เจาะลึก "นิติศาสตร์" ม.มหิดล หลักสูตรใหม่สายศิลป์ในรั้วมหา'ลัยวิทย์ ปั้นนักกฎหมายทางการแพทย์

มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดหลักสูตรใหม่ "นิติศาสตรบัณฑิต" TCAS69 เปิดสอนในคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ใช้เวลาเรียน 4 ปี จุดเด่นของหลักสูตรคือ  จะได้เรียนเนื้อหากฎหมายในมิติที่กว้างกว่าเดิม  ใน 3 สาขาความเชี่ยวชาญที่ตอบโจทย์ยุคสมัย ได้แก่ กฎหมายการแพทย์และการสาธารณสุข กฎหมายไซเบอร์ กฎหมายระหว่างประเทศ เปิดสอน TCAS69 รุ่นแรก เริ่มรอบ Portfolio 1/2  วันที่ 1 ธันวาคมนี้

บทความนี้รวบรวมมาให้แล้วทั้งจุดเด่นและการเรียนการสอนของนิติศาสตร์ หลักสูตรใหม่ ม.มหิดล พร้อมเกณฑ์การรับสมัครรอบต่างๆ ไปดูพร้อมกันเลย

DEK69 อยากเรียนนิติฯ เตรียมตัว ม.มหิดล เปิดรุ่นแรก TCAS69 นี้
DEK69 อยากเรียนนิติฯ เตรียมตัว ม.มหิดล เปิดรุ่นแรก TCAS69 นี้

เจาะลึก "นิติศาสตร์" ม.มหิดล หลักสูตรใหม่สายศิลป์ในรั้วมหา'ลัยวิทย์ ปั้นนักกฎหมายทางการแพทย์

หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต ม.มหิดล จะเปิดสอนอยู่ในคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล ศาลายา ปกติแล้วคณะนี้มีเปิดสอนเพียงสาขาเดียว คือ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเวชระเบียน และสาขานิติศาสตร์ เป็นสาขาที่สองของคณะนี้

ทีมงาน Dek-D ได้โทรสอบถามรายละเอียด ได้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประเด็น ดังนี้

  • ทางคณะ/มหาวิทยาลัย ต้องการให้หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิตของ ม.มหิดล แตกต่างจากหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิตมหาวิทยาลัยอื่นๆ จึงเพิ่มให้มีความเฉพาะทางที่สอดคล้องกับความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย คือ ด้านการแพทย์ จึงเป็นที่มาที่มีสาขากฎหมายการแพทย์และการสาธารณสุข เข้ามาเป็นหนึ่งใน 3 สาขา
     
  • ส่วนอีก 2 สาขา คือ สาขากฎหมายไซเบอร์ ที่เปิดสอนเพราะเห็นความสำคัญของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์และคดีความทางไซเบอร์ในปัจจุบัน และสาขาที่ 3 คือ สาขากฎหมายระหว่างประเทศ โดยทั้งหมดนี้ก็เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้กฎหมายที่กว้างกว่าเดิม
     
  • หลักสูตรนี้ ใช้เวลาเรียน 4 ปี ที่คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา
     
  • เนื้อหาการเรียน 4 ปี ในชั้นปีที่ 1-2 จะเรียนวิชาพื้นฐาน สำหรับวิชาเฉพาะของสาขา จะเลือกกันในชั้นปีที่ 3 โดยแต่ละกลุ่มสาขา จะมีให้เลือกเรียน 9 หน่วยกิต 
     
  • ปัจจุบัน วิชาต่างๆ เปิดสอนเฉพาะภายในคณะ ยังไม่เปิดเป็นวิชาโทสำหรับคณะอื่นๆ
     
  • เรียนแผนการเรียนไหนก็สมัครได้ ไม่ว่าจะวิทย์หรือศิลป์
     
  • ค่าธรรมเนียมตลอดหลักสูตร 168,000 บาท (เหมาจ่ายเทอมละ 21,000 บาท)
     
  • อาชีพหลังเรียนจบ สามารถทำงานได้หลากหลาย เช่น นิติกรในหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ ข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม ศาลปกครอง พนักงานอัยการ ตำรวจ พนักงานบังคับคดี ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย เป็นต้น

รายละเอียดการรับสมัคร TCAS69 รุ่นแรก

รอบ Portfolio รอบ 1/2 

  • รับสมัคร 1 ธันวาคม 2568 - 8 มกราคม 2569

คุณสมบัติ

  • รับผู้ที่เรียนในหลักสูตรแกนกลาง (ม.6) และเด็กซิ่ว ไม่เกิน 1 ปี
  • มี GPAX 5 เทอม ไม่ต่ำกว่า 3.25
  • มีคะแนนวัดความรู้ภาษาอังกฤษอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น TOEFL, IELTS, TOEIC, CU-TEP, TU-GET, MU-ELT ตามทคะแนนที่กำหนด
  • มีความสนใจวิชาชีพด้านกฎหมาย
  • เคยเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันด้านกฎหมาย รางวัลอันดับ 1-3 ระดับจังหวัดขึ้นไป

เกณฑ์การคัดเลือก

รอบ Quota  (โครงการพื้นที่)

  • รับสมัคร 20 มีนาคม - 8 เมษายน 2569

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • รับผู้ที่เรียนในหลักสูตรแกนกลาง (ม.6) และเด็กซิ่ว ไม่เกิน 1 ปี
  • GPAX 5 เทอม ไม่ต่ำกว่า 2.75
  • กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษา หรือมีทะเบียนบ้านอยู่ในกลุ่มพื้นที่ ดังนี้
    • กลุ่มพื้นที่วิทยาเขต ม.มหิดล ได้แก่ จังหวัดนครปฐม, กาญจนบุรี, นครสวรรค์, กรุงเทพมหานคร และอำนาจเจริญ
    • กลุ่มพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ และสมุทรสาคร

เกณฑ์คัดเลือก

รอบ Admission 

  • รับสมัคร 6 - 12 พฤษภาคม 2569

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • รับผู้ที่เรียนในหลักสูตรแกนกลาง (ม.6) และเด็กซิ่ว ไม่เกิน 1 ปี
  • GPAX 6 เทอม ไม่ต่ำกว่า 2.50

เกณฑ์การคัดเลือก

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • ระเบียบการ TCAS69 รอบ 1 Portfolio 1/2  คลิก
  • ระเบียบการ TCAS69 รอบ 2 Quota คลิก
  • ระเบียบการ TCAS69 รอบ 3 Admission คลิก

Q&A

  1. ค่าเทอมของหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต ม.มหิดล เท่าไหร่
    ค่าเทอมของ ม.มหิดล เป็นระบบเหมาจ่าย  สำหรับ นิติฯ ม.มหิดล ค่าเทอม 21,000 บาท
     
  2. ต้องเรียนที่ไหน
    เรียนที่ ม.มหิดล ศาลายา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
     
  3. เด็กซิ่วสมัครได้มั้ย
    ได้ค่ะ แต่เงื่อนไขที่กำหนดในระเบียบการคือ เป็นเด็กซิ่วไม่เกิน 1 ปี (DEK68)

ใครที่ติดภาพว่า มหาวิทยาลัยมหิดลมีแต่คณะสายวิทย์หรือเปล่า วันนี้มีหลักสูตรสายศิลป์ เข้ามาเพิ่มเติมแล้ว นอกเหนือกจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาลัยศาสนศึกษา ใครสนใจอยากเป็นนักกฎหมาย ทนาย โดยเฉพาะในด้านกฎหมาย ไซเบอร์ หรือระหว่างประเทศ หลักสูตรมหิดลตอบโจทย์ทีเดียวค่ะ!

อีกหนึ่งช่องทางตามข่าว TCAS อัปเดตข่าวไว เช็กได้ทุกวัน
พร้อมโปรแกรมตัวช่วย ม.ปลาย อีกเพียบ
โหลดเลย! App "เด็กดี TCAS" ทั้ง iOS และ Android

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

2 ความคิดเห็น

lll-MiNt-lll Columnist 3 พ.ย. 68 21:29 น. 1-1

เป็นนักกฎหมาย ทนายได้ตามปกติเลยค่ะ แต่ที่แยกเป็นสาขาเพิ่มคือ น้องจะได้เรียนกลุ่มวิชาด้านนี้มากกว่าสาขาอื่น ซึ่งอาจต่อยอดไปเป็นนักกฎหมายในโรงพยาบาลได้ประมาณนี้ค่ะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด