เรียนเก่งแน่แค่ทำตามนี้ ตอน 3 : อยากทบทวน ต้องทบทวนแบบฉลาดๆ

        และแล้วก็มาถึงตอนที่ 3 สำหรับเทคนิคทั้งลับทั้งลัดสู่การเรียนเก่ง  ซึ่งในตอนแรกพี่มิ้นท์ได้พูดถึงการหาจุดอ่อนของตัวเอง หมือนจะเป็นเคล็ดลับธรรมดาแต่ได้ผลเกินคาด น้องๆ หลายคนได้รู้จักตัวเองมากขึ้นก็เป็นโอกาสดีที่จะพัฒนาตัวเอง ส่วนตอนที่ 2 ได้พูดถึงเทคนิคการจำสำหรับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรียนและสอบ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น้องๆ คงชอบกันนะคะ จะได้จำกันแม่นๆ ไม่หลงๆ ลืมๆ เป็นปลาทอง อิอิ

        เชื่อว่าสโลแกนการทบทวนหนังสือของน้องๆ คือ "อ่านก่อนสอบ ไม่สอบไม่อ่าน"  5555 เพราะทุกวันนี้กลับจากโรงเรียนก็เหนื่อยแล้ว จะให้มานั่งทบทวนอีกวันละ 3 ชั่วโมงก็คงบ้าตายพอดี เอาเป็นว่าเคล็ดลับในตอนนี้จะแนะนำวิธีการอ่านทบทวน บอกก่อนเลยว่ากลับบ้านมายังไงก็ต้องทบทวนนะคะ แต่จะไม่เหนื่อยอย่างที่คิด และได้ผลมากกว่าที่คิดด้วยล่ะ

 

 
 ประโยชน์ของการทบทวน
        ก่อนอื่นต้องเข้าใจประโยชน์ที่แท้จริงของการทบทวนกันก่อน เราอาจจะเข้าใจกันว่าทบทวนไปเพื่อให้สอบผ่าน แต่ความจริงแล้ว "ทบ-ทวน" ก็มีความหมายในตัวมันเอง ว่าคือการ ทวนอีกครั้ง(เพื่อให้เข้าใจ) เพราะเราเรียนกันทุกวัน มีเนื้อหาใหม่ๆ เข้าหัวทุกวัน ไม่มีใครหรอกค่ะที่เรียนแล้วจะจำได้ทุกอย่างตลอดชีวิต คนที่อยากเก็บความรู้ไว้ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการ "ทวน"
         
- ยิ่งทบทวนยิ่งเพิ่มความเข้าใจ เคยมั้ยคะ? อ่านประโยคๆ นึงแล้วไม่เข้าใจ ต้องกลับไปอ่านใหม่หลายๆ รอบถึงจะเข้าใจ การทบทวนก็หลักการนี้ล่ะค่ะ คือยิ่งทวนบ่อยๆ ก็ยิ่งเพิ่มเข้าใจ หรือจากที่เข้าใจอยู่แล้วก็เข้าใจเพิ่มขึ้นไปอีก
        
- ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ ลดความเหนื่อยลงได้เยอะ การทบทวนจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราได้เรียนไปแล้ว (ถ้าไม่เคยเรียนมาก่อน คงไม่เรียกทบทวน) หากเรียนเสร็จแล้วไม่เคยทบทวน กลับมาอ่านอีกทีคงเหมือนมานับ 1 ใหม่ แค่คิดก็เหนื่อยแล้วอะ
        
- จำแม่น จำนานขึ้น หลังเรียนเสร็จ ยิ่งทบทวนได้เร็วและบ่อยเท่าไหร่ ประสิทธิภาพความจำจะเพิ่มมากขึ้น คือ ไม่ใช่แค่จำแม่นขึ้นนะ แต่ยังจำได้นานอีกด้วย เหมือนกับพี่ๆ ที่เตรียมสอบแอดมิชชั่นบางคนทบทวนเนื้อหาตั้งแต่ ม.4 ทบทวนเรื่อยๆ มาจนอยู่ ม.6 ไปสอบทีง่ายเลยค่ะ เพราะความรู้เกาะสมองเราแน่นแล้ว

  แล้วทบทวนยังไงถึงจะเป็นวิธีที่ฉลาด
            น้องๆ คงอยากรู้คำตอบนี้แล้วล่ะสิว่าแล้ววิธีทบทวนแบบฉลาดๆ น่ะเป็นยังไง ต้องทบทวนกับปรมาจารย์เลยรึเปล่า อิอิ ลองไปดูกันเลยค่ะ
            วิธีการที่ว่านี้ จะแบ่งการทบทวนออกเป็น 5 ครั้ง หลายคนอาจจะแย้งว่าทบทวนถี่ขนาดนั้นมันก็ต้องทำได้อยู่แล้ว เอาเป็นว่าน้องๆ ลองอ่านรายละเอียดให้ดีค่ะ แล้วจะรู้ว่าแบ่งการทบทวนเป็น 5 ครั้งแบบนี้ใช้เวลาน้อยกว่าทบทวนรอบเดียวก่อนสอบอีกนะ ยกตัวอย่างเช่น วันนี้น้องๆ เรียนวิชาวิทยาศาสตร์ไป 1 บท แล้วปล่อยไปอ่านช่วงใกล้สอบทีเดียว ถึงเวลานั้นเนื้อหาเพียง 1 บท น้องๆ อาจต้องทำความเข้าใจใหม่และทบทวนซ้ำอีกครั้ง ซึ่งอาจกินเวลาถึง 2-3 ชั่วโมง/บท แต่สำหรับวิธีทบทวนแบบใหม่นี้ ใช้เวลาน้อยกว่า ไม่เชื่อลองดูค่ะ
    - yes
ครั้งแรก ควรอยู่ในช่วง 10 นาทีหลังเรียนเสร็จ เริ่มต้นไม่ต้องถึงขั้นเปิดหนังสืออ่านทบทวนเอาเดี๋ยวนั้น แต่ใช้วิธีระลึกเอาค่ะ ระหว่างเปลี่ยนคาบเรียนแทนที่จะเดินไปคุยไป ก็เปลี่ยนมานึกแทนว่าชั่วโมงตะกี้อาจารย์สอนอะไรไปบ้าง เอ๊ะหรือเรามัวแต่คุย T^T การระลึกช่วง 10 นาทีหลังเลิกเรียนได้ผลมากกว่าการนั่งอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ก่อนสอบอีกนะจะบอกให้ เพราะเนื้อหาก็สดใหม่ สมองก็ยังปิ๊งๆ อยู่จะจำได้แน่นและนานขึ้นค่ะ (การทบทวนครั้งแรกใช้เวลา 10 นาที)
    - yes
ครั้งที่ 2  ภายใน 24 ชั่วโมงหลังเรียนเสร็จ คือ กลับบ้านไปใช้เวลาทบทวนเรื่องที่เพิ่งเรียนไปอีกสัก 10 นาทีก่อนนอน
    - yes
ครั้งที่ 3 ภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากที่เรียนไป ใช้เวลาอีก 10-15 นาที
    - yes
ครั้งที่ 4 ภายใน 1 เดือน หลังจากที่เรียนไป ใช้เวลาทบทวนรอบนี้อีกประมาณ 10 นาที
    - yes
ครั้งที่ 5 ภายใน 3 เดือน หลังจากที่เรียน ครั้งสุดท้าย ทบทวนอีกประมาณ 10 นาที และทบทวนก่อนสอบอีก 10 นาที
 
       ถ้าพี่มิ้นท์รวมเวลาที่ใช้ในการทบทวนทั้งหมด 5 ครั้งจะเห็นว่าใช้ไปแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ดูแล้วใช้เวลาน้อยกว่าการทบทวนแบบเดิม คืออ่านก่อนสอบประมาณ 2 เท่าเลยทีเดียว เพราะหากทบทวนก่อนสอบทีเดียว ระยะเวลาหลายเดือนคงทำให้ลืมเนื้อหาไปแล้ว จะเริ่มทบทวนก็ต้องมาเริ่มอ่านทำความเข้าใจใหม่เกือบทั้งหมด ดังนั้นกว่าจะจบ 1 บท ก็ใช้เวลาอย่างน้อยชั่วโมงกว่าๆ หรือ 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป
        แต่สิ่งที่สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องระยะเวลาคือการทบทวนบ่อยๆ และทบทวนในเวลาที่เหมาะสมจะได้ประสิทธิภาพกว่าหลายเท่าจ้า (ถ้าน้องๆ มัวแต่ทบทวนอัดๆ กันหลายวิชา ระวังสมองระเบิดนะจ๊ะ)

     
        ถึงจะอยู่ในช่วงปิดเทอม แต่ชาว Dek-D ก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้นะคะ โดยการทบทวนความรู้เก่าๆ ที่เรียนมา ค่อยๆ ฝึก หรือใช้กับการเรียนพิเศษก็ไม่เลวทีเดียว เปิดเทอมมาจะได้ชิน สุดท้ายได้เคล็ดลับขั้นสุดยอดไปแล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ เด้อ
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก
http://ielts.studyhorror.com/writings/IELTS-Writing-Task-2-Study-Pressure-For-Young-People/12
http://collegestudytips.net/
พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

red3 19 มี.ค. 57 20:29 น. 5
อยากให้ลงเกี่ยวกับการเทคนิคการจด การเขียนสรุป บลาๆด้วยอ่ะค่ะ เราว่ามันสำคัญน้า แต่อ่านที่ตัวเองสรุปแล้วไม่รู้เรืองง่า 55555
1
กำลังโหลด
BMbaimon Member 20 มี.ค. 57 14:44 น. 7

โฮ้ เหมือนจะง่าย วิชาเดียวไม่เท่าไร แต่ลองนึกๆดู วันนึงเรียนวันละหลายวิชา

ครั้งแรกครั้งสอง ภายในวันเดียวพอไหว ทบทวนหลายครั้งในอาทิตย์หรือเดือนต่อมา โอ้ววว ไม่ไหวว 55 คงจำไม่ได้ละ 555

0
กำลังโหลด
Hinamori-momo Member 20 มี.ค. 57 15:33 น. 9

หนูกลับบ้านมา เปิดเพลงฟัง นั่งทบทวน เวลาไม่จำกัดค่ะ เท่านั้นเเหละ รอบเดียว

มาทวนอีกทีหน้าห้องสอบ 5555

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด

21 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
red3 19 มี.ค. 57 20:29 น. 5
อยากให้ลงเกี่ยวกับการเทคนิคการจด การเขียนสรุป บลาๆด้วยอ่ะค่ะ เราว่ามันสำคัญน้า แต่อ่านที่ตัวเองสรุปแล้วไม่รู้เรืองง่า 55555
1
กำลังโหลด
กำลังโหลด
BMbaimon Member 20 มี.ค. 57 14:44 น. 7

โฮ้ เหมือนจะง่าย วิชาเดียวไม่เท่าไร แต่ลองนึกๆดู วันนึงเรียนวันละหลายวิชา

ครั้งแรกครั้งสอง ภายในวันเดียวพอไหว ทบทวนหลายครั้งในอาทิตย์หรือเดือนต่อมา โอ้ววว ไม่ไหวว 55 คงจำไม่ได้ละ 555

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Hinamori-momo Member 20 มี.ค. 57 15:33 น. 9

หนูกลับบ้านมา เปิดเพลงฟัง นั่งทบทวน เวลาไม่จำกัดค่ะ เท่านั้นเเหละ รอบเดียว

มาทวนอีกทีหน้าห้องสอบ 5555

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Easy\'Easy Parn Member 31 มี.ค. 57 20:27 น. 17

จากที่อ่านมาทั้งหมด3ตอน ก็จะพบข้อเสีย จุดบกพร่องของตัวเองทั้งสามตอนเลยย

ตอนที่หนึ่ง

ไม่เค้ยไม่เคยสำรวจข้อบกพร่องของตัวเอง เป็นยังไงก็ปล่อยมันไปอย่างนั้นเชอะ

ตอนที่สอง

เรื่องการจำ คือถ้าไม่จำเป็นจะไม่จำอะไรทั้งสิ้น เพราะคิดแต่ว่าตัวเองไม่เข้าใจ เรียนไม่ได้ จำไปก็เท่านั้น สู้ไปจำตอนสอบดีกว่า สบายกว่าเยอะ แต่ผลสุดท้ายตอนสอบ นั่งงง นั่งหลับเลย

ตอนที่สาม

การทบทวนเป็นสิ่งที่น่าเบื่อมากกกกก พอกริ่งหมดคาบ ทุกอย่างจบ!! ไม่เคยจะอ่านหนังสือ ก็มีแต่ตอนทำการบ้าน ซึ่งก็ไม่ได้ทำความเข้าใจกับมัน แค่หาคำตอบ เข อ่านอีกทีตอนสอบละกัน 

แต่ต่อไปนี้เทอมหน้า ฟ้าใหม่ ฮ่าๆๆ ^+++^ จะขอนำเทคนิคพี่ไปใช้ พัฒนาตนเอง

สู้โว้ย !!

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เจ้าหญิง 8 เม.ย. 57 21:44 น. 19
คือว่า เราไม่เคยทบทวน ไม่เคยอ่านหันังสือเลย แต่ทำไมเราสอบได้ที่ 1 ของห้องืทุกเทอมหว่าาาาาาา สงสัยตัวเองเหมทอนกัน
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด