สวัสดีค่ะน้องๆ อย่างที่ทราบกันดีว่า ทปอ. กำหนดให้ 1 คน มี 1 สิทธิ์ ในระบบ TCAS เมื่อผ่านการคัดเลือกในแต่ละรอบแล้ว จะต้องจัดการสิทธิ์ให้เรียบร้อย หากยืนยันสิทธิ์ไปแล้วก็จะไม่สามารถสมัครรอบถัดๆ ไปได้อีก จนกว่าจะสละสิทธิ์ ซึ่งการสละสิทธิ์นั้นจะทำได้เพียงครั้งเดียว และทำภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น และด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้องๆ หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า จะต้องสละสิทธิ์เมื่อไหร่? แล้วสละสิทธิ์แต่วันแตกต่างกันอย่างไร
#dek67 ต้องรู้! สละลิทธิ์ 8 ก.พ. vs. 4 พ.ค. ต่างกันยังไง?
ทปอ. กำหนดวันสละสิทธิ์ใน TCAS67 ไว้ 3 ช่วงเวลา ได้แก่ 8 กุมภาพันธ์ 2567, 4 พฤษภาคม 2567 และ 26 พฤษภาคม 2567 ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละรอบระบุเงื่อนไขของผู้ที่จะสละสิทธิ์ได้แตกต่างกันออกไป ดังนี้
- ผู้ที่จะสละสิทธิ์ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ได้ ต้องเป็นคนที่ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio และต้องการจะไปสมัครรอบ Quota หรือ Admission หรือ Direct Admission
- ผู้ที่จะสละสิทธิ์ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ได้ ต้องเป็นคนที่ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio หรือรอบ Quota และต้องการจะไปสมัครรอบ Admission หรือ Direct Admission
- ผู้ที่จะสละสิทธิ์ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 ได้ ต้องเป็นคนที่ยืนยันสิทธิ์รอบ Admission, ไม่เคยสละสิทธิ์มาก่อน และต้องการจะไปสมัครรอบ Direct Admission เท่านั้น
สละสิทธิ์วันที่ 8 กุมภาพันธ์ แตกต่างจากวันที่ 4 พฤษภาคมยังไง?
จากข้อมูลด้านบนจะเห็นได้ว่า หากยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio แล้วต้องการไปสมัครรอบ Admission หรือ Direct Admission สามารถเลือกสละสิทธิ์ได้ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ หรือ 4 พฤษภาคม 2567
แต่ก็จะมีความแตกต่างอยู่เล็กน้อย ก็คือ ถ้าสละสิทธิ์ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 น้องๆ ก็จะสามารถรอดูคะแนน A-Level ของตัวเองก่อนได้ ซึ่งก็จะทำให้คาดคะเนผลการสมัครรอบ Admission หรือรอบ Direct Admission ได้ จากนั้นค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่าจะสละสิทธิ์แล้วไปต่อ หรือยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio เหมือนเดิม แต่ก็จะยื่นสมัครรอบ Quota ไม่ได้ ถ้าหากใครอยากสมัครรอบ Quota ก็จะต้องสละสิทธิ์ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เท่านั้น
การสละสิทธิ์ จะทำได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และในวันสละสิทธิ์ ระบบจะอนุญาตให้ตัดสินใจได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น มีหัวใจให้เพียงดวงเดียว ไม่เหมือนกับการยืนยันสิทธิ์/ไม่ใช้สิทธิ์ ที่มีหัวใจ 3 ดวง
0 ความคิดเห็น