/>

เตรียมเฮ! ชาวอาชีวะจะใช้ V-NET เข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว []

วิว

                 พวกเราชาว Dek-D รู้จัก O-NET กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ พวกเราเจอโอเน็ตกันตั้งแต่จะจบ ป.6 และ ม.3 กันอยู่แล้ว ส่วนใครที่เรียนสายสามัญตอนมัธยมปลายก็ต้องมาทุ่มเทกับ O-NET ม.6 เพื่อนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย แต่ถ้าจบม.3 แล้วเลือกเรียนสายอาชีพ/อาชีวศึกษาล่ะ ต้องเจอการสอบอะไร แทน แท่น แท๊น V-NET ไงการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา
Vocational National Educational Test : V-NET
 
                 วีเน็ต เป็นข้อสอบสุดท้ายวัดความสามารถในการเรียนเช่นเดียวกับโอเน็ตเลยค่ะ แต่เป็นการสอบวิชาทางสายอาชีพที่เรียนทั้งหมดของนักศึกษาอาชีวะ ชื่อวีเน็ตจึงใช้อักษร V ที่ย่อมาจาก Vocational แปลว่า อาชีวะนี่แหละค่ะ  แต่วีเน็ตกลับแทบไม่มีความสำคัญต่อผู้เรียน ปวช. และ ปวส. เพราะผลสอบแทบเอาไปใช้ทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งจริงๆ วีเน็ตมีความสำคัญมากนะ ไม่ได้วัดแค่ความรู้สายอาชีพที่เรียนมาเท่านั้น แต่เท่ากับเป็นการวัดคุณภาพของครูอาจารย์ และสถานศึกษาอีกด้วย

                แต่กระนั้นแล้ว ถ้าน้องๆ ปวช.3 ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบแอดมิชชั่นจึงต้องไปสมัครสอบ O-NET เพิ่มเองอีกตัว กลายเป็นเรื่องซ้ำซ้อนซ่อนเงื่อน เอ้ย กลายเป็นการสอบซ้ำซ้อน เสียเงินค่าสอบเพิ่มมากขึ้นอีก ทั้งๆ ที่เป็นการสอบความสามารถทางการเรียนเหมือนกันค่ะ ดังนั้นจึงมีผู้เห็นความสำคัญจำเป็นของวีเน็ตว่า หากเนื้อหาของสายอาชีพที่เรียนมาและวิชาสอบของวีเน็ต มันตรงตามวิชาคณะในระดับปริญญาตรี มันก็ควรสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ด้วยสิ!

 


               ทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จึงได้พูดคุยกันว่าจะนำเจ้า V-NET มาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสอบเข้าเรียนต่อ มทร.ธัญบุรี ได้ โดยจะเป็นมหาวิทยาลัยแรกในการนำวีเน็ตไปใช้อย่างเป็นทางการค่ะ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ วีเน็ต มีความสำคัญต่อผู้เรียนอาชีวะและผู้ต้องสอบทุกคนมากขึ้น และการวัดผลวีเน็ตก็จะได้ผลที่แท้จริงยิ่งขึ้นด้วย เพราะแต่เดิมวีเน็ตไม่ได้ใช้อะไร ผู้สอบบางส่วนจึงแค่ไปสอบให้ผ่านไปเฉยๆ โดยไม่ตั้งใจ หรือขาดสอบไปเลยค่ะ ผลสอบภาพรวมเลยอาจไม่ได้วัดทั้งความสามารถที่แท้จริงของคนสอบ และคุณภาพของสถาบันได้เลยค่ะ

 


              ทั้งนี้ทางผู้บริหารยังต้องมีการพูดคุยเพื่อปรับใช้วีเน็ตต่อไปค่ะ อาจเป็นการใช้วีเน็ตบางรายวิชา เพื่อลดวิชาที่ต้องสอบเข้าก็ได้ คาดว่าจะนำไปใช้ได้ในปี 2560 แต่อย่างไรก็อย่าลืมว่าการเรียนอาชีวะนั้น โดยหลักการแล้วคือเรียนเพื่อประกอบอาชีพได้ทันที เรียนต่อ ปวส. หรือปริญญาตรีปฏิบัติการในสายอาชีพต่อไป ดังนั้น การสอบเข้ามหาวิทยาลัยในเกณฑ์ปกติตอนนี้จึงยังมี "ข้อแตกต่าง" ทางมาตรฐานที่น้องๆ ปวช. ต้องยอมรับด้วย แต่ทาง มทร. ธัญบุรี ก้าวขึ้นมาเปิดโอกาสในจุดนี้แล้ว ก็ถือเป็นอีกหนทางดีๆ ของเราชาวอาชีวะแล้วจ้า หวังใจไว้เลยว่าพวกเราเหล่าชาวอาชีวะคงไม่เฮค้างเนอะ รอติดตามกันปีต่อไปค่ะ 


 
แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ:
    - news.rmutt.ac.th/archives/52371
    -  ไทยรัฐ, บ้านเมือง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#V-NET #อาชีวะ #สายอาชีพ #วีเน็ต #O-NET #โอเน็ต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป