ทีม USA ห้ามพลาด! ‘YSEALI AFP 2026’ ทุนแลกเปลี่ยนเต็มจำนวนโดยสถานทูตอเมริกา สำหรับเยาวชนไทยอายุ 18-25 ปี

Be the change, lead the way! ทักทายน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่า วันนี้พี่ลูกหมูก็มีข่าวดีมาฝากสำหรับใครที่สนใจอยากไปอยากเปิดประสบการณ์แลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกา เพราะว่าตอนนี้โครงการ ‘YSEALI Academic Fellowship Program (YSEALI AFP)’ ประจำปี 2026 อีกหนึ่งโครงการดีๆ สำหรับเยาวชน ได้เปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรอบนี้เค้าเปิดรับสำหรับเทอม Spring และ Fall พร้อมกันเลย รายละเอียดปีนี้จะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยยย 

YSEALI Academic Fellows Program 

สถานทูตสหรัฐฯ และโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative Academic Fellows Program (YSEALI AFP) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และบริหารจัดการโดย Maureen and Mike Mansfield Center แห่ง University of Montana ขอเชิญชวนผู้นำเยาวชนไทยที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี สมัครเข้าร่วมโปรแกรมแลกเปลี่ยนระยะเวลา 5 สัปดาห์ในสหรัฐฯ 

Photo by Ferdinand Stöhr on Unsplash.com
Photo by Ferdinand Stöhr on Unsplash.com

โดย YSEALI AFP มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนทักษะการเป็นผู้นำระดับสากลสำหรับเยาวชนรุ่นใหม่ ให้มีความรู้และเข้าใจปัญหาระดับโลกที่สำคัญ และสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับเพื่อนร่วมรุ่นทั้งจากสหรัฐฯ และทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการ YSEALI Academic Fellows จะสามารถเลือกเข้าร่วม 1 ใน 4 หัวข้อของ YSEALI ได้แก่ 

1. Civic Engagement

รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม

  • Northern Arizona University
  • Portland State University, Oregon
  • University of Nebraska at Omaha

2. Sustainability and Environment

รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม

  • California State University, Chico
  • East-West Center, Hawaii
  • University of Montana

3. Innovation, Entrepreneurship and Economic Empowerment

รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม

  • University of Connecticut
  • University of Kansas
  • University of Nevada at Reno

4. Society and Governance

รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม

  • James Madison University, Virginia
  • Syracuse University, New York
  • Western Washington University, Washington
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)

ไฮไลต์กิจกรรมในโครงการ

  • เปิดประสบการณ์การศึกษาในมหาวิทยาลัยของสหรัฐฯ (Academic Residency)
  • กิจกรรมบริการชุมชน (Community Service)
  • ประสบการณ์ภาคสนามทางวิชาการ นอกเหนือจากทฤษฎีในห้องเรียน (Academic Field Experience)
  • เวิร์กช็อปสรุปโครงการ (Closing Workshop)
  • กิจกรรมแลกเปลี่ยนกลับ (Reciprocal Exchange) ซึ่งจะส่งชาวอเมริกันมาทำกิจกรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มูลค่าทุน

  • ทุนเต็มจำนวน ครอบคลุมค่าเดินทาง ค่าที่พัก และอาหารตลอดการเข้าร่วมกิจกรรม
  • สนับสนุนค่าวีซ่า J-1
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • อายุระหว่าง 18-25 ปี ณ เวลาสมัคร (สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 25 ปี อาจได้รับการพิจารณาหากมีคุณสมบัติข้ออื่นๆ ตรงตามที่กำหนดทั้งหมด)
  • เป็นพลเมืองไทย และพำนักอยู่ในประเทศไทย
  • กำลังเรียนอยู่ระดับ ป.ตรี หรือ เรียนจบ ป.ตรี ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา
  • มีทักษะการอ่าน การเขียน และการพูดภาษาอังกฤษในระดับดีมาก
  • ไม่เป็นพลเมืองของสหรัฐฯ หรือเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในสหรัฐฯ
  • ไม่เป็นพนักงานหรือสมาชิกครอบครัวของพนักงานหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ (เช่น สถานทูตสหรัฐฯ USAID หรือหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ อื่นๆ)
  • ไม่เคยเข้าร่วมโครงการ YSEALI Academic Fellows Program มาก่อน

กำหนดการ

หมดเขตรับสมัครวันที่ 21 กรกฎาคม 2025 เวลา 23.29 น. เวลาประเทศไทย

Note:

  • เปิดรับสมัครทั้งรอบ Spring และ Fall ปี 2026 พร้อมกัน และจะไม่มีการเปิดรับสมัครสำหรับรอบ Fall 2026 อีกในภายหลัง
  • โปรแกรมนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 5 สัปดาห์ โดยรอบ Spring จะจัดขึ้นช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม และ รอบ Fall จะจัดขึ้นช่วงเดือน กันยายน – ตุลาคม
สมัครเข้าร่วมโครงการ

ช่องทางติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

  • หากมีคำถามทางเทคนิคหรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน Submittable สามารถติดต่อโดยตรงที่ >> https://www.submittable.com/help/submitter/ 
  • หากมีคำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติของ YSEALI AFP หรือหัวข้อโปรแกรมอื่นๆ สามารถสอบถามได้ทางอีเมล ysealiafp@umontana.edu
ศึกษารายละเอียดโครงการเพิ่มเติม
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)
Photo Credit: YSEALI AFP (Website)

รีวิวจาก 'เจนนี่' นักเรียนทุน YSEALI Academic Fellowship  

“ตอนสมัครเจนใช้เวลาเขียน Essay (ไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4) กับวิดีโอ รวมๆ 2 สัปดาห์ พยายามผูกเรื่องที่เราทำวิจัยหัวข้อ Bio-Solar Cell และประสบการณ์เป็น MC สายสิ่งแวดล้อมให้กับทางสหภาพยุโรป (United Nation) แสดงจุดยืนว่าเราสนใจเรื่อง Sustainability Energy และไม่ลืมที่จะเชื่อมโยงความสนใจเกี่ยวกับประเทศสหรัฐอเมริกา

แล้ว 2 สัปดาห์ต่อมา เจนกำลังทำงาน M.C. อยู่ๆ ก็มีเมลนึงเด้ง “YSEALI Congratulations” เราผ่านการคัดเลือก! แล้วจะได้ไปแลกเปลี่ยนที่ East-West Center ที่อยากไปมากกกมาตั้งแต่แรก (โครงการนี้ กรรมการจะพิจารณารัฐปลายทางให้จากที่เราเขียนสมัครไป)

ตอนแรกเราเตรียมเงินไปก้อนนึงเพราะคิดว่าอาจต้องสำรองจ่ายก่อน แต่ YSEALI ไม่ค่ะ (เลิศไปอีก) วันแรกที่ไปถึง ลงจากเครื่อง เขามอบเงินให้ผู้เข้าร่วมโครงการคนละซอง งวดแรกที่ฮาวาย $1440 (≈51,000฿) และอีกงวดคือแคลิฟอร์เนีย $500 (≈21,000฿) รวมๆ $2,000 (≈72,000฿) นอกจากนี้ยังให้บัตร Cafeteria เรามาด้วย แทบไม่ได้ใช้เงินส่วนตัวเลย ที่ต้องระวังก็แค่ค่าชอปปิง เพราะอย่างที่บอกว่าฮาวายเป็นรัฐที่ค่าครองชีพสูงที่สุดในอเมริกาค่ะ”

..............

Study Guide ไปเรียนต่อนอกกันเถอะ
Study Guide ไปเรียนต่อนอกกันเถอะ

สำหรับใครที่มองหาโอกาสโกอินเตอร์ ตอนนี้มีหลายทุนกำลังเปิดรับสมัคร
ตามไปเช็กกันต่อได้เลยที่ "โปรแกรมค้นหาทุนเรียนต่อนอก by Dek-D" 

 

พี่ลูกหมู
พี่ลูกหมู - Columnist Lost Girl from Neverland ชอบไปในต่างแดน​ มีชีวิตอยู่เพื่อกิน

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด