สวัสดีค่ะ 1 มิถุนายน 2564 นี้ เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของน้องๆ #dek64 ที่จะได้ทราบว่าตนเองนั้นสอบติดคณะใด มหาวิทยาลัยใด ซึ่งการประมวลผลครั้งที่ 2 จะเป็นการประมวลผลครั้งสุดท้ายของรอบ 3 Admission ก่อนจะไปต่อในรอบ 4 Direct Admission
ทปอ. ได้เปิดเผยข้อมูลการเลือกทำรายการและผลการดำเนินการของ TCAd64 รอบแอดมิชชั่น มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
สถิติการคัดเลือก TCAS64 รอบ Admission
ตารางแสดงผลการดำเนินการรอบ 3
- รอบ 3 Admission มีจำนวนที่นั่งรวมทุกมหาวิทยาลัย ทั้งเกณฑ์ Admission 1 และ Admission 2 รวม 143,853 ที่นั่ง
- มีผู้สมัครเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก 111,725 คน เท่ากับว่าหากเทียบจำนวนกันตรงๆ แล้ว จำนวนน้องๆ ที่เข้าระบบมีน้อยกว่าจำนวนที่นั่งที่เปิดรับสมัคร
- มีผู้ผ่านการคัดเลือกจากการประกาศผลครั้งที่ 1 จำนวน 91,950 คน
- มีผู้ยืนยันสิทธิ์จะเข้าเรียนคณะ/สาขาที่ผ่านการคัดเลือก 46,278 คน คิดเป็น 50.3%
- มีผู้ไม่ผ่านการคัดเลือกครั้งที่ 1 จำนวน 19,775 คน คิดเป็น 17.7%
- และมีผู้ขอประมวลผลครั้งที่ 2 จำนวนรวม 57,257 คน โดยมาจากคนที่สอบติดอันดับ 2-10 ขอประมวลผลใหม่ 40,312 คน และผู้ที่ไม่ผ่านการคัดเลือก ขอประมวลผลใหม่ 16,945 คน
ตารางแสดงการขอประมวลผลใหม่ครั้งที่ 2
- มีผู้ผ่านการคัดเลือก TCAS64 รอบ Admission จากการประกาศผลครั้งที่ 1 จำนวน 91,950 คน โดยอันดับที่มีผู้สอบติดมากที่สุด คืออันดับที่ 1 จำนวน 24,201 หรือคิดเป็น 26.32% ของผู้สอบติดทั้งหมด แต่ก็เป็นอันดับที่มีคนไม่ใช้สิทธิ์มากที่สุดด้วย (เพราะทำได้แค่ ยืนยันสิทธิ์ กับ ไม่ใช้สิทธิ์)
- ตามกฎของ ทปอ. ผู้ที่สอบติดคณะ/สาขาอันดับที่ 1 จะไม่สามารถขอประมวลผลใหม่ได้ ซึ่งในจำนวนผู้ที่สอบติดอันดับ 1 มีคนไม่ใช้สิทธิ์ 1,402 คน และไม่เข้าระบบมายืนยันการทำรายการใดๆ อีก 752 คน ทำให้มีที่นั่งว่าง 2,154 ที่นั่ง แน่นอนว่าจำนวนที่ว่างนี้ จะมีการนำไปประมวลผลครั้งที่ 2
- แต่จำนวนที่นั่งว่าง ไม่ได้มีแค่ 2,154 ที่นั่ง เพราะอันดับอื่นๆ ก็มีน้องๆ ที่ไม่ใช้สิทธิ์และไม่เข้าระบบทำรายการ ซึ่งถ้านับรวมทั้งหมด 10 อันดับ มีคนสละสิทธิ์มากถึง 5,360 ที่นั่ง นั่นแปลว่า 5,360 ที่นั่งจะคืนกลับเข้าสู่ระบบ Admission และหาตัวจริงมาแทนที่ค่ะ ในขณะเดียวกัน 5,360 คนนี้ ก็สามารถไปสมัครต่อรอบ 4 ได้เลย
- ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือ มีน้องๆ จำนวน 3,255 คนที่ไม่เลือกอันดับเดิมในการประมวลผลครั้งที่ 2 นั่นหมายความว่า หากน้องๆ กลุ่มนี้ไม่ผ่านการคัดเลือกในอันดับที่ดีกว่า ก็จะไม่ได้สิทธิ์ในคณะเดิมที่สอบติดด้วย ก็จะมีที่นั่งว่างเพิ่มขึ้นสำหรับการประมวลผลครั้งที่ 2 ค่ะ เพิ่มเติมจาก 5,360 ที่นั่งจากข้อข้างบน
- หากสอบติดอันดับอันดับหนึ่งในการประมวลผลครั้งที่ 2 จะไม่สามารถสมัครรับตรงรอบ 4 รับตรงอิสระ เพราะเป็นการยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ
https://www.facebook.com/CUPTmytcas/
ข้อมูลชุดนี้ น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ เพราะได้เห็นภาพรวมการตัดสินใจของน้องๆ ว่ามีการยืนยันสิทธิ์ ไม่ใช้สิทธิ์เท่าไหร่ ก่อนจะมีการประกาศผลครั้งที่ 2 ออกมา และพี่มิ้นท์ก็หวังว่า หลังการประกาศผลรอบ Admission ก็คงจะมีคะแนนสูงสุด-ต่ำสุด ออกมาให้น้องๆ ได้ดูกันด้วยค่ะ
5 ความคิดเห็น