สายวิจัยปักหมุด! ‘NIGINTERN 2023’ ทุนฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับป.ตรี/โท ด้านวิทย์ชีวภาพ

こんにちは! ชาว Dek-D ทุกคนค่ะ สำหรับชาวสายวิทย์ระดับ ป.ตรี-ป.โท ที่อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ฝึกงานในต่างแดน ตอนนี้สถาบันวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง “NIG” กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานในโครงการ ‘NIGINTERN 2023’ อยู่ค่ะ ที่สำคัญเค้ามีทุนค่าเดินทางและที่พักให้ด้วย น่าสนใจขนาดนี้ รีบตามไปเช็กรายละเอียดแล้วไปสมัครกันเลยยย~

พาไปรู้จัก NIG

National Institute of Genetics (国立遺伝学研究所; NIG) ก่อตั้งขึ้นในปี 1949 โดยกระทรวงศึกษาธิการของประเทศญี่ปุ่น เป็นสถาบันวิจัยขั้นสูงด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Life Sciences) และเป็นภาควิชาพันธุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาขั้นสูง (Graduate University for Advanced Studies)หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โซเค็นได” (SOKENDAI) ซึ่งเปิดสอนเฉพาะหลักสูตรระดับปริญญาเอกเท่านั้น 

สำหรับหลักสูตร ป.เอก ที่ NIG แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  1. หลักสูตร 5 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิ ป.ตรี หรือเทียบเท่า
  2. หลักสูตร 3 ปี สำหรับผู้ที่มีวุฒิ ป.โท หรือ มีประสบการณ์ทำงานวิจัยมาแล้ว 2 ปีหลังจากจบ ป.ตรี
Photo Credit:
Photo Credit: NIG

ส่องไฮไลต์ฝึกงานที่ญี่ปุ่นกับ NIG

ในทุกๆ ปี ทาง NIG จะเปิดรับสมัครนักศึกษาระดับ ป.ตรี และ ป.โท เข้าร่วมโครงการฝึกงาน ‘NIGINTERN’ เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ณ จังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น 

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำงานวิจัยอิสระด้านพันธุศาสตร์หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด (ดูลิสต์ Host Laboratories ที่นี่) และเมื่อสิ้นสุดโครงการ ผู้เข้าร่วมจะได้นำเสนอ “NIGINTERN Reports Symposium” เพื่อแชร์ประสบการณ์ฝึกงานด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ของสถาบันได้ เช่น เข้าฟังบรรยาย เข้าร่วมชมรมวารสาร ร่วมงานสัมมนาของนักวิจัยทั้งในและนอกสถาบัน รวมไปถึงอัปสกิลในคลาสภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น  

มูลค่าทุน & สิทธิประโยชน์

  • ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
  • ค่าเดินทางระหว่างสนามบินมาถึงสถาบัน
  • ค่าที่พักในหอของ NIG
  • ได้รับเกียรติบัตรเมื่อการฝึกงานเสร็จสิ้น

Note: นักศึกษาฝึกงานต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ เอง เช่น ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด เป็นต้น

Photo Credit:
Photo Credit: NIG 

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • สนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Life Sciences) และ
  • เรียนอยู่ระดับ ป.ตรี หรือ ป.โท ในชั้นปีก่อนสุดท้ายของหลักสูตร (เช่น นักศึกษาป.ตรี ซึ่งกำลังเรียนอยู่ปี 3 ของหลักสูตร 4 ปี หรือ นักศึกษาป.โท ซึ่งกำลังเรียนอยู่ปี 1 ของหลักสูตร 2 ปี เป็นต้น)

เอกสารประกอบการสมัคร

  • จดหมายแสดงแรงจูงใจ (Letter of Motivation / Self advertisement) เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 500 คำ
  • Curriculum Vitae ที่ระบุผลการเรียนตั้งแต่ระดับ ม.ปลาย จนถึงปัจจุบัน
  • ใบแสดงผลการเรียน (Transcript) ฉบับล่าสุด (หากไม่ได้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ให้แนบ “ฉบับแปล” มาในไฟล์เดียวกัน)
  • จดหมายแนะนำจากอาจารย์ 2 ฉบับ (Recommendation Letters)

Note: เอกสารทั้งหมดจะต้องอัปโหลดบนระบบออนไลน์เท่านั้น ไม่รับเอกสารทางอีเมล

Photo Credit:
Photo Credit: NIG

วิธีการสมัคร

  • เข้าสู่เว็บไซต์รับสมัครทาง https://nigintern.nig.ac.jp/
  • กรอกข้อมูลผู้สมัคร ข้อมูลติดต่อ Recommender และเลือกห้องปฏิบัติการที่ต้องการจะฝึกงาน (ดูรายชื่อที่นี่)
  • เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งหมายเลขการสมัครและรหัสผ่านมาให้ทางอีเมล
  • ใช้รหัสผ่านดังกล่าว Log in เข้าสู่ระบบเพื่ออัปโหลดเอกสารประกอบการสมัครที่เกี่ยวข้อง
ศึกษาวิธีการสมัครเพิ่มเติม

กำหนดการ

รับสมัครทางออนไลน์วันนี้ - 6 มกราคม 2023 เวลา 12:00 JST หรือตรงกับเวลา 10.00 น. ของประเทศไทย 
ประกาศผลต้นเดือนมีนาคม 2023
เข้าร่วมโครงการฝึกงาน15 มิถุนายน -26 กรกฎาคม 2023

Note: นักศึกษาฝึกงานจะต้องส่ง Assignments รวมถึงสำเนาต้นขั้วตั๋วเครื่องบินขากลับ ให้ทางโครงการภายในวันที่ 2 สิงหาคม 2023

เว็บไซต์โครงการสมัครฝึกงาน

ช่องทางติดต่อสอบถาม

Email: nig-intern@nig.ac.jp

 สำหรับใครที่มองหาโอกาสโกอินเตอร์ ตอนนี้มีหลายทุนกำลังเปิดรับสมัครอยู่!
ตามไปเช็กกันต่อได้เลยที่ "โปรแกรมค้นหาทุนเรียนต่อนอก by Dek-D

ติดตามทุนต่อนอกง่ายๆ กับ Dek-D  

พี่พลอยกี้
พี่พลอยกี้ - Columnist หนอนหนังสือ ผู้หลงรักเพลง K-POP ฝันอยากท่องโลกกว้าง

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น