ถึงวันนี้ น้องหนูที่ร่ำเรียนระดับพื้นฐาน คือตั้งแต่ ม.6 ลงไปถึง ป.1 "Back to School" เรียบร้อยแล้ว คงเหลือแต่น้องหนู "น้องใหม่" ทั้งหลายที่จะเดินเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยตั้งแต่ต้นเดือนนี้เป็นต้นไป

 

การเป็นนักเรียนขั้นพื้นฐาน ไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้น ยกเว้นบางโรงเรียน เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งเปิดเรียนเฉพาะชั้น ม.ปลาย จะมีกิจกรรมที่เรียกว่ารับ "น้องใหม่" เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัย

 

หลายปีที่ผ่านมา กิจกรรมรับน้องใหม่ของชาวมหาวิทยาลัยที่ผู้เรียนเข้าสู่วัยเริ่มแรกของการเป็นผู้ใหญ่ ระดับความรับผิดชอบย่อมต้องปรับเปลี่ยนไปตามอายุ และชั้นเรียน

 

จากนักเรียนนุ่งกางเกงขาสั้น ผมรองทรง หรือสั้นเกรียน ต้องปรับเปลี่ยนสภาพไปเป็นนิสิตนักศึกษานุ่งกางเกงขายาว สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวหรือแขนสั้น และแทบทุกมหาวิทยาลัยสำหรับนิสิตนักศึกษาปี 1 ครั้งแรก ต้องแต่งเครื่องแบบให้ถูกต้องตามระเบียบ

 
 

ทั้งยังต้องมีรุ่นพี่ของมหาวิทยาลัย รุ่นพี่คณะที่เรียน และรุ่นพี่ "รหัส" มาคอยดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะรุ่นพี่ที่คณะจะเข้มงวดกวดขันเป็นพิเศษ

 

มีนักศึกษาอีกพวกหนึ่งที่พยายามจะปรับตัวเตรียมตัวเป็นผู้ใหญ่ แต่สถานภาพยังก้ำกึ่ง คือนักศึกษาอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ หรือ ปวช. คือระดับมัธยมปลายเท่านั้น ยังไม่ได้ขึ้นสู่ระดับ ปี 1 ปริญญาตรี แต่มักจะมีกิจกรรม "รับน้องใหม่" เกิดเรื่องกันเป็นประจำ

 

กิจกรรมรับน้องใหม่ เริ่มชิมลางขึ้นตั้งแต่นักเรียนรู้ผลการสอบ "แอดมิชชั่นส์" หรือผลการสอบเข้าเรียนคณะนั้นคณะนี้ ต้องไปมอบตัวกับมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับรุ่นพี่จะไปรอรับแล้วจัดการ "ต้อน" เข้าห้องเพื่อสร้างความคุ้นเคยและทำความรู้จักกันตั้งแต่วันแรกเปลี่ยนจากกางเกงขาสั้นเป็นขายาว

 

ปีนี้เห็นว่าบรรดาผู้ใหญ่ไก่ "ไม่" เขี่ย ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาต่างพูดคุยกันเป็นเสียงเดียวกันถึงเรื่องพิธีรับน้องใหม่ว่า แม้จะเป็นกิจกรรมของน้องนิสิตนักศึกษาที่ควรจะรับผิดชอบกันเองก็ตาม แต่ต้องขอให้อาจารย์ อาทิ รองอธิการบดีฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาบอกกล่าวกับรุ่นพี่อย่าได้รับน้องด้วยสุรายาเมาเป็นอันขาด

 

หลายปีที่ผ่านมา แทบจะทุกมหาวิทยาลัยมีบรรยากาศเรียกร้องไม่ให้รับน้องด้วยสุรายาเมา หรือเหล้าธรรมดาด้วยคำขวัญและคำเรียกร้องหลายประการ ซึ่งน่าจะได้ผลในระดับหนึ่ง แสดงถึงความรับผิดชอบของรุ่นพี่ที่มีหน้าที่รับน้อง

 

ตั้งแต่นิสิตนักศึกษาชั้นปี 4 ซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแล นิสิตนักศึกษาปี 3 ที่เป็นเจ้าภาพรับน้อง และนิสิตนักศึกษาปี 2 ที่เป็นพี่เลี้ยงและผู้ช่วย พยายามไม่เอาเรื่องเหล้ายาปลาปิ้งเข้าไปให้น้องได้ลิ้มลอง หรือใช้เป็นเครื่องมือรับน้อง ซึ่งก็ยังได้รับความสนุกสนานและสร้างความประทับใจให้กับน้องทั้งหลาย

 

แม้จะมีข่าวกระเส็นกระสายออกมาบ้างว่า สถาบันแห่งนั้นทารุณ หรือรับน้องแรงเกินเหตุเป็นเหตุให้น้องนิสิตนักศึกษาชายหญิงบางคนต้องได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจอย่างแรง เป็นข่าวออกมาสู่สาธารณะ

 

มหาวิทยาลัยเริ่มเปิดภาคเรียนแล้ว น้องหนูรู้แล้วว่าได้เรียนที่ไหนกันบ้าง ขณะที่การรับน้องเริ่มต้นขึ้นแล้ว ขอให้โชคดีโดยปราศจากแอลกอฮอล์

 

ส่วนบรรดาวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้งหลาย วันนี้สถานภาพของวิทยาลัยมิได้เป็นเพียงวิทยาลัยอาชีวะเช่นเมื่อก่อน เพราะเป็นสถาบันการศึกษาที่มีสถานภาพคาบเกี่ยวระหว่างสถาบันการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน (มัธยมศึกษาตอนปลาย) กับระดับอุดมศึกษา (อนุปริญญาและปริญญาตรี)

 

หมายความถึง นักเรียนที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก็มีสิทธิเข้าเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แล้วเรียนต่อ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือเมื่อจบมัธยมปลายสายสามัญแล้วเข้าศึกษาระดับ ปวส. แล้วเรียนต่อปริญญาตรีได้ทันที

 

เมื่อน้องหนูอาชีวะมีสถานภาพคาบเกี่ยวอย่างนี้ ขอให้รุ่นพี่ที่มีผู้ใหญ่ไก่ "ไม่" เขี่ย ตั้งแต่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาลงมาเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี จงปรับเปลี่ยนตัวเองเป็น "คนพันธุ์อา (R)"

 

คอยดูแลรุ่นร้องให้ดี ด้วยผู้คนในสังคมเริ่มมองเห็นศักยภาพของน้องหนูออกมาในทางที่ดีขึ้นแล้ว โปรดทราบ

 

พี่ลาเต้ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์มติชน

 
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

40 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
R..B 5 มิ.ย. 51 11:10 น. 2
อาชีวะ ต้องมอง ไน แง่ลบ ทุกที ลองมาดู อาชีวะ ที่พระจอมเกล้า พระนครเหนือ สิ "เตรียมวิศวะ" จะรู้ ว่า เรียน หนักกว่า พวกขาสั้น ม.4-6 หลายเท่า สถาบัน ใคร ใคร ก้อรัก อย่าไปว่า สถาบัน พวกอาชีวะ เลย คับ พวกเค้า ก้อ เปน คน เหมือน คุณ แหละ !! มองพวกนี้ ใน ทางที่ดี บ้าง ที่บอกว่าอาชีวะ ชอบ ยกพวกตีกัน อยากจะบอกว่า เด็กขาสั้นน ที่เก๋า ๆ มันต่างกับพวก นี้ยังไง เด็กขาสั้น มี ต่อยกันมีตีกัน !!! ย้ำเรยว่ามีตีกัน !!! อยากรุ้มั้ย ร.ร. ไหน ( แถวๆบางนา-ตราด นี่แหละ ) ดังมากนะ ร.ร. นี้ REP นี้อาจไม่ค่อย ตรงกับ กระทู้ นะ ขอโทด เจ้าของ กระทู้ ด้วย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
~<[[SMLUL_6M6M]]>~ Member 5 มิ.ย. 51 14:15 น. 5
เราต้องทำตัวให้หนุกค่ะ เราว่าหนุกนะรับน้องใหม่อ่ะ คนที่ไม่หนุกน่าจะเข้ากับคนยาก แล้วไม่พยายามคิดให้เฮฮา มีไรเล่นๆตามไปเดี๋ยวก็หนุกเอง 
อย่ากลัวเหนื่อยอย่ากลัวร้อน


..เราอ่ะชอบมากเลยรับน้อง ไม่มีสุราไม่มีความรุนแรง มีเกมมีเต้น มีพี่ที่ดูแลดีมากแล้วก็เพื่อนใหม่เต็มเลย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
.ชมพู. Member 5 มิ.ย. 51 18:02 น. 9
การรับน้อง  คือ  การเสริมสร้างสัมพันะกันระหว่างพี่น้อง

ทำให้พี่น้องรู้จักกัน  และกล้าแสดงออก  
0
กำลังโหลด
มะม๋า Member 5 มิ.ย. 51 20:50 น. 11

สนุกดีออกรับน้อง ได้ทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำได้ ได้รู้จักมิครภาพทั้งระหว่างรุ่นพี่เองและเพื่อนด้วยกัน ได้รู้ว่าจริงๆแล้วรักสถาบันมากแค่ไหน
ไม่เคยเสียใจเลยที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ถือว่าเป็นความประทับใจที่นึกถึงเมื่อไรก็มีความสุขทุกที
ถ้าใครรู้สึกว่ารับน้องแล้ว ลำบาก เหนื่อย น่าเบื่อ พอมาทำงานจะรู้ว่ายังมีสิ่งที่โหดกว่านั้นมาก

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กปี 1 6 มิ.ย. 51 07:09 น. 16
บ้างมหาลัย ยังโหดอยู่เลย..ไม่เชื่อลองเข้าไปดูในเว็ปมหาลัยดิ ผู้ปกครองร้องเรียนกันเยอะจะตาย เราก้โดนรับน้องน่ะ มันก้ดีถ้าพวก****ว้ากกก*** มันพูดดีกว่านี้นิดหน่อย แล้วอีกอย่าง....มันก็ไม่เคยโทดตัวเองว่ามันผผิดหรอกทั้งๆๆที่มันผิด เช่น มันสั้งห้พวกน้องใส่ พีช เสื้อไม่มีเกร็ด ไม่มีกระดูกงู ลองเท้าขาว ผ้าใบ เพื่อจะได้ทำกิจกรมมสะดวก แล้วถึงเวลาเรียน อาจารย์บางคนว่ามันไม่ถูกระเบียบ ให้ใส่ให้ถูกระเบียบ แล้วใครจะกล้าขัดมันว่ะ มันเล่นด่าๆๆ ทุกวัน ผิดระเบียบของมันก็โดนทำโทด แล้วอาจารย์เข้าก็ไปคุยกับพวกอาจารย์สาขาแล้วไปบอกให้พวกมันให้น้องใส่ที่ถูกระเบียบ แล้วมันเข้ามาถามอ่ะ ว่าพวกผมสั้งคุณหรอ เรื่องรองเท้า ผมสั้งให้ใส่ พีช เรื่องลองเท้าผมสั้งหรอ แล้วหมาที่ไหนสั้งว่ะ อยากถาม ถ้ามันไม่สั้งพวกเราจะใส่ไปทำไหม ในเมื่อรองเท้าคัดชูก็มีอยู่แล้ววว ดูมันสิ มีอีกหลายเรื่องน่ะ...... เป็นมหาลัยรัฐ..อยู่ข้างมหาลัยเอกชนชื่อดัง....เลยเซ็นทรัลราดพร้าวไปอีก
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เดเดเด 6 มิ.ย. 51 16:29 น. 20
สถาปัติศิลปากร รับน้องโดยการว๊ากแรงๆๆ ผู้ชายวิดพื้น แต่ละครั้งหลายสิบๆ ทำท่าแบกโลกค้างไว้ และท่าวิดพื้นท่าเตรียมค้างไว้ ให้ทุกคนก้มคอให้คางติดอก เมื่อยก็โดนว่า โหดมากๆๆ มีหมอบ เอาแก้มแนบกับพื้รปูน และก็ให้กลิ้งๆในน้ำที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ สงสารเพื่อนๆมากๆๆ ไม่อยากเรียนแล้ว ส่วนผู้หญิงก็กอดคอกันแล้วก็ทำท่านั่งๆ มีว๊ากทุกวันหลังเลิกเรียน เหนื่อยมากๆ เรียนก็หนัก แถมแต่ละวันเลิกสี่ห้าทุ่ม ตามกดของมหาลัยห้ามเกินสองทุ่ม ห้ามข่มขู่ นี่มันไม่ใช่เลยครับ ขอแนะนำว่า ใครที่อยากจะเรียนสถาปัติ อย่าเข้ามาเรียนที่นี่นะครับ สังคมไม่ดีเลย มีเลี้ยงปาตี้แดรกเหล้าทุกวันศุกร์ด้วย เห็นเค้าว่ากัน สังคมเสื่อม น่าจะจัดให้เข้าค่ายธรรมมะซะบ้าง
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด