/>

โลกส่วนตัว (ใต้น้ำ) []

วิว

 

  จัดตู้ปลา ทำให้จิตใจสงบ  
  งานอดิเรกในวันหยุดสบายๆ  
 

 

 ภาพจาก : www.aquariumthailand.com

 

 

     ใครคิดว่าการจัดตู้ปลาแสนง่าย ยกมือขึ้น หนุ่มๆ คนไหนยังไม่เคยลอง แล้วคิดว่าง่าย ก็คงเหมือนพี่มิ้งตอนมัธยม จำได้เลยว่าเป็นงานประมง แล้วมีการแข่งขันจัดตู้ปลา พี่มิ้งกับเพื่อนอีกหนึ่งคนถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้ร่วมแข่งในงานนี้ ตอนแรกก็มั่นใจว่า พอจะมีความรู้เรื่องปลาบ้าง หลังผ่านการเลี้ยงปลาหลากหลายมาตั้งแต่เด็กๆ คงไม่ยากเกินไปแน่นอน

     ปรากฎว่าตอนที่แข่งมึนมาก ตู้ที่จัดในครั้งนั้นห่างไกลกับคำว่าสวยงามอย่างสิ้นเชิง มาเข้าใจภายหลังว่า การจัดตู้ปลาเนี่ยไม่ง่ายเลย แต่หนุ่มๆ อย่าเพิ่งถอดใจ ใครอยากหาเวลาว่างๆ จัดดูก็มาดูขึ้นตอนขั้นพื้นฐานกัน

   {pic-desc}

     เตรียมตู้
     ถ้ามีขนาดใหญ่และมีระบบกรองน้ำจะดีสุดๆ ถ้าจะให้สมบูรณ์ขอฝาปิดตู้ที่มีหลอดฟลูออเรสเซนท์หรือหลอดไฟแบล๊คไลท์ด้วยนะ เพราะถ้าตั้งตู้ปลาไว้ในที่ร่ม แสงแดดเข้าไม่ถึง อาจทำให้สุขภาพไม่ดีปลาและพันธุ์ไม้น้ำได้

     น้ำ
     น้ำประปาจากก๊อกโดยตรงจะมีคลอรีนเป็นอันตรายต่อปลา ควรแช่น้ำทิ้งไว้ในที่กักเก็บสัก 2 วันขึ้นไป เพื่อให้แน่ใจว่าคลอรีนหมดไปแล้วจริงๆ

     หิน กรวด
     หิน กรวด ควรแช่น้ำและทำความสะอาดเสียก่อน ไม่อย่างนั้นฝุ่นจากหิน จะทำให้น้ำขุ่นได้ (กรวดเม็ดเล็กจะเหมาะกับการปักพันธุ์ไม้น้ำมาก เพราะจะยึดติดดี ไม่หลุดลอย)

 

     พันธุ์ไม้น้ำ
     หลังจากลองศึกษาลักษณะ ความต้องการ ของพันธุ์ไม้น้ำที่จะนำมาใส่ตู้ ก็ปักลงไปในกรวดได้เลย โดยจะมีคีมคีบที่ใช้ปักพันธุ์ไม้น้ำด้วย เพื่อให้เป็นระเบียบสวยงาม
     ปลา
     การเอาปลามาลงในตู้ก็คือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน อย่างการประกวดจัดตู้ปลาเนี่ย เขาจะมีการให้คะแนนการเลือกใส่ปลาแต่ละชนิดด้วย เช่น ปลาออสการ์ เป็นปลานิสัยดุร้าย หวงถิ่น แต่เอามาใส่รวมกับปลาเล็กอื่นๆ สักแป๊บไม่โดนกัดตาย ก็โดนกินเข้าไปทั้งตัว
หรือ ปลาหางนกยูง คนละสีก็เป็นปลาคนละพันธุ์กัน อาจไล่แทะหางกันจนช้ำตายได้ ดังนั้นก่อนนำปลาลงตู้ต้องรู้นิสัย ลักษณะตามธรรมชาติของปลานั้นๆ พอสมควรเลย 

   {pic-desc}

     เพิ่มเติม
     ถ้าอยากให้ปลาของเราแข็งแรง ไม่ป่วยตายง่าย การเปลี่ยนน้ำเมื่อขุ่น การให้อาหารไม่ขาด ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเปิด-ปิดไฟ เพราะเมื่อถึงเวลากลางคืน ปลาก็ต้องการการพักผ่อน การปิดไฟบริเวณตู้ปลา จึงทำให้ปลาได้พักผ่อนและมีความสุขภาพดีไม่ป่วยง่าย

     ประโยชน์ของการจัดตู้ปลา คือ การสร้างโลกใต้น้ำส่วนตัว และได้ปล่อยจิตใจไปกับเหล่าปลาสีสวยที่แหวกว่ายไปด้วยความสุข ช่วยสร้างสมาธิ และทำให้อารมณ์และจิตใจสงบได้เป็นอย่างดี

    

     เป็นพื้นฐานที่จะทำให้เราเป็นนักจัดตู้ปลาที่ดีได้ ยิ่งไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเจาะลึกเรื่องพันธุ์ไม้น้ำ พันธุ์ปลาด้วยแล้ว จะกลายเป็นงานอดิเรกแสนสนุกเลยนะ และที่สำคัญ การเลี้ยงสัตว์ยังเป็นงานอดิเรกที่ช่วยเพิ่มความรับผิดชอบให้หนุ่มๆ ได้อีกด้วย ไม่เชื่อลองดูสิครับ

 

 

 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mink

พี่มิ้งค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ตู้ปลา #ปลา #จัดตู้ปลา #พันธุ์ไม้น้ำ #เลี้ยงปลา #ปลาสวยงาม #งานอดิเรก #ยามว่าง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป