มารู้จัก ‘โรคคิดว่าตัวเองไร้ค่า’ พร้อมเช็กตัวเองว่ากำลังตกอยู่ในอาการนี้หรือเปล่า?

     น้องๆ ชาว Dek-D เคยมีความรู้สึกว่าบางครั้งเราเองนั้นไม่คู่ควรกับการได้รับคำชม เวลาที่เราทำอะไรสักอย่างแล้วประสบความสำเร็จ เวลามีคนชมว่าเราทำงานดี เราเองกลับรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องฟลุกมากกว่า หรือบางครั้งเวลาที่น้องๆ ทำคะแนนสอบออกมาได้ดี เรากลับไม่ได้รู้สึกดีใจ แต่กลับรู้สึกไม่มั่นใจเลยว่าที่ทำไปนั้นคือมาจากความสามารถของเราเอง แต่น้องกลับรู้สึกว่า ที่ได้คะแนนเยอะ คงเป็นเพราะโชคช่วยมากกว่า คงเป็นเรื่องบังเอิญ และคงจะไม่มีโอกาสที่จะได้ทำขนาดนี้อีกแล้ว 
 
     อาการเหล่านี้ที่พี่ยกตัวอย่างไป ทางจิตวิทยาเราเรียกว่า “Imposter Syndrome” หรือ ความรู้สึกที่คิดว่าตัวเองด้อยค่า คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ถ้าน้องๆ กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังตกอยู่อาการเหล่านี้หรือเปล่า? ว่าแล้วก็ตาม พี่วุฒิ มาเลยครับ ไปเช็กตัวเองพร้อมๆ กันเถอะ...  
 


 
     จริงๆ แล้ว ถ้าจะบอกว่า ‘Imposter Syndrome’ เป็นโรคที่เกี่ยวกับจิตเวชก็อาจจะยังไม่ถึงขั้นนั้น และถึงแม้ว่าทางการแพทย์จะไม่ได้ออกมาระบุว่าอาการนี้เป็นโรคทางจิตเวชอย่างเป็นทางการ แต่การที่เรามีความคิดแง่ลบ มีความคิดว่าตัวเองไร้ค่า และดูถูกว่าตัวเองไม่คู่ควรกับสิ่งที่ได้รับ มันก็อาจจะเป็นจุดที่สัมพันธ์กับสภาพจิตใจของเรา และนำไปสู้โรคทางจิตเวชอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘โรคเครียด และ โรคซึมเศร้า’ และแน่นอนว่าถ้าพาตัวเองไปถึงจุดนั้นก็คงจะไม่ดีแน่ 
 
     ถ้าถามถึงที่มาที่ไปของอาการนี้มันมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ก็อาจจะบอกไม่ได้ เพราะว่ามันเรื่องที่มาจากสภาพจิตใจของแต่ละคน ซึ่งอาจจะมีปัจจัยที่ทำให้ตัวเอง ‘รู้สึกว่าไม่เก่งจริง’ แต่ละคนอาจมีเหตุผลที่แตกต่างกัน แต่เมื่อปี 1978 ได้มีนักจิตวิทยา 2 ท่าน คือ ‘ซูซาน ไอเมส์ และ พอลีน โรส ลนซ์’ ที่ได้เริ่มตั้งข้อสงสัยและเริ่มทำการศึกษาและอธิบายปรากฏการณ์ของอาการ Imposter Syndrome แบบจริงจัง ซึ่งพวกเขาก็ได้อธิบายว่า ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้จะพบในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ก็คิดว่าความสำเร็จเหล่านี้มันคือภาพมายาที่เค้าสร้างขึ้นมา จริงๆ แล้วเค้าไม่ได้เก่งจริง ไม่สมควรได้รับคำชม สิ่งที่ทำมาทั้งหมดก็คือ ‘ของปลอม’ 

 

     แล้วจะรู้ได้ไงว่าเรากำลังเป็น Imposter Syndrome หรือเปล่า? 
 

Clip


 
     เมื่อไม่นานมานี้ ดร. วาเลรี ยัง นักเขียนและนักจิตวิทยาชื่อดัง ได้เขียนสรุปเกี่ยวกับอาการ Imposter Syndrome ลงในหนังสือ “The Secret Thoughts of Successful Women: Why Capable People Suffer from the Imposter Syndrome and How to Thrive in Spite of It” เพื่ออธิบายเกี่ยวกับอาการเหล่านี้ว่าเกิดขึ้นกับใครบ้าง ซึ่งเธอได้สรุปหลักๆ ไว้ 5 ประการดังต่อไปนี้ 

 

1. The Perfectionist 
 

      สำหรับคนประเภทแรกที่เข้าข่ายอาการ Imposter Syndrome ก็คือ คนที่ค่อนข้างทำตัวเจ้าระเบียบ หรือที่หลายคนเรียกว่า “Perfectionist” ดร. วาเลรี ได้วิจัยว่า คนที่เสพติดความเพอร์เฟกต์ในทุกๆ เรื่อง ก็อาจจะสามารถรวมอยู่ในกลุ่มอาการนี้ เพราะคนที่เป็นเพอร์เฟกต์ชันนิสต์มักจะตั้งเป้าหมายไว้สูงในทุกๆ เรื่องที่ทำ และถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ไม่สามารถทำได้ตามสิ่งที่หวังไว้ ก็จะเกิดความวิตกกังวลที่สูงมากกว่าคนปกติทั่วไป และอาจทำให้ครุ่นคิดและกล่าวว่าตัวเองไม่มีความสามารถมากพอที่จะทำให้สำเร็จได้ 
 


 
ลองเช็กตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?
 
 • เคยโดนคนอื่นบอกว่าตัวเองเป็นคนประเภท micromanager หรือ คนประเภทที่ชอบตั้งบรรทัดฐานในทุกๆ เรื่องจนเกินไป ชอบเอาตัวเองเข้าไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเวลาทำงานหรือไม่? 
 • คุณเคยได้รับมอบหมายให้ทำงานใหญ่ๆ ที่มีอุปสรรคมากมายหรือไม่? ซึ่งความจริงแล้วคุณเองก็สามารถทำได้ แต่กลับรู้สึกว่าตัวเองทำไม่ได้ หรือกลัวผลลัพธ์จะออกมาไม่ดีตามที่คนอื่นคาดหวัง เลยปฏิเสธที่จะไม่ทำ
 • คุณเคยทำงานใหญ่พลาดแล้วเอาแต่โทษตัวเอง และจมอยู่กับความคิดและเอาแต่กร่นด่าตัวเองเป็นเวลาหลายวันหรือไม่? 
 • คุณรู้สึกว่าทุกๆ งานที่คุณทำ จะต้องสมบูรณ์แบบ 100% ทุกงานหรือไม่?

   

2. The Superwoman / Superman 
 

     สำหรับคนที่มักคิดว่าตัวเองด้อยค่าในสายตาคนอื่น ถ้าพูดถึงในเรื่องของการทำงาน หลายคนมักพยายามที่จะทำให้งานออกมาให้ดีขึ้น และดียิ่งขึ้นในทุกๆ งานเพิ่มไปอีก เหมือนเป็นการสร้างมาตรฐานให้ตัวเองทุกครั้ง ซึ่งเค้าอาจจะไม่ทันคิดว่ายิ่งคาดหวังเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการสร้างความกดดันให้ตัวเอง นักวิจัยเลยบอกว่าการกระทำแบบนี้ เข้าข่ายของคนประเภท “Superwoman และ Superman” ที่มักคิดว่าตัวเองจะต้องทำได้ดีในทุกๆ ครั้ง เพราะคิดว่าทุกคนจะต้องคาดหวังว่าเค้าจะได้ดีเพิ่มขึ้นไปอีกเหมือนกับเหล่าฮีโร่ที่ทำได้ดีอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ซึ่งการทำงานหนักหักโหมตัวเอง ก็ไม่ใช่แค่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของตัวเอง แต่ก็อาจทำให้กระทบความสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วยเช่นกัน 

 


 
ลองเช็กตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?
 
 • เวลาทำงาน คุณมักจะกลับบ้านช้ากว่าเพื่อนร่วมงานหรือไม่ ถึงแม้ว่างานของคุณอาจจะเสร็จแล้ว แต่คุณก็ยังนั่งเคร่งเครียดอยู่กับงาน จนไม่สามารถกลับบ้านได้?
 • คุณเคยรู้สึกเครียดเวลาที่ว่างอยู่เฉยๆ ไม่มีงาน และคิดว่าเวลาว่างที่ได้รับนั้นไร้ประโยชน์?  
 • คุณละทิ้งความฝันและงานอดิเรกของคุณไว้ และเอาเวลาทั้งหมดไปทุ่มเทกับงานอยู่อย่างเดียวหรือไม่?
 • คุณรู้สึกว่าตำแหน่งหน้าที่การงานที่คุณได้รับมา มันไม่เหมาะสมกับตัวคุณเอง และรู้สึกกดดันมากขึ้นกว่าเดิม และพยายามที่จะทำงานให้หนักมากขึ้นเพื่อให้คนอื่นรู้สึกว่าตัวคุณเองควรค่ากับตำแหน่งนี้

   

3. The Natural Genius
 

     มาถึงคนประเภทที่ ‘ฉลาดโดยธรรมชาติหรือมีพรสวรรค์มาแต่เกิด’ บางคนก็สามารถที่จะตกอยู่ในอาการ Imposter Disorder ได้เช่นกัน เพราะว่าคนประเภทนี้มักจะตัดสินความสำเร็จจากความสามารถและความพยายามของตัวเอง พูดง่ายๆ คือ ถ้าต้องทำงานบางอย่างให้หนักขึ้นไปอีก คนเหล่านี้ก็อาจจะคิดว่าตัวเองต้องแย่แน่ๆ และไม่สามารถทำได้  และถึงแม้ว่าในการทำงานแต่ละครั้ง อาจจะไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้สูงเหมือนกับคนประเภท Perfectionist แต่มักจะตัดสินจากความคุ้นชินของตัวเอง ประมาณว่า เคยทำได้แค่ไหนก็จะทำได้เท่านั้น แต่ถ้าต้องให้ทำมากกว่านั้นก็จะรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า คงทำไม่ได้แน่ๆ 
 


 
ลองเช็กตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?
 
 • คุณเคยรู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบให้ใครมาคอยแสดงความเห็น หรือคอยชี้แนะอยู่ตลอดเวลา เพราะคุณคิดว่าคุณสามารถรับมือทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง 
 • เวลาที่คุณเผชิญกับความล้มเหลว คุณจะรู้สึกสูญเสียความมั่นใจ เพราะว่าคุณทำได้ไม่ดี และรู้สึกอับอายมาก
 • คุณมักรู้สึกกลัวความท้าทายใหม่ๆ เพราะว่าคุณจะคิดว่าคุณจะไม่สามารถทำในสิ่งนั้นได้ดี 

 

4. The Rugged Individualist
 

     “The Rugged Individualist” หรือ คนประเภทปัจเจกนิยม ไม่ชอบพึ่งพาใคร รักที่จะทำงานแบบอิสระมากกว่า คิดว่าตัวเองไม่สามารถทำงานกับใครได้ เลยเลือกที่จะพึ่งพาตัวเองมากกว่า จนบางครั้งก็อาจจะส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจตัวเองแบบไม่รู้ตัว ซึ่งการกระทำเหล่านี้อาจจะนำพาให้เราตกอยู่ในอาการ Imposter Syndrome ได้ 
 


 
ลองเช็กตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?
 
 • เป็นคนที่ชอบทำอะไรให้สำเร็จด้วยตัวเองอยู่เสมอ
 • ไม่ชอบขอความช่วยเหลือจากใคร
 • รู้สึกว่าการขอความช่วยเหลือ คือ การรบกวนคนอื่นให้มาช่วยงานของตัวเองทั้งหมด

   

5. The Expert
 

     มาถึงประเภทสุดท้ายก็คืิอ “The Expert” หรือ คนที่เก่งและเชี่ยวชาญมากๆ ซึ่งหลายคนอาจจะมีความรู้สึกลึกๆ ว่า ตัวเองไม่ได้เก่งจริง ไม่ใช่ของจริงอย่างที่ใครคิด สิ่งที่เค้าทำอยู่มันไม่ได้ดีขนาดที่ทุกคนจะกล่าวชื่นชมและควรได้รับการยอมรับ และบางคนก็อาจรู้สึกว่าตัวเองกำลังหลอกคนอื่นว่าตัวเองเก่ง กลัวคนอื่นจะมาเปิดโปงว่าที่แท้จริงแล้วเราไม่ได้เก่งจริง และที่แย่ไปกว่านั้นบางคนเก็บความรู้สึกเหล่านี้มาเป็นความเครียด และสะสมมากจนนำไปสู่โรคซึมเศร้า 
 


 
ลองเช็กตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?
 
 • คุณมักรู้สึกเขินอายที่จะบอกดีกรีของตัวเองให้คนอื่นรับรู้ และรู้สึกกลัวคนอื่นไม่เชื่อ
 • คุณมักรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งพอ และอยากที่จะเรียนทุกๆ อย่างเพื่อเพิ่มเติมความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ 
 • คุณมักกลัวที่จะถูกถาม และกลัวตอบไม่ได้ เพราะคุณมักคิดว่าคุณยังรู้ไม่พอ
 • คุณรู้สึกประหม่าและเกิดอาการตัวสั่น เวลามีคนมาบอกว่าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องนี้


   
     แล้วถ้าเราเป็นแบบนี้ ควรจะแก้อย่างไร? จริงๆ แล้วเชื่อว่าหลายคนเองก็อาจจะไม่ได้รู้สึกอยากเป็นแบบนี้ แต่เมื่อมันเป็นไปแล้ว จะให้แก้แบบหายขาดมันก็ยาก เพราะกว่าเราจะมาถึงจุดนี้ มันก็ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เรามีความคิดและความรู้สึกแบบนี้ หรือถ้าให้ใครมาบอกว่า ก็ลองเลิกคิดมากสิ อย่าไปคาดหวังอะไรมากเกินไป ซึ่งมันก็อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดอย่างที่เค้าบอกนั่นแหละ แต่มันก็อาจจะไม่ได้เลิกเป็นกันง่ายๆ 
 
     ดังนั้น ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองทีละนิด พยายามอย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ลองมีความสุขกับความสำเร็จเล็กๆ และค่อยๆ สร้างความมั่นใจในตัวเอง คิดเอาไว้เสมอว่าใครๆ ก็สามารถทำผิดพลาดได้ และเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้นและเปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันให้กับตัวเอง ย้ำเตือนใจตัวเองไว้เสมอว่า “ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบได้ตลอดเวลา และก็ไม่มีใครที่จะสามารถทำอะไรแล้วไร้ที่ติ 100% หรอก” เพราะว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นธรรมดาที่บางครั้งอาจจะผิดหวัง หรือบางครั้งงานที่ทำอาจจะหนัก มีอุปสรรคเข้ามาให้แก้ไข ถึงแม้ว่าเราอาจจะทำได้ไม่ดี แต่อย่างน้อย มันก็คือสิ่งที่จะทำให้เราเติบโตนะ :)
 
Source:
https://www.themuse.com/advice/5-different-types-of-imposter-syndrome-and-5-ways-to-battle-each-one
https://qz.com/1288679/a-new-survey-of-puerto-rico-death-toll-from-hurricane-maria/
https://qz.com/1296783/it-turns-out-men-not-women-suffer-more-from-imposter-syndrome/
https://www.cnet.com/news/impostor-syndrome-tips-for-feeling-less-like-a-fake/
พี่วุฒิ
พี่วุฒิ - Columnist มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

Violettblue 17 ม.ค. 62 23:30 น. 4
จากที่อ่านคือ เรามีนิสัยแทบจะทั้ง 5 อันเลยค่ะ ยกเว้น natural genius 555 คนรอบข้างมักจะชมเราเสมอ เวลาทำงานกลุ่มเพื่อนก็มักจะคิดว่าเราเป็นความหวังของกลุ่ม แต่ไม่ใช่เลยค่ะ ถึงแม้ภายนอกเราจะแสดงออกมาว่าเราเข้มแข็ง แต่ในใจเรากลับไม่มั่นคงเลยค่ะ ทุกครั้งที่โดนชมจะรู้สึกประหม่า และบางครั้งถึงขั้นไม่อยากฟังเลยเพราะพูดแบบนี้แล้วกลัวคนอื่นจะคาดหวังในตัวเรามากขึ้น ทั้งที่เราไม่ได้เก่งจริงๆ เหมือนคนมีแค่เปลือกข้างนอกคือคะแนนเท่านั้นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ ก็แค่ของกลวงๆ ข้างในที่ไม่มีอะไรเลยค่ะ ไม่ได้เก่งขนาดนั้น ไม่ได้ดีขนาดนั้น แต่แค่รู้สึกว่าต้องพยายามวิ่งไล่มาตรฐานและความคาดหวังของตัวเองกับคนรอบข้างตลอด เลยรู้สึกว่าต้องทำให้ได้ บางทีก็ไม่กล้ารับงานใหญ่เพราะกลัว กลัวทำไม่ได้ กลัวพลาด ถ้าทำไม่ได้ขึ้นมาก็จะโทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมา ร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับเรื่องเดิม ให้อภัยตัวเองยาก ด่าตัวเอง บั่นทอนตัวเอง ชั้นมันห่วยและจะไม่ทำมันอีก ตอนนี้เราน่าจะเป็นซึมเศร้า(จากการทำแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิต) และถ้าหากไม่ไหวจริงๆ อาจไปพบจิตแพทย์ แต่เชื่อว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอค่ะ ฝากถึงคนที่มีอาการแบบเราหรือคล้ายคลึงกัน รักตัวเองให้มากๆ นะคะ ถึงเราจะทำไม่ค่อยได้ก็เถอะ แต่อย่าทำให้เรื่องแบบนี้เป็นความเคยชินแล้วบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองเลยนะคะ
0
กำลังโหลด
Fiona Annabelly Member 22 ก.ย. 61 11:19 น. 3

เราจะออกแนว perfectionist หน่อยๆ

เพราะเราจะเป็นพวกที่ชอบตั้งความหวังไว้สูง ว่าแบบงานนี้เราต้องทำได้สวยมาก การแข่งขันครั้งนี้จะต้องชนะ และถ้าครั้งไหนที่เรามั่นใจมากๆ พอไม่ได้ขึ้นมา เราจะสติแตก ซึ่งบางครั้งมันก็พลาดจากจุดที่หวังมาแค่นิดเดียวเอง แต่ถ้าอันไหนที่มั่นใจแบบสุดๆ แล้วไม่ได้ตามที่คิดไว้ เราจะสติแตก เราไม่ได้โวยวาย หรือไปวีนใส่ใครนะ แค่แบบร้องไห้แบบควบคุมตัวเองไม่ได้อ่ะ ตอนนั้นก็รู้นะว่าตัวเองร้อง บางทีก็ยังด่าตัวเองในใจเลยว่าเรื่องแค่นี้ร้องทำไมวะ แต่มันห้ามไม่ได้จริงๆ คือหยุดร้องไห้ไม่ได้เลย คือเราต้องออกมาจากที่ตรงนั้นอ่ะ แล้วอยู่ที่เงียบๆ บางครั้งพอเรามานั่งอยู่คนเดียวในที่เงียบๆ ตั้งสติแล้วก็หยุดได้นะ แต่บางครั้งก็ไม่ มีบางครั้งเหมือนกันที่นั่งอยู่คนเดียวแล้วก็ยังร้องไห้ต่อ โทษตัวเอง ด่าตัวเอง เอาหัวโขกตู้โขกผนัง(แค่เบาๆ แบบเรียกสติอ่ะ) ข่วนแขนจิกแขนตัวเองก็มี ซึ่งเราเกลียดตัวเองตอนนั้นมากอ่ะ แต่มันควบคุมตัวเองไม่ได้จริงๆ T_T

0
กำลังโหลด
ares aris 7 มี.ค. 62 11:59 น. 6

จากที่สังเกตตัวเองมาน่ะ เราเป็นคนที่ชอบตั้งความหวังไว้สูง ยิ่งอะไรที่ีคิดว่าทำได้ก็จะชอบคาดไว้สูงมาก พอทำไม่ได้ก็เอาแต่โทษตัวเองว่าไร้ค่า หงุดหงิดใสทุกคนที่สนิท แล้วไปแอบร้องไห้คนเดียว เป็นคนไม่ชอบพึ่งพาใคร ทำงานเองตลอด กลัวว่าไปขอร้องใครแล้วจะไปรบกวนเขา คิดว่าตัวเองไม่มีค่าพอที่จะไปยุ่งกะใคร มักมีคนชมเสมอว่าเราเก่งอย่างนั้นนอย่างนี้ แต่เรารู้สึกว่ามันแค่เรื่องโกหก บางครั้งก็ไม่ชอบให้ใครมาแนะนำอะไร แล้วก็รู้สึกอับอายที่ทำอะไรล้มเหลว ทำงานก็ชอบทำทุ่มเทกว่าคนอื่น แล่วรู้สึกว่าเวลาที่เรานั่งเล่นคุยกันมันไร้ประโยชน์ พยายามไม่เครียด แก้ด้วยงานอดิเรกต่างๆ แต่สุดท้ายก็อดด่าตัวเองไม่ได้ว่าขี้เกียจเเล้วน่ะ เราเนี่ยมันเป็นโรคนี้รึปล่าวน่ะ

0
กำลังโหลด

9 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยเจ้าของ

กำลังโหลด
CHPc Member 18 มิ.ย. 61 22:33 น. 2

ตอนนี้คาดว่าตัวเองจะคล้ายๆ (?) แบบที่ 3 เพราะเป็นคนที่ไม่กล้าเริ่มทำอะไรสักอย่างค่ะ 555 น่าจะเป็นคนเขียนเก่ง (มั้ง แต่ตอนนี้ไม่น่าจะเก่งละ 555) แต่ไม่กล้าเขียนนิยายเพราะไม่กล้าเริ่ม ตอนนี้ก็มีปัญหาคืออยากเรียนต่อสายวิทย์-คณิตแต่เรียนทั้งวิทย์ทั้งคณิตไม่เก่ง แต่พอจะลองสู้ติวเพิ่มก็ไม่กล้าค่ะ 555 ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็ไม่มีวันพัฒนาได้ แต่ถึงจะรู้แบบนี้ก็แก้ความคิดนี้ไม่ได้เลยค่ะ

0
กำลังโหลด
Fiona Annabelly Member 22 ก.ย. 61 11:19 น. 3

เราจะออกแนว perfectionist หน่อยๆ

เพราะเราจะเป็นพวกที่ชอบตั้งความหวังไว้สูง ว่าแบบงานนี้เราต้องทำได้สวยมาก การแข่งขันครั้งนี้จะต้องชนะ และถ้าครั้งไหนที่เรามั่นใจมากๆ พอไม่ได้ขึ้นมา เราจะสติแตก ซึ่งบางครั้งมันก็พลาดจากจุดที่หวังมาแค่นิดเดียวเอง แต่ถ้าอันไหนที่มั่นใจแบบสุดๆ แล้วไม่ได้ตามที่คิดไว้ เราจะสติแตก เราไม่ได้โวยวาย หรือไปวีนใส่ใครนะ แค่แบบร้องไห้แบบควบคุมตัวเองไม่ได้อ่ะ ตอนนั้นก็รู้นะว่าตัวเองร้อง บางทีก็ยังด่าตัวเองในใจเลยว่าเรื่องแค่นี้ร้องทำไมวะ แต่มันห้ามไม่ได้จริงๆ คือหยุดร้องไห้ไม่ได้เลย คือเราต้องออกมาจากที่ตรงนั้นอ่ะ แล้วอยู่ที่เงียบๆ บางครั้งพอเรามานั่งอยู่คนเดียวในที่เงียบๆ ตั้งสติแล้วก็หยุดได้นะ แต่บางครั้งก็ไม่ มีบางครั้งเหมือนกันที่นั่งอยู่คนเดียวแล้วก็ยังร้องไห้ต่อ โทษตัวเอง ด่าตัวเอง เอาหัวโขกตู้โขกผนัง(แค่เบาๆ แบบเรียกสติอ่ะ) ข่วนแขนจิกแขนตัวเองก็มี ซึ่งเราเกลียดตัวเองตอนนั้นมากอ่ะ แต่มันควบคุมตัวเองไม่ได้จริงๆ T_T

0
กำลังโหลด
Violettblue 17 ม.ค. 62 23:30 น. 4
จากที่อ่านคือ เรามีนิสัยแทบจะทั้ง 5 อันเลยค่ะ ยกเว้น natural genius 555 คนรอบข้างมักจะชมเราเสมอ เวลาทำงานกลุ่มเพื่อนก็มักจะคิดว่าเราเป็นความหวังของกลุ่ม แต่ไม่ใช่เลยค่ะ ถึงแม้ภายนอกเราจะแสดงออกมาว่าเราเข้มแข็ง แต่ในใจเรากลับไม่มั่นคงเลยค่ะ ทุกครั้งที่โดนชมจะรู้สึกประหม่า และบางครั้งถึงขั้นไม่อยากฟังเลยเพราะพูดแบบนี้แล้วกลัวคนอื่นจะคาดหวังในตัวเรามากขึ้น ทั้งที่เราไม่ได้เก่งจริงๆ เหมือนคนมีแค่เปลือกข้างนอกคือคะแนนเท่านั้นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ ก็แค่ของกลวงๆ ข้างในที่ไม่มีอะไรเลยค่ะ ไม่ได้เก่งขนาดนั้น ไม่ได้ดีขนาดนั้น แต่แค่รู้สึกว่าต้องพยายามวิ่งไล่มาตรฐานและความคาดหวังของตัวเองกับคนรอบข้างตลอด เลยรู้สึกว่าต้องทำให้ได้ บางทีก็ไม่กล้ารับงานใหญ่เพราะกลัว กลัวทำไม่ได้ กลัวพลาด ถ้าทำไม่ได้ขึ้นมาก็จะโทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมา ร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับเรื่องเดิม ให้อภัยตัวเองยาก ด่าตัวเอง บั่นทอนตัวเอง ชั้นมันห่วยและจะไม่ทำมันอีก ตอนนี้เราน่าจะเป็นซึมเศร้า(จากการทำแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิต) และถ้าหากไม่ไหวจริงๆ อาจไปพบจิตแพทย์ แต่เชื่อว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอค่ะ ฝากถึงคนที่มีอาการแบบเราหรือคล้ายคลึงกัน รักตัวเองให้มากๆ นะคะ ถึงเราจะทำไม่ค่อยได้ก็เถอะ แต่อย่าทำให้เรื่องแบบนี้เป็นความเคยชินแล้วบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองเลยนะคะ
0
กำลังโหลด
เครียดดิ 21 ม.ค. 62 13:32 น. 5

ไม่ให้กดดันตัวเอง แต่คนอื่นคนรอบข้างก็ยังคาดหวัง ทำผิดสักครั้งคือจบ แบบนั้นมันจะไม่กดดันได้ไง

0
กำลังโหลด
ares aris 7 มี.ค. 62 11:59 น. 6

จากที่สังเกตตัวเองมาน่ะ เราเป็นคนที่ชอบตั้งความหวังไว้สูง ยิ่งอะไรที่ีคิดว่าทำได้ก็จะชอบคาดไว้สูงมาก พอทำไม่ได้ก็เอาแต่โทษตัวเองว่าไร้ค่า หงุดหงิดใสทุกคนที่สนิท แล้วไปแอบร้องไห้คนเดียว เป็นคนไม่ชอบพึ่งพาใคร ทำงานเองตลอด กลัวว่าไปขอร้องใครแล้วจะไปรบกวนเขา คิดว่าตัวเองไม่มีค่าพอที่จะไปยุ่งกะใคร มักมีคนชมเสมอว่าเราเก่งอย่างนั้นนอย่างนี้ แต่เรารู้สึกว่ามันแค่เรื่องโกหก บางครั้งก็ไม่ชอบให้ใครมาแนะนำอะไร แล้วก็รู้สึกอับอายที่ทำอะไรล้มเหลว ทำงานก็ชอบทำทุ่มเทกว่าคนอื่น แล่วรู้สึกว่าเวลาที่เรานั่งเล่นคุยกันมันไร้ประโยชน์ พยายามไม่เครียด แก้ด้วยงานอดิเรกต่างๆ แต่สุดท้ายก็อดด่าตัวเองไม่ได้ว่าขี้เกียจเเล้วน่ะ เราเนี่ยมันเป็นโรคนี้รึปล่าวน่ะ

0
กำลังโหลด
Anything Stronger? Member 22 มี.ค. 62 16:21 น. 7

ทุกอันเลย ยกเว้น The Natural Genius ตอนนี้รักษาโรคซึมเศร้าอยู่ (เกลียดชื่อโรคมาก ให้ตายสิ) ทุกครั้งที่ไปหาหมอหมอก็บอกว่าเราทำดีแล้ว นั่นนี่ แต่ไม่ เราไม่สามารถรู้สึกพอใจกับงานหรือความรู้ที่มี อารมณ์ดีขึ้นนะ แต่ยังรู้สึกเกี่ยวกับการเรียน การทำงาน เหมือนเดิม อย่าง The Perfectionist นี่ชัดมาก

0
กำลังโหลด
Bifern_Babong Member 24 มี.ค. 62 10:28 น. 8

มันตรงหมดเลย หลายๆครั้งมันถูกคนอื่นคาดหวังไว้อยู่เสมอ จนกลายเป็นเมื่อไม่มีใครคาดหวังเราเราก็จะคาดหวังตัวเอง คนรอบข้างชมมาตั้งแต่เด็กๆ แต่มีเพียงพ่อกับแม่ที่ไม่เคยชมเลยไม่เคยสนใจว่าเราจะคิดอะไรทำอะไรได้ มันเลยเสียความมั่นใจมากๆ จนมันกลายเป็นความเฉยชาเมื่อได้รับคำชมไปแล้ว พยายามแก้นะ แต่สุดท้ายพอเจอพ่อแม่ เห็นชื่อนามสกุลของตัวเองมันก็กลับมาที่สิ้นหวังเหมือนเดิม ถ้ามันเป็นคนที่ไม่เกี่ยวข้องคงง่ายกว่านี้ แต่เพราะเขาคือพ่อแม่ ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหนเขาก็ยังคงเป็นพ่อแม่เราเหมือนเดิม มันเปลี่ยนไม่ได้เลย มันเปลี่ยนที่เราคนเดียวไม่ได้เลย ถ้าเราเปลี่ยนไปคนเดียว เดี๋ยวก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม มันต้องร่วมมือกัน แต่ มันเป็นไปไม่ได้

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด