องอธิบายเพราะคงรู้จักกันดี พอเรียนจบปริญญาตรี ก็ต่อปริญญาโทและเอกได้ ส่วนโพลีเทคนิคนั้น จะคล้ายๆ ปวส. ของเมืองไทยแต่จะใช้เวลาเรียน 3-4 ปี ปัจจุบันฟินแลนด์มีจำนวนมหาวิทยาลัยประมาณ 20 แห่ง และมีจำนวนโพลีเทคนิคประมาณ 30 แห่งค่ะ แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เรียนฟรีแถมมีอาหารกลางวันให้อีกด้วย (ส่วนค่าอุปกรณ์การเรียนนักศึกษาต้องเป็นผู้ออกเองนะ)

"ฟินแลนด์" ทำไมจึงมีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก ?!


เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม

- ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่ผลิตหนังสือสำหรับเด็กมากที่สุดในโลก

- รายการต่างประเทศที่เข้ามาฉายในช่องทีวีของฟินแลนด์ มักไม่ค่อยมีการพากย์เสียงภาษาฟินแลนด์ จะยังคงพูดภาษาเดิมนั้นๆ แต่จะขึ้นซับไตเติ้ลด้านล่างให้อ่านแทน

- ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีคอรัปชั่นน้อยมากถึงมากที่สุด


         นั่นก็คือระบบการศึกษาของประเทศฟินแลนด์นั่นเองค่ะ ต้องขอชื่นชมทางรัฐบาลและผู้ดูแลระบบการศึกษาเลยว่าทุ่มทุนสุดๆ ไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมการศึกษาที่นี่จึงเป็นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เริดสุดในสามโลก ! ดังนั้นน้องๆ คนไหนอยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแต่ยังไม่รู้จะเลือกประเทศไหน พี่เป้ ขอแนะนำฟินแลนด์สุดตัวเลย !


ภาพประกอบ : alangregerman.typepad.com,lubavitch.fi

ความคิดเห็น

97

จำนวนแชร์
2,377

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  ปัญหาของคนไทยคือไม่มีทรัพย์ค่ะ คอรัปชั่นกันเยอะ
  เพราะต่อให้อยากพัฒนาขนาดไหน ไร้ทรัพย์ก็เหมือนทำอะไรไม่ได้
  ไม่ได้จะบอกว่าเงินคือทุกสิ่ง แต่ไม่มีเงินก็ซื้ออุปกรณ์อุปโภคบริโภคไม่ได้
  หวังแต่ว่าจะมีรัฐบาลที่ใส่ใจเราและรักประเทศจริงๆ TT^TT

  เอ... แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเรียนในห้องเรียนธรรมชาติ ก็อาจจะช่วยได้นะคะ ไม่เปลืองเงินด้วย นั่งเรียนอยู่บนหญ้าเขียวๆ อากาศเย็น สดชื่น แบบนั้นก็น่าเรียนมากค่ะ
  #16
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 04:29 น.
  เอ่อ....
  คห.1 มันต้อง Finnish ไม่ใช่หรอ
  Finish มันแปลว่า เสร็จ แล้ว....
  #2
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 22:26 น.
  ทั้งหมดนี้เรียนฟรีแถมมีอาหารกลางวันให้อีกด้วย มันน่าเรียนตรงเนี๊ยะคับ
  #18
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  15 ก.ค. 2556, 07:35 น.
  เราอยู่ฟินด์ค่ะ เราเรียนที่ International school of helsinki (ISH) โรงเรียนนานาชาติที่นี่ค่ะ ที่นี่สอนดีมากๆเลยมันไม่เครียดไม่กดดันคุณครูก็ดีมากๆเลย แล้วก็สังคมเพื่อนที่นี่ก็ดีมากๆ ไม่อวดรวย ไม่เลือกคบเพื่อน ไม่รู้นะค่ะแต่เราว่ามันเรียนแล้วมีความสุขดี :) ส่วนภาษานี่ก็ยากนะค่ะขนาดเราเป็นลูกครึ่งเรายังว่ายากเลย. ส่วนใหญ่คนที่นี่จะพูดภาษาอังกฤษได้ดีค่ะ เราพูดกับเพื่อนๆทุกวันจนชินแล้ว :P เราอยู่ G.7 :)
  #91
 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 20:08 น.
  การเรียนก็ไม่ต่างกับไทยนะ การแบ่งช่วงในการเรียนก็เหมือนไทยเป๊ะ ไม่ค่อยต่างกันเลยสักนิดกับระบบการศึกษา จะต่างก็แค่เขาเรียนฟรีทุกอย่าง ส่วนไทยเราจ่ายเองทุกอย่าง ให้เด็กฝึกภาษาเองโดยขึ้นแต่ซับ ส่วนไทย ทั้งพากย์และซับพร้อมกัน ก็แค่นั้นเอง
  #15

97 ความคิดเห็น

 1. 13 มี.ค. 2555, 03:28 น.

  ประเทศเค้าก็น่าอยู่นะครับ....

  แต่เราเองก็ต้องพูดภาษา Finish  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 13 มีนาคม 2555 / 03:29
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 04:29 น.
  เอ่อ....
  คห.1 มันต้อง Finnish ไม่ใช่หรอ
  Finish มันแปลว่า เสร็จ แล้ว....
  #2
 3. 13 มี.ค. 2555, 08:06 น.
  ประเทศไทย คนเรียนไม่เก่ง ปล่อยทิ้งขว้างไปตามยถากรรม T T
  แล้วห้องเรียนที่ขึ้นชื่อว่า gifted นั้น จะมีกี่โรงเรียนที่เปน gifted จริง
  โรงเรียนเรา กเปนโรงเรียนนึงแหละที่ไม่ใช่ เรียนเหมือนห้องธรรมดา แต่เก็บตังค์เยอะกว่า

  ขนาด ห้อง สสวท ยังต้องจ่ายค่าเทอมเท่ากับห้อง gifted และแน่นอนว่าแพงกว่าห้องธรรมดา
  ทั้งๆที่ห้อง สสวท เปนห้องที่ได้รับทุน ได้รับงบสนับสนุนจาก สสวท แล้ว ไม่น่าจะต้องจ่ายอีกนินา - -
  #3
 4. 13 มี.ค. 2555, 09:48 น.
  ชอบประเทศฟินแลนด์มานานแล้ว ><
  #4
 5. 13 มี.ค. 2555, 09:57 น.
  เรามีเพื่อนเป็นเด็กแลกเปลี่ยนจากฟินแลนด์ พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก พูดได้ตั้งหกภาษาแหน่ะ พูดไทยได้นิดหน่อยด้วย :D ที่ภูมิใจคือเค้ามาเมืองไทยทุกปี :)
  #5
 6. #6 เฉย
  13 มี.ค. 2555, 10:21 น.
  น่าจะเป็นแบบนั้นบ้างง
  #6
 7. 13 มี.ค. 2555, 10:33 น.
  เป็นประเทศที่น่าสนใจมากเลยค่ะ 
  #7
 8. 13 มี.ค. 2555, 11:22 น.
  น่าสนใจนะคะ ช่วงที่สมองพัฒนา แรกเกิดถึง 5 ขวบ เรากำลังนอนกลางวัน แล้วก็วิ่งเล่นอยู่เลย = =
  #8
 9. 13 มี.ค. 2555, 12:32 น.
  น่าอยู่จังค่ะ อยากลองไปบ้าง ^^
  #9
 10. 13 มี.ค. 2555, 15:26 น.
   ผมไปเกาหลีใต้ฮะ-3-

  #10
  • 16 ต.ค. 2556, 18:43 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เกาหลีใต้เรียนหนักไม่ใช่หรอนั่น =w="a
   #10-1
 11. กะจะไปเที่ยวแถบแสกนปีหน้าค่ะ แต่ว่าภาษาฟินนิชน่ะ ยากมากๆเลยล่ะ เป็นภาษาที่ไม่เหมือนพวกสวีดิช แล้วก็ไม่เหมือนรัซเซียด้วย พวกฟินนิชเดิมเป็นชนเผ่ากลุ่มเล็กๆ ไม่ใช่ทั้งไวกิ้ง ไม่ใช่ทั้งพวกรัซเซียค่ะ แต่คนฟินนิชกลับมีดีเอ็นเอของพวกสลาวิคมากกว่านะ ปล.เเล้วเราจะเล่าเพื่อ?
  #11
  • 16 ต.ค. 2556, 18:45 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เราว่าภาษาฟินนิชมันคล้ายกับคนฝรั่งพูดภาษาญี่ปุ่นยังไงไม่รุ้
   ปล. แค่คิดเชื่อๆนะ =w=
   #11-1
 12. 13 มี.ค. 2555, 15:58 น.
   โอ้ว ดีใจที่ผมเคยฝึกพูดอังกฤษกับคนฟินแลนด์แฮะ อิอิ (เพื่อนพ่อผมเอง เหอๆ เขาก็พูดอังกฤษไม่ค่อยเก่งเหมือนกัน เลยกล้าลองพูดอังกฤษกับเขาดู ^^)
  #12
 13. 13 มี.ค. 2555, 18:50 น.
   น่าอิจฉาคนฟินแลนด์จังครับ ถ้าไทยเป็นแบบนี้คนไทยคงจะมีเรื่องติดอันดับโลก(ในด้านดีๆ)มากขึ้น
  #13
  • 27 เม.ย. 2557, 23:18 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   อย่าได้แม้แต่จะคิดที่จะเอาประเทศไทยไปเทียบกับเค้าเลย มันทำให้ประเทศเราดูแย่ลงทั้งที่มันก็แย่อยู่แล้ว
   และเวลาเจออะไรก็อย่าเอาประเทศไทยไปพูดอย่างโน้นอย่างนี้ถ้าประเทศไทยไม่ได้ดีจริงและก็ไม่ได้ดีจริงๆ
   #13-1
 14. 13 มี.ค. 2555, 20:01 น.
  เขาสนใจนักเรียนดีนะ
  #14
 15. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 20:08 น.
  การเรียนก็ไม่ต่างกับไทยนะ การแบ่งช่วงในการเรียนก็เหมือนไทยเป๊ะ ไม่ค่อยต่างกันเลยสักนิดกับระบบการศึกษา จะต่างก็แค่เขาเรียนฟรีทุกอย่าง ส่วนไทยเราจ่ายเองทุกอย่าง ให้เด็กฝึกภาษาเองโดยขึ้นแต่ซับ ส่วนไทย ทั้งพากย์และซับพร้อมกัน ก็แค่นั้นเอง
  #15
  • 27 เม.ย. 2557, 23:21 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เข้าข้างประเทศตัวเอง ระบบของเค้าดีมากๆ ส่วนของเราอย่าพูดเลย เอาแต่เข้าข้างประเทศตัวเองอยู่ได้ทั้งดีไม่ได้ดีเลย
   #15-1
  • #15-2 อย่าโชว์โง่
   13 มิ.ย. 2557, 12:06 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ใช่ๆ ถ้าเหมือนไทยทุกอย่าง ตอนนี้คงติดอันดับโลกด้านดีดีแล้วแหละ ของเขาดีกว่าสูงอะ ทั้งการเรียน 5 ควบเรายังนั่งเล่ยยางอยู่เลย เขาอ่านหนังสือกันแล้ว โง่จัง - -
   #15-2
 16. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  ปัญหาของคนไทยคือไม่มีทรัพย์ค่ะ คอรัปชั่นกันเยอะ
  เพราะต่อให้อยากพัฒนาขนาดไหน ไร้ทรัพย์ก็เหมือนทำอะไรไม่ได้
  ไม่ได้จะบอกว่าเงินคือทุกสิ่ง แต่ไม่มีเงินก็ซื้ออุปกรณ์อุปโภคบริโภคไม่ได้
  หวังแต่ว่าจะมีรัฐบาลที่ใส่ใจเราและรักประเทศจริงๆ TT^TT

  เอ... แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเรียนในห้องเรียนธรรมชาติ ก็อาจจะช่วยได้นะคะ ไม่เปลืองเงินด้วย นั่งเรียนอยู่บนหญ้าเขียวๆ อากาศเย็น สดชื่น แบบนั้นก็น่าเรียนมากค่ะ
  #16
 17. 13 มี.ค. 2555, 21:15 น.
  สุดยอดเลยย!!!!!
  #17
 18. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  13 มี.ค. 2555, 22:26 น.
  ทั้งหมดนี้เรียนฟรีแถมมีอาหารกลางวันให้อีกด้วย มันน่าเรียนตรงเนี๊ยะคับ
  #18
 19. 13 มี.ค. 2555, 22:48 น.
   เคยอ่านในคู่สร้างคู่สมนะ ไม่ใช่เเค่เรื่องเรียนฟรี เเละ การขึ้นซับไตเติ้ล
  เเต่คนจะเป็นครูได้ต้องจบโท เน้นผู้เรียนเป็นหลัก คือ เขามีระบบการสอนที่เอื้อต่อการเรียนรู้มากกว่าเรา กฎระเบียบวินัยไม่มาก เเต่ได้ผลจริง...ลองหาอ่านดูนะ 
  #19
 20. 14 มี.ค. 2555, 00:07 น.
   เจ๋งมากกกกก(y)
  #20
 21. #21 โยโย่
  14 มี.ค. 2555, 02:24 น.
  คห 15

  ระบบการศึกษามันมีมากมายและลึกกว่าการแบ่งเวลาเรียนนะ

  มันเกี่ยวกับเนื้อหา หลักสูตร วิธีการสอน สภาพแวดล้อมในการสอน รวมไปถึงชั่วโมงในการเรียน และยิบย่อยอีก  แล้วที่เขาให้ประชาชนเรียนฟรีนั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

  เพราะมันแทบจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานได้เลยนะ สำหรับการศึกษาน่ะ

  การเรียนฟรีทำให้ประชาชนของเขารู้หนังสือกันเกือบทั้งประเทศ

  ทำให้ประชากรมีคุณภาพมากขึ้นด้วยไงล่ะ
  #21
 22. #22 Muru
  14 มี.ค. 2555, 02:42 น.
  Moi! :)
  #22
 23.   (ประมาณม.๑-ม.๓)
  สัปดาห์หนึ่งเรียน 4-11 วิชา ตกวันละไม่เกิน 5 ชั่วโมง เช่น ภาษาหลัก (ภาษาฟินนิชหรือสวีดิช) ภาษาต่างประเทศ คณิตศาสตร์ พลศึกษา ศิลปะ หัตถกรรม เป็นต้น  .. ไม่เรียนวิทยาศาสตร์หรอ ,,, 

  ..อิจฉา TT  ตอนม.ต้นเราเรียนวิทย์แทบเลือดกระอัก
  #24
  • #24-1 เด็กฟินแลนด์
   6 ม.ค. 2558, 06:36 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ที่จริงข้อมูลสดเลยนะเราเป็นคนต่างประเทศเราเรียนหนักกว่าพวกคนฟินเยอะแล้วเราเรียนตกอาทิตย์ละไม่เกิน30-35ชั่วโมงมีเรียนภาษาไทยสวีดิชส์ซึ่งเป็นแค่วิชาเลือกของเราว่าเราต้องการจะเรียนหรือป่าว
   เวลาเข้าเรียนและเลิกเรียนแต่ละวันไม่เท่ากันทุกคนจะมีตารางเรียนเป็นของตัวเองไม่ซ้ำกับคนอื่น
   และที่ฟินแลนด์ต่อให้เราเป็นคนต่างชาติแต่เกณฑ์การสอบเท่าเทียมกับคนฟินแลนด์ทุกอย่างและไม่มีการสอบซ่อมคือคุณมีโอกาสในการสอบไม่ว่าจะกรณีใดๆแค่ครั้งเดียวเท่านั้นแต่ถ้าคุณขาดสอบคุณสามารถแจ้งสอบที่คุณครูได้และคุณมีสิทธิ์ในการสอบแม้ว่าคุณจะขาดเรียนก็ตาม
   มีข้อสงสัยถามได้ที่:
   FB= Yo ja yo
   Line id = 19981999yoyo
   #24-1
 24. #25 Need not to no.
  14 มี.ค. 2555, 09:15 น.
  ระบบการศึกษาเขาก็ไม่ค่อยต่างจากเรานะ,

  แต่เราว่าการศึกษาของเขาแบบนี้ดีมาก ๆ อย่างแรกก็ต้องพัฒนาด้านจิตใจก่อน

  เราว่าเป็นอะไรที่เอาใจใส่ดีมากๆ เลยค่ะ ^^

  ส่วนความแตกต่างที่เห็นก็คือรัฐบาลค่ะ
  #25
 25. 14 มี.ค. 2555, 10:26 น.
  ประทับใจตรงที่บอกให้เรียนฟรีและมีรถไปรับไปส่ง

  บ่งบอกว่ารัฐบาลของประเทศเขาให้ความสำคัญกับการศึกษามากๆ

  ไม่แปลกใจทำไมมีคุณภาพ
  #26
 26. 14 มี.ค. 2555, 11:02 น.
   gifted ห้องเรา โรงเรียนเรา จ่ายค่าเทอมเท่าห้องอื่นๆ แต่การเรียนจะพิเศษกว่า เพิ่งเปิดได้ไม่กี่ปี เด็กไม่เก่งเท่าไหร่
  #27
 27. #28 ก้อย
  14 มี.ค. 2555, 11:31 น.
  ต้องบอกว่ารัฐนี่แหละที่คิดการณ์ไกล เห็นป่ะ เริ่มจากการสูญเสียงบส่วนนี้เพื่อพัฒนาคน ก็ไม่ต้องเสียอะไรเพื่อพัฒนาเพิ่มเติมโดยสิ้นเปลือง ผู้คนในประเทศก็มีคุณภาพ ไม่มีปัญหาสังคมให้ปวดหัว ถ้าคนได้รับการพัฒนาด้านคุณธรรมและความรู้ควบคู่กันไปประเทศก็สงบสุข
  #28
 28. 14 มี.ค. 2555, 11:49 น.
   เรื่องของทรัพยากร เงินทุนเขาดีกว่าเยอะเลยค่ะ ประเทศไทยยังไม่ถึงขนาดนี้
  #29
 29. 14 มี.ค. 2555, 14:08 น.
  มันเทียบกับประเทศไทยไม่ได้หรอก
  บ้านเรา ให้ความสำคัญกับการศึกษาน้อย!
  เรียนวันละ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่า อัดๆๆๆเข้าไป คิดว่าจะรู้เยอะเก่งเยอะ
  ห้องเรียนหนึ่งมีราว 40-50 คน ครูคนเดียวดูแลไม่ทั่วถึงหรอก
  แล้วจะมาบอกว่า ครูสอนไม่ดี เพราะควบคุมจำนวนเด็กไม่ไหวไง
  อะไรอีกเยอะบลาๆๆๆ ความก้าวหน้าของประเทศเห็นริบหรี่ๆ
  #30
 30. #31 ต็อกต๋อย
  14 มี.ค. 2555, 16:32 น.
  อย่าเอาไปเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วเลย

  ประเทศกำลังพัฒนา ให้ไปสู้เขาไม่ได้อยู่แล้ว แถมยังเป็นรัฐสวัสดิการอีก
  #31
 31. 14 มี.ค. 2555, 18:19 น.
  ม.ต้น เรียนวันละไม่เกิน5ชม.
  เอิ่ม ม ม ข้าพเจ้าเรียนวันละ7ชม. ไม่นับเรียนพิเศษ
  5555555555
  #32
  • #32-1 เด็กฟินแลนด์1
   6 ม.ค. 2558, 06:46 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   กระทู้ออกแนวมั่วนะคะเราว่าเราเรียนที่ฟินมาเรียนพอๆกันกับไทยนั้นแหละค่หนักกว่าด้วยซ้ำ มีทั้งฟิสิก , เคมี , ชีวะ เรียนตั้งแต่ ม.ต้นนะคะ
   #32-1
 32. #33 asd
  14 มี.ค. 2555, 18:36 น.
  ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่กำลังพัฒนาครับ เป็นประเทศที่หยุดพัฒนาต่างหาก คอรัปชั่นกันเข้าไป
  #33
 33. #34 Yves
  14 มี.ค. 2555, 22:36 น.
  ที่ต่างประเทศเค้าให้เรียนฟรีหลายประเทศนะคะ

  ฟรีคือฟรีจริงๆ ไม่มีมาบอกว่าฟรี แต่ถึงเวลาต้องมาจ่ายค่าบำรุง

  ค่าโน่นนี่จิปาถะอย่างโรงเรียนบ้านเรา เค้าจะเสียแค่ค่าอุปกรณ์การเรียนส่วนตัว

  แถมอาจจะได้เงินค่าขนมจากภาครัฐเป็นรายเดือนด้วย  ดูแล้วบ้านเค้าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเค้าใส่ใจเด็กและสนับสนุนการศึกษาอย่างจริงจัง

  แม้ครอบครัวไม่มีทุนทรัพย์ก็สามารถเรียนได้ สมแล้วที่แทบจะไม่มีการคอรัปชั่น

  ถ้าได้รับการศึกษาและการปลูกฝังที่ดีอย่างแท้จริง คอรัปชั่นก็คงไม่มี

  เพราะมันไม่ใช่วิถีของคนมีความรู้และพัฒนาแล้วเค้าทำกัน
  #34
 34. 14 มี.ค. 2555, 23:24 น.
  ก็คล้ายๆสวีเดนน่ะ เหมือนมาก
  #35
 35. 15 มี.ค. 2555, 00:13 น.
   #22

  Moi!! :D
  #36
 36. 15 มี.ค. 2555, 00:34 น.
  "ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีคอรัปชั่นน้อยมากถึงมากที่สุด" เริ่มต้นจากไม่โกงกิน อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น
  #38
 37. 15 มี.ค. 2555, 08:31 น.

  ข้อความทั้งหมดที่เขียนมา เด็กไทยคิดได้ขนาดนี้ก็เลิศแล้ว  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 มีนาคม 2555 / 08:31
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 15 มีนาคม 2555 / 08:31
  #39
 38. 15 มี.ค. 2555, 08:54 น.
  ดีจัง! ทำไมไทยไม่ทำแบบนั้นบ้างน่ะ?? เศร้า~ U_U
  #40
 39. อยากไปเรียนจังเลยค่ะ

  #41
 40. 15 มี.ค. 2555, 09:20 น.
   อยากไปฟินแลนด์ <3

   ขอแย้งนิดหน่อยนะคะ ฟินแลนด์ไม่มีครุศาสตร์ค่ะ ฟินแลนด์ไม่มีสายครู มีแต่เรียนไปแล้วไปสอบหรือเรียนครูตอนที่เรียนจบสายเฉพาะแล้ว เพราะว่าเค้าต้องการให้ครูมีความรู้ด้านนั้น ๆ มาก ๆ ค่ะ


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 มีนาคม 2555 / 09:26
  #42
 41. #43 สว่าง
  15 มี.ค. 2555, 13:06 น.
  ทุกประเทศก็มีระบบการศึกษาด้วยกันทั้งนั้น...ก็ต่างกันที่รายละเอียด...ที่สำคัญอีกอย่าง...ทีเราไม่ค่อยคิดกันคืออุปนิสัย....สายเลือดความเป็นคนแต่ละชาติ....กับสภาพแวดล้อมมีส่วนต่างกัน...หากนำมาทบทวนปรับใช้ในระบบการศึกษาแล้วคนไทยก็ไม่ด้อยนะ....แต่เราไม่เอาจริง...แบบสบายๆ แบบไทยๆ....บางอย่างก็ดูเหมือนไม่ทันเขานะ...แต่ถ้าเข้าตาจนก็ทำได้ดี.....คงชอบแบบเข้าตาจน....อาจจะล้าหลังนะ.....พัฒนาตนเองอยู่เสมอ....ไปรอดครับ
  #43
 42. 15 มี.ค. 2555, 13:36 น.
   เก๋ไก๋สไลเดอร์มากค่ะ 
  #44
 43. เราเคยเรียนคล้ายๆกับdaycare ที่ YMCA แต่ตอนนี้ปิดไปแล้ว

  #45
 44. 15 มี.ค. 2555, 17:04 น.
   ต้องให้นายกมาอ่าน!!!!!!
  #46
 45. #47 สีเหลือง
  15 มี.ค. 2555, 18:20 น.
  ประเทศไทยเรียนเยอะ วันหนึ่งหลายวิชา

  พอสอบ 0-net ตกเรียบ

  การศึกษาไทยมันห่วยแตกเอาแต่ยัดนู้นยัดนี้ให้เด็ก

  น่าจะยัดใส่หัวตัวเองก่อนเถอะ
  #47
 46. 15 มี.ค. 2555, 18:34 น.

  ของเขาเรียนกันไม่กี่ชั่วโมงแต่ทำให้คนมีศักยภาพได้
  บ้านเราเรียนกันหูดับตับแลบแต่ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นเลย
  การศึกษาไม่ได้ช่วยพัฒนาคน (ไม่ได้ว่าการศึกษาของไทยไม่ดีนะ แต่ว่าการจับยัดสิ่งที่ผู้ใหญ่คิดว่าดีให้เด็กอย่างเรามากเข้าๆมันก็ไม่ไหวเหมือนกัน)

  #48
 47. #49 หมูน้ำ
  15 มี.ค. 2555, 19:14 น.
  เราเคยดูคลิปในยูทูป นอกจากครูทุกคนต้องจบโทแล้ว ครูจะถูกยกย่องเป็นอย่างมากด้วยทำให้ใครๆก็อยากเป็นถึงเงินเดือนจะไม่ได้เยอะก็ตาม ห้องนึงมีครูสอนสองคนคอยดูนักเรียนเป็นรายบุคคล ทุกโรงเรียนมีนักจิตวิทยาโรงเรียนและครูสอนเด็กพิเศษทำให้ไม่มีเด็กคนไหนถูกเมิน และทุกๆคนมีความสำคัญเท่ากันหมด งบประมาณแรกของรัฐจะเน้นไปที่ด้านเทคโนโลยีการศึกษา เด็กเข้าเรียนช้ากว่าประเทศอื่น ชั่วโมงเรียนน้อยกว่าประเทศอื่นแถมปิดเทอมยาวกว่าเพื่อนแต่เก่งจริงๆ

  และทุกอย่างที่ว่ามาฟรีแม้กระทั่งค่าอาหารกลางวัน  ไม่คิดว่าประเทศไทยจะทำได้ทั้งหมด เพราะทั้งประเทศฟินแลนด์มีประชากรแค่ห้าล้านกว่าคนในขณะที่ประเทศไทยมีตั้งหกสิบล้่านคน มันยากกว่ากันเยอะ  #49
 48. #50 Tkkkkkk
  15 มี.ค. 2555, 20:37 น.
  สักวันเราจะไปให้ได้
  #50
 49. 15 มี.ค. 2555, 20:47 น.
   เอาเงินค่า"แทปเลต"ไปพัฒนานักเรียนที่ด้อยโอกาสดีกว่าไหม
  ได้หลายโรงเรียนเลยนะนั่น
  #51
 50. #52 เมะเนะ
  15 มี.ค. 2555, 21:10 น.
  ดีจัง ให้ความสำคัญกับการศึกษามาก
  #52
 51. 15 มี.ค. 2555, 21:36 น.
  ชอบที่สุดก็ที่ "เน้นความเป็นตัวเอง" เนี่ยแล.. คนเรามันต้องรู้จักตัวเองก่อน ถึงจะรู้วิธีให้ตัวเองมีความสุข มุ่งเรียนไปได้ถูกทาง ไม่ใช่เรียนแบบจับฉ่าย ถึงเวลาจะเลือกคณะก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไรดีแบบบ้านเรา... :) อีกอย่างที่ชอบ ไม่มีคอรัปชั่น อะไรๆก็เกิดขึ้นได้จริงๆ
  #53
 52. 15 มี.ค. 2555, 22:03 น.
  เขาเรียนตามหลักการพัฒนาการของเด็กเลยเนอะ เราเคยเจอในหนังสือจิตวิทยา
  ส่งเสริมให้เด็กได้ทำอะไรๆที่มันตรงกับการพัฒนาทางด้านร่างกาย สติปัญญา สังคม อารมณ์ ตามช่วงอายุของเด็ก เพราะเป็นแแบบนี้ล่ะมั้งเลยทำให้ฟินแลนด์เขามีระบบการศึกษาที่ดีแบบนี้

  แล้วอีกอย่างคือเขากล้าลงทุนด้วยแหละเนอะ สนับสนุนให้มีระบบการศึกษาที่ดีขนาดนี้ มันเลยหล่อหลอมให้เด็กโตกลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพที่ดีในทุกๆด้าน
  #54
 53. 15 มี.ค. 2555, 22:18 น.
   เค้าสุดยอดและทำถูกแล้วค่ะ
  ที่ควรจะต้องให้ความสำคัญกับเด็กที่เรียนอ่อนกว่า
  แต่ประเทศเราไหงถึงให้ความสำคัญ และพัฒนาแต่เด็กที่เรียนเก่งกว่า
  โดยที่ไม่เคยเหลียวหลังมามองเด็กที่ด้วยกว่าเลย
  แล้วแบบนี้จะพัฒนาได้ยังไง จริงมั้ยคะ :)

  อันนี้เราว่าเป็นข้อคิดสำคัญอย่างหนึ่งของระบบการศึกษาของเราเลยค่ะ

  (ทั้งหมดนี้ เป็นความเห้นส่วนตัวนะคะ ถ้าล่วงเกิน
  หรือว่าพิมอะไรออกไปแล้วกระทบแก่ใคร ต้องขอโทษด้วยนะคะ)

  #55
 54. #56 crin
  15 มี.ค. 2555, 22:45 น.
  ที่ประเทศฟินแลนด์มีสวัสดิการดีอย่างนี้

  มันมาจากการเก็บภาษีของเค้าด้วยแหละ

  ภาษีของเค้าแทบจะเรียกว่าขูดเลือดขูดเนื้อเลยก็ว่าได้

  แต่ว่าคนของเค้าก็ไม่หลบเลี่ยงอย่างบ้านเรา

  ประเทศเค้าเลยมีเงินไปพัฒนาบ้านเมืองกับการศึกษา

  คนเลยมีคุณภาพ แล้วก็มีคุณธรรม เพราะได้รับการอบรมไง
  #56
 55. 15 มี.ค. 2555, 23:02 น.
  ฟินแลนด์เจ๋งสุดยอดอ่ะ แต่ภาษาฟินน์ยากมาก เราเรียนอยู่(เรียนเองนะ)
  วันนึงในอนาคต เราจะไปที่ประเทศนี้ให้ได้
  #57
 56. 16 มี.ค. 2555, 01:37 น.
   อยากให้การศึกษาไทยเป็นแบบนี้บ้าง
  #58
 57. 16 มี.ค. 2555, 10:13 น.
  ประเทศไทยควรเอามาปรับปรุงใช้บ้างนะคะ เพราะการศึกษาไทยมันทำให้นักเรียนเหนื่อย (มากก ยิ่งช่วงน้ำท่วมนี่สุดๆไปเลย)
  คิดว่าไม่ใช่การลอกเลียนแบบประเทศฟินแลนด์ แต่เป็นการนำแนวทางที่ดีของเค้ามาประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสมมากกว่าค่ะ
  #60
 58. 16 มี.ค. 2555, 10:45 น.
  5 ชั่วโมงต่อวัน เฮ้ย+จริงดิเราเรียนต้อง 9 ชั่วโมงต่อวัน(ยังไม่นับเรียนพิเศษ)

  สักวันจะไปให้ได้ แต่ฟินน่ารักจริงๆนะ
  #61
 59. #62 Miwl
  16 มี.ค. 2555, 23:33 น.
  เรียนวันละไม่เกิน 5 ชม. O.O!! เราเรียนวันละ 9 ชม. คาบว่างก็ไม่มี ครูขอ

  สอนๆ เรียนๆ อย่างเดียวเลย จะบ้าอยู่แล้ววว วว ว วว ว!!
  #62
 60. #63 Baboo
  17 มี.ค. 2555, 19:00 น.
  ถ้าตัดวิชาที่มันไม่จำเป็นออกซะบ้าง เราคงไปไกลกว่านี้อ่ะน้ะ =______=
  #63
 61. 19 มี.ค. 2555, 20:36 น.
   น่าไปเรียนนะ แต่สอบทุนคงไม่ได้ 55 ภาษาไม่แข็งเท่าที่ควร (- -) 
  #64
 62. 20 มี.ค. 2555, 23:01 น.
   ระบบดีจริงๆแหละ
  เราคนนึง ที่อยากไปต่อนอก

  แต่ไม่มีทุนอ่า 
  ว่าจะสอบทุนแลกเปลี่ยนอยู่

  ใครรู้อะไรก็บอกเราหน่อยนะ
  bam961@hotmail.com
  #65
 63. 21 มี.ค. 2555, 13:47 น.
   

  ฟินแลนด์ อยากไปมาก

  #66
 64. #67 Sor
  30 มี.ค. 2555, 01:32 น.
  ๑ สัปดาห์ เขาเรียน ๕ ถึง ๑๑ พี่ไทย เกือบ ๓๐ สุดท้ายก็เหมือน โยนเกลือลงน้ำ

  ละลายอยู่ดี เว้นแต่บางกรณี เกลือกะน้ำระเหย เลย ใช่ได้ แต่ส่วนใหญ่ "" คอรับชั่นก็ติด top 10 ภูมิใจจัง เลย !
  #67
 65. #68 ดกดก
  4 เม.ย. 2555, 10:31 น.
  ก็มีความรุ้เพิ่มนะ
  #68
 66. #69 ศึกษา
  4 เม.ย. 2555, 10:43 น.
  ประเทศเขามีการศักษาดีมากเลย
  #69
 67. #70 การเีรียน
  4 เม.ย. 2555, 10:49 น.
  สมควรเด็กเรียนเก่งแล้วมีการศึกษาดีครับ
  #70
 68. #71 Student
  7 เม.ย. 2555, 03:39 น.
  In finnish highschool, some days we have to study 8 hours. = =
  #71
 69. 9 เม.ย. 2555, 20:12 น.
  น่าสนใจมาก สุดยอกเลย
  #72
 70. #73 memo
  25 เม.ย. 2555, 22:28 น.
  ประเทศไทยน่ะจริงๆงบมันเยอะนะถ้าไม่เอาไปลงอะไรที่มันไร้สาระ (ยัดลงกระเป๋า+พรรคพวกตัวเอง) อะไรที่ไม่น่าจะซื้อมาให้เปลืองงบก็ยังเอามา นักการเมืองไทยเหมือนเป็นพวกที่มีสมองไว้คั่นหูซะมากกว่า อีกอย่างถ้าไทยไม่มีคอรัปชั่นคงไปได้ไกลกว่านี้เยอะแล้วล่ะ
  #73
 71. 5 พ.ค. 2555, 12:25 น.
  อยากให้ผู้ใหญ่ทำให้พวกเราเหมือนประเทศนี้บ้าง ทำเพื่อคนไทยทุกคน ทำเพื่อลูกหลานในวันข้างหน้า ทำเพื่ออนาคตของประเทศที่ฝากไว้กับเด็กรุ่นหลัง และทำเพื่อราชอาณาจักรของพวกเรา
  #74
 72. 5 พ.ค. 2555, 14:51 น.
  เพื่อนเราโชคดีได้ไปเรียนต่อที่นี้ด้วยค่ะ
  #75
 73. 5 พ.ค. 2555, 17:09 น.
  ไม่ง่ายเลยน่ะ ภาษาฟินนิช เนี้ย ยากมาก ขอบอก การเรียนไม่ยากเลย ถ้าเราได้ภาษา  และที่สำคัญก่อนสอบทุกครั้งเขาจะติวเข้มให้ชาวต่างชาติด้วย(เราเอง)  ถือว่าครูใส่ใจมาก แต่ก็มีขอเสียน่ะ คือ เด็กไม่เคารพครูเลย 
  #76
 74. 7 มิ.ย. 2555, 18:23 น.
  ขอบคุณครับ ที่บอกผม อิอิ !!!


  #77
 75. 7 มิ.ย. 2555, 20:44 น.
  เป็นประเทศที่ดีเนอะ
  แบบให้ความสำคัญกับเด็กทุกคนเท่ากันหมด
  ไม่มีห้องพิเศษอะไร ห้องนึงแค่ 20 คน ครูก็ดูแลเด็กทั่วถึง
  โรงเรียนเราเนี่ย เฉลี่ยห้องละ 50 บางห้องพุ่งไปถึง 60 ก็มี =O= ;; 

  #78
 76. 7 มิ.ย. 2555, 22:34 น.
  ถ้าจะให้ดี ทำไมไม่พูดภาษาอังกฤษ หนูเรียนไม่เก่ง  T^T~ 
  #79
 77. 18 มิ.ย. 2555, 14:36 น.
   น่าจะลองส่ง ศธ. ไทยไปลองเรียน Pre-school ที่นั่นดูนะครับ เผื่อจะได้เอามาปรับใช้กับประเทศเราได้บ้าง : )
  #80
 78. 6 ก.ค. 2555, 04:26 น.
  เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับเด็กและการศึกษามากๆค่ะ
  มีทั้งเรียนฟรี ไม่มีแบ่งแยกเรื่องด้านใดเป็นพิเศษ เพราะต้องเรียนเท่าๆกัน
  น่าไปอยู่จัง


  #81
 79. #82 krapoo
  19 ก.ค. 2555, 17:14 น.
  ของไทยครูเอาแต่สอนพิเศษ ติดประชุมจัดงานกีฬาสี งานสถาปนาโรงเรียน ฯลฯ บ้าง มัวแต่ทำผลงานเพื่อขอเลื่อนเป็นอาจารย์ 2 อาจารย์ 3 บ้าง คุณภาพนักเรียนเลยเป็นแบบที่เป็นอยู่นี่
  #82
 80. 16 ส.ค. 2555, 17:52 น.
  เราก็คิดเหมือนกันว่า ทำไมเวลาดูหนังกลางแปลงสาธารณะไรงี้ น่าจะใช้ Subtitle นะ
  เพราะว่า ก็มีเด็กมาดูเยอะ เด็กจะได้ฝึกไปด้วย
  ส่วนคนแก่สายตายาวใส่แว่นเอาได้ 55
  #83
 81. #84 apichaya bainonghee
  10 ก.ย. 2555, 18:16 น.
  เราเคยไปประเทศฟินแลนด์กับครอบครัว ภาษาเค้าก้อไม่ยากนะ เมืองก้อน่ายุ ตอนกลางคืนปสงไฟเต็มไปหมด
  #84
 82. #85 ครูอ้อย
  11 พ.ย. 2555, 12:37 น.
  ประเทศไทยมีสารพัดโปรเจคที่ถ่างคนรวย คนจน คนรวยใช้ทรัพยากรของชาติมากที่สุด และพร้อมจะลดภาษีให้รัฐ ลองดูการซ่อนเงื่อนค่าแรง ๓๐๐ บากกับการลดภาษี....ต่างตอบแทนดูซิว่า ใครได้..ประเทศชาติเสีย...ที่ี่สำคัญ การศึกษา ของไทย เด็กไทยถูกโกงทุกระดับ บางโรงเรียนโครงการพิเศษต่างๆ เอาเงินนักเรียนไปเที่ยวเมืองนอกกัน.....ไม่ละอาย (หิริ โอตัปปะ ไม่มี ) ยิ่งมีโครงการพิเศษ แยกประเภทโรงเรียนมากเท่าไร แสดงถึงความไม่เอาไหนของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เขียนโครง

  การเพื่อเขมือบงบประมาณ แล้วคุณภาพจะไปถึงไหน จัดหาอะไรก็จ้องจะกิน.....สร้างหนึ้สิน ให้มาเป็นระบบ จัดอาหารฟรี รับ ส่ง ฟรี มีครูครบ โรงเรียนประถมศึกษาที่ นร. ไม่มี อาจเพิ่มขึ้น ค่าอาหารกลางวันจัดให้มีคุณภาพ.... นมกลางวันก็ให้มีคุณภาพ การดื่มนมทำให้เด็กสูงขึ้น แต่เด็กไทยดื่มนมโรงเรียนมา ๖ ปี พัฒนาการทั้งร่างกายและสมอง...คงเดิม.........สงสารผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกได้ที่เรียน ที่ดีที่สุด.....แต่ประเทศที่การศึกษาพัฒนา....แทบจะไม่เกี่ยวกับการแยกโรงเรียนนานาประเภท แยกเด็กๆในแต่ละโรงเรียนอย่างชัดเจน มีระบบชั้นวรรณ รวย จน แทรกอยู่ทุกระบบในการศึกษา ชีวิตของคนไทย.................นี้คือผู้ใหญ่ที่(นักการเมือง) ที่สร้างคุณภาพคนในชาติ......แบบ ไม่อยากจะกล่าว.....
  #85
 83. 30 พ.ย. 2555, 01:38 น.
  เขาสอนเด็กแบบ ทั่วถึงไง เราเรียนอยู่นอร์เว ระบบก็คล้ายๆแบบนี้เลย
  ที่ว่าเด็กไม่เคารพครูนี้ เพราะครูเขาไม่ทำหน้าเครียดแล้วก็สอน สอน สั่งงาน จบชั่วโมง นะ
  ครูที่นี้เขาเน้นแบบ เรียนแบบคลอนคลาย เป็นเหมือนเพื่อนน่ะ แต่ว่าจะเข้มงวดเรื่องเวลา
  เข้าห้องช้าก็โดนละ แล้วเขาจะไม่ทำให้เด็กกลัวนะ
  แบบที่ไทยอะ อะไรๆก็ตีเด็ก ตีเด็กแบบเนี้ย จะปลูกฝังให้เด็กรู้สึกกลัว
  ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ไม่กล้าเป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายก็จบ ได้แต่นั่งเงียบๆไป

  ครูเขามักจะไม่ให้เป็นการบ้านนะ แบบฝึกหัดในหนังสือแบบเนี้ย เขาจะไม่สั่งให้ทำ
  แต่จะดูว่า นักเรียนจะทำเองไหม เตรียมตัวมาเรียนแค่ไหน ตั้งใจแค่ไหน

  แล้วปิดเทอมนี้คือ ปิดจริงๆ เขาจะเคลียร์งานให้เสร็จก่อนปิดเทอม
  ปิด1อาทิตย์เปลี่ยนอากาศอย่างฤดู ใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วง
  #86
 84. #87 ฟ้า
  30 ธ.ค. 2555, 13:22 น.
  เราก็กำลังจะสอบโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ค่ะ และก็อยากจะเลือกไปเรียนที่ฟินแลนด์ด้วยค่ะ
  #87
 85. 30 เม.ย. 2556, 13:46 น.
  สุดยอดเลยค่ะ น่าอยู่มากๆๆๆๆ
  #88
 86. 3 พ.ค. 2556, 21:16 น.
  ไทยน่าเอาอย่างนะ
  #89
 87. #90 ผู้ห่วงประเทศ
  29 มิ.ย. 2556, 09:42 น.
  หากทำให้คนในประเทศได้เรียนดีมีความรู้มาก.... ก็คอรัปชั่นยากซิจ๊ะ
  #90
 88. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  15 ก.ค. 2556, 07:35 น.
  เราอยู่ฟินด์ค่ะ เราเรียนที่ International school of helsinki (ISH) โรงเรียนนานาชาติที่นี่ค่ะ ที่นี่สอนดีมากๆเลยมันไม่เครียดไม่กดดันคุณครูก็ดีมากๆเลย แล้วก็สังคมเพื่อนที่นี่ก็ดีมากๆ ไม่อวดรวย ไม่เลือกคบเพื่อน ไม่รู้นะค่ะแต่เราว่ามันเรียนแล้วมีความสุขดี :) ส่วนภาษานี่ก็ยากนะค่ะขนาดเราเป็นลูกครึ่งเรายังว่ายากเลย. ส่วนใหญ่คนที่นี่จะพูดภาษาอังกฤษได้ดีค่ะ เราพูดกับเพื่อนๆทุกวันจนชินแล้ว :P เราอยู่ G.7 :)
  #91
 89. #92 kitty
  15 ธ.ค. 2558, 19:03 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  Daycare นี่ไม่ฟรีนะ !! ต้องจ่ายตามรายได้ของพ่อแม่เด็กเอามารวมกันแล้วคิดออกมาเป็น-ส่วนที่ต้องจ่าย แต่สำหรับครอบครัวที่รายได้น้อยจริงๆ ก็ฟรีค่ะ...ส่วนที่ว่าห้องเรียนมีเด็กนักเรียนไม่มากนั้น ประชากรเค้าแค่ 5 ล้านกว่าคนเอง เทียบกับไทยไม่ได้ คนน้อยก็ควบคุมอะไรๆได้ง่าย...
  ส่วนที่ดีคือมีรัฐสวัสดิการ มีสื่ออิสระ แต่ที่แปลกคือคนฟินน์ชอบมาเที่ยวไทยมากๆๆๆๆ แต่ไม่ค่อยชอบคนไทย อันนี้เจอบ่อยเสียใจ
  #92

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .