สวัสดีค่ะ เช้านี้ #dek60 คงตื่นเช้าเป็นพิเศษแน่เลย เพราะมีรับตรงโครงการใหญ่อย่าง รับตรง (ปกติ) จุฬาฯ เปิดรับสมัคร พี่มิ้นท์ก็ไม่รอช้า รีบเข้าไปสมัครพร้อมน้องๆ อ้อ! พี่มิ้นท์ไม่ได้จะซิ่วมาเรียนใหม่หรอกนะ แค่มาทำรีวิวการสมัครให้ดูจ้า
       อ่าน "9 เรื่องน่ารู้ ก่อนสมัครรับตรง (ปกติ) จุฬาฯ 60 (พร้อมสถิติปี 59)"
คลิก
 

 
       เอาล่ะค่ะ มาดูกันทีละสเต็ปว่าสมัครยังไง ต้องเตรียมอะไรบ้าง

  เตรียมเอกสารก่อนสมัคร
     1. ภาพถ่ายชุดนักเรียนหรือชุดสุภาพ พื้นหลังสีขาวหรือสีฟ้า ขนาดภาพ 4 x 5 ซม. หรือ 1.5 x 2 นิ้ว หน้าตรงไม่ยิ้ม ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาดำ เห็นใบหน้าชัดเจน โดยมีขนาดของใบหน้า 70 - 80% ของพื้นที่รูป ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน เป็นไฟล์นามสกุล .jpg มีขนาดความกว้าง 475 พิกเซล และความสูง 600 พิกเซล โดยมีขนาดของไฟล์ประมาณ 100-200 KB
     2. บัตรประจำตัวประชาชนของผู้สมัคร (เห็นรูปถ่าย ชื่อ-สกุล เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ และรายละเอียดอื่นๆ ครบถ้วนและชัดเจน) เป็นไฟล์นามสกุล .jpg มีขนาดความกว้าง 600 พิกเซล และความสูง 388 พิกเซล มีขนาดของไฟล์ประมาณ 100-200 KB
   * รูปใครไม่ได้ขนาด ทำไม่เป็น มาดูวิธีตั้งค่ารูป ที่นี่ 

  ขั้นตอนการสมัคร
  
       เปิดคอมมาแล้ว ไปที่เว็บไซต์ https://admission3.atc.chula.ac.th/Default.aspx เลยจ้า
 

   ขั้นตอนที่ 1 กรอกข้อมูลพื้นฐานของผู้สมัคร
    เมื่อน้องๆ เข้าที่หน้าเว็บหลักการสมัคร อ่านระเบียบการเรียบร้อยแล้ว ให้เลือกหัวข้อ "สมัคร" ที่แถบด้านบน ระบบจะพาน้องๆ มากรอกข้อมูล ชื่อ นามสกุล สถานภาพทางการศึกษา GPAX จังหวัดของสถานศึกษา และโครงการที่ต้องการสมัคร ในขั้นตอนนี้เลือกได้เฉพาะโครงการก่อนนะคะ เดี๋ยวไปเลือกสาขากันทีหลัง
 

 

 

    มีข้อควรระวัง 2 อย่างคือ GPAX ม.6 ให้ใช้เกรด 5 เทอมนะคะ ส่วนเด็กซิ่วใช้เกรด 6 เทอม และการโครงการที่จะสมัครเลือกได้แค่ 1 โครงการเท่านั้น
     เสร็จแล้ว ให้กด "ยอมรับเงื่อนไข" และกด "ดำเนินการต่อ" ค่ะ
 

 


ถ้าคุณสมบัติไม่ผ่าน ทั้งเรื่องเกรด แผนการเรียน หรือ เด็กซิ่วที่เลือกสมัครโครงการที่ไม่รับเด็กซิ่ว
ระบบจะแจ้งเตือนมาเลยว่า คุณสมบัติไม่ผ่าน ให้กลับไปเช็คระเบียบการอีกทีนะคะว่าโครงการไหนที่เราสมัครได้บ้าง

 

    ขั้นตอนที่ 2 เลือก คณะ/สาขาวิชา ที่ต้องการสมัคร
    ในขั้นตอนนี้เราจะมาทำการเลือกสาขากันค่ะ สาขาที่ขึ้นมาจะโชว์เฉพาะสาขาที่เปิดรับในโครงการนั้นๆ เท่านั้น น้องๆ สามารถเลือกได้แค่ 1 สาขาเท่านั้น ยกเว้นโครงการของคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ รัฐศาสตร์ และอักษรศาสตร์ สามารถเลือกได้ 4 อันดับค่ะ
 

 

    ขั้นตอนที่ 3 Upload ภาพผู้สมัคร และ ภาพบัตรประจำตัวประชาชน  
 

ขนาดไฟล์ภาพที่ถูกต้อง

    หลังจากที่น้องๆ เตรียมรูปถ่ายและรูปบัตรประชาชนแล้ว มาอัพโหลดไฟล์กันค่ะ ย้ำเตือนให้น้องๆ ทำขนาดไฟล์และรูปภาพให้มีขนาดพอดีนะ ไม่อย่างนั้นระบบจะแจ้งเตือนขึ้นมารัวๆ เลยว่า ไฟล์ภาพผิดขนาดจ้าาา เมื่อกดเลือกไฟล์ภาพแล้ว ให้กด Upload ค่ะ ถ้าทำถูกรูปของเราก็จะขึ้นโชว์ในระบบแบบนี้
 

    แต่ถ้าขนาดไฟล์ภาพผิด จะมีข้อความเด้งเตือนมาแบบนี้
 

   ขั้นตอนที่ 4 กรอกรายละเอียดเพิ่มเติม
    ข้อมูลเพิ่มเติมที่กรอก จะเป็นชื่อพ่อแม่ ที่อยู่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ ขอให้กรอกข้อมูลจริงทุกอย่างนะคะ เผื่อว่ามีปัญหาอะไร เจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อได้ค่ะ เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็บันทึกข้อมูลให้เรียบร้อย
 

 

   ขั้นตอนที่ 5 พิมพ์ใบสมัคร นำไปชำระเงิน
     มาที่ขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ กรอกข้อมูล เลือกคณะแล้ว ทีนี้ก็พิมพ์ใบสมัครและไปจ่ายเงินได้เลย วันสุดท้ายที่ชำระเงินได้คือ 15 มี.ค.นี้เท่านั้น แต่ให้ระวังเรื่องเวลาทำการของธนาคารด้วยนะคะ ถ้าในห้างฯ ก็อาจจะปิด 1-2 ทุ่ม แต่ธนาคารที่เป็นสาขานอกห้างจะปิดราวๆ 4 โมงเย็น
    หลังจากชำระเงินแล้ว สามารถเข้ามาตรวจสอบสถานะการชำระเงินได้หลังชำระเงิน 1-2 วันทำการค่ะ

 
 

 

ปุ่มพิมพ์ใบสมัครอยู่ด้านล่างของขั้นตอนที่ 5 ค่ะ พร้อมพิมพ์ก็กดปุ่มได้เลย


แท้แด... เรียบร้อยแล้ว และนี่คือหน้าตาใบสมัครของน้องๆ ค่ะ

     - โครงการรับตรง (ปกติ) จุฬาฯ นี้ สมัครเสร็จแล้ว ไม่ต้องส่งเอกสารใดๆ ไปที่มหาวิทยาลัยนะคะ ให้เก็บใบสมัครนี้ไว้เป็นหลักฐานในการสอบสัมภาษณ์
     - เลือกคณะผิด ข้อมูลส่วนตัวผิด สามารถสมัครใหม่ได้ทุกกรณีเลย และนำใบที่ถูกต้องไปจ่ายเงิน มหาวิทยาลัยจะยึดข้อมูลใบที่นำไปชำระเงินครั้งสุดท้ายค่ะ
     - โครงการรับตรง (ปกติ) จุฬาฯ ปิดรับสมัครวันที่ 15 มี.ค.60 เวลา 16.00 น.! ย้ำ 16.00 น. ไม่ใช่เที่ยงคืนเหมือนรีวิวโครงการอื่นนะคะ ใครคิดจะสมัครวันสุดท้าย ตอนดึกๆ จะไม่ทันเอา

     หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยให้น้องๆ สมัครรับตรง (ปกติ) จุฬาฯ 60 ได้ง่ายขึ้นนะคะ ไหนใครสมัครแล้วมาแชร์กันหน่อยว่าสมัครหรือจะสมัครคณะอะไรกันบ้าง^^
พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

22 ความคิดเห็น

fang27 Member 1 มี.ค. 60 11:57 น. 1

รูปนักเรียนแบบนั้นได้มั้ยอ่ะคะ เห็นในข้อมูลเค้าบอกว่าให้มีหน้า 70-80% ของพื้นที่รูปนี่นา

1
lll-MiNt-lll Columnist 1 มี.ค. 60 12:00 น. 1-1
ถ้ารูปหน้าเล็ก มีวิธีแก้นะคะ คือ ขยายภาพให้ใหญ่กว่าเดิมนิดนึง แล้วเลือกครอปตามขนาดที่กำหนด จะมีพื้นที่หน้าเพิ่มขึ้นค่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ขอนแก่น108 Member 2 มี.ค. 60 13:41 น. 10

ถ้าสถานะการสมัคร ขึ้นว่า สถานะการสมัครสมบูรณ์ คือเรื่องรูปถ่าย คุณสมบัติ และทางจุฬา ได้รับเงิน ทุกอย่างถูกต้อง ครบถ้วนแล้วใช่ไหมครับ

2
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
lll-MiNt-lll Columnist 3 มี.ค. 60 16:56 น. 13-1
ถ้าไม่ถึงแล้วอัพได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ปัญหาคือถ้าไม่ถึง ระบบจะเตือนขึ้นมาให้อัพใหม่ วิธีแก้คือ สแกนใหม่แล้วเลือกคุณภาพรูปสูงๆ ค่ะ
0
กำลังโหลด
pattiyaexo94 Member 3 มี.ค. 60 18:42 น. 14

ทำงัยดีค่ะ รูปมีขนาดเล็กกว่ากรอบที่ให้มาแต่สามารถอัพโหลดรูปได้ พอดูหน้าหนูเห็นอยู่ แล้วหนูกดพิมพ์ใบสมัครแล้วด้วยอ่ะ(แบบนี้ต้องสมัครใหม่มั้ยค่ะพี่) ทางมหาลัยจะพิจารณามั้ยค่ะแบบนี้

0
กำลังโหลด
pmrr+ Member 4 มี.ค. 60 11:15 น. 15

ในระเบียบการบอกให้เตรียมรูป 1.5×2นิ้วไว้เพื่อแสกนแนบไฟล์... แต่หนูมีรูปเล็กกว่าค่ะซึ่งแสกนแนบลงขนาดไฟล์ถูกทุกอย่าง สถานะสมัครสมบูรณ์แล้วด้วย

แต่จะเป็นปัญหาอะไรไหมคะพี่ .. เช่น วันสัมภาษณ์/มอบตัวต้องติดรูปขนาด2"จริงๆ หรือว่าไม่มีอะไรแล้วเพราะรูปที่เราแนบไปปริ้นท์อยู่บนในสมัครเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Gift James Horan Member 5 มี.ค. 60 20:08 น. 18

พี่มิ้นท์คะคือหนูชำระเงินไปแล้ว 2วันแล้วค่ะ ยังไม่ขึ้นอะไรเลย หรือต้องกดเข้าไปดูตรงไหนคะ

2
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด