/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 อันดับมหาวิทยาลัยสาขา "วิทย์คอม" ที่ดีที่สุดของโลก []

วิว

   สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้ พี่พิซซ่า จะมาแนะนำที่เรียนปริญญาตรีสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือ Computer Science ที่มีดีกรีติดอันดับต้นๆ ของโลก ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนต่อที่ไหนดี ลองหาดูในนี้ได้เลยค่ะ


10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสาขา Computer Science ประจำปี 2012

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

2. Stanford University

3. Carnegie Mellon University

4. University of California, Berkeley (UCB)

5. Harvard University

6. University of Oxford

7. University of Cambridge

8. ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

9. National University of Singapore (NUS)

10. Princeton University

   อย่าง MIT หรือ Harvard เชื่อว่าน้องๆ คงพอรู้จักกันดีอยู่แล้ว ดังนั้นพี่จะขอแนะนำ 3 สถาบันจากในลิสต์นี้ ซึ่งเป็นสถาบันที่น้อยคนนักจะรู้จัก แต่กลับเป็นม้ามืดแซงหน้าอีกหลายมหาวิทยาลัยดังอย่าง Cornell (No. 14), Yale (No. 25) หรือแม้แต่ Caltech (No. 27) เราไปดูกันดีกว่าว่ามหาวิทยาลัยที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง...อันดับ 3 Carnegie Mellon University

   มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon University ตั้งอยู่ที่เมือง Pittsburgh มลรัฐ Pennsylvania สหรัฐอเมริกา ในส่วนของ School of Computer Science นั้น นับเป็นสถาบันแรกๆ ของโลกที่มีขึ้นเพื่อศึกษาและพัฒนาสาขานี้โดยตรง

   ปณิธานของสถาบันคือ ต้องการสร้าง   บัณทิตที่นำปริญญาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกสายงานอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นหมอ นักธุรกิจ ทนายความ นักการเมือง วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ทุกแขนง หรือแม้แต่อาชีพด้านศิลปะ

   
บทเรียนจะเน้นให้นักศึกษารู้วิธีจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบ สามารถสร้างระบบที่เล็กลงแต่เร็วขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงสร้างช่องทางการสื่อสารให้เพิ่มขึ้นได้   คณะนี้เสนอปริญญาตรีใน 3 วิชาเอก ได้แก่ B.S. in Computer Science, B.S. in Computational Biology และ B.S. in Computer Science and Arts ซึ่งในแต่ละวิชาเอกนั้น นักศึกษาสามารถเลือกเรียนสาขาเฉพาะทางได้อีกจาก Areas of Concentration ต่อไปนี้ค่ะ


Artificial Intelligence

Cognitive Modeling

Computer Systems

Entrepreneurship

Graphics/Virtual Reality

Language Technologies

Robotics

Scientific Computation

Software Systems

Theory

   น้องๆ ที่สนใจศึกษาต่อที่นี่ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านระบบคอมพิวเตอร์มาก่อนค่ะ แต่ต้องมีพื้นฐานคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ที่แน่น สามารถยื่นใบแสดงผลการเรียนม.6 ได้เลย ไม่จำเป็นต้องได้ IB หรือ A-Level ด้วยค่ะ แต่ต้องมีผลทดสอบ TOEFL (iBT) 102 หรือ IELTS 7.5 ขึ้นไปค่ะ

   ค่าเรียนปีการศึกษาละ $57,520 (ประมาณ 1,700,000 – 1,800,000 บาทค่ะ) ซึ่งรวมค่าเทอมทั้งสองเทอม ค่าธรรมเนียม ค่าหอพัก ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ อุปกรณ์การเรียน และประมาณค่าใช้จ่ายส่วนตัวไว้หมดแล้ว

   นักศึกษาต่างชาติไม่สามารถขอทุนละเว้นค่าธรรมเนียมและขอผ่อนค่าเทอมเป็นรายเดือน แต่สามารถขอทุนช่วยเหลืออื่นๆ ได้ เช่นทุนช่วยเหลือค่าที่พัก ทุนช่วยค่าใช้จ่ายส่วนตัว หรือทุนช่วยเหลือค่าเทอม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cs.cmu.edu ค่ะ

อันดับ 8 ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

   ETH ตั้งอยู่ที่ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของฝั่งยุโรป โดดเด่นในด้านบรรยากาศการเรียนการสอนที่ว่ากันว่ามีแต่สิ่งแวดล้อมที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ผลิตนักฟิสิกส์และนักเคมีที่ได้รางวัลโนเบลมากว่า 20 คน รวมทั้ง Albert Einstein สำหรับภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั้น แม้ว่าเปิดมาได้เพียง 30 กว่าปี แต่ก็มีผู้จบปริญญาเอกไปแล้วกว่า 200 คน

   การสอนจะเน้นที่การแก้ปัญหาโดยใช้โมเดลระบบและล็อการิธึมเป็นหลัก นอกจากนี้ยังสอนการเขียนและให้เรียนวรรณคดีด้านคอมพิวเตอร์เล็กน้อย เพื่อให้นักศึกษาสามารถสื่อสารความคิดออกมาได้อย่างชัดเจน เข้าใจง่าย (อาจเพราะนักวิทยาศาสตร์เก่งๆ มักพูดไม่รู้เรื่อง) รวมถึงปลูกฝังทักษะการเป็นผู้นำ การบริหาร และการทำงานเป็นทีมอีกด้วย
   
   นักศึกษาปริญญาตรีหลักสูตร
B.S. in Computer Science ใช้เวลาเรียนเพียง 3 ปีการศึกษา ทั้งหมด 6 เทอม โดยปีแรกจะเน้นปูพื้นฐานเลขและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ปีที่สองเน้นทฤษฎีเฉพาะทาง และการปฏิบัติจริง ส่วนปีสุดท้ายผู้เรียนจะได้เลือกเรียนตามสาขาวิชาเอกที่ตนสนใจ ได้แก่ 


Computer Science

Computer and Software Engineering

Theoretical Computer Science

   การเรียนการสอนระดับปริญญาตรีที่นี่ใช้ภาษาเยอรมันทั้งหมด ดังนั้นน้องๆ ที่สนใจต้องได้ประกาศนียบัตรระดับ C1 จาก Goethe-Institut โดยได้ระดับ ‘gut’ เป็นอย่างน้อย หรือ TestDaf ระดับ 4 ขึ้นไป หรือ UNIcert ระดับ 3 ขึ้นไป นอกจากนี้ยังต้องสอบข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยออกเองอีกด้วย

   ค่าเรียนและค่าธรรมเนียมต่อเทอมคือ CHF 750 (ประมาณ 25,000 บาทค่ะ) ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ

   ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.inf.ethz.ch ค่ะ
อันดับ 9 National University of Singapore (NUS)

   มหาวิทยาลัยยักษ์ใหญ่ของเอเชียที่เปิดมากว่า 100 ปี และยังครองตำแหน่งมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชียในปีนี้ด้วย นับเป็นที่แรกในสิงคโปร์ที่มีคณะ School of Computing ขึ้นมาเพื่อผลิตบัณทิตด้านคอมพิวเตอร์โดยตรง ศิษย์เก่าจากที่นี่หลายคนปัจจุบันเป็นทั้งผู้บริหารและสถาปนิกทางเทคโนโลยีให้กับบริษัทข้ามชาติและรัฐบาลสิงคโปร์   
   ในส่วนของภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั้นเสนอปริญญาตรี 3 วิชาเอก ได้แก่
Bachelor of Computing (Honours) in Computer Science, Bachelor of Computing (Honours) in Communications and Media และ Bachelor of Computing in Computational Biology โดยวิชาเอกแรกสามารถเลือกเรียนสาขาเฉพาะทางได้อีกตั้งแต่ 1 – 3 สาขา ได้แก่

Algorithm & Theory

Artificial Intelligence

Computer Networks

Database Systems

Information Retrieval

Parallel Computing

Programming Languages

Software Engineering

Systems Security

Visual Computing

   
   น้องๆ ที่สนใจเข้าศึกษาต่อสามารถยื่นวุฒิม.6 ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องจบนานาชาติ และ
ไม่จำเป็นต้องยื่นผลทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษด้วย แต่ต้องยื่นผลสอบ SAT และผ่านการสอบ Computing Placement Tests ของทางมหาวิทยาลัย โดยคะแนน SAT ต้องได้ Critical Reading 600, Writing 600 และ Mathematics 650 ขึ้นไป นอกจากนี้ต้องสอบ SAT Subject Test อีก 3 วิชา โดยวิชาหนึ่งต้องเป็น Mathematics Level 2 อีก 2 วิชาจะเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เลข 1 ค่ะ

   ค่าเรียนปีการศึกษาละ S$ 34,900 (ประมาณ 850,000 – 900,000 บาทค่ะ) ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ

   ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.comp.nus.edu.sg ค่ะ   
   เป็นยังไงกันบ้างคะ กับการแนะนำ
3 สถาบันที่มีชื่อติด Top Ten ในสาขา Computer Science ^^ น้องๆ คนไหนที่อยากทราบอันดับอื่นๆ อีก คลิกเข้าไปได้ที่นี่ค่ะ ส่วนคราวหน้า พี่พิซซ่า จะมาแนะนำสาขาไหนอีก ต้องติดตามกันนะคะ

ข้อมูล:

www.topuniversities.com, www.cs.cmu.edu

www.inf.eth.ch, www.comp.nus.edu.sg

 

ภาพประกอบ:

http://uncyclopedia.wikia.com/, http://agsci.oregonstate.edu/

http://www.forbes.com/, http://genetic.edu.sg/

http://www.inc.com/, http://www.rockvalleycollege.edu/

http://www.directitsupport.co.uk/, http://www.computertweaks.in/


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Computer #Science #ปริญญาตรี #เรียนต่อนอก #สิงคโปร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?