จากการสอบ TGAT TPAT2-5 ที่ผ่านมา มีน้องๆ ผู้เข้าสอบหลายคนสะท้อนมาว่า "กรรมการคุมสอบบางห้องได้เริ่มแจกข้อสอบตอนเวลาเริ่มสอบ" ส่งผลทำให้กระทบกับการทำข้อสอบ ที่ทำได้ไม่เต็มเวลาของการสอบจริง ซึ่งม่ีผลต่อจำนวนที่ทำ และผลคะแนนที่ออกมา
สำหรับการสอบ A-Level69 ที่จะเกิดขึ้นทาง ทปอ.ได้เปิดเผยประเด็นนี้กับทีมข่าวเด็กดี TCAS ว่า "ที่ผ่านมา ทปอ.ในฐานะผู้ดูแลการจัดสอบ TGAT TPAT2-5 และ A-Level ได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น และให้ความสำคัญเรื่องนี้มาโดยตลอด มีการเน้นย้ำและกำชับไปยังกรรมการคุมสอบในทุกรอบการสอบว่าต้อง "แจกข้อสอบก่อนเวลาสอบ" พร้อมทั้งระบุลงในคู่มืออย่างละเอียดเพื่อเป็นแนวทางให้กรรมการคุมสอบปฏิบัติตาม ทั้งนี้ยังได้มีการสอบขั้นตอนการคุมสอบ รวมถึงมีขั้นตอนให้คนในห้องสอบร่วมลงเวลาในการแจกข้อสอบเพื่อตรวจสอบว่า ได้ทำตามเวลาที่กฏกำหนดไว้หรือไม่"
และสำหรับการสอบ A-Level69 ที่จะถึงนี้ ทาง ทปอ.ได้ให้ความสำคัญ และดำเนินในขั้นตอนต่างๆ อย่างต่อเนื่องทางเพื่อลดปัญหานี้ ทั้งสอบขั้นตอนการคุมสอบ รวมถึงมีขั้นตอนให้คนในห้องสอบร่วมลงเวลาในการแจกข้อสอบ รวมถึงกำชับเน้นย้ำกับกรรมการคุมสอบในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ซึ่งหากในวันสอบนักเรียนผู้เข้าสอบพบว่า ได้เกิดเหตุการณ์ที่กรรมการไม่สามารถแจกข้อสอบได้ก่อนเวลาสอบ ส่งผลให้กระทบกับเวลาสอบจริง นักเรียนสามารถยกมือและแจ้งกรรมการคุมสอบในห้องเพื่อทดเวลาเพิ่มเติมได้ทันที
การสอบ A-Level69 จะจัดขึ้นในวันที่ 14-15-16 มี.ค.69 ที่จะถึงนี้ โดยสนามสอบนี้ขึ้นชื่อมากเรื่องสปีดเทส เนื่องจากแต่ละวิชามีเวลาสอบเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาที ดังนั้นทุกวินาทีในห้องสอบถือเป็นสิ่งมีค่าและควรได้ใช้ให้ครบเวลาเวลาจริง
1 ความคิดเห็น