เช็กสิทธิ์ + Timeline! รอบ Admission TCAS68 ต้องทำอะไร ใครสมัครได้บ้าง

สวัสดีค่ะ อีกไม่ถึง 1 เดือน จะเข้าสู่การคัดเลือก TCAS68 รอบ Admission ซึ่งเป็นรอบสำคัญ เพราะรอบนี้มีคณะเปิดรับสมัครเยอะ รับพร้อมกันทั่วประเทศ แต่ก่อนจะไปสมัครรอบนี้ น้องๆ จะต้องเช็กสิทธิ์กันอีกครั้ง เพราะไม่ใช่ทุกคนจะสมัครได้ ไปดูกันว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นและใครสมัครได้บ้าง

สรุปกำหนดการสำคัญรอบ Admission TCAS68 พร้อมเช็ก ใครสมัครได้บ้าง
สรุปกำหนดการสำคัญรอบ Admission TCAS68 พร้อมเช็ก ใครสมัครได้บ้าง

เช็กสิทธิ์ + ไทม์ไลน์! รอบ Admission TCAS68 ต้องทำอะไร ใครสมัครได้บ้าง

รอบ Admission จะใช้เวลาประมาณเกือบ 1 เดือนเต็ม โดยมีกำหนดการแต่ละช่วง ดังนี้

  • 4 พ.ค.68 สละสิทธิ์ สำหรับคนที่ยืนยันสิทธิ์ใน TCAS รอบ 1 และ 2 แล้ว แต่ต้องการไปต่อรอบ Admission จะต้องทำการสละสิทธิ์ในระบบ myTCAS เท่านั้น
  • 6-12 พ.ค.68 สมัครรอบ Admission ผ่านเว็บไซต์ myTCAS
  • 20 พ.ค.68 ประกาศผลในระบบ ครั้งที่ 1
  • 20-21 พ.ค.68 ยืนยันสิทธิ์รอบ Admission
  • 25 พ.ค.68 ประกาศผลในระบบ ครั้งที่ 2 และยืนยันสิทธิ์อัตโนมัติ
  • 26 พ.ค.68 สละสิทธิ์รอบ 3 สำหรับคนที่อยากไปต่อรอบ 4 (เฉพาะคนที่ไม่เคยสละสิทธิ์มาก่อนเท่านั้น)

จาก Timeline นี้ ส่งผลให้ใครสมัคร "ได้" หรือ "ไม่ได้"

กลุ่มที่ 1 ยังไม่มีสถานะ "ยืนยันสิทธิ์" กับมหาวิทยาลัยไหนเลย หรือ สมัครแต่ไม่ผ่านการคัดเลือกทั้งรอบ Portfolio และ Quota สามารถสมัครรอบ 3 Admission ได้เลย

กลุ่มที่ 2  ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio และได้สละสิทธิ์แล้ว เมื่อวันที่ 7 ก.พ. สามารถสมัครรอบ 3 Admission ได้

กลุ่มที่ 3 ยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio แต่ยังไม่ได้สละสิทธิ์ จะต้องสละสิทธิ๋วันที่ 4 พ.ค.68 นี้ หากไม่สละสิทธิ์ จะสมัครรอบ Admission ไม่ได้

กลุ่มที่ 4 ติดรอบ Quota แต่จะไม่เข้าไปยืนยันสิทธิ์ใน TCAS สมัครรอบ Admission ได้เลย

กลุ่มที่ 5 ติดตอบ Quota และลังเลว่าจะยืนยันสิทธิ์ใน TCAS ก่อน เคสนี้ถ้ายืนยันสิทธิ์แล้วจะสมัคร Admission ไม่ได้ ยกเว้นว่ายืนยันสิทธิ์วันที่ 2-3 พ.ค.แล้ว กดสละสิทธิ์ในวันที่ 4 พ.ค. ต่อทันที

ดังนั้น สรุปแล้ว คนที่มีสิทธิ์สมัครรอบ Admission จะต้องเป็นคนที่ไม่มีสถานะยืนยันสิทธิ์ใน TCAS รอบอื่นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นรอบ Portfolio ที่ได้จัดการยืนยันสิทธิ์กันไปแล้ว หรือรอบ Quota ที่จะมีการเปิดระบบยืนยันสิทธิ์ 2-3 พฤษภาคมนี้  

ซึ่งหากใครยืนยันสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้และอยากจะไปรอบ Admission ทางเดียวที่ต้องทำ คือ กดสละสิทธิ์ในระบบ TCAS วันที่ 4 พฤษภาคม เท่านั้นค่ะ (ไปสละสิทธิ์เองกับมหาวิทยาลัยไม่ได้) จากนั้นน้องๆ จะได้สิทธิ์กลับคืนมา ไปสมัครรอบ 3 ต่อไป ซึ่งถ้าใครไม่สละสิทธิ์วันที่ 4 นี้ก็จะสมัครแอดมิชชั่นไม่ได้นะคะ  

 

สำหรับการเตรียมตัว ไม่มีอะไรมากค่ะ หลังรู้ผลคะแนน A-Level ให้น้องๆ เตรียมคะแนนไว้ หาคณะที่อยากเข้า อาจเผื่อไว้ 10-20 คณะ และมาใช้โปรแกรมคำนวณคะแนนเพื่อเปรียบเทียบกับคะแนนปีก่อน จากนั้นค่อยมาจัด 10 อันดับคณะจริงกันอีกทีค่ะ

อีกหนึ่งช่องทางตามข่าว TCAS อัปเดตข่าวไว เช็กได้ทุกวัน
พร้อมโปรแกรมตัวช่วย ม.ปลาย อีกเพียบ
โหลดเลย! App "เด็กดี TCAS" ทั้ง iOS และ Android

 

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น