Hallo ชาว Dek-D ทุกคนค่า~ มีสายสถาปัตย์คนไหนกำลังมองหาทุนไปเรียนต่อ ป.โท ที่เยอรมนีอยู่บ้างไหมเอ่ย? ต้องบอกว่าเยอรมนีนั้นเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ และในทุกๆ ปีก็มีทุนสนับสนุนให้กับนักเรียนต่างชาติอยู่ตลอด อย่างเช่นทุนจาก“มูลนิธิเนอแฟร์” (Neufert Foundation) ที่พี่ลูกหมูนำมาฝากในวันนี้ ก็กำลังเปิดรับสมัครสำหรับปี 2025 อยู่เช่นกันค่ะ
ยิ่งถ้าใครสมัครเรียนและได้ใบตอบรับเข้าเรียนจากทางมหา’ลัยแล้ว และกำลังมองหาทุนที่ช่วยเซฟงบ ต้องไม่พลาดทุนนี้เลย! รายละเอียดจะเป็นยังไง และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ตามไปอ่านข้างล่างกันค่า~
.....................
ทำความรู้จักมูลนิธิผู้มอบทุน
Photo Credit: The Neufert Foundation (Website)
มูลนิธินอยแฟร์ต (Neufert Foundation) ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 เพื่อเป็นเกียรติแก่ศาสตราจารย์ Ernst Neufert สถาปนิกชาวเยอรมันผู้มีชื่อเสียง และผู้เขียนตำรา “Architects’ Data” หรือ Bauentwurfslehre ที่ถูกใช้อ้างอิงอย่างแพร่หลายในแวดวงการออกแบบและสถาปัตยกรรม // เชื่อว่าถ้าเรียนสายนี้ต้องรู้จักดีแน่นอน!
ที่ตั้งของมูลนิธิ อยู่ที่ Haus Neufert ในเมืองไวมา (Weimar) ประเทศเยอรมนี ซึ่งเคยเป็นบ้านของนักสถาปัตย์ในตำนานท่านนี้มาก่อนนั่นเองค่ะ
สรุปโพรเจ็กต์สำคัญของมูลนิธิ Neufert
- Neufert Prize รางวัลสำหรับนักศึกษาสถาปัตยกรรมที่มีผลงานโดดเด่นในด้านการออกแบบและนวัตกรรม
- การสนับสนุนงานวิจัย มอบทุนและสนับสนุนโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานการออกแบบทางสถาปัตยกรรม
- Haus Neufert พิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยเกี่ยวกับแนวคิดที่ Neufert ใช้ออกแบบผลงาน
อยากเรียนต่อด้านนี้ที่เยอรมนี
Neufert Foundation มีทุนด้วย!
นับตั้งแต่ปี 2007 ทางมูลนิธิ Neufert ก็ได้เริ่มโครงการมอบทุนสำหรับการศึกษาให้กับผู้ที่เรียนจบ ป.ตรี สาขาสถาปัตยกรรม (Architecture) การพัฒนาเมือง (Urban Planning) และสถาปัตยกรรมภูมิทัศน์ (Landscape Architeucture) ที่มีแผนจะศึกษาต่อ ป.โท หรือนักศึกษาที่กำลังเรียน ป.โท ในมหาวิทยาลัยของเยอรมนีด้วย
มูลค่าทุน
- 2,500 ยูโร หรือประมาณ 91,655 บาท (อ้างอิงจาก 1 ยูโร = 36.66 บาท ณ วันที่ 26 มีนาคม 2568)
เงื่อนไขทุน
- ถ้านักศึกษาไม่ได้เริ่มเรียนหรือยกเลิกการศึกษากลางคัน ต้องคืนเงินทุนให้มูลนิธิภายใน 1 เดือน ยกเว้นมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไม่สามารถเรียนต่อได้ อาจได้รับการยกเว้นการคืนทุน
- หลังจบการศึกษา ผู้ได้รับทุนต้องส่งเอกสารวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทให้กับมูลนิธิทั้งในรูปแบบเอกสารสิ่งพิมพ์และไฟล์ข้อมูล และทางมูลนิธิมีสิทธิ์เผยแพร่และจัดแสดงเอกสารดังกล่าวเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับทุนการศึกษา
คุณสมบัติผู้สมัคร
- นักศึกษาต่างชาติสมัครได้
- จบ ป.ตรี สาขาสถาปัตยกรรม การพัฒนาเมือง หรือสถาปัตยกรรมภูมิทัศน์
- เป็นผู้สมัครเรียนและได้รับการตอบรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยในเยอรมนี หรือเป็นผู้ที่กำลังศึกษา ป.โท สถาปัตย์ฯ ที่เยอรมนีอยู่
เอกสารประกอบการสมัคร
- จดหมายสมัครทุน (Cover Letter) และระบุแรงจูงใจในการสมัคร
- ประวัติส่วนตัว (CV) แบบเรียงตามลำดับเวลา พร้อมรูปถ่ายขนาดหนังสือเดินทาง
- สำเนาปริญญาบัตรระดับปริญญาตรีหรือวุฒิการศึกษาที่เทียบเท่า
- ใบแสดงผลการเรียนทั้งหมด (ต้องผ่านการรับรองสำเนาถูกต้อง)
- หนังสือรับรองจากอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ผู้สมัครจบการศึกษาระดับปริญญาตรี
เหตุผลในการเลือกมหาวิทยาลัยที่สมัครเข้าเรียน - หลักฐานการตอบรับหรือการลงทะเบียนจากมหาวิทยาลัย
แฟ้มผลงาน (Portfolio) อย่างน้อย 4 ชิ้นงาน รวมถึงวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาตรี (ต้องจัดพิมพ์ในรูปแบบขนาด DIN A3 เท่านั้น)
Note: ผู้สมัครต้องยื่นเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษเท่านั้น
ที่อยู่สำหรับส่งเอกสาร
Neufert-Stiftung mit Sitz in Weimar
c/o Maringo Computers GmbH
Stolberger Strasse 114a
D - 50933 Cologne, Germany
เงื่อนไขการสมัคร
- ใบสมัครต้องส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น
- วันที่บนตราประทับไปรษณีย์จะถูกนำมาพิจารณาเป็นหลัก
- ถ้าต้องการให้ส่งเอกสารคืน ต้องแนบซองจดหมายที่ชำระค่าไปรษณีย์ล่วงหน้าแล้วไปด้วย
การคัดเลือก
การพิจารณาคัดเลือกจะพิจารณาจากปัจจัย ดังนี้
- คุณภาพทางสถาปัตยกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ของผลงานที่ส่งมา
- เหตุผลในการเลือกหลักสูตรปริญญาโท
- คุณสมบัติทางวิชาการโดยพิจารณาจากผลการเรียนและหนังสือรับรอง
- เกรดเฉลี่ยรวมปริญญาตรี
- คุณภาพของเอกสารสมัคร
ปิดรับสมัคร 15 พฤษภาคม 2025
ช่องทางติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
อีเมล: sterner@neufert-stiftung.de
ศึกษารายละเอียดทุนสำหรับสายสถาปัตย์คนไหนที่อยากไปเรียนต่อที่เยอรมนี หรือยิ่งถ้าใครได้รับการตอบรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยแล้ว ถือว่าทุนนี้น่าสมัครมากเลยทีเดียวค่ะ ใครมีเงื่อนไขตามนี้ก็เตรียมเอกสารทั้งหมดให้พร้อมแล้วส่งไปทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่แนบไว้ได้เลยค่า หนทางพิชิตทุนไม่ไกลเกินเอื้อม!
..............
สำหรับใครที่มองหาโอกาสโกอินเตอร์ ตอนนี้มีหลายทุนกำลังเปิดรับสมัคร
ตามไปเช็กกันต่อได้เลยที่ "โปรแกรมค้นหาทุนเรียนต่อนอก by Dek-D"
ติดตามทุนต่อนอกง่ายๆ กับ Dek-D
- Website: www.dek-d.com/studyabroad
- X: @tornokandcourse
- IG: @tornokandcourse
- Facebook: Study Abroad เรียนต่อนอก by Dek-D
- Facebook: Study Guide ไปเรียนต่อนอกกันเถอะ
- TikTok: @tornokandcourse
___________________
ทีมต่อนอกห้ามพลาด!
“Dek-D’s Study Abroad Fair”
พบกัน 26-27 เม.ย. 68 ที่ไบเทคบางนา
เคลียร์คิวให้พร้อม เพราะ Dek-D's Study Abroad Fair จะคัมแบ็กแบบเล่นใหญ่! พาว่าที่เด็กนอกเริ่มก้าวแรกเตรียมพร้อมออกเดินทาง เพื่อพิชิตฝันเรียนต่อต่างประเทศให้เป็นจริง
- ปรึกษาฟรี 1:1 กับ 24 รุ่นพี่นักเรียนทุน ป.ตรี/โท/เอก อย่าพลาดโอกาสนี้! เพราะรอบนี้เราได้รับเกียรติจากทั้งศิษย์เก่าทุนรัฐบาลไทย, จีน, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, อิตาลี, ฮังการี, สวีเดน, Franco-Thai, Fulbright TGS, Chevening, Erasmus+ รวมถึงทุนจากมหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชน (แถมมีบูทจาก DAAD ของรัฐบาลเยอรมนีด้วย) เปิดบูทให้ทุกคนสามารถ Walk-in เพื่อพูดคุย ปรึกษา หรือรีวิว SoP แบบตัวต่อตัวได้
- แจกฟรี Planner วางแผนเรียนต่อนอกสำหรับมือใหม่
- IELTS Mock Test - ทดลองสอบ IELTS ฟรีโดย British Council IELTS (Walk-in only)
- Alumni’s Talk: #ทอล์กเด็กนอก รายการพูดคุย-สัมภาษณ์รุ่นพี่นักเรียนทุนจากหลากประเทศ & แชร์ประสบการณ์เรียนต่อ การใช้ชีวิต จัดเต็ม 24 หัวข้อสุด Exclusive
- Top Uni’s Rankings Runway:ส่องอันดับ Top 10 มหาวิทยาลัยโลก ของ 41 สาขายอดฮิต
- Dek-D’s Language Test: โปรแกรมทดสอบความรู้ภาษาต่างประเทศ วัดความพร้อมก่อนไปเรียนต่อนอก!
- จัดพร้อม Dek-D’s TCAS Fair 2025 งานเรียนต่อมหาวิทยาลัยในไทยที่ใหญ่ที่สุด มางานเดียวคุ้ม ได้เลือกทั้งไทยและต่างประเทศ
0 ความคิดเห็น