รวมให้แล้ว! TCASFolio ใช้ยื่นรอบพอร์ตมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง

TCASFolio คือ ระบบสร้าง Portfolio  ที่ ทปอ.สร้างขึ้นมาใช้เป็นปีแรกใน TCAS69 เป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับน้องๆ ที่ต้องการทำพอร์ตฟอลิโอ และสามารถใช้ยื่นรอบ Portfolio มหาวิทยาลัยต่างๆ ได้  จะส่งแบบ Link หรือ ดาวน์โหลดเป็น .PDF ก็ได้เช่น ทั้งนี้มหาวิทยาลัยกำหนดได้ว่าจะใช้รูปแบบพอร์ตของมหาวิทยาลัย หรือ TCASFolio หรือได้ทั้ง 2 รูปแบบ

ปีนี้ TCASFolio ถูกนำมาใช้เป็นปีแรก น้องๆ อาจรู้สึกไม่ชัดเจน และไม่รู้ว่าใช้ยื่นมหาวิทยาลัยใดได้บ้าง พี่มิ้นท์ได้หาข้อมูลและรวบรวมมาให้แล้วค่ะ

มหาวิทยาลัยที่ใช้ TCASFolio ได้ มีที่ไหนบ้าง?
มหาวิทยาลัยที่ใช้ TCASFolio ได้ มีที่ไหนบ้าง?

รวมให้แล้ว! TCASFolio ใช้ยื่นรอบพอร์ตมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง

จากการเช็กจากระเบียบการมหาวิทยาลัยต่างๆ และสอบถามไปที่มหาวิทยาลัย มีมหาวิทยาลัยที่ใช้ TCASFolio ได้ ดังนี้

1.มหาวิทยาลัยบูรพา 

  • วันรับสมัครรอบ Portfolio 1.2 ม.บูรพา : 18 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2568
  • จากที่เช็กหลายโครงการ สามารถทำส่งได้ 2 รูปแบบ คือ ใช้พอร์ตฟอลิโอที่ทำผ่าน TCASFolio หรือทำในรูปแบบของตนเอง
รายละเอียด TCASFolio ม.บูรพา
รายละเอียด TCASFolio ม.บูรพา

2. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

  • วันรับสมัครรอบ Portfolio มศว : 11 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2568
  • มหาวิทยาลัยระบุรายละเอียดการทำแฟ้มสะสมผลงานผ่าน TCASFolio ตามรายละเอียดด้านล่างนี้
รายละเอียด TCASFolio ม.ศรีนครินทรวิโรฒ
รายละเอียด TCASFolio ม.ศรีนครินทรวิโรฒ

3. มหาวิทยาลัยนเรศวร

  • วันรับสมัครรอบ Portfolio ม.นเรศวร  13 - 20 พฤศจิกายน2568
  • ม.นเรศวร กำหนดให้ผู้สมัคร ทำ Portfolio ผ่าน TCASFolio
รายละเอียด TCASFolio ม.นเรศวร
รายละเอียด TCASFolio ม.นเรศวร

4. มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

  • วันรับสมัครรอบ Portfolio มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 1 พฤศจิกายน 2568 - 7 มกราคม 2569
  • ในระเบียบการระบุไว้ว่า สามารถใช้พอร์ตฟอลิโอจาก TCASFolio มาใช้ได้ ทั้งนี้การสมัครของ มรภ.สวนสุนันทา น้องๆ  จะต้องสัมภาษณ์ออนไลน์หรือที่มหาวิทยาลัย หากออนไลน์จะต้องส่ง Portfolio ทางอีเมลหรือช่องทางที่ให้ไว้ในวันที่กำหนด หากออนไซต์จะต้องนำแฟ้มสะสมผลงานไปด้วย
  • ทุกคณะมีรายละเอียดแตกต่างกัน อ่านเพิ่มเติมที่  คลิก
ตัวอย่างรายละเอียดการทำ Portfolio มรภ.สวนสุนันทา
ตัวอย่างรายละเอียดการทำ Portfolio มรภ.สวนสุนันทา 

5. มหาวิทยาลัยทักษิณ

  • รอบ Portfolio ม.ทักษิณ TCAS69 เปิด 5 รอบย่อย ตอนนี้เหลือ 3 รอบ โดยครั้งที่ 3 เปิดรับสมัคร  3-18 พฤศจิกายน 2568, ครั้งที่ 4 เปิดรับ 1-19 ธันวาคม 2568 และครั้งที่ 5 เปิดรับ  1-16 มกราคม 2569
  • น้องๆ ที่จะยื่น Portfolio ม.ทักษิณ ทุกคณะ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ template ของมหาวิทยาลัย หรือใช้ TCASFolio
ตัวอย่างรายละเอียดการทำ Portfolio ม.ทักษิณ
ตัวอย่างรายละเอียดการทำ Portfolio ม.ทักษิณ

6. มหาวิทยาลัยศิลปากร

  • มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดรับรอบ Portfolio 1/2  วันที่ 8-25 ธันวาคม 2568
  • น้องๆ สามารถทำ Portfolio เอง หรือใช้ไฟล์จาก TCASFolio ได้เช่นกัน

7. มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดรับรอบ Portfolio วันที่ 6 สิงหาคม 2568 - 15 มกราคม 2569
  • น้องๆ สามารถทำ Portfolio เอง หรือใช้ไฟล์จาก TCASFolio ได้เช่นกัน

มหาวิทยาลัยอื่นๆ

สำหรับในหมวดนี้ คือมหาวิทยาลัยที่มีรูปแบบการทำพอร์ตฟอลิโอของตัวเอง หรือมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ระบุรายละเอียดในระเบียบการ แต่พี่มิ้นท์ได้สอบถามมหาวิทยาลัยแล้ว ได้คำตอบว่าใช้ TCASFolio ได้ มีดังนี้ค่ะ

มหาวิทยาลัยที่ใช้ TCASFolio ได้

  1. ม.เกษตรศาสตร์
  2. ม.ธรรมศาสตร์ ใช้ TCASFolio ได้ แต่ต้องโหลดและมาจัดลำดับหน้าตามที่ระเบียบการกำหนด
  3. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ใช้ TCASFolio ได้ แต่ต้องโหลดและมาจัดลำดับหน้าตามที่ระเบียบการกำหนด ยกเว้นคณะที่มีเว็บไซต์สำหรับทำ Portfolio เอง
  4. ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ใช้ TCASFolio ได้ แต่ต้องโหลดออกมา และอัปโหลดในระบบของ มจธ. อีกครั้ง
  5. ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  ใช้ TCASFolio ได้ แต่ต้องโหลดออกมา และอัปโหลดในระบบของ มจธ. อีกครั้ง
  6. ม.สงขลานครินทร์ ใช้ TCASFolio ได้เฉพาะคณะวิทยาศาสตร์

มหาวิทยาลัยที่ไม่ใช้ TCASFolio

  1. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  2. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
  3. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  4. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ใช้ระบบ iFolio ของสถาบัน)

Q&A

  1. มหาวิทยาลัยที่ใช้ TCASFolio ได้แต่ต้องโหลดและอัปโหลดในระบบของมหาวิทยาลัย หมายความว่ายังไง
    ทุกมหาวิทยาลัยมีระบบการรับสมัครของตัวเอง แม้ปีนี้ไม่ได้เชื่อมต่อกับ TCASFolio ของ ทปอ. แต่น้องๆ สามารถใช้ระบบ TCASFolio ออกแบบแฟ้มสะสมผลงานได้  แต่จะต้องดาวน์โหลดจากเว็บ ทปอ. ออกมาเป็น .PDF และนำมาอัปโหลดที่เว็บของมหาวิทยาลัยอีกครั้ง และถ้ามหาวิทยาลัยใดมีกำหนดการเรียงหน้าไว้ ว่าจะต้องนำข้อมูลส่วนใดขึ้นก่อน ก็จะต้องเรียงตามรูปแบบที่กำหนดด้วย
     
  2. ใช้ TCASFolio ทำพอร์ตฟอลิโอครั้งเดียว ยื่นทุกมหาวิทยาลัยได้มั้ย
    ไม่ควร เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยต้องการรูปแบบ เนื้อหา และผลงานที่ใส่ใน Portfolio แตกต่างกัน  ควรยึดตามรายละเอียดที่มหาวิทยาลัยกำหนด

อีกหนึ่งช่องทางตามข่าว TCAS อัปเดตข่าวไว เช็กได้ทุกวัน
พร้อมโปรแกรมตัวช่วย ม.ปลาย อีกเพียบ
โหลดเลย! App "เด็กดี TCAS" ทั้ง iOS และ Android

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น