/>

3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน []

วิว

            ชื่อนิยายถือเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะทำให้ผู้อ่านจดจำและติดตามงานของเราได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้มีคนรู้จักนิยายกันมากขึ้น

            ในบรรดานิยายหลายแสนกว่าเรื่องใน Dek-D.com การจะทำให้มีใครสักคนคลิกเข้ามาอ่านนั้น เราต้องทำให้ชื่อนิยายของเราติดตลาด ไม่อินดี้จนไม่มีใครสนใจเลยมันก็ไม่ดี วันนี้พี่แบงค์จึงมาแนะนำเทคนิคการตั้งชื่อนิยายที่จะทำให้คนคลิกเข้ามาอ่านกันเยอะขึ้นครับ

 3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน  3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน  3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน
นิยายที่ดี ส่วนใหญ่มักมีชื่อที่อ่านแล้วติดตา


           1. สื่อตรงกับตัวเนื้อเรื่อง ชื่อเรื่องต้องมีความสัมพันธ์กับตัวเนื้อเรื่องไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง อาจจะสื่อถึงฉากในตอนสุดท้ายก็ได้ เช่น กว่าจะรู้ว่ารักก็สาย โรงเรียนไสยศาสตร์ เกมล่าชีวิต


           2. กระชับ ได้ใจความ ชื่อที่ดี อ่านแล้วต้องติดตา ต้องมีจำนวนพยางค์อย่างน้อยไม่เกิน 6 พยางค์ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่นิยมจำชื่อกันยาวๆ นัก แต่ก็ต้องไม่ห้วนเกินไปจนดูเป็น Abstract  เกินไปจนคนอ่านไม่รู้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เช่น บะหมี่กับปวยเล้ง (จะสื่ออะไร? นิยายขายบะหมี่?) ดวงจันทร์ (สารคดีเกี่ยวกับพระจันทร์?)

 3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน  3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน
Keyword ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน


           3. มี Keyword หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมนิยายตามร้านหนังสือหรือในเว็บ Dek-D.com ถึงต้องมีคำเช่น พิศวาส รัก ซ่อนเงื่อน ซาตาน ออนไลน์ ฯลฯ อยู่ด้วย สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะว่ามันช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาชื่อนิยาย หากเป็นเรื่องแนวเดียวกัน เวลาคนอ่านเสิร์ชชื่อนิยายเรื่องไหน เรื่องที่เราเขียนก็จะอยู่ในรายชื่อที่ค้นหา ทำให้ผู้อ่านมีโอกาสเจอนิยายของเราด้วย ถือเป็นอีกเทคนิคที่น่าลองเอาไปปรับใช้กับงานของเราทีเดียว

 3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน


           แล้วนิยายของน้องล่ะ ใช้ชื่ออะไรกันบ้าง เอาลิงค์มาแปะให้อ่านกันบ้างก็ดีนะ : )

 3เทคนิค ตั้งชื่อเรื่องให้โดนใจ ใครก็คลิกไปอ่าน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bank

พี่แบงค์ - ผู้เขียน

Community Master ประจำเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #มือใหม่ #ชื่อเรื่อง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?