สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณปลายปี 2567 พี่ๆ เว็บเด็กดี ได้เล่าถึงคณะที่กำลังจะเปิดใหม่จากมหาวิทยาลัยศิลปากร นั่นคือ คณะสหเวชศาสตร์ โดยสาขาแรกที่จะเปิดสอนคือ สาขาวิชากายภาพบำบัด
ในครั้งนั้นอาจยังไม่มีรายละเอียดอะไรมาก วันนี้พี่มิ้นท์จึงจะมาอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติม หากใครสนใจ จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าเลย
DEK69-70-71 เตรียมตัว! ม.ศิลปากร เตรียมเปิด 4 สาขาคณะสหเวชศาสตร์
สังคมไทยกำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ และประเทศไทยยังขาดแคลนคนที่ทำงานด้านสุขภาพ มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงเล็งเห็นความสำคัญที่จะพัฒนากำลังคนด้านสุขภาพเพื่อรองรับงานในอนาคต
คณะสหเวชศาสตร์ ถือเป็นคณะลำดับที่ 15 ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2568 จนกระทั่งได้รับการเห็นชอบในโครงการจัดตั้งคณะสหเวชศาสตร์ วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพของวิทยาเขต ให้มีความพร้อมในด้านต่างๆ มากขึ้น และสร้างอัตลักษณ์ที่วิทยาเขตนี้ในการเป็น Art & Science for community
จุดเด่นของคณะสหเวชศาสตร์ ม.ศิลปากร
สำหรับคณะสหเวชศาสตร์ ม.ศิลปากร มีความแตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะเน้นการเรียนรู้ศาสตร์สุขภาพผ่านแนวคิด “ศิลปะและการออกแบบ” โดยใช้ศักยภาพของ ม.ศิลปากร มาประยุกต์เพื่อการดูแลสุขภาพ
ตัวอย่างวิชาในหลักสูตรกายภาพบำบัด
- ศิลปะบำบัด
- นาฏยศิลป์บำบัด
- ดนตรีบำบัด
- การออกแบบพื้นที่เพื่อการฟื้นฟู
- กิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการฟื้นฟูในกายภาพบำบัด
- การบำบัดด้วยภาพเสมือนจริงในการฟื้นฟูทางกายภาพ
- วิชาเลือกภาษาที่ 3 ต่างๆ
นอกจากด้านการเรียนการสอนแล้ว ยังมีศูนย์สุขภาวะศิลป์ เป็นหน่วยบริการวิชาการที่จะให้นักศึกษาได้ฝึกงานในด้านกายภาพบำบัด รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพอื่นๆ
ทั้งนี้ผลลัพธ์การเรียนรู้สำหรับหลักสูตรแรก กายภาพบำบัด คือ สามารถใช้ศิลปะ งานออกแบบและสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการรักษา ฟื้นฟู ป้องกัน และส่งเสริมสุขภาพได้ สามารถใช้ภาษาที่สามเพื่อให้บริการผู้ป่วยต่างชาติได้ ประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานวิทยาศาสตร์สุขภาพและความรู้ทางกายภาพบำบัดเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล ระบุปัญหา และวางแผนการรักษาทางกายภาพบำบัด ตลอดจนปฏิบัติทักษะทางวิชาชีพกายภาพบำบัดด้วยเครื่องมือกายภาพบำบัด หรือเทคนิคการรักษาอื่นๆ
แผนการเปิดคณะสหเวชศาสตร์
จะเปิดรับทั้งหมด 4 สาขาด้วยกัน โดยจะเริ่มที่สาขาวิชากายภาพบำบัด แต่ทยอยเปิดสาขาอื่นในปีถัดๆ ไป ดังนี้
- ปี 2569 หลักสูตรกายภาพบำบัด รับ 60 ที่นั่ง (45,000 บาท/เทอม)
- ปี 2570 หลักสูตรการจัดการสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ 100 ที่นั่ง (25,000 บาท/เทอม)
- ปี 2571 หลักสูตรการแพทย์แผนไทยประยุกต์ 40 ที่นั่ง (30,000 บาท/เทอม) และหลักสูตรเทคนิคการแพทย์ 40 ที่นั่ง (50,000 บาท/เทอม)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Fanpage Silpakorn University : www.facebook.com/SilpakornUniversityThailand
จากตัวอย่างวิชาเรียนและแนวคิด ก็ถือว่าเป็นคณะสหเวชศาสตร์ใหม่ที่น่าจับตามอง เหมาะกับสังคมผู้สูงอายุในอนาคตและเป็นยุคที่ผู้คนมองหาการใช้ศิลปะร่วมกับการรักษาสุขภาพ ซึ่งที่ ม.ศิลปากร มีวิชาเรียนตอบโจทย์ โดยนำเอาจุดเด่นของมหาวิทยาลัยอย่างศิลปะ สถาปัตยกรรม มาใช้ในการออกแบบหลักสูตรด้านสุขภาพ
อีกหนึ่งช่องทางตามข่าว TCAS อัปเดตข่าวไว เช็กได้ทุกวัน
พร้อมโปรแกรมตัวช่วย ม.ปลาย อีกเพียบ
โหลดเลย! App "เด็กดี TCAS" ทั้ง iOS และ Android
0 ความคิดเห็น