“ออม” นักเรียน ม.6 ผู้คิดค้นโปรแกรมบันทึกพฤติกรรมนักเรียนรายแรกของประเทศ!



 
         เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่มองว่าการเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องยากและซับซ้อน แถมโปรแกรมที่มีอยู่ในตอนนี้ก็เยอะจนแทบไม่เหลือช่องว่างให้เราคิดอะไรแปลกใหม่กว่าคนอื่นได้เลย เชื่อหรือไม่ว่าการคิดแบบนี้อาจตัดโอกาสดีๆ ในชีวิตไปได้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ มีเด็กมัธยมปลายคนหนึ่งเดินทางไปจดลิขสิทธิ์โปรแกรมที่เขาคิดค้นขึ้นมาเอง! น่าสนใจว่าโปรแกรมนี้ทั้งสวย ดูทันสมัย และช่วยแก้ปัญหาใกล้ตัวอย่างเรื่องพฤติกรรมของเด็กในโรงเรียนให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อยากรู้ไหมคะว่าเด็กกิจกรรมคนนี้คือใคร? โปรแกรมทำงานได้ดีขนาดนั้นจริงๆ เหรอ? ไปรู้จักเขากันเลยค่ะ


แนะนำตัวสั้นๆ
 
         “สวัสดีครับ ชื่อ ‘ออม’ วราณัฐ สุทธิการณ์ กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.6 แผนวิทย์-คณิต โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี จังหวัดราชบุรีครับ”

Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์

โปรแกรมโดยนักเรียน...เพื่อโรงเรียน
 
         “โปรแกรมนี้ชื่อเต็มๆ ว่าโปรแกรม SMOS ระบบบริหารสถานศึกษาออนไลน์ (School Management Online System) ครับ ข้อดีก็คือช่วยให้จดคะแนนเป็นหลักฐานได้ดีกว่าจดใส่กระดาษ”
 
         ฟังถึงตรงนี้แล้วนึกถึงภาพที่พอมีนักเรียนคนไหนทำผิดกฎ อาจารย์ก็จะเข้าไปเตือน เสร็จแล้วก็หยิบกระดาษขึ้นมาจด!! จดเสร็จก็ไม่มีใครพูดถึงอีก…เพราะกระดาษปลิวหายไปแล้ว นี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้นักเรียนยังทำผิดซ้ำๆ อยู่  
 
         เขาอธิบายการทำงานของโปรแกรมนี้ให้ฟังว่า โปรแกรมนี้จะมี 3 ส่วนครับ ส่วนแรกเป็นของเจ้าหน้าที่ที่คุมข้อมูลทั้งหมดในระบบ ส่วนครูก็เข้าไปตัดคะแนนเมื่อทำความผิด ให้คะแนนการทำความดีได้ และเช็คชื่อตอนเช้าได้ เป็นเรื่องของการขาดลามาสาย แล้วโปรแกรมก็จะส่งไปยังกรุ๊ปไลน์ให้ผู้ปกครองรับรู้ และส่วนสุดท้ายเป็นของนักเรียนที่เข้าไปดูคะแนน แก้ไขข้อมูลส่วนตัว ร้องทุกข์ถ้าครูตัดคะแนนเกินหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม และแจ้งเบาะแสไปยังฝ่ายปกครองได้ ถ้าเห็นเพื่อนทำความผิด” 

Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์

 
         แล้วเราก็สงสัยว่า แล้วถ้าอาจารย์เกิดไม่ชินกับการใช้เทคโนโลยีพวกนี้ จะไม่มีปัญหาเหรอ? น้องออมตอบว่า “ประมาณว่า Low-tech ใช่ไหมครับ อันนี้ไม่มีปัญหาเลย เพราะอาจารย์สามารถเอาข้อมูลมาให้เจ้าหน้าที่กรอกให้ได้ครับ”
 
         ถ้าใครฟังการทำงานของโปรแกรมไปแล้ว อาจจะคิดถึงโปรแกรมหน้าตาเครียดๆ มีแต่ตารางช่องถี่ๆ มองกี่ทีก็ไม่แทบไม่อยากแตะ แต่!! ขอบอกว่าโปรแกรม SMOS ดูสวยงามทันสมัยสไตล์มินิมอลมากๆ ไม่เชื่อลองเลื่อนลงดูภาพสิคะ

 

 
 
Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์

 
ทำไมถึงคิดอยากทำขึ้นมา?
 
        “เล่าก่อนครับว่าทางโรงเรียนจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องพฤติกรรมของนักเรียน เช่น มาสาย มั่วสุมร้านเกม เรื่องชู้สาว เขาเลยมีกฎระเบียบขึ้นมาเพื่อลงโทษ ด้วยการตักเตือน ทำทัณฑ์บน และตัดคะแนนความประพฤติ ซึ่งวิธีหลังสุดนี่แหละครับที่ผมคิดว่าสำคัญแต่ยังเป็นปัญหา เพราะโรงเรียนใช้จดคะแนนใส่กระดาษ ซึ่งเป็นหลักฐานที่ไม่แน่นอน เก็บได้ไม่ครบ หล่นหายบ้าง ถึงเวลาก็ไม่มีให้ผู้ปกครองดู ผมเลยคิดสร้างโปรแกรมนี้มาจัดเก็บข้อมูลการตัดคะแนนนักเรียน แล้วไม่ใช่มีแต่ตัดนะครับ มีเพิ่มด้วย อย่างถ้านักเรียนทำความดีก็จะเพิ่มให้ แล้วมีให้เกียรติบัตร แต่คะแนนทั้งสองส่วนจะแยกกัน ไม่ได้หักลบกัน” 

Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์

        ออมเล่าต่อว่า “อันที่จริงทาง ผอ. โรงเรียนให้โจทย์ผมมาตั้งแต่ปี 58 ว่าอยากได้โปรแกรมตัดคะแนน ผมเลยใช้เวลาว่างตอนปิดเทอมเขียนโปรแกรมนี้ขึ้นมา”
 
        “ผมรู้สึกไม่ได้เสียเวลากับการทำโปรแกรมนี้เลยครับ เพราะตอนปิดเทอมผมก็ว่างๆ อยู่แล้ว ได้ใช้เวลานั้นให้เป็นประโยชน์กับสิ่งที่ชอบ”

 
แสดงว่านี่คือความถนัดของเราเลยใช่ไหม?
 
         “ผมชอบด้านคอมฯ เป็นพิเศษครับ คือตอน ม.ต้นเรียนห้องเรียนพิเศษของ ICT แล้วเราทำได้ดี จากนั้นผมก็ได้เป็นตัวแทนแข่งขันคอมฯ ของโรงเรียน อย่างเช่นเคยไปแข่งสร้างเว็บเพจ ประเภท CMS ตอน ม.ต้น ตอนนั้นได้ที่ 4 ของระดับประเทศครับ
 
Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์
 
          เขาเล่าถึงการทำโปรแกรมล่าสุดให้ฟังว่า “โปรแกรม SMOS นี้ผมใช้เวลาประมาณ 2 ปีครับ ศึกษามาเรื่อยๆ ลองเขียนเล่นๆ โดยใช้โปรแกรมเขียนโค้ด Sublime Text ลงมือเขียนตอนปิดเทอม แล้วเริ่มใช้ตอนเปิดเทอมครับ”


หลังจากที่ SMOS ได้ออกโรง
 
         สิ่งที่คนเขียนโปรแกรมลุ้นมากที่สุดก็น่าจะเป็นช่วงที่โปรแกรมถูกนำไปใช้งานจริง เรามาดูกันดีกว่าว่า โปรแกรม SMOS ที่เขาสร้างขึ้น ได้กระแสตอบรับยังไงบ้าง!
 
        "ผู้ปกครองเขาบอกว่าโอเคนะ ช่วยแจ้งเตือนพฤติกรรมลูกหลานได้ดี อาจารย์ก็ยอมรับ นักเรียนเองก็ยอมรับ ส่วน ผอ. ท่านก็พาผมไปจดลิขสิทธิ์โปรแกรมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้วครับ” แล้วเราสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนชัดเจนไหม? “เห็นครับ นักเรียนกลัวการทำผิดมากขึ้น เพราะรู้ว่ายังไงก็โดนตัดแน่นอน ไม่ใช่จดใส่กระดาษเหมือนเมื่อก่อนแล้ว”

 
เขาเล่าต่ออีกว่า “ผมตั้งใจเขียนโปรแกรมนี้ขึ้นมาให้โรงเรียนใช้ แต่ก็ได้พัฒนาให้โรงเรียนอื่นนำไปใช้ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นโปรแกรมแจกฟรี ตอนนี้ก็มีติดต่อมาประมาณ 20 กว่าโรงเรียนแล้ว”
 

Photo Credit: วราณัฐ สุทธิการณ์



 
         ขอชื่นชมน้องออมมากๆ เลยค่ะที่ใช้ความเก่งของตัวเองพัฒนาให้โรงเรียนน่าอยู่ขึ้นได้ ทำให้เห็นว่าที่จริงโอกาสไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย ถ้าใครอยากทำอะไร ควรให้เวลากับมันเต็มที่ และพยายามมองหาเวทีแสดงความสามารถของตัวเองให้คนอื่นเห็นด้วย ส่วนโรงเรียนไหนที่สนใจโปรแกรม SMOS สามารถติดต่อขอได้ที่ smos@photha.ac.th หรือ waranat2016@gmail.com ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าแจกฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ
พี่กุ๊กไก่
พี่กุ๊กไก่ - Columnist มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

lagman2600th Member 25 ก.ค. 60 07:55 น. 5

แนะนำลองเปลี่ยน stack ไปใช้เป็น full stack JS น่าจะสะดวกนะครับเขียนภาษาเดียวด้วย


แต่รายแรกของประเทศนี้ก็ฟังแปลกเหมือนกันนะ

0
กำลังโหลด
ผมเอง 25 ก.ค. 60 20:11 น. 7

ไม่ใช่รายแรกในประเทศไทยแน่นอนครับ เพราะโรงเรียนผมใช้ระบบที่ทำงานเหมือนกันนี้มาหลายปีแล้วครับ

2

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยเจ้าของ

กำลังโหลด
ไร้ชื่อ นามสมมุติ 25 ก.ค. 60 11:38 น. 6

ผมอยู้โรงเรียนนี้ครับ อยากจะบอกว่าระบบนี้มีช่องโหว่หลายอย่างมาก มีครูบางคนที่อคติกับเด็กก็จะหักคะแนนนอย่างเดียว หลักฐานก็มีแค่ตัวหนังสือที่เป็นข้อความ

2
ไร้ชื่อนามสมมุติ 25 ก.ค. 60 11:42 น. 6-1

ลองไปถามออมต่อหน้า ออมบอกว่าถ้าไม่ทำผิดจะกลัวอะไร ผมนี่ทำถูกระเบียบหมดแล้วแต่ก็มีครูค่อยหักคะแนนครับ เรื่องเล็กๆน้อยก็จ้องจะหักอย่างเดียวครับ สำหรับครูบางคนนะครับ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด

21 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
lagman2600th Member 25 ก.ค. 60 07:55 น. 5

แนะนำลองเปลี่ยน stack ไปใช้เป็น full stack JS น่าจะสะดวกนะครับเขียนภาษาเดียวด้วย


แต่รายแรกของประเทศนี้ก็ฟังแปลกเหมือนกันนะ

0
กำลังโหลด
ไร้ชื่อ นามสมมุติ 25 ก.ค. 60 11:38 น. 6

ผมอยู้โรงเรียนนี้ครับ อยากจะบอกว่าระบบนี้มีช่องโหว่หลายอย่างมาก มีครูบางคนที่อคติกับเด็กก็จะหักคะแนนนอย่างเดียว หลักฐานก็มีแค่ตัวหนังสือที่เป็นข้อความ

2
ไร้ชื่อนามสมมุติ 25 ก.ค. 60 11:42 น. 6-1

ลองไปถามออมต่อหน้า ออมบอกว่าถ้าไม่ทำผิดจะกลัวอะไร ผมนี่ทำถูกระเบียบหมดแล้วแต่ก็มีครูค่อยหักคะแนนครับ เรื่องเล็กๆน้อยก็จ้องจะหักอย่างเดียวครับ สำหรับครูบางคนนะครับ

0
กำลังโหลด
ผมเอง 25 ก.ค. 60 20:11 น. 7

ไม่ใช่รายแรกในประเทศไทยแน่นอนครับ เพราะโรงเรียนผมใช้ระบบที่ทำงานเหมือนกันนี้มาหลายปีแล้วครับ

2

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยเจ้าของ

กำลังโหลด
กำลังโหลด
lagman2600th Member 26 ก.ค. 60 07:20 น. 9

เป็นรายแรกก็เกินไปนะ เพื่อนผมหลายคนก็เขียนพวกนี้ให้ทางโรงเรียนก่อนจบอยู่แล้ว บางคนทำตั้งแต่ม.ต้นเลยนะ ทำด้วยหลากหลายภาษาเสริมกันไป แต่เห็นเขามาเป็นหลายแรก พวกผมก็ fail เหมือนกัน

7
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ss_All,,about[love] Member 26 ก.ค. 60 16:02 น. 11

น้องเก่งมากค่ะ แล้วผู้ใหญ่ในโรงเรียนก็สนับสนุนความคิด

สนับสนุนอะไรหลายๆอย่าง อย่างเช่นพาไปจดลิขสิทธิ์

เด็กหลายๆคนมีความสามารถ แต่ไม่มีพื้นที่ที่จะได้โชว์



0
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยเจ้าของ

กำลังโหลด
เล็ก 27 ก.ค. 60 14:22 น. 13

โปรแกรมพวกนี้มันเขียนไม่ยากนะครับ หนังสือสมัยก่อน ก็มีแจก Source code กัน เยอะแยะ เสียเวลาก็แค่ออกแบบหน้าตา Output ครับ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ฝนลมและคาวเลือด 28 ก.ค. 60 07:57 น. 15

น้องเจ้าของกระทู้ ไม่ต้องไปสนใจคนอื่นนะ เรารู้ว่าตัวเองทำอะไร เพื่ออะไร สร้างหรือไม่สร้างแค่ไหน ดีมากน้อยเพียงใด และพากเพียรที่จะพัฒนาตัวเองต่อไปก็พอ เรื่องราวหนึ่งมันเป็นแรงบันดาลใจ เมื่อมันถูกยกขึ้นมา มันจึงดีแล้ว แต่เรื่องราวอื่น (ซึ่งมันอาจจะดีกว่า ใช่มันอาจจะดีกว่า) แต่ไม่เคยถูกบอกเล่า คนโง่ๆ อย่างเราก็ได้แต่ดูและคิดว่ามันคือการโชว์พาวเท่านั้นแหละ ทำได้มากกว่านั้น ก็ทำไปต่อสิ ทำไปให้คนหมู่มากได้เห็นสักวัน สักวันที่คนโง่ๆ อย่างเราจะได้รู้ และมาให้พลังใจเรา


เจ้าของกระทู้ทำดีแล้ว สนใจที่จะเรียนรู้ต่อๆ ไป พัฒนาต่อและเรียนรู้อย่างอื่นต่อก็พอ อย่าเหลิง อย่าคิดว่าคนอื่นอิจฉา พัฒนาตนเอง มันก็จะได้รับในสิ่งที่สมควรตอบแทน

2
เห้อม 29 ก.ค. 60 16:58 น. 15-1

คุณจะบอกให้ปิดหูปิดตา ทำเป็นว่าน้องเค้าเป็นรายแรกจริงหรอ ??? ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด