ก็เป็นที่รู้กันดีนะครับว่ายุคนี้เป็นยุคโลกาภิวัฒน์ อะไรๆก็อยู่ในโลกของไซเบอร์กันซะหมด วันนี้พี่ปอเลยมีหลักสูตรดีๆระดับปริญญาโทที่เอาใจชาวไซเบอร์ทั้งหลายครับ โดยเป็นของทางมหาวิทยาลัยรังสิตครับ

  

  โดย มหาวิทยาลัยรังสิตเปิดหลักสูตรปริญญาโทผ่านระบบอินเทอร์เน็ต 3 หลักสูตรอธิการบดีระบุ การเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้ที่อยู่ห่างไกลและหาเวลาเข้าห้องเรียนตามปกติยาก
       


  เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยรังสิตได้เปิด
หลักสูตรนิติศาสตร์บัณฑิตระบบการศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรีใบที่สองไปและได้รับการตอบรับจากทั้งผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีไปจนถึงผู้ที่เรียนจบระดับปริญญาเอกสมัครเข้าเรียนกันพอสมควรและในปี 2550 มหาวิทยาลัยรังสิตสานต่อระบบการศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต โดยการเปิด 3 หลักสูตรปริญญาโทผ่านระบบการศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ต
       
 ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่าการที่ทางมหาวิทยาลัยรังสิตเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์(อินเทอร์เน็ต) เป็นเพราะการเรียนผ่านระบบออนไลน์ช่วยให้ประชาชนทั่วทุกภาคหรือผู้ที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงการศึกษาได้ตามที่ตัวเองต้องการ
       
 “การศึกษาในระบบออนไลน์ ถือเป็นมิติใหม่และความก้าวหน้าทางการศึกษา เป็นการศึกษาที่เสมือนจริง ผู้เรียนสามารถเข้าถึงได้สะดวก รวดเร็ว และเสียค่าใช้จ่ายน้อย ที่บอกเสียค่าใช้จ่ายน้อยก็เพราะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าไปเรียนได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ อย่างค่าเดินทาง แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางด้วย
       
 จุดเด่นของเราคือ เราเป็นมหาวิทยาลัยออนไลน์ที่เป็นเว็บเพจภาษาไทยซึ่งเปิดสอนในระดับปริญญาบัตรแห่งแรกของประเทศ โดยในภาคการศึกษาที่ 2/2550 เปิดหลักสูตรผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง และหลักสูตรการบริหารการศึกษา สำหรับหลักสูตรการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบระบบ จะแล้วเสร็จในภาคการศึกษาที่ 1/2551 หรือต้นปีหน้า” ดร.อาทิตย์กล่าว
       
  ด้าน พล.ร.ต. ดร.วิโรจน์ พิมานมาศสุริยา หัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตร์มหาบัณทิต สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง กล่าวว่าหลักสูตรผู้นำสังคมฯ นั้นเปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาโทมาได้ 3 ปี และมีผู้สนใจเข้าเรียนเป็นจำนวนมากพอสมควร มีทั้งอบต. อบจ. เทศบาล นักการเมือง ฯลฯ สมัครเข้าเรียนกันเป็นจำนวนมากโดยการเรียนผ่านระบบออนไลน์นั้นพล.ร.ต. ดร.วิโรจน์ กล่าวว่าเป็นการเรียนผ่านบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ และสามารถค้นคว้าจากเอกสารตำราที่จัดทำให้จากห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งมีการโต้ตอบ แสดงความคิดเห็นระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา และระหว่างนักศึกษาด้วยกัน ผ่านเว็บบอร์ดที่จัดให้
       
  รศ.กิตติมา เจริญหิรัญ หัวหน้าหลักสูตรศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา กล่าวว่าหลักสูตรปริญญาโทการบริหารการศึกษานี้ มุ่งเน้นความรู้ในศาสตร์ของการบริหารการศึกษา และสามารถนำไปประยุกต์ความรู้สู่การทำงานในวิชาชีพการบริหารการศึกษา เพื่อให้มีความริเริ่มสร้างสรรค์ มีวิสัยทัศน์ มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ปัญหา ให้มีภาวะผู้นำทางการศึกษาในยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยคุณสมบัติของผู้เรียน คือ ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่คุรุสภาออกให้ หรือ มีประสบการณ์ในการสอนอย่างน้อย 5 ปี
       
  ส่วนผู้ที่กำลังเรียนหลักสูตรนิติศาสตร์ออนไลน์อย่าง ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร นักพัฒนาระบบราชการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ กล่าวว่าเท่าที่เข้าเรียนในหลักสูตรออนไลน์เขารู้สึกใกล้เคียงกับการเรียนในห้องเรียนจริง แต่ต่างกันตรงที่ว่างเมื่อไหร่ก็สามารถที่จะเข้าระบบไปฟังอาจารย์สอนได้เลย
       
  “เรียนแบบนี้สะดวกตรงที่เวลาทำงานก็ทำไปไม่ต้องกังวล ว่างเมื่อไหร่ก็เข้าเว็บเพจไปดูได้เลย อย่างช่วงสี่ทุ่มไม่ได้ทำอะไรก็เปิดเว็บเพจเข้าไปเรียนได้เลย”

 

                                    พี่ปอขอขอบคุณข้อมูลจากมติชนออนไลน์

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น