/>

สงคราม Facebook ระหว่าง พ่อแม่ กับ ลูกวัยรุ่น! []

วิว
 
              วันนี้ผู้เขียนมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ Facebook ถือเป็นเว็บยอดนิยมในสังคมออนไลน์ หลายคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบน Facebook วัยรุ่นก็สนุกอยู่กับการแชร์ โพสต์ กด Like บนบทความหรือรูปภาพที่ชอบ ออกจะแปลกใจอยู่บ้างที่คนเราพบปะกันน้อยลงในชีวิตจริงกันมากขึ้น แต่ใกล้ชิดกันมากขึ้นเมื่อมีคอมพิวเตอร์กั้นกลาง ผู้ใหญ่กับเด็กก็เช่นเดียวกัน...                                                                                                                      
 Image: marcopako , Flickr
       

     แต่ก่อนอินเทอร์เน็ตคือโลกของวัยรุ่นเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ผู้ใหญ่ก็สามารถเชื่อมหาลูกหลานได้ด้วย Facebook หรือเว็บเหล่านี้เช่นกัน บางทีก็ใช้สื่อสารกับลูกหลานได้มากกว่าการพูดกันจริงๆ แม้จะอยู่ในบ้านหลังเดียวกันเสียอีก ก็ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมไทยก็ได้ แต่ด้วยบริบทสังคมไทย อินเทอร์เน็ตก็ยังไม่ใช่เรื่องเข้าถึงทุกคนนัก พ่อแม่ที่ใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตไม่เป็นก็ยังมีอีกมากทีเดียว ในขณะที่ลูกใช้เป็นทุกคน บางทีผู้ปกครองก็อาจไม่ทันลูก...
 

           
 
Image: birgerking, Flickr
แต่เรื่องในวันนี้ เป็นเรื่องที่ผู้เขียนไปพบเด็กฝรั่งเขียนบทความแนะนำวิธีระมัดระวังการรับผู้ปกครองเป็น friend ใน facebook ย้ำ! ว่าเขียนเป็นทความ ไม่ใช่ข้อความในเว็บบอร์ด เขียนเป็นกระทู้แสดงความคิดเห็น หรือเขียนเป็นบันทึกประจำวันใน blog ธรรมดา แต่เขียนกันอย่างเป็นทางการ จากหลายคน หลายที่ ลงเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง yahoo มีวิธีการคล้ายคลึงกันตั้งแต่ 
 
    1. อย่าตกอกตกใจที่พ่อแม่ Add Friend 
    2.ให้ตรวจสอบว่าตัวเองมีข้อความหรือรูปที่ไม่ดีหรือไม่ 
    3.ให้รับ Add ไป อย่าเพิกเฉย อย่างไรเขาก็เป็นผู้ปกครองของเรา 
     และก็ยังมีข้อต่อๆ ไปจนกระทั่งการถึงการบล็อกพ่อแม่ตัวเอง หรือแม้แต่การยกข้อกฎหมายสิทธิส่วบุคคลว่าจะรับหรือไม่รับใครเป็นเพื่อนใน Facebook ก็ได้ 


 
   
              อย่างไรก็ตามมีสถิติของทางฝรั่งเขาบอกว่า   วัยรุ่นถึงเกือบร้อยละสี่สิบเลือกที่จะไม่รับและเพิกเฉยต่อคำขอเป็นเพื่อนของผู้ปกครองตนเองในสังคมออนไลน์ค่ะ- ผู้เขียนอ่านแล้วตื่นตาตื่นใจ และก็ตกอกตกใจไปพร้อมกันด้วย 
               การที่ลูกหลานออกมาเขียนบทความนี้ได้ ในมุมมองหนึ่ง คือการแสดงถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ทุกคนไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่น วัยดึก วัยไหนก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเสรี และแสดงให้เห็นถึงความกล้าแสดงความคิดเห็นด้วยวิธีการที่เหมาะสม คือผ่านการแสดงทัศนะบนเว็บไซต์สาธารณะด้วยข้อความที่ผ่านการคัดกรองแล้ว ไม่ใช่การระบาย ไม่ใช้คำหยาบ หรือส่งต่อทางอีเมลอย่างลับๆ อีกทั้งมีการเปิดรับความคิดเห็นจากทุกคนอีกด้วยค่ะ     แต่ในอีกทางก็คือการแนะแนวช่องทางที่ไม่เหมาะสม เหมือนเจตนาจะทำสิ่งไม่สมควร แถมในบริบทสังคมไทยแล้ว ยิ่งเหมือนกับเด็กไม่เคารพผู้ใหญ่ เพราะทำอะไรข้ามหน้าข้ามตาหรือไม่ตอบรับคำผู้ใหญ่ค่ะ
 
          แต่จริงๆ แล้ว ถ้ามองตัวเราเองดีๆ ผู้ใหญ่ทุกคนก็มีเคยมีช่วงแอบทำอะไรแบบนี้ทั้งสิ้น ช่วงวัยรุ่นของทุกคนเป็นช่วงมีพื้นที่ส่วนตั๊ว ส่วนตัวที่ไม่อยากให้ใครเข้ามายุ่ง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ เพราะอิสระที่สิ่งที่วัยรุ่นทุกคนไม่ว่าชาติไหนก็ต้องการ และวัยรุ่นทุกคนก็ต้องแอบทำอะไรที่ไม่เหมาะสมเสมอ แล้วเก็บไว้เป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในหัวใจตนเองสักเรื่องค่ะ แล้วยิ่งเป็นฝรั่งชาติเสรี วัยรุ่นดูแลและรับผิดชอบกับตัวเองได้เร็วกว่า การที่เขาออกมาเขียนบทความป้องกันพ่อแม่ไม่ให้เข้าไปบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวของเขา หรือเรียกร้องสิทธิตนเองก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในบริบทสังคมของเขา แต่ถ้าวัยรุ่นบ้านเราทำบ้างล่ะ เราจะเรียกว่าเหมาะสมหรือไม่ ผู้ใหญ่ไทยเราจะตลกหรือโกรธ 


              วัยรุ่นชาติไหนก็มีพัฒนาการที่เหมือนกัน มิจฉาชีพทางอินเทอร์เน็ตก็มีเหมือนกัน แต่กรอบวัฒนธรรมเราต่างกัน การเข้าถึงของอินเทอร์เน็ต และการระมัดระวังการใช้ก็ต่างกัน ถ้าเกิดวันใดวันหนึ่งวัยรุ่นไทยออกมาเขียนวิธีการป้องกันการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวในโลกออนไลน์จากพ่อแม่บ้าง ผู้ใหญ่จะคิดอย่างไร และวัยรุ่นชาว Dek-D คิดเห็นเป็นประการใดคะ  
        บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาก่อสงครามหรือชี้นำให้วัยรุ่นออกมาเขียนบทความป้องกันหรือต่อต้านใดๆ เพียงแต่นำเสนอเรื่องราวจากมุมหนึ่งของโลกเรา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราทุกๆ คนจะทำการใดๆ ก็ตามโดยคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ 

 
แหล่งข้อมูล,ภาพประกอบ:
    http://press.kaptest.com
    www.flickr.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Facebook #ห้าม #ตีกัน #วัยรุ่น #ไม่เข้าใจ #มุมผู้ใหญ่ #มุมผู้ใหญ่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?