ข่าวนี้น้องๆที่อยู่ตั้งแต่ ม.5 ลงไปคงจะต้องเตรียมตัวอ่าน และทำความเข้าใจให้ดีนะครับ...เพราะข่าวนี้เป็นเรื่องการสอบแอดมิชชั่นโฉมใหม่ ที่จะนำมาใช้เร็วๆนี้…

 

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยกำหนดองค์ประกอบและน้ำหนักระบบแอดมิชชั่นปี 2553 และมอบหมายให้ สทศ.จัดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ หรือวิชาการ หรือ PAT

 
 

สทศ.เตรียมการไว้ โดย GAT จะสอบปรนัยและอัตนัย จำนวน 3 ชั่วโมง 300 คะแนน สามารถสอบได้ 2-3 ครั้ง เลือกคะแนนสอบครั้งที่ดีที่สุด เก็บคะแนนไว้ได้ 2 ปี เด็กต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสอบ คาดว่าจะเริ่มสอบได้ประมาณเดือน ต.ค.2551 หรือต้นปี 2552 เพื่อให้สอดรับกับการนำไปใช้ในระบบแอดมิชชั่นปี 2553

 

          ผอ.สทศ.กล่าวว่า ส่วน PAT ซึ่ง ทปอ.กำหนดไว้ 6 วิชา ได้แก่ ความถนัดทางด้านคณิตศาสตร์ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านวิศวกรรมศาสตร์, ด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ ด้านศิลปะ ด้านครุศาสตร์ ซึ่งแต่ละวิชาจะทดสอบ 2 ด้าน คือ ความรู้ที่ลึกซึ้งในวิชาการและศักยภาพที่เกี่ยวข้อง จะจัดสอบปีละ 2 ครั้ง เด็กเลือกคะแนนครั้งที่ดีที่สุดไปใช้ เก็บคะแนนได้ 2 ปี คาดว่าน่าจะเริ่มสอบได้ประมาณเดือน มี.ค.2552 นอกจากนี้ สทศ.ยังจัดสอบ B-NET ซึ่งเป็นแบบทดสอบความรู้ 5 ภาคเรียนของ ม.ปลาย เพื่อให้มหาวิทยาลัยนำไปใช้ในการรับตรง
 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด

 
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

33 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
>แ ส บ ซ น ...< Member 4 มี.ค. 51 18:46 น. 2
ทำไมต้องมาเปลี่ยนอะไรมากมายในปีที่เราจะต้องเอ็น

ด้วยล่ะเนี่ย

เปนรุ่นทดลองใช้

แล้วมันจะเวิร์กมะอ่ะ

หวังว่าไม่มีปัญหาแบบปีที่ทดลองโอเนต-เอเนตหรอกนะ

เซงเจงๆ

ทำไมต้องเปนปีช้านด้วยยยยยยยยยยย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กาเกสาเกหเวห 4 มี.ค. 51 20:22 น. 6
นั่นอ่ะดิ ยิ่งเซงๆกะชีวิตอยู่น่ารำคานนนนนนน เปี่ยนไปเลย เปี่ยนมันทุกปี จาได้จาเริน...เห้อออออ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ทนไม่ได้แล้วนิ 4 มี.ค. 51 21:37 น. 9
ตาย!!!รุ่นชั้น โอย ทำไมต้องทำอะไรที่มันเพิ่มความกดดันด้วยว่ะ เเค่เรียนก้ปวดหัวจะตายล่ะ คนนะไม่ใช่หุ่นยนต์จะรู้จะเก่งไปทุกเรื่อง สนุกหรือไงเนี่ยคนเเก่ มันมีปัญหาทุกปียังจะทำอะไรที่มันยิ่งเพิ่มปัญหากันอยุ่ได้ แล้วไม่ได้มานั้งสอบเองนิ เครียดๆๆๆเข้าใจมะ โอยเซงคนเเก่
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
คนธรรมดาคนนึง 4 มี.ค. 51 23:55 น. 12
นี่พวกคุณกำลังเล่นสนุกกับอนาคตของเด็กอยู่นะครับ เอาแต่บอกว่าคุณภาพของเด็กไทยต่ำลงทุกๆปี กลับไปคิดใหม่ได้แล้วนะครับว่าเพราะอะไร ใช่มันอาจจะเป็นที่ตัวของเด็กเองด้วย แต่ที่ทำอยู่มันถูกแล้วหรอ ระบบentrance ที่เขาใช้มาเป็นสิบๆปีก็ไปเปลี่ยน พอเปลี่ยนได้2-3ปีก็เปลี่ยนอีกแล้ว พวกเราถึงแม้จะเป็นเด็ก แต่ก็มีสมองเหมือนกันนะครับ หลายคนอาจจะฉลาดกว่าพวกคุณที่วันๆเอาแต่นั่งคิดว่าปีหน้าจะเปลี่ยนระบบการเอนท์อย่างไรดีให้มันยากขึ้น ทำให้เด็กมันเข้ามหาลัยยากขึ้น ผมน่ะ โชคดีที่แอดมิชชั่นปีนี้ แต่น้องๆผมล่ะครับ อนาคตพวกเขาจะเป็นอย่างไรล่ะครับ หลายคนปกติแล้วก็โดนกดดันจากพ่อแม่ของตัวเองเรื่องเกรดจากที่โรงเรียนอยู่แล้ว แล้วพวกคุณยังเพิ่มความกดดันด้วยการเปลี่ยนวิธีการให้มันยากขึ้น ให้เด็กสับสน ให้เด็กเครียดมากขึ้น เพื่ออะไรหรือครับ ยังเห็นพวกเราเป็นคนอยู่หรือเปล่าครับ ปากก็บอกว่า เด็กคืออนาคตของชาติ ใช่ครับ เด็กคืออนาคตของชาติ แต่ที่คุณทำอยู่ มันทำให้พวกเรารู้สึกว่าพวกเราคงไม่ต่างอะไรไปจากหนูทดลองในห้องทดลองของคุณ ที่ต้องรอเวลาที่ใครสักคนจะคิดทดลองสิ่งใหม่ๆกับมัน ถ้าสำเร็จก็รอดไป แต่ถ้ามันล่ม นั่นก็หมายถึงว่าอนาคตของเราก็หายไป ที่จริงแล้วผมพูดไป พวกคุณก็คงไม่มาสนใจหรอกใช่มั๊ยล่ะครับ พวกเราก็คงต้องรอ รอจนกว่าจะถึงเวลาที่พวกใหญ่หมดสนุกกับการเล่นกับอนาคตของพวกผม แล้วหันมาทำสิ่งอื่นที่สนุกกว่า ใครจะรู้ล่ะครับว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร อีก3-4ปีข้างหน้า เด็กอนุบาลอาจจะต้องสอบ NT แล้วก็ได้ เด็กแรกเกิดอาจจะถูกนำตัวไปสอบวัดความฉลาดแล้วก็ได้
0
กำลังโหลด
กำลังรอสอบม.4 5 มี.ค. 51 06:31 น. 13
เราว่าดีนะ สอบแบบเดิมที่ใช้ Gpa อะนะ มันไม่ยุติธรรมเลย เด็กเกรดสูงใช่ว่าเก่งจริงทุกคนเสมอไป สูงเพราะ.....และก็ยังดีกว่าใช้คะแนนความดีด้วย
0
กำลังโหลด
กำลังรอสอบม.4 5 มี.ค. 51 06:31 น. 14
เราว่าดีนะ สอบแบบเดิมที่ใช้ Gpa อะนะ มันไม่ยุติธรรมเลย เด็กเกรดสูงใช่ว่าเก่งจริงทุกคนเสมอไป สูงเพราะ.....และก็ยังดีกว่าใช้คะแนนความดีด้วย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ก้เบื่อแล้วอ่ะ 5 มี.ค. 51 09:55 น. 16
การศึกษาไทยที่ให้กับเด็กมมันมากจนเด็กรับไม่ไหวแล้วต่างประเทศเวลาเรียนเขาน้อยทำไมเด็กเขาถึงเก่งถึงฉลาดไม่คิดบ้างงัยเขาเรียนครึ่งวันอีกครึ้งวันให้เด็กเข้าหอสมุดทบทวบบทเรียนหรือทำกิจกรรมต่างๆเเต่เมืองไทยเนี่ยดิเรียนๆๆๆๆเรียนไปทั้งวัน8โมงจน4โมงเย็นแล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปทบทวน ตรีโกนเราเรียนม.3 ม.4 ที่ประเทศอื่นเขาเรียนตอนมหาลัย หนูภูมิใจนะที่เกิดเป็นคนไทยเเต่ไม่ภูมิใจที่ประเทศไทยมีผู้ใหญ่ที่ใช้พวกหนูเป็นหนูทดลอง
0
กำลังโหลด
Amen - Ra Member 5 มี.ค. 51 09:58 น. 17

น่าสงสาร...

เปลี่ยนระบบอีกแล้ว

เด็กไมยจะต้องกลายเป็นหนูทดลองไปอีกกี่ครั้งกัน

ทำไมไม่เอาระบบที่มันดีแล้วมาใช้นะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
-*- 5 มี.ค. 51 11:18 น. 19
จะเอาถาปัตยังไงก้อต้องสอบอยุแร้น เรยไม่รุสึกเคืองเท่าไหร่ แต่ทำไม จัดสอบเยอะจังคะ เปอร์เซ็นก้อเพิ่มด้วยอะ
0
กำลังโหลด
caramel.... Member 5 มี.ค. 51 12:05 น. 20
รุ่นตูนี่หว่า

เซงค่ะ เซง

คือ  ต้องกลายมาเป็นหนูทดลองอีกแล้ว

ทำไมรู้สึกว่า  ยิ่งเปลี่ยนระบบ มากเท่ารัย  ยิ่งแย่ทุกทีเลยล่ะค่ะ

ก็จัดเป็น เอ็นทรานซ์เหมือนเดิมเลยซิค่ะ

ถ้ามันวัดเอาที่เกรด  แล้วบางโรงเรียนเค้าปล่อยเกรด

แล้วคนอื่นจะรู้สึกยังงัยค่ะ

ทำไมผู้ใหญ่ชอบทำอารัยให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ทุกทีเลยค่ะ

ไม่เข้าใจ !!!!

อนาคต ของชาติ  ไม่ใช่ หนูทดลองนะค่ะ 

ผิดผลาดแค่ครั้งเดียว  แต่มันหมายถึงทั้งอนาคต ของเด็กนักเรียนเลยนะค่ะ

โปรดเข้าใจเด็กด้วยค่ะ !!!!!

อนาคตของพวกหนูนะค่ะ  ขอร้องเถอะค่ะ

ไม่เห็นแก่เด็กนักเรียนคนอื่น

ก็เห็นแก่ประเทศชาติเถอะค่ะ

โปรดจำไว้ว่า "อนาคตของชาติ  ไม่ใช่หนูทดลอง"


0
กำลังโหลด
กำลังโหลด