โค้งสุดท้าย! ทุนรัฐบาลอิตาลี ประจำปี 2026/27 สำหรับเรียนต่อ ป.โท/เอก, วิจัย, คอร์สภาษา ฯลฯ (หมดเขต 26 มี.ค.นี้)

Ciao! สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ~ สำหรับใครที่อยากไปเรียนต่อยุโรป พี่ลูกหมูเชื่อว่า ‘ประเทศอิตาลี’ เป็นหนึ่งในลิสต์ที่ใครหลายคนอาจสนใจ เพราะขึ้นชื่อเรื่องศิลปะและสถาปัตยกรรมระดับโลก ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมเก่าแก่ อาหารอิตาเลียนที่เป็นเอกลักษณ์โด่งดังไปทั่วโลก อย่างพาสต้าและพิซซ่า รวมถึงเมืองท่องเที่ยวสวยๆ อย่าง โรม ฟลอเรนซ์ เวนิส (ว่าแล้วก็อยากไปสัมผัสบรรยากาศเลยเนอะ)

และถ้าพูดถึงด้านการศึกษา ก็มีคุณภาพไม่แพ้ประเทศอื่นเลยค่ะ และที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้ จะบอกว่าตอนนี้ “ทุนรัฐบาลอิตาลี” (MAECI Grants) ประจำปี 2026/27 กำลังเปิดรับสมัครแล้วค่ะ (มาแบบไม่ทันตั้งตัวเลย) ซึ่งทุนนี้มีหลายโครงการมากทั้ง ป.โท ป.เอก คอร์สภาษา วิจัย ฯลฯ // ใครสนใจตามไปอ่านรายละเอียดและรีบสมัครก่อนหมดเขตกันเลยค่า~ (หมดเขต 26 มีนาคม 2026 นี้)

Note: สำหรับทุนรัฐบาลอิตาลี ขั้นตอนการสมัครเรียนมหาวิทยาลัยและการสมัครทุนจะเป็นคนละขั้นตอนกันนะคะ โดยผู้สมัครต้องดำเนินการทั้งสองส่วนแยกกัน และหากได้รับจดหมายตอบรับเข้าเรียนจากหลักสูตรที่เลือกแล้ว ก็จะถือเป็นปัจจัยที่ช่วยให้การพิจารณาทุนเป็นไปในเชิงบวกมากขึ้นค่ะ

ทุนรัฐบาลอิตาลี (MAECI Grants) 
ประจำปีการศึกษา 2026-27

กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ (Ministry of Foreign Affairs and International Cooperation; MAECI) ประกาศมอบทุนรัฐบาลอิตาลี (MAECI Grants) ประจำปีการศึกษา 2026-27 ให้กับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเรียนต่อระดับปริญญาโท ปริญญาเอก หรือหลักสูตรอื่นๆ ณ สถานศึกษาในประเทศอิตาลี

โดยโครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และระบบเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงส่งเสริมภาษาและวัฒนธรรมอิตาเลียน

ครอบคลุมหลักสูตรอะไรบ้าง?

1. หลักสูตรปริญญาโท (Master’s Degree – Laurea Magistrale)

  • ระยะเวลาทุน 9 เดือน
  • ต่ออายุทุนได้
  • ผู้สมัครจะต้องจบป.ตรีมาก่อน

2. หลักสูตรศิลปะ ดนตรี และนาฏศิลป์ (AFAM – Higher Education for Fine Arts, Music and Dance)

  • ระยะเวลาทุน 9 เดือน
  • ต่ออายุทุนได้
  • ต้องมีคุณวุฒิทางการศึกษาที่ตรงตามข้อกำหนดของสถาบันที่เลือก

3. หลักสูตรปริญญาเอก (PhD Programmes)

  • ระยะเวลาทุน 9 เดือน
  • ต่ออายุทุนได้
  • ผู้สมัครต้องมีคุณวุฒิทางการศึกษาตามที่สถาบันกำหนด และต้องผ่านการสอบคัดเลือก (Admission Test)

4. ทุนวิจัย (Research Projects)

  • สำหรับทำวิจัยในประเทศอิตาลีที่มหาวิทยาลัย/สถาบันวิจัยของรัฐ, มหาวิทยาลัยเอกชนที่ได้รับการรับรองตามกฎหมาย หรือพิพิธภัณฑ์/หอจดหมายเหตุที่ได้รับการรับรอง
  • ต้องแนบขอเสนอโครงการวิจัย (Research Project) พร้อมข้อมูลของอาจารย์ที่ปรึกษา (อีเมล) และหนังสือเชิญ/ตอบรับจากสถาบันที่เข้าร่วม
  • ระยะเวลาทุน 9 เดือน
  • ไม่สามารถต่ออายุทุนได้

5. ทุน ‘Italofonia’ สำหรับหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมอิตาเลียนแบบเข้มข้น

  • ระยะเวลาทุน 3 เดือน
  • ผู้สมัครต้องมีความสามารถทางภาษาอิตาเลียน อย่างน้อยระดับ A2
  • ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์ส คลิกที่นี่

6. ทุน ‘Costruiamo il futuro’ สำหรับปริญญาตรี หรือหลักสูตรปริญญาแบบต่อเนื่อง

  • ให้เฉพาะนักศึกษาที่ได้รับทุนนี้ในปี 2025–2026 มาก่อน (เพื่อการต่ออายุทุนเท่านั้น)
  • ระยะเวลา 9 เดือน และสามารถต่ออายุได้

Note: สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมกับมหาวิทยาลัยที่เลือก หรือผ่านเว็บไซต์ Universitaly

Photo by Dan Novac on Unsplash.com
Photo by Dan Novac on Unsplash.com

มูลค่าทุน & สิทธิประโยชน์

  • ยกเว้นค่าเล่าเรียน (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของมหาวิทยาลัย) // ควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยอีกครั้งว่ามหาวิทยาลัยที่เลือกต้องชำระค่าเรียนเองหรือไม่
  • เงินสนับสนุนระหว่างเรียน รวม 10,800 ยูโร (ประมาณ 401,198 บาท) ยกเว้นทุนเรียนภาษาและวัฒนธรรม จะได้รับ 3,600 ยูโร (ประมาณ 133,732 บาท)
  • ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ

Note: อ้างอิงจาก 1 ยูโร = 37.15 บาท ณ วันที่ 16 มีนาคม 2569

[ เงื่อนไขการต่ออายุทุน ]

  • ผู้ที่เคยได้รับทุน MAECI ในปีการศึกษา 2025/2026 สามารถยื่นขอต่ออายุทุนสำหรับการเรียนต่อในโปรแกรมการศึกษาแบบ Full-Time ในปีการศึกษา 2026/2027 ได้ โดยต้องไม่เกินระยะเวลาตามหลักสูตรที่กำหนด
  • ใบสมัครต่ออายุทุนต้องเป็นหลักสูตรการเรียนเดียวกัน และ สถาบันเดียวกัน กับที่ลงเรียนในปีการศึกษา 2025/2026
  • การพิจารณาต่ออายุต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนเรียนตามปกติ และมีผลการเรียนดี ด้วยหน่วยกิตอย่างน้อย 15 CFU (University Credits) แต่ถ้าหากยังไม่ครบ 15 CFU ในปีแรก ก็สามารถสมัครขอต่ออายุได้เช่นกัน
  • สำหรับหลักสูตรปริญญาเอก (PhD) ต้องแนบจดหมายประเมินผล (เชิงบวก) จากอาจารย์ที่ปรึกษา
  • การสมัครต่ออายุทุนต้องยื่นผ่านเว็บไซต์ Study in Italy ตามขั้นตอนปกติ
  • ทุนสำหรับโครงการวิจัย (Research Projects) และหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมอิตาเลียนขั้นสูง ไม่สามารถต่ออายุทุนได้
Photo by Braden Collum on Unsplash.com
Photo by Braden Collum on Unsplash.com

คุณสมบัติผู้สมัครทุน

  • คนไทยสมัครได้
  • มีวุฒิการศึกษาและคุณสมบัติทางวิชาการตรงตามข้อกำหนดของสถานศึกษาที่จะเรียนต่อ
  • มีเกณฑ์อายุ ดังนี้
    ∟ ผู้สมัครทุนระดับ ป.โท, คอร์สอบรมด้านศิลปะ (AFAM) และคอร์สภาษาอิตาเลียน: ต้องมีอายุไม่เกิน 28 ปี ณ วันปิดรับสมัคร (เกิดหลัง 27 มีนาคม 1997)
    ∟ ผู้สมัครทุนระดับ ป.เอก: ต้องมีอายุไม่เกิน 30 ปี (เกิดหลัง 27 มีนาคม 1995)
    ∟ ผู้สมัครหลักสูตรวิจัย: ต้องมีอายุไม่เกิน 40 ปี (เกิดหลัง 27 มีนาคม 1985)
  • มีคะแนนภาษา ดังนี้
    ∟ กรณีสมัครหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอิตาเลียน: ต้องยื่นคะแนนภาษาอิตาเลียนขั้นต่ำระดับ B2
    ∟ กรณีสมัครหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ: ต้องยื่นคะแนนภาษาอังกฤษขั้นต่ำระดับ B2 (ไม่จำเป็นต้องได้ภาษาอิตาเลียน)
    ∟ กรณีสมัครคอร์สภาษาและวัฒนธรรมอิตาเลียน: ต้องยื่นคะแนนภาษาอิตาเลียนขั้นต่ำระดับ A2
    ∟ ผู้สมัครทุนระดับ ป.เอก และศึกษาวิจัย: ไม่จำเป็นต้องยื่นผลคะแนนภาษา

ใครไม่สามารถสมัครทุนรัฐบาลอิตาลีได้บ้าง?

  • เรียนหรือจบมัธยมในอิตาลี
  • เรียนหรือจบปริญญาจากมหาวิทยาลัยในอิตาลี
  • เรียนในสถาบันต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในอิตาลี
  • เคยได้รับทุน MAECI ประเภททุนวิจัย (Research Projects) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
  • เป็นพนักงานหน่วยงานรัฐของอิตาลี รวมถึงลูกหลานของพนักงานรัฐอิตาลี
Photo by Cristina Gottardi on Unsplash.com
Photo by Cristina Gottardi on Unsplash.com

วิธีการสมัครทุน

  1. ผู้สมัครต้องส่งใบสมัครผ่านทางเว็บไซต์ Study in Italy เท่านั้น
  2. ส่งใบสมัครออนไลน์ ภายในวันที่ 26 มีนาคม 2026 เวลา 14:00 น. ตามเวลาอิตาลี หรือ 20.00 ตามเวลาประเทศไทย (ไม่ควรส่งใบสมัครในวันสุดท้าย เพราะอาจจะเกิดปัญหาระบบช้า เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมากได้ค่ะ)

เอกสารประกอบการสมัครทุน

เนื่องจากเอกสารประกอบการสมัครทุน จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภททุน จึงขอแนะนำให้เช็กลิสต์เอกสารประกอบการสมัครได้ที่หัวข้อ “What documents do I need to submit in order to apply for the grant?” คลิกที่นี่

หมดเขตรับสมัครทุน
26 มีนาคม 2026 เวลา 14.00 น. ประเทศอิตาลี  
(20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย)

ช่องทางติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ศึกษารายละเอียดทุนเพิ่มเติมเว็บไซต์ทุน
Photo by Henrique Ferreira on Unsplash.com
Photo by Henrique Ferreira on Unsplash.com

[ อ่านรีวิวจากรุ่นพี่ #ทุนรัฐบาลอิตาลี ]

'พี่กีตาร์'  จากเด็กอักษร คว้าทุนภาษา สู่ทุน ป.โท 'International Studies'

 

"ตอนนั้นเราหาทุนที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ใช่แค่บางส่วน ถึงกับตั้งเงื่อนไขกับตัวเองไว้ชัดเจนเลยค่ะว่า ถ้าไม่ได้ทุนเต็ม ก็จะไม่ไปเรียนต่อเลยค่ะ ซึ่งทุนรัฐบาลอิตาลีก็ตอบโจทย์พอดี เพราะครอบคลุมทั้งการยกเว้นค่าเล่าเรียน เงินสนับสนุนรายเดือน และประกันสุขภาพ เงินรายเดือนโอนให้โดยตรง (โอนมาเป็นแบบ 2-3 เดือนครั้ง) ผู้รับทุนจัดการเองได้ทั้งหมด เลยมีความยืดหยุ่นในการเลือกที่พักและวางแผนค่าใช้จ่ายตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

 

ที่สำคัญคือทางทุนเปิดโอกาสให้เครือข่ายนักเรียนทุนได้มาพูดคุยและแชร์ประสบการณ์กันที่สถานทูตฯ ช่วยให้กังวลน้อยลงและไม่รู้สึกเคว้งเกินไปค่ะ

 

ในส่วนของการสมัคร ตามหลักการ สมัครมหาวิทยาลัยกับทุนรัฐบาลอิตาลีเป็นคนละขั้นตอนกัน แต่ถ้าให้ชัวร์ที่สุด คือควรได้ Offer จากมหาวิทยาลัยก่อน แล้วค่อยยื่นสมัครทุนรัฐบาลอิตาลีตามทีหลัง"

อ่านบทความรีวิวที่นี่

. . . . . . . .

It's time to Dream Outside The Box! 
Dek-D's Study Abroad Fair:  25-26 April 2026

กลับมาอีกครั้ง! กับงานแฟร์เรียนต่อต่างประเทศครั้งใหญ่แห่งซัมเมอร์นี้ Dek-D's Study Abroad Fair อิเวนต์รวมพลว่าที่ #ทีมเด็กนอก ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มต้น กำลังเก็บข้อมูลเพื่อตัดสินใจ หรืออยากหาที่ปรึกษา มางานนี้มีครบทุกตัวช่วย พร้อมสานฝันให้การเรียนต่อนอกเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม! 

[ What's inside the box?]

  • The First Step Box: บูทเช็กลิสต์ข้อมูลเตรียมความพร้อม สำหรับผู้ที่เริ่มจากศูนย์
  • The Global Explorer Box:  พบกับ 40+ บูทจากสถาบัน เอเจนซี และมหาวิทยาลัย ครอบคลุมกว่า 20+ ประเทศสุดฮิตจากทั้งยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา และอีกมากมาย 
  • The Mentor Box: ปรึกษาฟรี! พูดคุยแบบเป็นส่วนตัว กับทีมรุ่นพี่นักเรียนทุนดังๆ ทั้งระดับ ป.ตรี/โท/เอก จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในหลายประเทศ เช่น Oxford, Columbia, Michigan, LSE, UNSW Sydney, SMU, UTokyo, CUHK และอีกมากมาย 
  • The IELTS Challenge Box:  ครั้งแรกที่งานนี้! กับ IELTS Mock Test ทดลองสอบ IELTS Reading & Writing แบบคอมพิวเตอร์ ดูแลการสอบโดย British Council IELTS // สอบฟรี มีฟีดแบคให้ เตรียม walk-in ได้เลย!
  • The Future Planner Box: แจกฟรี! Planner & Timeline วางแผนเรียนต่อนอก อัปเดตปี 2026
  • The Real Stories Box:  ฟังฟรี! Alumni Talk แชร์ประสบการณ์เรียนต่อสุดครบรส จากรุ่นพี่ Top U หลายประเทศ 
  • The Ranking Reveal Box: เปิดโผ! อันดับมหาวิทยาลัยโลก ใน 40 สาขายอดฮิต อัปเดตล่าสุดปี 2026 ที่งานนี้
  • The Language Power Box: ทดสอบความรู้ 10 ภาษาต่างประเทศ วัดพื้นฐานก่อนเรียนต่อประเทศในฝัน

พบกัน 25 – 26 เมษายน 2026│เวลา 9.00 – 17.00 น. 
ไบเทค บางนา (ฮอลล์ EH 98) เข้าฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย มาได้ทุกวัย 
BTS บางนา (ทางออก 1 ลงสถานีแล้วเจอเลย)

รายละเอียดเพิ่มเติม


 

พี่ลูกหมู
พี่ลูกหมู - Columnist Lost Girl from Neverland ชอบไปในต่างแดน​ มีชีวิตอยู่เพื่อกิน

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น