สายอาร์ตห้ามพลาด! ทุน ป.ตรี/โท ‘Otis College of Art and Design’ สถาบันศิลปะและดีไซน์ชื่อดังแห่ง LA

 Hello ชาว Dek-D ทุกคนค่า~ ใครที่กำลังเล็งเรียนต่อด้านศิลปะและการออกแบบ วันนี้พี่ลูกหมูมีอีกหนึ่งสถาบันมาแนะนำกัน นั่นก็คือ ‘Otis College of Art and Design’ เมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านสายอาร์ตและดีไซน์โดยมีศิษย์เก่าหลายคนไปทำงานกับแบรนด์และสตูดิโอดังระดับโลก!

ที่สำคัญที่นี่มี ทุนการศึกษา (Merit Scholarships) สำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วยนะคะ ใครสนใจและอยากรู้ว่าต้องสมัครยังไง? Otis มีจุดเด่นด้านไหนที่ไม่ควรพลาด? ตามไปเก็บข้อมูลพร้อมๆ กันเลยค่า~

................

เปิดรั้ว Otis College of Art and Design
สถาบันสายอาร์ต ใจกลาง LA

Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
  • ‘Otis Collage of Art and Design’ เป็นสถาบันเอกชนและเป็นโรงเรียนศิลปะแห่งแรกของลอสแอนเจลิส เริ่มก่อตั้งในปี 1918 โดย Harrison Grey Otis ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times
  • สถาบันตั้งอยู่ในย่านเวสต์เชสเตอร์ LA รัฐแคลิฟอร์เนีย // โลเคชั่นคือปังมาก! เพราะอยู่ในเมืองแห่งศิลปะและความบันเทิง ศูนย์กลางของฮอลลีวูด, สื่อ, แอนิเมชัน, แฟชั่น, เกม และศิลปะร่วมสมัย
  • เปิดสอนทั้งระดับ ป.ตรี, ป.โท และโปรแกรมพิเศษ เช่น Certificate, Extension Courses, และYouth Program
  • สาขาน่าเรียนเพียบ! และตอบโจทย์ความสนใจที่เจาะลึก เช่น Toy Design (เปิดสอนไม่กี่แห่งในโลก), Game & Entertainment Design, Product Design เป็นต้น
  • หลายสาขาติดอันดับต้นๆ ในอเมริกา* เช่น Animation (อันดับ 22), VFX (อันดับ 13), Illustration (อันดับ 15) อ้างอิงจาก Animation Career Review 
  • หลักสูตรเน้นผลักดันให้นักศึกษาได้ทำโพรเจกต์ร่วมกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น เด็กสาขาแฟชันดีไซน์ได้ร่วมงานกับแบรนด์ดัง ในขณะที่เด็กสาขา Illustration หรือ Graphic Design ได้ร่วมงานกับสื่อหรือเอเจนซี เป็นต้น ทำให้ได้คำแนะนำจากมืออาชีพโดยตรง และยังเสริมให้ Portfolio โดดเด่นน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม
  • มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น ‘Rick Owens’ ดีไซเนอร์แฟชั่นชื่อดัง, ‘Eduardo Lucero  Kehinde Wiley’ ศิลปินวาดภาพเหมือน ‘Barack Obama’
  • มักมี recruiter จากบริษัทดังๆ มาเยี่ยมชมงานแฟร์, งานโชว์ผลงาน, และนิทรรศการของนักศึกษาโดยตรง

หลักสูตรที่เปิดสอน

ปริญญาตรี

  • Animation
  • Fashion Design
  • Fine Arts
  • Graphic Design
  • Environmental Design
  • Game and Entertainment Design
  • Illustration
  • Product Design
  • Toy Design

ปริญญาโท

  • Fine Arts
  • Graphic Design

ค่าเล่าเรียน

ค่าเรียนทุกหลักสูตรเทอมละ $27,600  (ประมาณ 900,919 บาท) ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าครองชีพ ค่าประกันสุขภาพ ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าประกันการเดินทาง เป็นต้น (อ้างอิงจาก $1  = 32.64 ณ วันที่ 22 สิงหาคม 2568)

Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)

ข่าวดีชาวสายอาร์ตที่มีของ
Otis มีทุนให้ต่างชาติด้วยนะ!

ทางสถาบันมีมอบทุน Merit Scholarships เพื่อยกย่องผู้ที่มีศักยภาพด้านศิลปะและผลการเรียนโดดเด่นด้วยค่ะ เพียงนักศึกษาต่างชาติสมัครเข้า Otis ก็จะมีโอกาสได้ลุ้นทุน โดยเขาจะพิจารณาจากใบสมัคร ผลการเรียน และ Portfolio ที่แนบส่งไปด้วย (ไม่ต้องสมัครแยกอีก) 

เกณฑ์พิจารณา

  • ผลการเรียน
  • ผลงานด้านศิลปะ
  • ความจำเป็นทางการเงิน

รายละเอียดทุน

  • ใช้สำหรับค่าเล่าเรียนเท่านั้น
  • ไม่สามารถขอคืนเงิน
  • สามารถต่ออายุได้

ระยะเวลาทุน

  • ระดับปริญญาตรี: สูงสุด 8 ภาคการศึกษา
  • ระดับบัณฑิตศึกษา: สูงสุด 4 ภาคการศึกษา

เงื่อนไขการรักษาทุน

  • ต้องรักษาเกรดเฉลี่ยสะสม (Cumulative GPA) ไม่ต่ำกว่า 2.0
  • ต้องเรียนเต็มเวลา (Full-time enrollment) สำหรับระดับปริญญาตรีอย่างน้อย 12 หน่วยกิตต่อภาคการศึกษา และระดับปริญญาโทอย่างน้อย 8 หน่วยกิตต่อภาคการศึกษา

ระดับปริญญาตรี

เอกสารประกอบการสมัครเรียน 

  1. แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) *จำเป็นต้องส่ง ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับการพิจารณาเข้าเรียนค่ะ
  2. Personal Statement (เรียงความส่วนตัว) อธิบาย Background ของตน และความสนใจในการเรียนศิลปะและการออกแบบ // อย่างน้อย 500 คำ
  3. Transcript // กรณีไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษ ต้องแนบฉบับแปลอย่างเป็นทางการ พร้อมต้นฉบับ
  4. ผลคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้
    - TOEFL iBT ≥ 79  (รหัสสถาบันสำหรับ TOEFL: 4394)
    - IELTS ≥ 6.5
    - PTE ≥ 58
    - Duolingo English Test ≥ 105
     

Note: ถ้าเรียนในโรงเรียน/มหาวิทยาลัยที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสอน และอาจได้รับการยกเว้นการสอบภาษาอังกฤษ อังกฤษ, เวลส์, สกอตแลนด์, ไอร์แลนด์

Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)

ระดับปริญญาโท

คุณสมบัติของผู้สมัครบัณฑิตศึกษา

  • ต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี (BFA, BA, หรือ BS) จากสถาบันที่ได้รับการรับรอง
  • สำหรับผู้สมัคร Fine Arts ควรมีพื้นฐานปริญญาตรีด้านศิลปะหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง // แต่ถ้ามีวุฒิอื่นๆ ก็จะได้รับการพิจารณาเช่นกันค่ะ

เอกสารประกอบการสมัครเรียน 

  1. Resume (ประวัติย่อ)
  2. แฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) // สำหรับผู้สมัคร Fine Arts หรือ Graphic Design ต้องส่ง 15–20 ผลงาน (ภาพ/สื่อ)
  3. Personal Statement (เรียงความส่วนตัว) อธิบาย Background ของตน และความสนใจในการเรียนศิลปะและการออกแบบ
  4. Transcript // กรณีไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษ ต้องแนบฉบับแปลอย่างเป็นทางการ พร้อมต้นฉบับ
  5. ผลคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้
    - TOEFL iBT ≥ 79  (รหัสสถาบันสำหรับ TOEFL: 4394)
    - IELTS ≥ 6.5
    - PTE ≥ 58
    - Duolingo English Test ≥ 105
  6. Letters of Recommendation (จดหมายรับรอง) ส่งได้สูงสุด 3 ฉบับ ผ่านระบบสมัครออนไลน์  เป็นตัวเลือก (Optional) ไม่บังคับ
  7. Artist Statement (500–800 คำ)
    สำหรับผู้สมัคร MFA สาขา Fine Arts 
    - เขียนอธิบายการทำงานศิลปะและกระบวนการ (แนวคิด, การค้นคว้า, วัสดุ, วิธีการสร้างสรรค์ ฯลฯ) อธิบายเป้าหมายและแรงบันดาลใจทางศิลปะของผูสมัคร รวมถึงเหตุผลที่เลือกเรียน MFA ที่ Otis College of Art and Design
    สำหรับผู้สมัคร MFA สาขา Graphic Design
    - ต้องตอบคำถามเป็นย่อหน้า โดยให้ยกตัวอย่างหรืออ้างอิงเหตุผลที่สมัคร MFA สาขา Graphic Design และเลือกสถาบันนี้ (อาจพูดถึงรายวิชา คณาจารย์ หรือโอกาสจาก Otis ที่จะได้รับ)  
    - ใครหรือสิ่งใดที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานออกแบบของผู้สมัคร มีนักออกแบบร่วมสมัยคนใดที่มีอิทธิพลต่อผู้สมัครหรือไม่ อย่างไรและเพราะอะไร รวมทั้งเล่าถึงงานอดิเรกเชิงสร้างสรรค์ 1 อย่าง และทักษะเฉพาะที่ผูสมัครเชี่ยวชาญ 1 ด้าน

Note: ทั้งสองสาขาอาจมีการสัมภาษณ์ทาง Video Conference

ขั้นตอนการสมัคร

  1. สมัครเรียนระดับป.ตรี/ป.โท คลิกที่นี่
  2. Create account
  3. กรอกข้อมูล และ Submit เอกสารลงในระบบ

สรุปกำหนดการสำคัญ

ระดับป.ตรี

กำหนดส่งใบสมัครรอบ Priority (Spring)1 ตุลาคม 2025
กำหนดส่งใบสมัครรอบ Early Action (Fall)5 ธันวาคม 2025
กำหนดส่งใบสมัครรอบ Priority (Fall)15 กุมภาพันธ์ 2026

ระดับป.โท

กำหนดส่งใบสมัครรอบ Priority (Spring – สาขา Fine Arts)1 ตุลาคม 2025
กำหนดส่งใบสมัครรอบ Priority (Fall – สาขา Graphic Design)15 มกราคม 2026
กำหนดส่งใบสมัครรอบ Priority (Fall – สาขา Fine Arts)15 มกราคม 2026
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
นอกจากทุนจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีทุนจากหน่วยงานภายนอกอื่นๆ ด้วยนะคะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ ในหัวข้อ ‘Outside Scholarships’ 

ช่องทางติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

อีเมล: admissions@otis.edu

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย

เป็นอีกโอกาสที่น่าสนใจสุดๆ สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนต่อสายศิลปะ/ดีไซน์ ใจกลางอุตสาหกรรมศิลปะและความบันเทิงของโลกเลยค่ะ ใครสนใจอยากเรียนทางด้านนี้หรืออยากเรียนสาขาแปลกใหม่อย่าง Toy Design ที่นี่ตอบโจทย์มากๆ // รีบเตรียม Portfolio และยื่นสมัครกันเลยค่า~

Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)
Photo Credit: Otis College of Art and Design (Facebook)

..............

See you this October! ใครอยากเรียนต่อนอก เคลียร์คิว 4–5 ตุลาคม 2025 นี้ไว้ แล้วเตรียมมาเจอกันที่งาน Dek-D's Study Abroad Fair งานแฟร์ครั้งใหญ่จาก Dek-D ต้อนรับเทศกาลสมัครเรียนต่อต่างประเทศ ปี 2026 

  • ยกทัพ 40+ บูทจากสถาบัน เอเจนซี และมหาวิทยาลัยคุณภาพ ครอบคลุมกว่า 20+ ประเทศฮิตๆ จากทั้งยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกา และอีกมากมาย
  • ปรึกษาฟรี! กับ 24 รุ่นพี่นักเรียนทุน ป.ตรี/โท/เอก จาก Top U. ในหลายประเทศ
  • แจกฟรี! Planner & Timeline วางแผนเรียนต่อนอก อัปเดตปี 2026
  • IELTS Mock Test: ทดลองสอบ IELTS ฟรี (Reading & Writing) โดย British Council IELTS (walk-in ได้เลย!)
  • Alumni's Talk: #ทอล์กเด็กนอก รายการพูดคุย-สัมภาษณ์รุ่นพี่นักเรียนทุนจากหลากประเทศ & แชร์ประสบการณ์เรียนต่อ การใช้ชีวิต จัดเต็มกว่า 20+ หัวข้อสุด Exclusive
  • โปรแกรมทดสอบความรู้ 10 ภาษาต่างประเทศ

รายละเอียดงาน

  • จัดวันไหน : 4 - 5 ตุลาคม 2025 เวลา 9.00 – 17.00 น.
  • ไบเทค บางนา (ฮอลล์ EH 98)
  • BTS บางนา (ทางออก 1 ลงสถานีแล้วเจอเลย) / รถยนต์ส่วนตัว (ที่จอดรถเยอะมาก)
  • ติดตามรายละเอียดงานได้ที่ DekDStudyAbroadfair.com หรือ สอบถาม Line : @DekDFair
ติดตามรายละเอียดงานแฟร์
พี่ลูกหมู
พี่ลูกหมู - Columnist Lost Girl from Neverland ชอบไปในต่างแดน​ มีชีวิตอยู่เพื่อกิน

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น