ถึงเวลาต้องคิดแล้ว! มีคะแนนแอดมิชชั่นอยู่ในมือเท่าไหร่ มาคำนวณกัน!

       สวัสดีค่ะน้องๆ ม.6 หรือ ม.อื่นๆ ที่กำลังสนใจการแอดมิชชั่นของรุ่นพี่ วันนี้พี่มิ้นท์จะมาปลุกจิตวิญญาณกันเบาๆ ชวนน้องๆ มาลองคำนวณคะแนนแอดมิชชั่นกัน เพราะอีกไม่กี่วันก็สอบ O-NET และยังมี GAT PAT รอบ 2 รออยู่อีกด้วย กระซิบก่อนเลย ทั้ง O-NET และ GAT PAT รอบ 2 เนี่ย เอามาใช้ในแอดมิชชั่นได้ด้วยนะ!

       หลายคนยังไม่รู้ตัวว่าคะแนน GAT PAT ที่เรามีอยู่ ทำให้เราเข้าใกล้ความฝันมากขนาดไหนแล้ว วันนี้เราจะได้รู้กันค่ะ เพราะจะรวมคะแนนที่มันกระจัดกระจายอยู่ตอนนี้ให้เป็นคะแนนแอดมิชชั่นที่ต้องยื่นในแอดมิชชั่นกันจริงๆ
    

      คะแนนเต็มของแอดมิชชั่นคือ 30,000 คะแนน ประกอบไปด้วย GPAX  20% + O-NET 30% + GAT PAT รวมกัน 50% (ดูสัดส่วนแอดมิชชั่นกลาง 60 ทุกคณะ ที่นี่) ซึ่งถ้าแปลงคะแนนเปอร์เซ็นต์ให้เป็นฐาน 30,000 จะได้เท่ากับ
        GPAX 20% = 6,000 คะแนน
        O-NET 30% = 9,000 คะแนน
       GAT PAT 50% = 15,000 คะแนน
   
     ในตอนนี้มีคะแนน GAT PAT รอบแรกอยู่ในมือแล้ว ก็พอจะคำนวณได้ ส่วน GPAX ให้น้องๆ คาดคะเนเกรดของตัวเองได้เลย หรือใช้ GPAX ที่มีอยู่ตอนนี้ลองคำนวณก่อนก็ได้ค่ะ มาๆ มาเริ่มคำนวณไปพร้อมๆ กันเลย
  
     สูตรแปลงคะแนนดิบให้เป็นคะแนนแอดมิชชั่น (ใช้ได้ทุกคณะ)
       1. GPAX = เอาเกรดที่ได้ X 1,500 (คะแนนเต็ม 6,000 คะแนน)
       2. O-NET 5 วิชา = เอาคะแนนแต่ละวิชา x 18 (5 วิชา คะแนนเต็มรวม 9,000 คะแนน)
       3. GAT PAT = เอาคะแนนที่ใช้ x เปอร์เซ็นต์น้ำหนักได้เลย (คะแนนเต็มรวม 15,000 คะแนน)

     ตอนนี้เรามีแค่ GAT PAT และ GPAX แบบ 5 เทอม เราก็จะคำนวณเฉพาะส่วนที่เรามี เพื่อให้รู้ว่าตัวเองขาดอยู่เท่าไหร่ถึงจะเข้าคณะในฝันได้ ก่อนอื่นน้องๆ ต้องรู้คะแนนต่ำสุดของปีที่แล้วเพื่อเป็นเป้าหมายก่อนค่ะ เข้าไปค้นคะแนนได้ที่ http://admission.cuas.or.th/adm59mxmn/index.html

 

 

       สมมติ พี่มิ้นท์อยากเข้าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ คะแนนต่ำสุดปีที่แล้ว 20,817 คะแนน และคะแนนที่มีได้แก่
    1. GPAX 20% : 
3.75 (เกรดที่ได้) x 1,500 = 5,625 คะแนน
    2. GAT 30% :
250 (คะแนนที่ได้) x 30 = 7,500 คะแนน
    3. PAT1 20% : 
95 (คะแนนที่ได้) x 20 = 1,900 คะแนน
  
     รวมคะแนน 3 ส่วน ได้เท่ากับ
15,025 คะแนน ห่างจากเป้าหมายอีก 5,792 คะแนนโดยประมาณ (แต่ควรทำให้ได้มากกว่านี้ เพราะแจ็คพ็อตเป็นปีที่คะแนนขึ้น) โดยที่ยังมีคะแนน O-NET รอให้คว้าอีกถึง 9,000 คะแนน หรือถ้าคิดให้แคบลงอีกนิด ก็เท่ากับว่าจะต้องทำ O-NET ให้ได้อีกเฉลี่ยวิชาละ 65 คะแนนขึ้นไปนั่นเอง (65 คะแนน x 5 วิชา x 18 = 5,850 คะแนนแอดมิชชั่น)
 
      ถ้าน้องๆ คนไหนคิดแล้วยังรู้สึกว่าต้องทำ O-NET อีกเกือบเต็ม 100 คะแนน ก็อย่าเพิ่งกระวนกระวายใจว่าแอดฯ ไม่ติดแน่นอน เห้ยย หนทางมันยังมีอยู่น้า ตัวเกรดก็ยังพอมีเวลาอัพเพิ่มได้ GAT PAT รอบ 2 ก็ยังฟิตทัน ถ้าทำคะแนน 2 อย่างนี้เพิ่มได้  O-NET ก็จะสบายขึ้นจ้า
พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

2 ความคิดเห็น

lll-MiNt-lll Columnist 9 ก.พ. 60 09:21 น. 1-1
ช่วงใกล้แอดมิชชั่น ทีมงานจะอัพเดตใหม่อีกครั้งค่ะ เพราะต้องรอระเบียบการออกมา เพื่อเช็กเรื่อง-ส่วนและจำนวนรับค่ะ
0
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด