สวัสดีค่ะน้องๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้หลายๆ คน มองหาทุนการศึกษาสำหรับการเรียนในมหาวิทยาลัย ซึ่งวันนี้พี่แนนนี่ก็มีข่าวคราวเรื่องทุนการศึกษามาฝาก โดยเฉพาะใครที่อยากเรียนกลุ่มคณะวิศวกรรมศาสตร์ ตอนนี้สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) กำลังเปิดรับสมัครชิงทุนการศึกษา กว่า 100 ทุน

ข่าวดี! SIIT ม.ธรรมศาสตร์ แจกทุนกว่า 100 ทุน สมัครฟรีทั้ง #dek69 และเด็กซิ่ว!
โครงการสอบชิงทุนสำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีเลิศ - Outstanding Student Program (OSP) จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมเปิดรับสมัครประจำปีการศึกษา 2569 แล้ว ซึ่งโครงการนี้ เป็นโครงการที่จะมอบทุนการศึกษา Excellent Student (ES) กองทุนสิรินธร กว่า 100 ทุน
สำหรับคนที่จะยื่นสมัครโครงการ OSP นี้ได้ จะต้องเป็นน้องๆ ม.6, เทียบเท่า หรือเด็กซิ่ว ที่มี GPAX 4 - 6 ภาคเรียน ไม่ต่ำกว่า 2.50
ลักษณะทุนการศึกษา
- ทุนการศึกษาต่อเนื่องตลอดหลักสูตร (4 ปี)
- ทุนแบบให้เปล่า ไม่ต้องชดใช้ด้วย
- ระหว่างที่เรียนจะต้องรักษา GPAX ให้ไม่ต่ำกว่า 2.75
ประเภททุนการศึกษา
- ทุนเต็มจำนวน (Full) : ค่าหน่วยกิต และค่าบำรุงการศึกษาของ SIIT ในแต่ละภาคเรียนทั้งหมด
- ทุนครึ่งจำนวน (Half) : ค่าหน่วยกิต และค่าบำรุงการศึกษาของ SIIT ในแต่ละภาคเรียนครึ่งหนึ่ง
- ทุนบางส่วน (Quarter) : ค่าหน่วยกิต และค่าบำรุงการศึกษาของ SIIT ในแต่ละภาคเรียน 25%
หมายเหตุ : ทุนการศึกษาจะไม่รวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ของมหาวิทยาลัย เช่น ค่าประกันความเสียหาย, ค่าขึ้นทะเบียนนักศึกษา, ค่าบำรุงการศึกษา มธ. เป็นต้น
สาขาวิชาที่เปิดรับ
- กลุ่มสาขาวิชาวิศวกรรมทั่วไป (เลือกสาขาตอนจบปี 1 : วิศวกรรมโยธา, วิศวกรรมไฟฟ้า, วิศวกรรมเคมี, วิศวกรรมเครื่องกล และวิศวกรรมอุตสาหการและโลจิสติกส์อัจฉริยะ)
- สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา
- สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
- สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี
- สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล
- สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการและโลจิสติกส์อัจฉริยะ
- กลุ่มสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมดิจิทัล (เลือกสาขาตอนจบปี 1)
- สาขาวิชาการวิเคราะห์ธุรกิจและโซ่อุปทาน (วท.บ.)
การคัดเลือก
- สอบข้อเขียน (เป็นภาษาอังกฤษ) วิชาคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์ และภาษาอังกฤษ
- ยกเว้น กลุ่มสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมดิจิทัล และสาขาวิชาการวิเคราะห์ธุรกิจและโซ่อุปทาน สอบข้อเขียนแค่คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ ไม่ต้องสอบฟิสิกส์ และจะคิดค่าน้ำหนักคณิตศาสตร์ เป็น 2 ใน 3
- สอบสัมภาษณ์
สำหรับคนที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกในโครงการนี้ (ทั้งได้ทุนฯ และไม่ได้ทุนฯ) ถ้าจะเข้าเรียนต่อ SIIT จะต้องสมัครรอบ Inter Portfolio 1 แต่ไม่ต้องทำ Portfolio
กำหนดการรับสมัคร
- รับสมัคร : 1 สิงหาคม - 19 กันยายน 2568
- ประกาศผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียน : 2 ตุลาคม 2568
- สอบข้อเขียน (ศูนย์สอบภูมิภาค) : 11 ตุลาคม 2568
- สอบข้อเขียน (ศูนย์สอบกรุงเทพฯ) : 18 ตุลาคม 2568
- ประกาศผู้ได้รับทุนฯ/ผ่านเกณฑ์เข้าศึกษา : 28 ตุลาคม 2568
- สอบสัมภาษณ์ผู้ที่ได้ทุนฯ : 1 พฤศจิกายน 2568
- ประกาศชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา : 12 พฤศจิกายน 2568
- ยื่นสมัครรอบ Inter Portfolio 1 : 12 พฤศจิกายน - 12 ธันวาคม 2568
- ยืนยันสิทธิ์ mytcas : รอติดตาม
เป็นอีกโครงการที่เปิดรับสมัครทั้งม.6 และเด็กซิ่วเลย ใครที่อยากเรียนวิศวะ นานาชาติ ไปสมัครสอบข้อเขียนกันก่อนได้เลย เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร
2 ความคิดเห็น
สอบถามค่ะ ถ้าตอนนี้เรียนราม ปี 1 อยู่สามารถสอบได้มั้ยคะ
GED สอบได้ไหมคะ จำกัดอายุไหม