สวัสดีค่ะน้องๆ เมื่อวันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ทปอ. เปิดระบบให้น้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกในรอบ Portfolio เข้าไปจัดการสิทธิ์ในระบบ โดยจะมี 2 ทางเลือก คือ ไม่ใช้สิทธิ์ กับ ยืนยันสิทธิ์ โดยถ้าเลือกไม่ใช้สิทธิ์ น้องๆ ก็จะสมัครในรอบต่อไปได้ตามปกติ ไม่เสียสิทธิ์ แต่ถ้าเลือกยืนยันสิทธิ์ น้องๆ ก็จะสมัครในรอบต่อไปไม่ได้แล้ว จนกว่าจะ "สละสิทธิ์" แต่ก็จะต้องดำเนินการในช่วงวันและเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งสำหรับรอบ Portfolio นี้ ระบบจะเปิดให้สละสิทธิ์ได้ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566

How to สละสิทธิ์ ใน TCAS66 แบบไหนถึงสมัครรอบต่อไปได้?
การสละสิทธิ์ = ยกเลิกการยืนยันสิทธิ์
สำหรับใครที่ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio ไปเรียบร้อยแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจ อยากจะไปสมัครต่อในรอบ ถัดๆ ไป จะต้องสละสิทธิ์ก่อน ซึ่งจะสละสิทธิ์ได้เพียงแค่ 1 ครั้งตลอด TCAS 1 ปีเท่านั้น โดยน้องๆ จะต้องเลือกสละสิทธิ์ในระหว่าง 2 ช่วงนี้เท่านั้น
- วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 (ภายใน 23.59 น.) เพื่อไปสมัคร
- TCAS รอบ Quota หรือ
- TCAS รอบ Admission หรือ
- TCAS รอบ Direct Admission
- วันที่ 6 พฤษภาคม 2566 (ภายใน 23.59 น.) เพื่อไปสมัคร
- TCAS รอบ Admission หรือ
- TCAS รอบ Direct Admission
เงื่อนไขการสละสิทธิ์
- เมื่อสละสิทธิ์แล้ว จะไม่สามารถขอยกเลิกการสละสิทธิ์ในภายหลังได้
- การบอกสละสิทธิ์กับมหาวิทยาลัย โดยที่ไม่ได้กดสละสิทธิ์ใน TCAS66 จะไม่เท่ากับเป็นการสละสิทธิ์
- ถ้าใครกดสละสิทธิ์ครั้งที่ 2 จะสมัครรอบต่อไปในระบบ TCAS ไม่ได้อีกเลย
- สละสิทธิ์ "แพทย์, ทันตแพทย์, เภสัช" ม.รัฐ/ในกำกับรัฐ แล้ว จะไปสมัครสาขาเดิมไม่ได้อีก
ขั้นตอนการสละสิทธิ์ (9 ก.พ. 66)
ขั้นตอนที่ 1
เมื่อเข้าสู่ระบบ myTCAS ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ให้กดไปที่ "ข้อมูลเพิ่มเติม" ตรงบริเวณรอบการสมัคร รอบ 1 Portfolio

ขั้นตอนที่ 2
ระบบจะแสดงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการสละสิทธิ์ พร้อมแจ้งเงื่อนไขต่างๆ เมื่อน้องๆ ตัดสินใจว่าจะสละสิทธิ์ ให้กดปุ่มสละสิทธิ์สีแดง ย้ำ! ว่ามีแค่โอกาสเดียวเท่านั้น ในการสละสิทธิ์

ขั้นตอนที่ 3
ระบบจะถามย้ำกับน้องอีกครั้งนึง ว่าต้องการสละสิทธิ์จริงๆ ใช่ไหม? ถ้ายังมั่นใจว่าสละสิทธิ์แน่นอน ให้เลือกสละสิทธิ์ได้เลย แต่เปลี่ยนใจไม่อยากสละสิทธิ์แล้ว ก็เลือกยกเลิกได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 4
ระบบจะชี้แจงข้อกำหนดและเงื่อนไขกรณีสละสิทธิ์ ให้น้องๆ อ่านแต่ละข้อให้ละเอียดรอบคอบ และคลิกยอมรับทุกข้อให้เรียบร้อย ก่อนที่จะกด "สละสิทธิ์" แต่ถ้าใครต้องการเปลี่ยนใจ ไม่อยากสละสิทธิ์แล้ว ให้กด "ยกเลิก"

ขั้นตอนที่ 5
ระบบจะให้เลือกช่องทางที่จะรับรหัส OTP (One Time Password) ว่าจะผ่านเบอร์มือถือ หรือผ่านอีเมล จากนั้นก็นำรหัสผ่านไปใส่ให้เรียบร้อย ก็จะเท่ากับเป็นการยืนยันการสละสิทธิ์แล้ว

เพียงเท่านี้ก็จะเท่ากับว่าน้องได้ยกเลิกการสละสิทธิ์รอบ Portfolio เรียบร้อยแล้ว และสามารถจะยื่นสมัคร TCAS รอบถัดไปได้ ซึ่งใน myTCAS ก็จะมีระบุไว้ชัดเจนว่า "ท่านสละสิทธิ์ในรอบนี้"

รายละเอียดเพิ่มเติม
- คู่มือจากทปอ. คลิก
สำหรับการสละสิทธิ์ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2566 จะเป็นการสละสิทธิ์ คนที่ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 Admission เท่านั้น คนที่ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio และรอบ Quota จะไม่สามารถขอสละสิทธิ์ในวันนี้ได้
0 ความคิดเห็น