คนเรียนเก่งมักได้เปรียบในสนามการแข่งขันสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ถ้าใครมีความสามารถในระดับที่แข่งขันทางวิชาการ ก็ถือว่าได้เปรียบคนอื่นไปอีกขั้น เพราะน้องๆ กลุ่มนี้จะมีโควตาในรอบ Portfolio รองรับอยู่หลายโครงการเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือน้องๆ ที่อยู่ในโครงการ สอวน. ก็จะมีสิทธิพิเศษสำหรับรอบ portfolio ด้วย
ล่าสุดเว็บ สอวน. ได้เปิดเผยข้อมูลการรับเข้าสำหรับน้องๆ สอวน. แล้ว เบื้องต้นมีรายละเอียดมา 5 มหาวิทยาลัย ไปดูกันเลยว่าจะต้องมีคุณสมบัติแบบใดบ้าง
มาแล้ว! สิทธิพิเศษสำหรับนักเรียนในโครงการ สอวน.
มีโควตารอบ Portfolio เพียบ!
1. สิทธิพิเศษสำหรับมหาวิทยาลัยมหิดล
สำหรับสิทธิพิเศษสำหรับเข้ามหาวิทยาลัยมหิดลในโครงการที่รับผ่านค่าย สอวน. จะเปิดรับทั้งหมด 5 คณะ คือ
- คณะเภสัชศาสตร์ รับรอบ 1/1
- คณะสัตวแพทยศาสตร์ รับรอบ 1/1
- คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รับรอบ 1/2 (โครงการโอลิมปิกวิชาการ)
- คณะวิทยาศาสตร์ รับรอบ 1/2 (โครงการ สอวน./วมว.)
- คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ รับรอบ 2 Quota
เกณฑ์คุณสมบัติผู้สมัคร
กำหนดการรับสมัครทั้งรอบ 1/1 และ 1/2
2. สิทธิพิเศษสำหรับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
สำหรับ ม.ธรรมศาสตร์ จะรับผ่านรอบ Portfolio โครงการรับนักเรียนผู้มีความสามารถดีเด่นด้านวิชาการ กลุ่มสิงเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ของมูลนิธิ สอวน. (ค่าย2) คณะที่เปิดรับคือ คณะวิทยาศาสตร์ รับจำนวน 30 ที่นั่ง มีรายละเอียดดังนี้
3. สิทธิพิเศษสำหรับมหาวิทยาลัยบูรพา
สำหรับ ม.บูรพา จะรับผ่านรอบ Portfolio โครงการรับนักเรียนมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) และการรับนักเรียนที่ผ่านเข้าค่ายโครงการวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศโอลิมปิกระหว่างประเทศ
ผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
- มี GPAX>3.00
- เป็นนักเรียนที่ผ่านการอบรมค่ายโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) จากศูนย์มหาวิทยาลัยภูมิภาคหรือศูนย์กรุงเทพ
- เป็นนักเรียนที่ผ่านการอบรมค่ายโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็ตพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ค่าย 2 หรือ ค่าย 3 จากศูนย์ สอวน. ทุกศูนย์ทั่วประเทศ
คณะที่เปิดรับสมัคร มีดังนี้
- คณะภูมิสารสนเทศศาสตร์
- คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์
- คณะวิทยาศาสตร์
- คณะวิศวกรรมศาสตร์
- วิทยาลัยนานาชาติ
- คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ วิทยาเขตจันทบุรี
- คณะอัญมณี วิทยาเขตจันทบุรี
- คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิทยาเขตสระแก้ว
- คณะเทคโนโลยีการเกษตร วิทยาเขตสระแก้ว
กำหนดการ
4. สิทธิพิเศษสำหรับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
สำหรับ สจล. จะเปิดรับผ่านรอบ Portfolio โครงการนักเรียน มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.)
คณะที่เปิดรับ
คณะวิศวกรรมศาสตร์
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต มี GPAX ไม่น้อยกว่า 3.50
- สำเร็จการอบรมค่าย 2 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต และ ศิลป์-คำนวณ มี GPAX ไม่น้อยกว่า 2.75
- สำเร็จการอบรมค่าย 2 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต หรือเทียบเท่า มี GPAX ไม่น้อยกว่า 3.00 สำเร็จการอบรมค่าย 2 ของมูลนิธิ สอวน. (สมัครได้เฉพาะสาขาวิชาการจัดการสมาร์ตฟาร์มและสาขาวิชาวิศวกรรมเกษตรอัจฉริยะเท่านั้น)
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว โดยเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์รวมกันไม่น้อยกว่า 10 หน่วยกิตหรือเทียบเท่า และมี GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.50 และเป็นผู้สำเร็จการอบรมอย่างน้อยค่าย 1 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะวิทยาศาสตร์
- สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จะต้องอยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ และสำเร็จการอบรมค่าย 2 ของมูลนิธิ สอวน.
- สาขาอื่นๆ จะต้องอยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ และสำเร็จการอบรมค่าย 1 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว มี GPAX ไม่น้อยกว่า 2.50
- มีผลงานอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
- สำเร็จการอบรมค่าย 2 สอวน. ในสาขาวิชาคอมพิวเตอร์เป็นอย่างน้อย หรือ
- เป็นตัวแทนศูนย์ สอวน.ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเข้าแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติของ สอวน. ใน 2 สาขาวิชา คือ คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ หรือ
- เป็นผู้สอบได้ลำดับที่ 1-45 ในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติของ สอวน. ในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หรือ
- ผ่านการคัดเลือกการสอบแข่งขันรอบที่ 1 หรือผ่านการคัดเลือกการสอบแข่งขันรอบที่ 2 ในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการของ สสวท. ใน 2 สาขาคือ คณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์
วิทยาลัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมวัสดุ
- อยู่ ม.6 หรือเด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต มี GPAX ไม่น้อยกว่า 2.75
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
วิทยาลัยวิศวกรรมสังคีต
- อยู่ ม.6 หรือเด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต หรือหลักสูตรการเรียนการสอนแบบภาษาอังกฤษ หรืออื่นๆ ที่เทียบเท่าแผนการเรียนวิทย์-คณิต มี GPAX ไม่น้อยกว่า 3.00
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
- พิจารณา Portfolio ตามรูปแบบที่วิทยาลัยกำหนด และมีสอบสัมภาษณ์
วิทยาลัยอุตสาหกรรมการบินนานาชาติ
- มี GPAX 3 วิชา คือ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และภาษาอังกฤษ รวมกันไม่ต่ำกว่า 3.00 (4 เทอม)
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
วิทยาลัยนวัตกรรมการผลิตขั้นสูง
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว แผนการเรียนวิทย์-คณิต มี GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะบริหารธุรกิจ
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่วและมี GPAX หรือแผนการเรียนตามที่กำหนดของแต่ละสาขาวิชา
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการออกแบบ
- อยู่ ม.6 หรือ เด็กซิ่ว GPAX ไม่น้อยกว่า 3.00
- มี Portfolio ด้านศิลปะและการออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
- สำเร็จการอบรมค่าย 1 หรือ 2 ของมูลนิธิ สอวน.
คณะอุตสาหกรรมอาหาร
- อยู่ ม.6 แผนการเรียนวิทย์-คณิต มี GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00 และมี GPA กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แต่ละกลุ่มสาระ ไม่ต่ำกว่า 2.50
- สำเร็จการอบรมค่าย 2 ของมูลนิธิ สอวน.
กำหนดการ
5.สิทธิพิเศษสำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
การรับของมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะรับผ่านรอบ Portfolio โครงการรับนักเรียนมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) และการรับนักเรียนที่ผ่านเข้าค่ายโครงการวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศโอลิมปิกระหว่างประเทศ รวมทั้งหมด 65 ที่นั่ง
คณะที่เปิดรับ
- คณะวิทยาศาสตร์
- คณะวิศวกรรมศาสตร์
- คณะพยาบาลศาสตร์
- คณะเทคนิคการแพทย์
- คณะสาธารณุสขศาสตร์
- คณะเทคโนโลยี
- ดูเกณฑ์รายละเอียดของแต่ละสาขาที่นี่ คลิก
กำหนดการ
จุดประสงค์ของมูลนิธิ สอวน. นอกจากจะช่วยพัฒนาศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้กับนักเรียน ม.ปลาย และพัฒนาเพื่อไปแข่งขันด้านวิชาการกับต่างประเทศแล้ว ในด้านของการให้สิทธิพิเศษกับน้องๆ กลุ่มนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์มากทีเดียวค่ะ ดังนั้นใครมีสิทธิ์ตรงนี้ อย่าลืมดูคุณสมบัติแล้วยื่นสมัครกันนะคะ
1 ความคิดเห็น
เสียดาย ม.ขอนแก่น คณะแพทย์ ฯ ไม่รับ สอวน.