10 ข้อควรรู้การประมวลผลครั้งที่ 2 Admission + ทำยังไงไม่หลุดอันดับเดิม

 สวัสดีค่ะ  และแล้วก็ถึงวันประกาศผล Admission ซึ่ง ทปอ. ก็ได้ประกาศผลก่อนเวลาที่กำหนด ซึ่งในวันนี้ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร น้องๆ ทุกคนจะต้องเข้าระบบ myTCAS เพื่อไปดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งในระบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ยืนยันสิทธิ์ ไม่ใช้สิทธิ์ หรือขอประมวลผลครั้งที่ 2

สำหรับบทความนี้พี่มิ้นท์จะมาสรุป 10 ข้อสั้นๆ เกี่ยวกับการประมวลผลครั้งที่ 2 ที่ ทปอ. ได้ไลฟ์กันไปเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) รวมทั้งแนะนำวิธีการขอประมวลผลครั้งที่ 2 ไม่ให้หลุดอันดับเดิมด้วย ไปดูกันเลยค่ะ

10 เรื่องต้องรู้! ก่อนประมวลผลครั้งที่ 2 รอบ Admission
10 เรื่องต้องรู้! ก่อนประมวลผลครั้งที่ 2 รอบ Admission

10 ข้อควรรู้การประมวลผลครั้งที่ 2 + ทำยังไงไม่หลุดอันดับเดิม เมื่อขอประมวลผลครั้งที่ 2

1. ระบบยืนยันสิทธิ์ เปิด 2 วันคือ 18 - 19 พ.ค.65 เท่านั้น ภายใน 2 วันนี้ น้องๆ จะต้องเข้าไปดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งในระบบ  

  • สำหรับคนที่สอบติดอันดับที่ 1 จะมีให้ทำ 2 รายการ คือ ยืนยันสิทธิ์, ไม่ใช้สิทธิ์
  • สำหรับคนที่สอบติดอันดับที่ 2 เป็นต้นไป จะมีให้ทำ 3 รายการ คือ ยืนยันสิทธิ์, ไม่ใช้สิทธิ์, ขอประมวลผลครั้งที่ 2
  • สำหรับคนที่ไม่ผ่านการคัดเลือก จะมีให้เลือกขอประมวลผลครั้งที่ 2

แต่ถ้าลืมหรือตั้งไม่เข้าระบบ เมื่อพ้น 2 วันนี้แล้ว ผลการคัดเลือกจะกลายเป็นโมฆะ มีค่าเท่ากับน้องไม่ใช้สิทธิ์ในการเรียนคณะนั้นค่ะ และสามารถไปต่อรอบ 4 ได้

2. คนที่มีสิทธิ์ในการประมวลผลครั้งที่ 2 คือ คนที่สอบติดอันดับ 2 ลงไป หรือ ไม่ติดเลย ส่วนคนที่ติดอันดับ 1 แล้ว จะไม่มีสิทธิ์ในการประมวลผลครั้งที่ 2

3. สาขาไหนที่ได้คนเต็มจำนวนรับ และไม่มีการสละสิทธิ์เลย คณะนั้นจะไม่มีการรับการประมวลผลใหม่ครั้งที่ 2  (คนที่เลือกขอประมวลผลใหม่ในคณะนี้ก็จะถูกข้ามไปพิจารณาอันดับอื่นๆ ต่อไป)

4.  เมื่อเข้าระบบประกาศผลไปแล้ว และขอประมวลผลครั้งที่ 2 ระบบจะโชว์ข้อมูลคณะที่สามารถเลือกประมวลผลใหม่ได้ ถ้าไม่อยากได้คณะไหน ให้กดเครื่องหมายถูกออก และกดยืนยัน สำหรับคนที่ไม่ผ่านการคัดเลือก ก็จะมีคณะโชว์ขึ้นมาครบทั้ง 10 คณะเลย

5. การประมวลผลครั้งที่ 2 จะใช้คณะเดิม อันดับเดิม ตามที่ได้สมัครในวันที่ 2-12 พ.ค. จะไม่สามารถเปลี่ยนหรือเลื่อนอันดับได้ 

6. ระบบจะรันอันดับขึ้นเท่านั้น ไม่มีการติดในอันดับที่ต่ำลง เช่น ติดอันดับ 5  ขอประมวลผลครั้งที่ 2 ในอันดับที่ 1 - 5 จะไม่มีโอกาสที่จะติดในอันดับ 6-10 เพราะไม่สามารถเลือกประมวลผลครั้งที่ 2 ในอันดับที่ต่ำกว่าได้อยู่แล้ว

7.  หากสอบติดในการประมวลผลครั้งที่ 1 แล้วไม่ต้องการให้หลุดจากอันดับเดิม จะต้องเลือกประมวลผลอันดับเดิมที่สอบติดด้วย เช่น ติดอันดับ 5  ขอเลือกประมวลผลใหม่ จะต้องเลือก 1 2 3 4 5 ด้วย  ถ้าไม่กดเลือกประมวลผลครั้งที่ 2 ในอันดับเดิมที่สอบติด หากประกาศผลแล้วยังไม่ติดในอันดับที่สูงกว่า จะทำให้หลุดจากอันดับเดิมทันที เพื่อไปสู่รอบ 4  อย่างไรก็ตาม หากน้องๆ ไม่กดคณะเดิม ในระบบก็จะมีการแจ้งเตือนค่ะ

8.  ย้ำ! การประมวลผลครั้งที่ 2 ไม่ได้การันตีว่าอันดับจะขยับทุกคนค่ะ เพราะต้องมีคนสละสิทธิ์ก่อน คณะจึงจะดึงตัวสำรองขึ้นมาแทนที่  และก็จะหาคนต่อไปมาแทนที่คนที่ขยับอันดับสำเร็จ เช่น คณะ A มีคนสละสิทธิ์ 2 คน จึงดึง น้อง ก (ติดคณะ B) และ ข (ติดคณะ C) ขึ้นมาแทน ดังนั้น คณะ B และ C เมื่อมีคนหายไป ก็จะต้องดึงตัวสำรองขึ้นมาแทนที่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ นี่ึจึงเป็นเหตุผลว่า อาจจะมีบางคนที่อันดับไม่ขยับเพราะไม่มีคนสละสิทธิ์ แต่ห้ามลืมเลือกอันดับเดิมไว้ด้วยนะ จะได้ไม่หลุดค่ะ

9.  คณะที่สอบติดในการประมวลผลครั้งที่ 2 จะยืนยันสิทธิ์ทันที สละสิทธิ์ภายหลังไม่ได้ เพราะการขอประมวลผลครั้งที่ 2 จะมีการให้ยอมรับว่า ติดแล้วเป็นการยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ  ดังนั้นตัดสินใจให้ดีๆ ก่อนขอประมวลผลครั้งที่ 2

10. ย้ำ! ถ้าประมวลผลครั้งที่ 2 แล้วสอบติด จะไม่สามารถไปต่อรอบ 4 ได้

 

ทั้งหมดนี้เป็น 10 ประเด็นสำคัญของการประมวลผลครั้งที่ 2 ในเวอร์ชั่นที่สรุปให้กระชับที่สุด เพื่อไม่ให้น้องๆ สับสนนะคะ ซึ่งถ้าใครคิดว่ายังอยากไปต่อในอันดับที่เลือกไว้ก็ขอประมวลผลครั้งที่ 2 เลย แต่ถ้าใครคิดว่าขอไปต่อรอบ 4 ดีกว่า พี่มิ้นท์แนะนำให้กดไม่ใช้สิทธิ์ เพื่อให้ที่นั่งที่เหลือได้ไปหาเพื่อนๆ ที่ต้องการค่ะ หากใครมีคำถามเพิ่มเติม สามารถถามในคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลยค่ะ

 

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

กำลังโหลด
timeratcha Member 19 พ.ค. 65 18:22 น. 26

ผมติดคณะที่ไม่​ชอบ​ ถ้าผมกดประมวลผล​ครั้งที่​ 2 ไป​เพื่อให้ได้อันดับที่สูงขึ้น​ แล้วกดอันดับที่ติดอยู่แล้วไปด้วย​ แล้วผลออกมาติดอันเดิม​ ระบบมันจะยืนยันสิทธิ์​อัตโนมัติ​ ถ้าผมจะเลือกจะไม่เรียน​ ก็คือไปรอ TCAS66 ได้เลยมั้ยครับ

1
lll-MiNt-lll Columnist 20 พ.ค. 65 09:02 น. 26-1

ถ้าจะไป tcas66 ไปได้ปกติค่ะ ก็ไม่ต้องไปรายการตัวคณะที่สอบติด

แต่ถ้ายังอยากอยู่ใน tcas65 ต้องหาคณะนอก TCAS ค่ะ เพราะไปรอบ 4 ไม่ได้

0
กำลังโหลด

37 ความคิดเห็น

Narit_Bow Member 18 พ.ค. 65 11:53 น. 1

ขอสอบถามหน่อยฮะ ถ้าหากว่าคะแนนเราถึงเกณฑ์ของมหา'ลัยทุกอย่าง(คณะอักษรฯ จุฬาฯ สัดส่วนคะแนน Pat7.7 25%

วิชาสามัญ ไทย สังคม Engอย่างละ25% )แต่พอลองไปดูประกาศผลกลับไม่ติดสักอันดับเลย เป็นเพราะอะไรเหรอฮะ

3
กำลังโหลด
MABLE01 Member 18 พ.ค. 65 12:12 น. 2

สอบถามค่ะ ถ้าเราประมวลผลแล้วได้คณะเดิม ระบบจะยืนยันสิทธิ์ให้เองใช่ไหมคะ แล้วถ้าสุดท้ายตัดสินใจที่จะซิ่วเราต้องทำยังไงหรอคะ

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 13:47 น. 2-1

ใช่ค่ะ ถ้าเลือกที่จะประมวลผลใหม่ ไม่ว่าจะติดอันดับเดิมหรืออันดับใหม่ จะยืนยันสิทธิ์ทันที

ถ้าจะซิ่ว หมายถึงซิ่วในปีนี้ ให้หาโครงการหรือมหาวิทยาลัยนอก TCAS ค่ะ เพราะรอบ 4 ไม่สามารถสมัครได้แล้ว

แต่ถ้าจะซิ่ว TCAS66 สามารถซิ่วได้ตามปกตินะคะ

0
กำลังโหลด
Theb08 Member 18 พ.ค. 65 12:29 น. 3

ถ้าประมวลครั้งที่2 แล้วติด สามารถที่จะสละสิทธิ์ไปเอกชนที่ไม่ร่วมtcasได้ไหมคะ 

ㄴแล้วถ้าได้จะต้องทำเรื่องยังไงหรอคะ หรือว่าปล่อยผ่านได้เลยคะ

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 13:47 น. 3-1

ถ้าไป ม.เอกชน หรือ ม. นอก TCAS ไม่ต้องทำเร่ืองสละสิทธิ์ก็ได้ค่ะ แค่วันรายงานตัวไม่ต้องไปรายงานตัวค่ะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Jellostove Member 18 พ.ค. 65 13:15 น. 6

สอบถามค่ะ ถ้าเรายืนยันสิทธิ์การประมวลครั้งที่ 1 แล้ว ทางคณะมีการสัมภาษณ์อีก จะมีสิทธิ์ผ่านไหมคะ

2
กำลังโหลด
bbest_nnr Member 18 พ.ค. 65 13:16 น. 7

สอบถามหน่อยค่ะถ้าเราเป็นเด็กซิ่วแล้วประมวลผลครั้งที่2แล้วยังไม่ได้คณะที่ต้องการสามารถเรียนที่เดิมได้อยู่ไหมคะ

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 13:49 น. 7-1

หมายถึงมหาวิทยาลัยที่เรียนปี 1 อยู่ใช่มั้ยคะ

ถ้าน้องยังไม่ได้ลาออกมา ยังเรียนได้ตามปกติค่ะ

0
กำลังโหลด
ommo16 Member 18 พ.ค. 65 14:07 น. 8

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูติดอันดับ6 ถ้าเราเลือกประมวลผลคณะที่1-5ไม่เลือกอันดับ6 โอกาสหลุดเราว่ามันมีมาก แล้วถ้าเราหลุดเรายังไปรอบ4ได้มั้ยคะ

2
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 14:33 น. 8-1

ได้ค่ะ ถ้าไม่เลือกอันดับเดิมและขยับไปอันดับไม่ได้ จะหลุดเลยค่ะ แบบนี้ไปต่อรอบ 4 ได้

0
กำลังโหลด
Jessada01 Member 18 พ.ค. 65 14:31 น. 9

ถ้าเราติดอันดับ2แล้วประมวณผลครั้งที่2 แล้วไม่ติดอันดับ1 เราจะติดอันดับ2เหมือนเดิมไหมครับ

1
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ww05 Member 18 พ.ค. 65 14:55 น. 11

กดประมวลผลรอบสองไปแล้ว ไม่สามารถยื่นแก้ไขอะไรได้แล้วใช่ไหมคะ (หัวใจหมดแล้ว) เราติ๊กอันดับผิด อยากไปต่อรอบ4ค่ะ แต่กลัวจะติดอันดับที่ไม่อยากได้....

1
กำลังโหลด
yeahh2 Member 18 พ.ค. 65 15:54 น. 12

ขอสอบถามค่ะ เราติดสำรองมข.รอบโควต้า

ถ้าเรายื่นประมวลผลรอบที่2 เพราะมข.ยังไม่ประกาศตัวสำรอง

สมมติเราติดสำรองของมข. เราจะสามารถยืนยันสิทธิ์ของมข.ได้มั้ยคะ

(ถ้าเราประมวลผลรอบ2ไปแล้ว)

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 16:29 น. 12-1

ต้องดูว่า อะไรประกาศก่อนกันค่ะ ถ้า ประมวลผลครั้งที่ 2 ประกาศก่อนแล้วติด เค้าจะยืนยันให้เลย ยกเว้นว่า ถ้าโควตา มข. ประกาศออกมาแล้วทางมหาลัยไปคุยกับ ทปอ. ให้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสามารถทำได้มั้ย

0
กำลังโหลด
ftripleo-l Member 18 พ.ค. 65 16:42 น. 13

สวัสดีค่ะ ถ้าติดอันดับ7แล้วขอประมวลผลรอบ2 แต่ไม่ติ๊กอันดับ7ไปด้วย สมมติถ้าหลุดก็คือ

-หลุดไปรอบ4 ยังสมัครได้อยู่ใช่ไหมคะ

-ถ้าไม่สมัครรอบ4 ซิ่วได้ไหมคะ

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 17:58 น. 13-1

1. ถ้าไม่ติ๊กอันดับ 7 และไม่ติดอันดับบนๆ เลย เท่ากับสอบไม่ติดรอบแอดมิชชั่นไปรอบ 4 ได้ค่ะ

2. ซิ่วได้ค่ะ

0
กำลังโหลด
PiyaratLP Member 18 พ.ค. 65 16:59 น. 14

สอบถามค่ะ เเสดงว่าเราประมวลผลไปเราก็ไม่รู้ว่ามีคนสละสิทธิ์ ก็ต้องลุ้นอีกทีใช่มั้ยคะ

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 18:00 น. 14-1

ถูกค่ะ การประมวลผลครั้งที่ 2 ไม่ได้การันตีว่าทุกคนจะได้อันดับที่ดีขึ้นค่ะ ต้องรอลุ้นว่ามีคนสละสิทธิ์มั้ย และจะไล่ลำดับตัวสำรองถึงเราหรือเปล่า น้องๆ ถึงต้องเลือกอันดับเดิมไว้ด้วยเพื่อไม่ให้หลุดจากรอบแอดมิชชั่นค่ะ

0
กำลังโหลด
Lizszz Member 18 พ.ค. 65 17:26 น. 15

ถ้าเราจะไปต่อรอบสี่ต้องสละสิทธิ์รอบสามก่อนไหมคะ แล้วถ้าขอประมวลผลครั้งที่สองไปแต่ต้องการยกเลิกสามารถทำได้ไหมคะถ้าหัวใจยังไม่หมด

1
lll-MiNt-lll Columnist 18 พ.ค. 65 18:04 น. 15-1

ถ้าหัวใจยังเหลือ ให้กดไม่ใช้สิทธิ์และไม่ขอใช้สิทธิ์ประมวลผลครั้งที่ 2 ค่ะ จะถือว่าเป็นการสละสิทธิ์ค่ะ

0
กำลังโหลด
Moddumofgod Member 18 พ.ค. 65 18:06 น. 16

ถ้าสอบติดอันดับที่ 2 แล้วยื่นประมวลผลครั้งที่ 2 แล้วเลือกทั้งอันดับ 1 และ 2 ถ้าไม่ได้อันดับ 1 จะไม่หลุดจากอันดับที่เราติดอยู่แล้วใช่ไหมครับ

1
กำลังโหลด
Lizszz Member 18 พ.ค. 65 19:00 น. 17

สมมุติเราได้อันดับที่7แล้วขอประมวลผลรอบสองเราขอประมวลไปทั้ง7อันดับแล้วสมมุติถ้าติดลำดับที่มากกว่า7ทั้ง6อันดับเราจะเลือกได้ไหมคะว่าจะเอาลำดับที่เท่าไหร่หรือเค้าจะเลือกให้เราอัตโนมัติคือลำดับที่สูงที่สุดที่ขอประมวลผลไปคะ

1
กำลังโหลด
_Kawaii Member 18 พ.ค. 65 20:18 น. 18

ถ้าประมวลผลแล้วไม่ได้อันดับที่สูงขึ้น แต่เลือกอันดับเดิมที่ติดไว้ มีโอกาสที่เราจะหลุดอันดับเดิมไหมคะ หรือได้อันดับเดิม100%

1
กำลังโหลด
Surapongmay Member 18 พ.ค. 65 20:23 น. 19

ถ้าประมวลผลรอบแรก แล้วไม่ติดเลย ยื่นประมวลผลรอบสอง ทั้ง 10 อันดับ ปรากฎว่า ติดอันดับ 8,9 หรือ 10 ระบบจะยืนยันสิทธิ์ให้โดยอัตโนมัติ ใช่มั้ยคับ แต่ถ้าเป็นคณะที่เราไม่ได้ชอบมาก เราสามารถไม่รายงานตัวเข้าศึกษาคณะนั้นได้มั้ย

1
lll-MiNt-lll Columnist 19 พ.ค. 65 08:58 น. 19-1

ยืนยันอัตโนมัติค่ะ ถ้าไม่ได้ชอบ ไม่ไปรายงานตัวได้ แต่น้องก็จะสมัครรอบ 4 ไม่ได้อยู่ดีค่ะ เพราะเมื่อยืนยันสิทธิ์ออโต้แล้ว ชื่อน้องจะถูกบันทึกว่าติด TCAS รอบ 3 แล้ว วิธีนี้ทางเดียวที่ทำได้คือ สมัครรับตรงนอก TCAS ค่ะ

0
กำลังโหลด
Chupp18 Member 18 พ.ค. 65 22:31 น. 20

ขอสอบถามหน่อยนะครับ ถ้าผมยืนยันไปแล้ว เสียหัวใจไป แล้ว ผมเปลี่ยนใจขอประมวลผลรอบสองแล้วหัวใจจะหมด 3 ดวงพอดี จะมีปัญหาอะไรไหมครับผม แต่ผมก็เลือกที่ติดไว้ก่อนหน้านี้ไว้กันหลุดอยู่แต่ผมไม่มั่นใจว่าถ้าหัวใจหมด 3 ดวงจะมีปัญหาอะไรไหมครับ

1
lll-MiNt-lll Columnist 19 พ.ค. 65 08:59 น. 20-1

ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ สถานะก็จะยึดครั้งสุดท้ายที่ดำเนินการคือ เป็นการขอประมวลผลครั้งที่ 2 ถ้าเลือกอันดับเดิมไว้แล้วก็ไม่มีปัญหา เพราะจะไม่หลุดจากอันดับเดิมค่ะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด