ใครที่สนใจยื่นสมัคร TCAS69 ในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต โดยเฉพาะรอบ Portfolio ห้ามพลาด! เพราะจะรวบรวมข้อมูลการรับสมัคร โครงการที่เปิดรับ จำนวนรับ คุณสมบัติ และเกณฑ์การคัดเลือก "แพทย์" จาก 5 มหาวิทยาลัยที่เปิดรับใน TCAS69 รอบ 1 Portfolio คือ 1) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล , 2) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, 3) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 4) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ 5) คณะแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

เกณฑ์คณะแพทยศาสตร์ TCAS69 รอบ Portfolio 5 มหาวิทยาลัย
สรุปเรื่องที่น่าสนใจ
- แพทย์ รอบ Portfolio ทั้ง 5 มหาวิทยาลัย กำหนดขั้นต่ำ คะแนนภาษาอังกฤษ เช่น TOEFL IELTS CU-TEP KEPT เป็นต้น
- TCAS69 รอบ Portfolio นี้ แพทย์ศิริราช ม.มหิดล เปิดรับมากที่สุด ถึง 140 ที่นั่ง รองลงมาคือ แพทย์ ม.ขอนแก่น รับ 136 ที่นั่ง
- แพทย์ รอบ Portfolio กำหนด GPAX ขั้นต่ำ 4 มหาวิทยาลัย ยกเว้น แพทย์ ม.ขอนแก่น ที่ไม่กำหนด GPAX ขั้นต่ำ
ตารางเกณฑ์คัดเลือก "แพทย์" ใน TCAS69 รอบ 1 Portfolio
แพทย์รามาฯ ม.มหิดล | แพทย์ศิริราช ม.มหิดล | ||||
|---|---|---|---|---|---|
| โครงการที่รับ | โครงการความสามารถรอบด้าน (Advanced talent track) | โครงการความเป็นเลิศทางสากล (Global excellence track) | โครงการความเป็นเลิศด้านวิชาการ (Academic Excellence) | โครงการความเป็นเลิศด้านภาษาอังกฤษ (English Performance Excellence) | โครงการรับบุคคลจบปริญญาตรี |
| จำนวนรับ | (1) M.D. 25 ที่นั่ง (2) M.D. - M.Eng. 15 ที่นั่ง (3) M.D. - M.M. 15 ที่นั่ง | (1) M.D. 5 ที่นั่ง (2) M.D. - M.Eng. 5 ที่นั่ง (3) M.D. - M.M. 5 ที่นั่ง | 90 ที่นั่ง | 40 ที่นั่ง | 10 ที่นั่ง |
| วุฒิที่รับ | รับม.6 และเด็กซิ่ว | รับ ม.6, Grade 12, Year 13 | รับ ม.6, Grade 12, Year 13 | รับป.ตรี สายวิทย์ (เฉพาะในไทย) | |
| คุณสมบัติ | มีผลงานอย่างใดอย่างหนึ่ง - เหรียญรางวัลโอลิมปิกวิชาการ (ชาติ/นานาชาติ) - ผลงานด้านวิชาการ เช่น โครงงานวิทยาศาสตร์/นวัตกรรม ระดับโรงเรียนขึ้นไป - ผลงานด้านศิลปะ ดนตรี กีฬา หรือความเป็นผู้นำ ระดับโรงเรียนขึ้นไป - ผลงานเพื่อสาธารณประโยชน์ - ผลงานอื่นๆ ที่สะท้อนตัวตน/ส่งผลถึงลักษณะ หรือคุณสมบัติเฉพาะของผู้สมัครในปัจจุบัน | มีผลงานอย่างใดอย่างหนึ่ง - ได้เหรียญทอง, เงิน, ทองแดง จากการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการฯ (สอวน.) 8 สาขา - ผ่านการอบรมคัดเลือก ครั้งที่ 1 โครงการจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ โอลิมปิกฯ (สสวท.) 5 สาขา - ผู้แทนประเทศไทยของ สอวน. และผ่านค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนภูมิภาคเอเชีย (Asia Science Camp : ASC) - ได้เหรียญทอง,เงิน, ทองแดง จากการประกวด GLOBE student Research Competition - ได้เหรียญทอง,เงิน, ทองแดง จากการประกวด Thailand Junior Water Prize 2025 หรือเป็นผู้แทนประเทศไทย ไปเข้าร่วมประกวด Stockholm Junior Water Prize (SJWP) - เป็นผู้แทนประเทศไปแข่งขัน The International Conference of Young Scientists (ICYS) และได้เหรียญทอง,เงิน, ทองแดง - เป็นผู้แทนประเทศ ในรายการ International Young Physicists' Tournament (IYPT) | |||
| GPAX | ไม่ต่ำกว่า 3.50 | ไม่ต่ำกว่า 3.50 | ไม่ต่ำกว่า 3.25 | ||
| ผลการเรียน/คะแนนที่ใช้ | - GPA กลุ่มสาระชีววิทยา, เคมี, ฟิสิกส์/คณิต แต่ละกลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 3.50 - A Level : Biology, Chemistry, Physics/Math แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า A - IB Higher Level : Biology, Chemistry, Physics/Math แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 6 - AP Subject Test : Biology, Chemistry, Physics/Calculus แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 4 | - GPA กลุ่มสาระชีววิทยา, เคมี, ฟิสิกส์/คณิต แต่ละกลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 3.50 - A Level : Biology, Chemistry, Physics/Math แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า A - IB Higher Level : Biology, Chemistry, Physics/Math (Standard) แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 6 - IB Higher Level : Biology, Chemistry แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 6 และ Math (Higher) ไม่ต่ำกว่า 5 - AP Subject Test : Biology, Chemistry, Physics1-algebra/Calculus AB แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 4 | |||
| คะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำ | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 80 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 105 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 7.5 | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 80 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 100 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 7.0 | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 80 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 |
| Portfolio | - Personal Statement - ประวัติย่อ (CV) - กิจกรรม/ผลงานตามที่กำหนด ไม่เกิน 10 กิจกรรม - หลักฐานกิจกรรม/ผลงาน - จดหมายอ้างอิงและรับรองผู้สมัคร | - Statement of purpose (SOP)/Personal Statement - หลักฐานผลงานตามที่กำหนด - กำหนดวิธีการทำ Portfolio | |||
| สอบสัมภาษณ์ | สอบแบบ MMI : Multiple Mini Interview | สอบแบบ MMI : Multiple Mini Interview | |||
| อ่านระเบียบการเพิ่มเติม | คลิก | คลิก | |||
หมายเหตุ : M.D. = หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต / M.Eng = วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต / M.M. = การจัดการมหาบัณฑิต
ม.ขอนแก่น | ม.นเรศวร | ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ | ||
|---|---|---|---|---|
| โครงการที่รับ | โครงการผู้มีความรู้ความสามารถพิเศษทางวิชาการและภาษาอังกฤษจากทั่วประเทศ - MDX | โครงการผู้มีความรู้ความสามารถพิเศษทางวิชาการและภาษาอังกฤษ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - MD02 | โครงการโอลิมปิกวิชาการ | โครงการเพชรจุฬาภรณ์ (หลักสูตร 7 ปี 2 ปริญญา) |
| จำนวนรับ | (1) MDX 29 ที่นั่ง (2) MDX-MHA 10 ที่นั่ง (3) MDX-MDH 5 ที่นั่ง | (1) MD02 67 ที่นั่ง (2) MD02-MHA 20 ที่นั่ง (3) MD02-MDH 5 ที่นั่ง | 7 ที่นั่ง | 14 ที่นั่ง |
| วุฒิที่รับ | รับม.6 และเด็กซิ่ว จากรร.ทั่วประเทศ (MDX ไม่รับเด็กซิ่ว) | รับม.6 และเด็กซิ่ว จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | รับม.6 จากทั่วประเทศ | รับม.6, Grade 12, Year 13 และเด็กซิ่ว |
| คุณสมบัติ | สำหรับโครงการ 2 ปริญญา จะต้องผ่านการอบรมหลักสูตรการบริหารโรงพยาบาลขั้นแนะนำด้วย | ผ่านการอบรมค่าย สอวน. ตั้งแต่ค่าย 2 ขึ้นไปในสาขาวิชาใดวิชาหนึ่งต่อไปนี้ คือ วิชาชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ และดาราศาสตร์ | ||
| GPAX | ไม่กำหนดขั้นต่ำ | ไม่กำหนดขั้นต่ำ | ไม่ต่ำกว่า 3.50 | ไม่ต่ำกว่า 3.50 |
| ผลการเรียน/คะแนนที่ใช้ | คะแนน TBAT และคะแนน CU-AAT | คะแนน NETSAT ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, คณิตศาสตร์, เคมี, ชีววิทยา, ฟิสิกส์ | GPA กลุ่มสาระชีววิทยา, เคมี, ฟิสิกส์, คณิต, อังกฤษ แต่ละกลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 3.50 | - GPA กลุ่มสาระชีววิทยา, เคมี, ฟิสิกส์/คณิต แต่ละกลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 3.50 - A Level : Biology, Chemistry, Physics/Math แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า A - IB Higher Level : Biology, Chemistry, Physics/Math (Standard) แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 6 - IB Higher Level : Biology, Chemistry แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 6 และ Math (Higher) ไม่ต่ำกว่า 5 - AP Subject Test : Biology, Chemistry, Physics/Calculus AB แต่ละวิชา ไม่ต่ำกว่า 4 |
| คะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำ | ข้อใดข้อหนึ่ง - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 53 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 - TOEFL com based ไม่ต่ำกว่า 153 - TOEFL ITP ไม่ต่ำกว่า 477 | คะแนน KEPT ไม่ต่ำกว่า 60% | ข้อใดข้อหนึ่ง - CU-TEP ไม่ต่ำกว่า 65 - IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 60 | ข้อใดข้อหนึ่ง - IELTS ไม่ต่ำกว่า 5.5 - TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า 70 |
| Portfolio | Portfolio ไม่เกิน 20 หน้า (เอกสารแนะนำตัว/ประสบการณ์ฝึกงานในโรงพยาบาล/กิจกรรม หรือผลงานนอกหลักสูตร/กิจกรรมสาธารณะ หรือจิตอาสา/ทักษะการทำงานเป็นทีม/ผลงานสร้างสรรค์ โครงงาน หรือวิจัย) | Portfolio ตามที่กำหนด | - Portfolio 10 - 20 หน้ารวมปก (ประวัติส่วนตัว/ผลงานวิจัยและวิชาการที่ได้รางวัล หรือทุน/กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์/จิตอาสา) - เรียงความภาษาอังกฤษ หรือ Essay 800 - 1000 คำ ในหัวข้อ "ความล้มเหลว/ความผิดพลาดในอดีต และสิ่งที่ได้เรียนรู้" หรือ "ความสำเร็จ/ประสบการณ์ที่ดีในอดีตที่มีผลต่อชีวิตในปัจจุบัน" | |
| สอบสัมภาษณ์ | สอบสัมภาษณ์ เพื่อวัดความสามารถในการสื่อสาร แนวคิดทางจริยธรรม และความเหมาะสมในการเป็นแพทย์ | สอบแบบ MMI : Multiple Mini Interview | ทดสอบจิตวิทยา และสอบสัมภาษณ์ | |
| อ่านระเบียบการเพิ่มเติม | คลิก | คลิก | ||
หมายเหตุ : MHA = สาขาวิชาการบริหารโรงพยาบาล/ MDH = สาขาวิชาวิทยาการข้อมูลและสารสนเทศสุขภาพ ซึ่งที่ 2 สาขานี้เป็นหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Q & A
Q : TCAS69 คณะแพทย์ที่ไหนเปิดรับรอบ Portfolio บ้าง
A : ตอนนี้มีรายละเอียดออกมา 5 มหาวิทยาลัย คือ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล , คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล, คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น, คณะแพทยศาสตร์ ม.นเรศวร และคณะแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
Q : จะยื่นแพทย์ TCAS69 รอบ Portfolio ต้องใช้คะแนนภาษาอังกฤษไหม
A : จากข้อมูลทั้ง 5 มหาวิทยาลัย ใช้คะแนนภาษาอังกฤษทุกที่ เช่น TOEFL IELTS CU-TEP KEPT เป็นต้น
Q : GPAX เท่าไหร่ ถึงยื่นแพทย์ TCAS69 รอบ Portfolio ได้
A : ส่วนใหญ่กำหนด GPAX ม.ปลาย ไม่ต่ำกว่า 3.50 ยกเว้น ม.ขอนแก่น ไม่กำหนดขั้นต่ำ
สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจยื่นสมัคร "แพทย์" นอกจากรอบ Portfolio แล้ว หลายๆ มหาวิทยาลัยยังเปิดรับในรอบ Quota และ Admission - กสพท อีกด้วย อย่าลืมติดตามระเบียบการฉบับเต็มจากมหาวิทยาลัยเร็วๆ นี้
0 ความคิดเห็น