สวัสดีค่ะน้องๆ พี่แนนนี่มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าว "มศว ปลุกพลังพลิกโฉมมหาวิทยาลัย" ทำให้ได้รู้ว่า มหาวิทยาลัยมีแผนพัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้เพื่อสังคมที่มีรากฐานแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำทางการศึกษา ภายใต้แนวคิด “LOVES” โดยแต่ละตัวอักษรนั้น มีความหมายในการพัฒนาแต่ละด้าน คือ L = Lifelong Learning, O = Opportunity, V = Value Added, E = Environment และ S = Social Engagement
หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่พี่แนนนี่เอามาฝากน้องๆ กันก็คือ L = Lifelong Learning ซึ่งทางมหาวิทยาลัยตั้งใจจะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยได้รับการร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน และได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ นักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ด้วย
โอกาสดี! ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เปิดหลักสูตร Lifelong Learning เรียนได้ทุกเพศทุกวัย
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Lifelong Learning โดยจะเปิดโอกาสให้กับทั้งบุคคลภายนอก และนิสิต มศว ที่อยากเรียนรู้เพิ่มเติมได้เข้ามาลงเรียนคอร์สออนไลน์ต่างๆ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยตั้งใจให้ผู้ที่มีความสนใจ ทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าเรียนออนไลน์ เพื่อพัฒนาทักษะด้านต่างๆ หรือเพิ่มทักษะใหม่ๆ ในหลากหลายสาขาวิชา อีกทั้งยังสามารถเลือกสะสมหน่วยกิต (Credit Bank) และเทียบโอนหน่วยกิตได้อีกด้วย
ล่าสุด! มศว เริ่มเปิดรับสมัครเข้าเรียน Lifelong Learning รุ่นที่ 2 แล้ว โดยเปิดสอนทั้งหมด 16 รายวิชา ระหว่างวันที่ 5 มีนาคม - 30 เมษายน 2568 ซึ่งแต่ละรายวิชาเป็นคอร์สออนไลน์ และไม่มีค่าใช้จ่ายในการเรียน สำหรับน้องๆ ม.ปลายคนไหนสนใจ สามารถลงเรียนและเก็บเป็นผลงานใส่ Portfolio เพื่อยื่นสมัครมหาวิทยาลัยได้
รายวิชาที่เปิดรับสมัคร
- การดูแลบุคคลที่มีความต้องการพิเศษอย่างมืออาชีพ
- มัดย้อม D.I.Y. สไตล์โมเดิร์น
- ตะโกนให้ชัด บอกต่อให้ดัง ด้วยการติดต่อแบรนด์
- แตกต่างอย่างโดดเด่น ด้วยเทคนิคการแต่งตัวแบรนด์
- การสื่อสารการตลาดให้โดนใจ คนยุค Gen G
- พลวัตทางเทคโนโลยี: สงคราม และการเมืองโลกในยุคดิจิทัล
- สังคมดิจิทัลและความมั่นคงทางไซเบอร์
- การทำ IMC ให้เกิดกระแสแบบ C.B.D.
- การสื่อสารการตลาดที่ชาญฉลาด จาก STP สู่ IMC Plan
- ค้นหาตัวตน เพื่อสร้างแบรนด์อย่างยั่งยืน
- กลยุทธ์การวางแผนทรัพยากรกายภาพทางกีฬาและนันทนาการ
- ใคร ๆ ก็เป็นฮีโร่ได้
- เส้นทางการเรียนรู้ QGIS สำหรับมือใหม่
- จิตวิทยาสุขภาพ
- ชะลอชรา
- แก้ปัญหารอบตัวด้วยลิมิตและฟังก์ชัน

นอกจากนี้พี่แนนนี่มีโอกาสได้พูดคุยกับ รศ.ดร.วัลยา ธเนศพงศ์ธรรม รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เกี่ยวกับ Lifelong Learning ด้วย โดยทางอาจารย์ก็ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจไว้ดังนี้
"ในตอนแรก เริ่มด้วยการพัฒนาตัววิชาเรียนขึ้นมา เป็นลักษณะที่สามารถเทียบได้กับหน่วยกิตในวิชาของหลักสูตรในมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นอนาคตเรามองว่า ผู้ที่ไม่สามารถเข้าเรียนได้ เป็นคนภายนอกก็สามารถที่จะเรียนจากระบบเรียนรู้ตลอดชีวิตนี้ได้ แล้วก็สามารถที่จะเก็บเครดิตได้ ซึ่งจะเป็นไปตามนโยบายของทางกระทรวงฯ ที่อยากจะมีเรื่องของการสะสมเครดิต หรือ Credit Bank ทางมหาวิทยาลัยก็เลยเตรียมพร้อมไว้
สำหรับระบบ Lifelong Learning เราสามารถเก็บไปเรื่อยๆ เมื่อมีความพร้อมแล้วสามารถจะเอา Credit นี้เข้ามาสู่หลักสูตรของมหาวิทยาลัยได้ และในระบบนี้เราจะมีให้เลือกว่าเป็น Non-Credit ก็ได้ เป็น Credit ก็ได้ ถ้าเกิดสมมติว่าไม่ได้สนใจจะเก็บ Credit ไว้ ก็สามารถที่จะเลือกมาต่อ Up-Skill หรือ Re-Skill ตัวเองเฉยๆ ก็ได้นะคะ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเปิดให้เรียนฟรี และมีปิดระบบนิดนึง เพื่อที่จะปรับปรุงตัววิชาให้ดีขึ้น แต่หลังจากเปิดได้ ก็จะให้เรียนฟรีอีกประมาณ 2-3 เดือน
ก่อนหน้านี้ที่เราเปิดไปประมาณ 2 เดือน ก็มีคนสนใจเข้ามาเกือบพันคนแล้ว อันนี้ก็คือเขาก็มีความต้องการ และเผอิญฟรีด้วย ก็เลยเป็นที่สนใจทั้งคนภายนอก และเด็กๆ ที่อยากจะเรียนรู้เพิ่มเติม เพราะวิชาของเราหลากหลายมาก ทั้งเรื่องของบริหาร, สื่อ หรือว่าอาจจะเป็นเรื่องของ Life skill ก็มีเยอะค่ะ โดยไม่มีจำกัดเรื่องอายุเลย จะเป็นเด็กม.ปลาย เป็นผู้สูงอายุ ได้หมด เราเป็นเรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่กำหนดเรื่องวุฒิเลย
[ถ้าน้องๆ สะสมหน่วยกิต แล้วอยากได้ปริญญา หรือวุฒิทางการศึกษา ทางมหาวิทยาลัยมีแนวทางอย่างไรเพิ่มเติมบ้าง] "ณ ตอนนี้ก็มีแผนอยู่ คือน้องๆ ม.6 หรือ ม.ปลาย อาจจะเข้ามาเรียน มาเก็บ Port ไปเรื่อยๆ แต่เมื่อสามารถผ่าน TCAS เข้ามาเป็นนิสิตของมหาวิทยาลัยแล้ว ก็เอาวิชาที่เรียนผ่านแล้ว มาเทียบโอนหน่วยกิต และเขาจบเร็วขึ้น สมมติว่าเดิมต้องเรียนจบ 4 ปี แต่เก็บไปได้เยอะแล้ว เขาก็อาจจะจบภายใน 3 ปีได้ โดยเป้าหมายแรกทางมหาวิทยาลัยจะเทียบในรายวิชา Gen-Ed (วิชาศึกษาทั่วไป - General Education) ให้ ซึ่งตอนนี้ก็กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่า 24 หน่วยกิต ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่สามารถเทียบได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ของ มศว ที่เดียวนะคะ ตอนนี้เป็นนโยบายกลางของ ทปอ. เลย ซึ่งจะมีการส่งเสริมให้มีการใช้ รายวิชา Gen-Ed ร่วมกัน และ มศว ก็พัฒนาให้เป็นระบบออนไลน์มากขึ้น เพื่อเด็กๆ สามารถที่จะสะสมหน่วยกิตได้ และอนาคตอาจจะมีการเรียนการสอนแบบ Hybrid พาร์ตนึงเรียน Online พาร์ตนึงมาเรียน On-site ด้วย ส่วนเป้าหมายถัดไปเรากำลังพัฒนาระบบเทียบโอนประสบการณ์ ในอนาคตเชื่อว่าก็อาจจะสามารถนำมาเทียบโอนหน่วยกิตเข้าในระบบใหม่ อาจจะเป็น Lifelong Learning ไปเลยก็ได้ ต้องรอความชัดเจนอีกครั้งนึง"
แม้ว่าตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ยังไม่ได้มีโครงการเปิดรับผู้ที่เรียน Lifelong Learning เข้ามาเป็นนิสิตใหม่โดยตรง แต่ถ้าน้องๆ คนไหนที่ได้เข้าไปลองเรียน Lifelong Learning ในรายวิชาที่สนใจแล้ว ก็สามารถนำไปใส่ใน Portfolio เพื่อยื่นสมัครในระบบ TCAS ของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ และถ้าผ่านการคัดเลือกของ มศว ก็สามารถนำไปเทียบโอนหน่วยกิตได้เช่นกัน
0 ความคิดเห็น