|
สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ ทุกวันพฤหัสเช่นเคย ^^ ช่วงนี้อากาศสุดแสนจะร้อน ไขมันแทบจะละลายไปกับแดด ร้อนได้อีกประดุจอยู่กลางทะเลทรายทีเดียว เพราะฉะนั้นเรื่องที่นำมาฝากวันนี้ มาจากประเทศแถบตะวันออกกลางที่มีทะเลทรายเป็นของคู่กัน !! นั่นก็คือประเทศ "โอมาน" นั่นเอง (ไม่เกี่ยวกับนาธานแต่อย่างใด) โอ้ววว ถือเป็นประสบการณ์เด็กนอกที่แปลกใหม่มากๆ ค่ะ เพราะไม่ค่อยเจอเด็กไทยไปอยู่แถบนั้นกันมากนัก วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรู้จักประเทศโอมานกัน ^^
ที่มาอยู่นี่ก็เพราะว่า คุณพ่อเป็นนักบินให้กับสายการบินที่ Oman Air ค่ะ แล้วคุณพ่อก็ทำงานเมืองนอกคนเดียวมานาน คงเหงาแย่เลย พราวเลยอยากมาอยู่เป็นเพื่อนพ่อค่ะ และอีกเหตุผลนึงก็คือคุณแม่เสียได้ไม่นาน และคุณพ่อก็ยังอยู่ในสภาวะเศร้ามากๆ เลย เลยอยากมาดูแลพ่อ แล้วพ่อก็อยากดูแลพราวเหมือนกันค่ะ จริงๆ แล้วแต่ก่อนพราวเรียนอยู่ที่โรงเรียนพิชญศึกษาค่ะ แต่พอรู้ว่าเทอมหนี่งของที่โอมานกำลังจะเปิดในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า คุณพ่อเลยให้ลาออกมาเรียนที่นี่ค่ะ
"ประเทศโอมาน" อยู่ตะวันออกกลางของทวีปเอเชีย ภูมิอากาศมีแค่สองถดูคือหน้าร้อนกับหนาว หน้าร้อนก็ร้อนค่ะ แต่คิดว่าหน้าร้อนเมืองไทยร้อนกว่ามาก ส่วนหน้าหนาวก็หนาวสุดๆ มีประชากร 3,713,462 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับร้อยละ 88 นอกนั้นก็อิหร่านกับอินเดีย มีความหนาแน่น 13 คน/ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติคืออเมริกันและชาติอื่นๆ ค่อนข้างเยอะค่ะ เพราะประชากรพื้นเมืองเขาจะไม่ค่อยทำงานกัน ดังนั้นส่วนใหญ่จะจ้างชาวฟิลิปปินส์มาทำงานทั่วไป ส่วนคนไทยเองก็เยอะเหมือนกัน ที่นีมีแอร์โฮสเตรสคนไทย 300 กว่าคน คนที่นี่เขาจะใส่ชุดประจำชาติค่ะ เรียกว่าอาบาย่า ผู้หญิงก็จะใส่ชุดคลุมสีดำผ้าโผกหัว ผู้ชายก็จะใส่ชุดสีขาวยาวลงมาแล้วก็มีหมวกด้วย ค่อนข้างมิดชิด ดังนั้นเรื่องที่ปรับตัวยากก็คงเป็นการแต่งตัวนี่แหละค่ะ เพราะเค้าจริงจังมาก ห้ามใส่กางเกงขาสั้น ห้ามใส่เสื้อกล้าม เคยเห็นพวกแอร์ใส่กางเกงขาสั้น คนโอมานต่อว่ากันใหญ่เลยค่ะ สำหรับสถานที่เที่ยวก็มีเยอะนะคะ หลักๆ ก็พวกโอเอซิส มันคือแอ่งน้ำอันโดดเดี่ยวกลางทะเลทรายค่ะ และก็แหล่งน้ำอยู่ระหว่างภูเขาชื่อว่า Wadi สวยมากๆ ค่ะ เป็นแหล่งที่เก็บน้ำเวลาฝนตกหนักๆ ซึ่งจะไหลมารวมกัน สวยมากๆ ค่ะ และที่สำคัญ น้ำมันที่นี่ถูกมากลิตรละ 9 บาทเท่านั้นเอง ส่วนสินค้าอื่นๆ จะนิยมนำเข้าจากทั่วโลกค่ะ ดังนั้นตอนไปซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีของจากไทยเยอะมากๆ ส่วนอาหารของโอมานก็จะเป็นพวกข้าวหมกไก่หรือเนื้อคล้ายๆ ของอินเดีย แต่พราวเองก็ยังไม่มีโอกาสได้ลองเลยค่ะ เพราะคนที่นั่นเค้าก็ชอบทานอาหารไทยมากๆ ดังนั้นจึงมีร้านอาหารไทยเต็มไปหมด พราวเลยได้ทานอาหารไทยบ่อย
ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากมาเรียนที่นี่ก็ไม่ยากเลยค่ะ เข้าเว็บไซต์โรงเรียนแล้วสมัคร ใครไม่มีพ่อแม่ที่นี่ก็ไม่เป็นไร โรงเรียนเค้าจะหาผู้ปกครองให้ค่ะ ถ้าเกิดใครอยากลองไปรู้จักวัฒนธรรมใหม่ๆ อยากลองไปเที่ยวแคมป์ทะเลทราย โอเอซิส พราวว่าก็เหมาะดีนะคะที่ลองมาที่โอมาน
และห้ามพลาด !!! ทางเว็บ Dek-D.com จะมีหนังสือเล่มใหม่ออกมาค่ะ !! คราวนี้ขอเอาใจน้องๆ มัธยมที่อยากไปเรียนต่อนอก กับ "คู่มือเรียนต่อนอกฟรีๆฉบับม.ปลาย" อัดเต็มกับทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน ทุนเรียนฟรี ข้อมูลประเทศน่าเรียน 10 ประเทศพร้อมแนะนำโรงเรียนที่น่าสนใจ การเตรียมตัวก่อนไปเมืองนอกแบบละเอียด พร้อมทั้งประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ ตั้ง10 เรื่อง !!!! โอ้ววว น่าสนใจล่ะสิ ราคาก็ถูกมากแค่ 125 บาทเท่านั้น !! หนาตั้ง 200 กว่าหน้า 27 เมษายนนี้เจอกันตามร้านหนังสือซีเอ็ด และร้านหนังสือชั้นน้ำทั่วประเทศ
|
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?



32 ความคิดเห็น
มันหมุนได้รอบเลยใช่ป่ะ :)
น่าไปจัง ^^
กิจกรรมน่าหนุกมากมาย
อิจฉา ><
อย่างน้อยพราวก็ทำให้พี่ได้รู้จักประเทศโอมาน..อันแสนสงบ
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 เมษายน 2555 / 22:05
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 12 เมษายน 2555 / 22:07