/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนตั้ง 7 คำถามก่อนเปลี่ยนฉากให้ตัวละคร! []

วิว
 

ชวนตั้ง 7 คำถามก่อนเปลี่ยนฉากให้ตัวละคร! สวัสดีค่ะนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน หนึ่งในปัญหาที่นักเขียนหลายคนไม่เคยสังเกตมาก่อน พี่เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีเรื่องของการเริ่มต้นฉากอยู่แน่นอนค่ะ เพราะเท่าที่สังเกตทุกคนล้วนสนใจกันที่ตอนจบในแต่ละบทมากกว่า ว่าจะตัดจบยังไงให้น่าสนใจ หรือจะจบยังไงให้นักอ่านรอติดตามกันเยอะๆ ซึ่งพี่แนนนี่เพนคิดว่านักเขียนหลายคนไม่ได้มองว่าการเริ่มต้นฉากนั้นมีปัญหาเลยค่ะ เพราะการเขียนเริ่มต้นฉากใหม่ ถ้าไม่อิงจากตอนก่อนหน้าที่ตัดค้างเอาไว้ ก็คงจะเริ่มต้นตอนใหม่ด้วยการเปลี่ยนฉาก หรือเปลี่ยนเหตุการณ์กันแน่นอนค่ะ แต่ว่าวันนี้พี่มีวิธีในการเริ่มต้นตอนใหม่ตลอดจนการจบฉากมาบอกกันค่ะ เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราแค่ตอบคำถามอย่างจริงใจ และนำไปลองปรับใช้กันเท่านั้นค่ะ 


ภาพโดย Pete Linforth จาก Pixabay 

ตอบคำถามเหล่านี้ก่อนเริ่มต้นตอนใหม่เสมอ!

1. เริ่มต้นฉากด้วยเรื่องราวหรือบทสนทนาที่น่าสนใจหรือไม่

ในเมื่อการจบฉากทำให้นักอ่านอยากติดตามนิยายตอนต่อไป การเริ่มต้นฉากก็ทำให้นักอ่านอยากอ่านต่อจนจบตอนได้เหมือนกัน คำแนะนำในข้อแรก คือ เราควรเริ่มต้นตอนใหม่ด้วยเรื่องราว หรือบทสนทนาที่น่าสนใจ และดึงดูดให้นักอ่านอยากค้นหาต่อไปให้ได้ว่าภายในตอนที่กำลังอ่านนี้ มีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นกันแน่ 

 

2. เริ่มต้นฉากด้วยประวัติหรือภูมิหลังหรือไม่

เราไม่ควรเริ่มฉากต่อมาด้วยประวัติ ภูมิหลัง หรืออารัมภบทบอกรายละเอียดต่างๆ ค่ะ คำแนะนำที่น่าสนใจ คือ เราควรเริ่มต้นด้วยสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ณ ขณะนั้น (เกี่ยวเนื่องกับฉากก่อนหน้า หรืออยู่ในช่วงวลาคาบเกี่ยวกัน) และเริ่มต้นแต่ละฉากให้ช้าที่สุดเพื่อให้นักอ่านคล้อยตาม ก่อนจะตลบหลังตอนท้ายบท เป็นการเชิญชวนให้นักอ่านติดตามเรื่องราวในฉากต่อไปค่ะ 

 

3. เริ่มต้นฉากด้วยการเล่าเรื่องต่อจากตอนก่อนหน้าหรือไม่ 

ข้อนี้น่าสนใจค่ะ เพราะนักเขียนส่วนใหญ่มักจะทิ้งท้ายด้วยบทสนทนา หรือไม่ก็เป็นฉากที่ดำเนินเรื่องค้างไว้ เมื่อต้องมาเริ่มตอนใหม่ ฉากเดิมในตอนที่แล้วจึงเกี่ยวเนื่องมาในตอนใหม่นี้ด้วยค่ะ คำแนะนำในข้อนี้จึงมีอยู่ 2 กรณีด้วยกัน คือ

1. ในกรณีที่ฉากจบในตอนก่อนหน้า เป็นการทิ้งท้ายด้วยบทสนทนาที่ตัดจบ เรื่องราวที่ยุ่งเหยิง หรือยังหาข้อสรุปไม่ได้ เราสามารถเริ่มต้นตอนใหม่ด้วยการเปลี่ยนวันและเวลา หรือเปลี่ยนสถานที่ แต่ยังคงอ้างถึงเรื่องในฉากเดิมที่จบค้างไว้ได้ค่ะ

2. หากฉากต่อไปเกิดขึ้นในเวลาและสถานที่เดียวกัน เราควรเปลี่ยนมุมมองของตัวละคร เพื่อเป็นสัญญาณของการแบ่งฉาก และทำให้การเริ่มต้นตอนใหม่มีมุมมองที่น่าค้นหามากยิ่งขึ้นค่ะ 

 

4. ตัวละครในฉากดำเนินเรื่องพร้อมความขัดแย้งหรือไม่

เป็นเรื่องที่นักเขียนหลายคนน่าจะคาดไม่ถึงกันเลยค่ะ เพราะคำแนะนำในข้อนี้กำลังบอกเราว่า ทุกๆ หนึ่งตอนควรมีความขัดแย้งอย่างน้อย 1 ครั้ง ทั้งจากความขัดแย้งภายนอก และความขัดแย้งภายใน เพื่อให้ตัวละครได้ขับเคลื่อนเรื่องราว และมีพัฒนาการมากขึ้น 

 


ภาพโดย Jan Vašek จาก Pixabay 

5. ภายในตอนมีบทสรุปเรื่องราวหรือไม่

ย้ำค่ะว่าต้องเป็นบทสรุปภายในตอนนั้นๆ ข้อนี้เกี่ยวเนื่องกับก่อนหน้าคือ เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในตอนซึ่งมาจากความขัดแย้ง ส่งผลให้ตัวละครขับเคลื่อนเรื่องราวไปในทิศทางไหน เช่น ตัวละครกลัวผีเสื้อ และบังเอิญเจอผีเสื้ออยู่ในห้องปิดตายเพียงลำพัง ตัวละครนี้จะก้าวผ่านความกลัว หรือจมจ่อมกับความกลัวยิ่งกว่าเดิม หรือเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น และหลังจากนั้นเรื่องราวภายในตอนส่งผลกระทบถึงใครบ้าง ตรงนี้เราต้องมาติดตามกันต่อไปค่ะ ว่าแต่ตัวละครของเรามีบทสนทนาที่สรุปเรื่องราวภายในตอนไหมเอ่ย 

 

6. มีมุมมองจากตัวละครอื่นภายในตอนบ้างหรือไม่

การบรรยายต่างมุมมองนั้นน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ หากการเริ่มต้นฉาก และการดำเนินเรื่องของเราใกล้ถึงขีดสุดแล้ว การเปิดเผยมุมมองตัวละครอื่นๆ ในตอนนั้นๆ ก็เป็นการเล่าเรื่องที่น่าสนใจไปอีกแบบหนึ่งค่ะ นอกจากจะทำให้เรารู้ว่าตัวละครอื่นคิดเห็นอย่างไรในสถานการณ์นี้แล้ว ยังทำให้เราเห็นภาพรวมและการกระทำภายในตอนจากมุมมองอื่นๆ ได้อีกด้วย ถือเป็นการเปลี่ยนฉากให้ตัวละครได้พักความคิดอย่างง่ายๆ เลยค่ะ

 

7. จบตอนด้วยประโยคที่ทรงพลังหรือไม่

จะตัดจบทิ้งท้ายแบบไหนก็ได้ค่ะ แต่คำแนะนำที่บอกต่อกันมาเสมอ คือ ในหนึ่งตอนต้องมีประโยคที่ทรงพลังอยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องเป็นประโยคที่เรียบเรียงสวยหรู สละสลวยแต่อย่างใด ประโยคที่ทรงพลังคือประโยคที่สื่อให้เห็นเรื่องราวในตอนนั้นๆ และบอกถึงทิศทางของตัวละครและเนื้อเรื่องที่กำลังจะดำเนินในตอนถัดไปได้นั่นเองค่ะ

 

อ่านจบแล้วลองกลับไปเช็คนิยายของเราดูค่ะ เลือกมาสักตอนแล้วดูว่าตอนนิยายของเราเข้าเค้าคำถามเหล่านี้บ้างไหม น้องๆ ไม่ต้องกังวลหรือเครียดไปนะคะ คำแนะนำที่นำมาบอกต่อในวันนี้เป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการเขียนนิยายเท่านั้นค่ะ น้องๆ สะดวกแบบไหนก็เลือกเขียนตามแบบที่ชอบกันได้เลยค่ะ หรือหากใครชื่นชอบคำแนะนำในคำถามข้อไหนก็สามารถหยิบไปใช้ในนิยายกันได้นะคะ พี่หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เรามีไอเดียและได้แรงบันดาลใจไปเขียนตอนใหม่ๆ กันมากขึ้นนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักเขียนมือใหม่ #ตัดจบทิ้งท้าย #กลเม็ดเคล็ดลีบ #เทคนิคเขียนนิยาย #เขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?